Common Application là gì?

vnsava

Cần lưu ý gì khi nộp hồ sơ du học Mỹ qua Common Application?

Hệ thống Common Application là gì?

 • Là một tổ chức phi lợi nhuận, Common Application cung cấp dịch vụ nhận hồ sơ cho các trường là thành viên. Hiện nay có 456 trường mà sinh viên có thể nộp đơn thông qua Common Application. Hàng triệu đơn xin học được gửi đến và được chấp nhận bởi các trường thành viên mỗi năm; riêng năm ngoái, gần 2,5 triệu đơn đã được gửi đến các trường đại học thành viên thông qua đăng ký trực tuyến.
 • Sinh viên có thể lựa chọn điền đơn đăng ký trên mạng hoặc điền đơn trên giấy; tuy vậy, việc điền đơn trên mạng được khuyến khích hơn. Sinh viên cần có tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập.  Đơn sau khi hoàn thành có thể được gửi đến bất kỳ trường đại học và cao đẳng thành viên nào. Mẫu Đánh giá Giáo viên, Báo cáo Giữa năm, Báo cáo Tùy chọn, Báo cáo Trường và Báo cáo Cuối cùng cũng có thể được nộp theo hình thức tương tự.

Vì sao nên lựa chọn Common Application khi nộp hồ sơ du học Mỹ?

 • Tiện lợi và nhanh hơn vì học sinh chỉ phải điền form một lần.
 • Giúp cho sinh viên có thêm thời gian tập trung vào các khâu quan trọng khác như vết bài luận, nghiên cứu trường, làm bài tập năm cuối, đến tham quan các trường…
 • Common Application cũng là một công cụ để nghiên cứu thêm thông tin về tất cả các trường thành viên. Những thông tin này có sẵn trên trang web www.commonapp.org, cụ thể là trong phần “Search for Colleges” và “My Colleges”.

Cách nộp hồ sơ du học mỹ qua hệ thống Common App

 • Bước 1: Bạn cần liệt kê danh sách các trường đại học mà bạn muốn đăng ký trong phần “My Colleges”. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đưa thêm các trường khác vào sau này nếu cần thiết, kể cả khi bạn đã gửi đơn đến một số nơi khác rồi
 • Bước 2: Trước hết học sinh cần đăng ký một tài khoản tại The Common Application (du học sinh quốc tế hay cha mẹ học sinh cũng đăng ký được).
 • Bước 3: Sau khi đăng ký thành công, học sinh cần lần lượt điền đầy đủ các mục như Future Plan, Applicant, Demographic, … là những phần bắt buộc phải có của nộp đơn trực tuyến thông qua The Common Application. Trang web bao gồm mười sáu mục chính có tiêu đề hiển thị ở phần định hướng trên màn hình. Người làm hồ sơ nên làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận khi vào từng mục.
 • Bước 4. Bạn kiểm tra lại hồ sơ cho hoàn chỉnh rồi gửi đi. Đảm bảo mọi thông tin đã được điền đầy đủ và chính xác theo mong muốn của mình trước khi gửi.

Lưu ý: Một khi đã điền đơn hoàn tất, The Common Application sẽ tạo ra nhiều bộ hồ sơ giống nhau và gởi cùng lúc đến các trường đại học do học sinh chỉ định. Những đơn này là không sửa được, nếu có lỗi. Tuy nhiên học sinh có thể tạo bộ hồ sơ mới, sửa chữa những lỗi đã có, và gởi đến những trường đại học khác.

Gần đây có một tổ chức mới cũng tương tự như Commonapp có tên gọi là Universal College Application (www.universalcollegeapp.com). Đây cũng là một dịch vụ nộp đơn cho sinh viên mà nhiều trường đại học Mỹ đang sử dụng. Số trường không nhiều bằng Commonapp và một số thành viên dùng cả 2 hệ thống.

Việc bạn sử dụng hệ thống nào trong 2 hệ thống này, hay là dùng thẳng đơn của trường, còn phụ thuộc vào trường mà bạn nộp đơn có chấp nhận đơn của 2 tổ chức này không. Vì thế bạn nên liên hệ trực tiếp với trường để biết thông tin chi tiết.

Những lưu ý khi nộp đơn du học Mỹ qua hệ thống Common App

 • Kiểm tra xem trường đại học con bạn dự tính nộp đơn có sử dụng hệ thống Common App không.
 • Nếu con bạn quyết định chọn các trường sử dụng Common Application, thì phụ huynh nên ngồi chờ đợi một cách kiên nhẫn ngay bây giờ. Với hạn chót nhận đơn thường vào tháng 1 hoặc muộn hơn, hãy hy vọng những người đang nộp đơn trên Common Application sẽ  lái con tàu đến đúng hướng trước hạn chót này.
 • Những sinh viên có kế hoạch du học Mỹ áp dụng quy trình nộp đơn sớm vào các trường đại học nên xem xét việc tìm kiếm những cách thức nộp đơn xin nhập học thay thế khác. Các trường không sử dụng độc quyền Common App vẫn cho phép sinh viên gửi đơn xin nhập học tới thẳng trường của họ.
 • Xem có trường nào trong danh sách chọn trường của con bạn  sử dụng ứng dụng Universal College Application không.
 • Theo dõi các thông báo của Common App trên trang facebook của họ
 • Hãy lên Common Application vào những giờ không phải là giờ cao điểm. Thời gian mà bạn nên tránh truy cập vào trang web này nhất là sau giờ học và chiều chủ nhật.
 • Xem xét việc sử dụng trình duyệt Firefox khi truy cập vào Common App.
 • Hãy liên hệ với Phòng tư vấn của Common Application khi có bất kỳ câu hỏi nào.

Common App dành cho những đối tượng nào?

 • Sinh viên Chuyển tiếp: Là các sinh viên, có thể đang đi học, hoặc đi làm và có dự định chuyển tiếp sang trường khác. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức với quy trình trọn bộ và tối ưu trên hệ thống Common App.
 • Học sinh THPT nộp hồ sơ Đại học: Học sinh có thể dễ dàng theo dõi hồ sơ, các thời hạn đăng ký của trường mình yêu thích. Hệ thống cũng sẽ giúp bạn kiểm tra đã đủ hồ sơ chưa, hay cần gửi thêm giấy tờ gì cho trường nữa không.
 • Phụ huynh: Hệ thống đăng ký thường yêu cầu thông tin từ phụ huynh hoặc người giám hộ của học sinh để xác định học sinh có đủ tiêu chuẩn nhận phần thưởng, học bổng, các suất hỗ trợ tài chính không.

Có cần thanh toán phí khi điền đơn trên Common App không?

Đăng ký trên hệ thống là hoàn toàn miễn phí. Học sinh sẽ phải trả phí riêng cho một số trường. Hiện có hơn 250 trường nhận hồ sơ trên Common App không tính phí. Nếu phải đóng thì mức phí dao động từ $25-$100

Danh sách hồ sơ cần nộp gồm những gì?

Quá trình Học vấn (Academic History)
Gồm thông tin trường cấp 3 hoặc trường Đại học (nếu là sinh viên chuyển tiếp) và các khóa học đã tham gia. Học bạ có thể upload lên Common App. Đôi khi trường cũng sẽ yêu cầu gửi trực tiếp cho văn phòng tuyển sinh của trường. Tại mục này, ứng viên cần thêm giáo viên/người cố vấn sẽ nộp thư giới thiệu cho mình.

Điểm thi
Cung cấp điểm thi vào đại học cũng như các bài thi tín chỉ, phổ biến nhất là SAT, SAT II, TOEFL, IELTS, ACT. Học sinh có thể nộp các điểm Nâng cao (như AP) qua trang College Board hoặc ACT.

Hoạt động ngoại khóa
C
hia sẻ thông tin về các CLB học sinh đã tham gia, thể thao, tình nguyện…

Tài liệu Bổ sung khác
Một số trường cần các giấy tờ phụ để dựa vào đó xem xét cấp học bổng cho ứng viên tiềm năng, tùy từng trường sẽ có yêu cầu tài liệu khác nhau.

Bài luận
Thường giới hạn khoảng 650 từ và có nhiều chủ đề để lựa chọn

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Hệ thống Common Application là gì? Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ du học tại các trường đại học và cao đẳng của Anh, Canada, Mỹ và Úc…

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học