MOS là gì? Chứng chỉ tin học MOS là gì?

MOS là gì? Chứng chỉ tin học MOS là gì?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về MOS là gì? Chứng chỉ tin học MOS là gì?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Chứng chỉ tin học MOS là gì? Lợi ích của bằng tin học MOS
Chứng chỉ tin học MOS là gì? Lợi ích của bằng tin học MOS

Chứng chỉ tin học MOS là gì?

 • MOS: Microsoft Office Specialist là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm. MOS được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ). Bài thi được thực hiện hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ được xây dựng và được Việt hóa bài thi. Giáo trình đã được IIG Việt Nam biên soạn dựa trên thực tế áp dụng tại Việt Nam.
 • MOS là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ.

Phân chia cấp độ của bằng MOS tin học

 • Specialist: Ở cấp độ này chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Outlook, Access, Word, Excel, PowerPoint
 • Expert: Ở Cấp độ này chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
 •  Master: Cấp độ này chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và một trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access.

Thời gian làm bài thi: Mỗi bài thi diễn ra trong thời gian 50 phút.

Thời hạn sử dụng của bằng tin học MOS: Chứng chỉ tin học MOS có giá trị vĩnh viễn.

Nội dung các bài thi MOS như thế nào?

Chứng chỉ MOS do Microsoft chính thức cấp cho các chương trình trình ứng dụng tin học văn phòng bao gồm

 • Các bài thi MOS 2010: Word 2010, Excel 2010, PowerPoint 2010, Access 2010, Outlook 2010, SharePoint 2010, Word 2010 Expert, Excel 2010 Expert.
 • Các bài thi MOS 2013: Word 2013, Excel 2013, PowerPoint 2013, Access 2013, Outlook 2013, Word 2013 Expert, Excel 2013 Expert.
 • Các bài thi MOS 2016: Word2016, Excel 2016, PowerPoint 2016, Access 2016, Outlook 2016, Word 2016 Expert, Excel 2016 Expert.

Các bạn hoàn thành bài thi nào sẽ có chứng chỉ của bài thi đó (Specialist). Ngay sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ biết điểm và có thể tải về chứng chỉ online trên website: www.certiport.com có mã xác nhận.

Lợi ích của bằng tin học MOS là gì?

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS được công nhận trên toàn thế giới, giúp chúng ta thể hiện được năng lực của mình một cách dễ dàng. Khi sở hữu chứng chỉ tin học này thì cơ hội tìm kiếm một công việc tốt hơn, mở ra những cơ hội thăng tiến tốt trong sự nghiệp. Nó còn giúp bạn theo đuổi mục tiêu học tập của mình giúp bản thân tiến xa hơn, cạnh tranh được với các đối thủ.

Đối với sinh viên

 • MOS là chứng chỉ đánh giá kỹ năng nghệ nghiệp được công nhận trên toàn cầu.
 • Chứng minh được năng lực sử dụng máy tính đặc biệt trong môi trường làm việc.
 • Giúp các bạn dễ dàng tìm công việc văn phòng phù hợp, mức lương cao và ổn định.

Đối với người tìm việc

 • Là một trong những chứng nhận rõ ràng nhất cho việc bạn được đào tạo thành thạo hơn về chương trình tin học văn phòng.
 • Tin học văn phòng MOS giúp bạn trở nên nổi bật hơn khi tham gia tuyển dụng. Các ứng viên có chứng chỉ MOS tìm được công việc nhanh hơn, thu nhập cũng cao hơn khoảng 12% so với những người không có chứng chỉ.
 • Mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp,88% các nhà quản lý cho rằng những nhân viên sở hữu chứng chỉ MOS sẽ có lợi thế hơn trong việc tuyển dụng và đề bạt.
 • Nghiên cứu cho thấy 82% số người sở hữu bằng tin học MOS đạt được mức lương cao hơn so với trước khi chưa có chứng chỉ này.

Kinh nghiệm thi chứng chỉ Microsoft Office

Chứng chỉ tin học MOS Word, Excel và PowerPoint đòi hỏi người học phải có kiến thức, rèn luyện một cách chăm chỉ. Bên cạnh đó bạn cần phải xác định được mục tiêu của mình và lưu ý một số điều sau đây để làm bài thi đạt kết quả tốt nhất.

Kinh nghiệm thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS

Lựa chọn phiên bản, nắm rõ cấu trúc bài thi: Ba phiên bản phổ biến nhất trong kỳ thi chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế MOS: 2010, 2013 và 2016. Tương ứng với đánh giá kỹ năng sử dụng các bộ Office 2010, 2013 và 2016. Bạn nên cân nhắc phiên bản nào phù hợp với mình để luyện thi bởi mỗi một phiên bản sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Sau đó dành thời gian để hiểu rõ bài thi MOS từng phần có thời gian thi bao lâu? Nội dung thi có những yêu cầu gì về các thao tác, kỹ năng? Bản thân hướng tới loại chứng chỉ nào? Từ đó xác định được mục tiêu của bản thân và tìm tham gia các khóa ôn thi phù hợp nhất.

Nắm vững kiến thức trọng tâm: Là những kiến thức giúp bạn giữ điểm an toàn. Mỗi bài thi MOS không bao gồm nhiều kỹ năng nâng cao hay phức tạp. Thay vì dành quá nhiều thời gian để ngâm cứu vấn đề nâng cao, dù đã xem đi xem lại vẫn không hiểu, bạn nên nắm thật vững kiến thức cốt lõi.

Xác định rõ lộ trình học tập: Lộ trình học tập là yếu tố quyết định đến kết quả bài thi chứng chỉ tin học MOS. Khi xác định lộ trình học, các bạn thí sinh cần phải đưa ra kế hoạch dành bao nhiêu thời gian cho từng phần. Với những phần thi nào trong đề thi chứng chỉ tin học MOS thì bạn cần.

Lựa chọn trung tâm luyện thi uy tín: Những người dự thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS thường là những người đã đi làm hoặc những người đã có công việc ổn định, sinh viên đã đi làm. Thường bị hạn chế về thời gian và sự linh hoạt trong học tập. Do đó bạn nên lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín là giải pháp tốt nhất.

Đầu tư thời gian thực hành: Bạn cần dành nhiều thời gian để tiến hành thực hành, bởi thực hành bạn mới nhớ lâu và thuần thục các kỹ năng. Còn nếu chỉ đọc lý thuyết không thôi thì chắc chắn là bạn sẽ không hiểu hết và không thể nhớ lâu hơn.

Tài liệu thi chứng chỉ Microsoft Office

Các bài tập thực hành Microsoft Office được xây dựng cùng với giáo trình giảng dạy MOS bao gồm ba nội dung Word, Excel và PowerPoint với những ưu điểm vượt trội như sau:

 • Tăng khả năng vừa học vừa thực hành trên hệ thống Microsoft Offie.
 • Giúp các bạn có thể chủ động thời gian học thêm ngoài giờ trên lớp dựa trên tài liệu lý thuyết và hướng dẫn thực hành được cung cấp đầy đủ và khoa học.
 • Đảm bảo học viên được thực hành những kỹ năng tin học văn phòng cần thiết nhất mà không mất nhiều thời gian.

Học viên thực hiện tải tài liệu về máy tính cá nhân và thực hành theo từng bài tập trong giáo trình.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được MOS là gì? Chứng chỉ tin học MOS là gì?… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học