TESOL là gì? Chứng chỉ TESOL là gì?

vnsava

TESOL là gì? Chứng chỉ TESOL là gì?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về TESOL là gì? Chứng chỉ TESOL là gì?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Chứng chỉ TESOL là gì?

Chứng chỉ Tesol (Teaching English to Speakers of Other Languages) là một chứng chỉ quốc tế về kỹ năng và phương pháp giảng dạy Tiếng Anh cho các giáo viên tiếng Anh, các giáo viên mong muốn nâng cao trình độ giảng dạy của mình và định hướng giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Có rất nhiều đối tượng quan tâm đến chứng chỉ này, từ giáo viên, học sinh đến các bậc phụ huynh muốn lựa chọn cho con nơi học tiếng Anh hiệu quả nhất. Nhận thấy tầm quan trọng của chứng chỉ trên, nhiều trường học và trung tâm anh ngữ khi tuyển dụng giáo viên đều ưu tiên xem chứng chỉ này là điều kiện để tuyển dụng.

Du học TESOL: Học gì? Ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?
Du học TESOL: Học gì? Ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Vì sao lại chọn chứng chỉ TESOL?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều giáo viên dạy Anh ngữ theo phương pháp truyền thống: cứng nhắc, không linh động và thiếu kỹ năng sư phạm quốc tế. Chính vì thế, bằng TESOL ra đời với nhiệm vụ đào tạo và nâng cao các kỹ năng; khả năng sư phạm cho các giáo viên tiếng Anh, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và học tập. Dưới đây là các ưu điểm của chứng chỉ TESOL:

TESOL là chứng chỉ vô thời hạn

Đối với các chứng chỉ tiếng Anh khác trên thế giới như IELTS, TOEIC, TOEFL,… đều có thời hạn trong hai năm thì đối với TESOL, bạn chỉ cần học một lần và có thể sử dụng bằng mãi mãi. Và tất nhiên bạn cũng có thể học lại và thi lại nếu thi trượt phần nào hoặc muốn cải thiện điểm số. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc so với việc học và thi các bằng cấp tiếng Anh khác.

TESOL được công nhận trên 80 quốc gia

TESOL là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho giáo viên được công nhận trên 80 quốc gia và hơn 1000 trường học, trung tâm ngoại ngữ khắp thế giới. Do đó nếu bạn có chứng chỉ TESOL bạn hoàn toàn có những cơ hội giảng dạy anh ngữ hấp dẫn ở mọi nơi trên thế giới.

Trang bị cho giáo viên cách xử lý những tình huống trong lớp học

Không phải ai cũng biết cách xử lý những tình huống xảy ra trong lớp học, đặc biệt là các giáo viên chưa giàu kinh nghiệm. Khóa học TESOL giúp giáo viên có thể làm chủ lớp học và giải quyết những tình huống có thể xảy ra, tự tin hơn khi đứng lớp mà không lo ngại bất kỳ trường hợp nào

Chứng chỉ TESOL bắt buộc đối với giáo viên tiếng Anh

Đối với các tổ chức  hay các trung tâm anh ngữ tại Việt Nam, chứng chỉ TESOL là bắt buộc đối với các giáo viên tiếng Anh. Có thể nói đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc phổ cập tiếng Anh tại Việt Nam. Thay vì những phong cách dạy truyền thống, cứng nhắc thì giờ đây các lớp học sẽ trở nên thú vị và sôi nổi hơn.

Điều kiện để học thi chứng chỉ TESOL là gì?

Điều kiện học TESOL khá đơn giản, chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu dưới đây là bạn đã có cơ hội bước đầu được cầm trên tay tấm bằng TESOL rồi:

 • Bạn cần phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh
 • Nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành khác thì bắt buộc phải có điểm IELTS 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ khác tương đương…
 • Đối với những trường hợp không nằm trong hai đối tượng trên: bạn cần làm bài test đầu vào đạt tối thiểu 6.0 IELTS

Hầu hết các tổ chức, trung tâm anh ngữ đều yêu cầu bạn phải đáp ứng được những điều kiện trên. Bởi vậy, trước khi học chứng chỉ TESOL thì bạn cần phải có nền tảng tiếng Anh khá trở lên.

Nội dung của khóa học TESOL là gì?

Tại Việt Nam hiện nay đã có các trung tâm đào tạo chứng chỉ giảng dạy tiếng anh quốc tế TESOL với nội dung học cũng như thời lượng học tập khác nhau. Có những lớp chỉ học trong 6 tuần nhưng lại có khóa kéo dài lên đến 6 tháng. Do đó, sẽ có sự khác nhau trong việc phân bổ lịch trình dạy và các chương trình học cụ thể. Nhìn chung một khóa học TESOL tại Việt Nam thường giảng dạy các nội dung sau:

 • Kỹ thuật dạy từ vựng
 • Kỹ thuật dạy ngữ pháp
 • Kỹ thuật dạy phát âm
 • Kỹ thuật dạy các kỹ năng tiếp nhận: Đọc – Nghe
 • Kỹ thuật dạy các kỹ năng phản hồi: Nói – Viết
 • Thực hành

Nội dung chương trình TESOL tại các quốc gia trên thế giới

 • Kiến thức tổng quan về ngành học (ngôn ngữ Anh) và các ứng dụng, lý thuyết bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết tiếng Anh
 • Lý thuyết giảng dạy: Tập trung vào ưu, nhược điểm của các phương pháp giảng dạy
 • Kỹ năng diễn đạt, truyền thông,
 • Cấu trúc tiếng Anh / Ngữ pháp tiếng Anh
 • Đánh giá học viên: Cách đánh giá các học viên thông qua chương trình ESL/EFL
 • Kiến thức đa văn hóa: Học cách tiếp cận một lớp học “đa văn hoá” thông qua các nội dung về nền giáo dục hoặc chính trị của từng quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Thiết kế chương trình học: Thiết kế giáo án cho các học viên Anh ngữ trong những bối cảnh khác nhau. Tiêu chí đánh giá, nguồn tài liệu, các câu đố và các bài kiểm tra.
 • Phương pháp nghiên cứu: Cung cấp các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, giới hạn nghiên cứu, cách sử dụng kết quả nghiên cứu cho các nghiên cứu sau này.

Học TESOL ở đâu?

Có thể nhận ra rằng, chương trình TESOL được giảng dạy rộng rãi ở các trường Đại học trên toàn thế giới, bất kể bạn đi du học tại quốc gia nào và lựa chọn hình thức học tập là gì (Học tại trường; Học từ xa; Học chương trình liên kết;…). Dưới đây là một số chương trình TESOL nổi bật của các trường Đại học tiêu biểu tại các quốc gia sau:

Tại Úc:

 • University of New South Wales – NSW
 • Macquarie University
 • University of Wollongong
 • La Trobe University
 • Griffith University

Tại Vương quốc Anh:

 • University of Nottingham
 • University of Westminster, London
 • Teesside University, Middlesbrough
 • University of Southampton
 • University of Huddersfield

Tại Mỹ:

 • University At Buffalo, The State University of New York
 • Indiana University Purdue University Indianapolis
 • University of Missouri
 • Binghamton University, State University of New York – The Graduate School

Ngoài các quốc gia kể trên, bạn cũng có thể đăng ký theo học chương trình TESOL ở các quốc gia khác. Có vô số các phương án lựa chọn như Canada, New Zealand, Ireland… cùng nhiều điểm đến hấp dẫn khác.

Tại Việt Nam, để học khóa học cấp chứng chỉ TESOL, bạn có thể đăng ký theo học tại các trung tâm lớn như OXCEL, TALENT, VUS, Đại học Sư Phạm TPHCM…

Ưu điểm khi có chứng chỉ TESOL là gì?

 • Với tấm bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ TESOL, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn. Bạn có thể đứng lớp giảng dạy tại các trường học công lập lẫn tư thục, hay tại các trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam. Nếu không, bạn cũng có thể trở thành gia sư tiếng Anh hoặc làm trợ giảng cho các giáo viên bản ngữ.
 • Hơn thế nữa, giảng dạy tiếng Anh không chỉ giới hạn trong môi trường học đường, bởi bạn hoàn toàn có thể trở thành nhân viên đào tạo (thường trực thuộc bộ phận nhân sự) của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài để đảm nhiệm vai trò giáo viên tiếng Anh cho công nhân, đồng nghiệp. Vốn tiếng Anh sẵn có cũng sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn ứng tuyển các vị trí biên/phiên dịch, chuyên viên đối ngoại hay thư ký cho giám đốc người nước ngoài.
 • Hiện nay, nhiều sinh viên tốt nghiệp TESOL lựa chọn con đường giảng dạy tự do (freelancer). Họ không nhất thiết phải vào môi trường trung tâm, cơ quan, trường học anh ngữ nào đó để giảng dạy mà họ có thể làm việc theo hình thức tự do Freelancer. Hơn thế nữa, nhiều giáo viên còn chuyển sang mô hình dạy online, có thể cho phép người học đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước, thậm chí là ở nước ngoài. Mọi thứ bạn cần chỉ là một tấm bằng TESOL từ một cơ sở giáo dục uy tín, bạn có thể hoàn toàn tự tin giảng dạy online bằng cách tìm công việc dạy tiếng anh Freelancer trên các website trực tuyến như Verbling, iTalki, Cambly, Qkids, VIPKID… để tìm kiếm học viên.

Học bằng TESOL có khó không?

Học bằng TESOL phụ thuộc vào khả năng của mỗi người. Ngoài ra còn phụ thuộc vào phương pháp học, việc lựa chọn trung tâm luyện thi chất lượng.

Bằng TESOL bao nhiêu tiền?

Lệ phí thi bằng TESOL là bao nhiêu? Đây là điều khiến rất nhiều người học thắc mắc. Mỗi một trung tâm khác nhau sẽ có lệ phí ôn thi khác nhau tùy thuộc vào nội dung và khối lượng chương trình học. Với những nội dung chuyên sâu cho nên học phí của khóa học TESOL thường khá cao. Chi phí học TESOL dao động từ 5-10 triệu đồng.

Với những cơ hội to lớn mà chứng chỉ TESOL mang lại, việc lựa chọn học chương trình này sẽ là quyết định vô cùng đúng đắn đối với những bạn mong muốn làm giáo viên tiếng Anh.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được TESOL là gì? Chứng chỉ TESOL là gì?… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình du học tại các trường đại học và cao đẳng của Canada, Mỹ và Úc…

Nếu bạn quan tâm đến du học ngành TESOL tại Anh, liên hệ ngay với vnsava để được tư vấn chi tiết lộ trình học tập và cơ hội nghề nghiệp nhé!

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học