Liberal Art là gì? Liberal Arts College là gì?

vnsava

Liberal Art là gì? Liberal Arts College là gì?

Đối với những bạn nuôi ước mơ đi du học, hẳn bạn đã nghe đến khái niệm Liberal Art – một thuật ngữ chỉ nền giáo dục khai phóng. Với chất lượng đào tạo chuyên biệt, Liberal Art được xem là nền tảng quan trọng cho sự phát triển tri thức và tiến bộ toàn diện của từng cá nhân và toàn xã hội.

Liberal Arts là gì? Những điều cần biết về Liberal Arts
Liberal Arts là gì? Những điều cần biết về Liberal Arts

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Liberal Art là gì? Liberal Arts College là gì? Liberal Art là ngành gì? … Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Liberal Art là gì?

Nếu bạn nghĩ Liberal Art là chương trình học chỉ gói gọn trong lĩnh vực nghệ thuật thì bạn đã nhầm rồi nhé. Liberal Art là một thuật ngữ quốc tế chỉ nền giáo dục khai phóng, một trong những chương trình giáo dục truyền thống của các tổ chức giáo dục Đại học phương Tây. Liberal Art hiện nay gồm 4 lĩnh vực:

 • Khoa học xã hội: kinh doanh, kinh tế, tin học, địa lý, nhân loại học, nghiên cứu giới tính, chính trị, xã hội học, pháp luật, tâm lý, lịch sử…
 • Nhân văn: diễn thuyết, sân khấu, âm nhạc, ngoại ngữ, tôn giáo, đạo đức, triết học, ngôn ngữ học, văn học, nghệ thuật, ngôn ngữ cổ điển (Latin / Hy Lạp)…
 • Khoa học tự nhiên: khoa học trái đất, địa chất, động vật học, khảo cổ học, thực vật học, vật lý học, hóa học, sinh học, thiên văn học…
 • Khoa học chính thức: thống kê, logic, toán học…

Theo Circe Institute, Liberal Arts chú trọng đào tạo kỹ năng tư duy cơ bản mà người học cần có để lĩnh hội kiến thức. Liberal Arts thiên về phát triển kiến thức nền tảng và các kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt.

Thay vì chỉ đào sâu một ngành cụ thể, sinh viên Liberal Arts sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học ở các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, nếu bạn là một sinh viên chuyên ngành tài chính doanh nghiệp, bạn vẫn sẽ được yêu cầu tham dự các lớp về nghệ thuật, khoa học, văn học hoặc ngoại ngữ. Mục đích là để giúp bạn trở thành một cá nhân ưu tú, toàn diện, rèn luyện khả năng thích nghi mạnh mẽ và có thể đáp ứng mọi môi trường làm việc.

Những điều cần biết về Liberal Arts

 • Lịch sử: Liberal Arts có nguồn gốc từ thời Hy lạp, La Mã cổ đại ở thời điểm này nó được coi là ngành giáo dục thiết yếu cho cá nhân hoạt động tự do trong cuộc sống của mình. Vào thời điểm đó họ coi trọng khả năng hùng biện hoặc nói trước công chúng hơn mọi thứ khác. Lúc đó Liberal Arts chỉ bao gồm 3 môn học gồm: hùng biện, Ngữ pháp và logic học được gọi chung là “trivium”. Sau đó vào thời Trung cổ nó được mở rộng ra thêm 4 môn nữa là: thiên văn học, âm nhạc, hình học, Số học. Được gọi là “quadrivium”. Vậy ở thời trung cổ nó có tổng cộng là 7 môn học.
 • Khu vực triển khai : Liberal Arts rất được chú trọng ở phương Tây. Các trường đại học đương đại đều yêu cầu giáo dục bổ sung vì mục đích cung cấp kiến thức và thực tế thực hành.
  • Bằng cấp tại Châu Âu: Mặc dù đây là nguồn gốc xuất sứ của Liberal Arts. Nhưng chỉ có gần 1 nữa số quốc gia tại Châu Lục này có chương trình giảng dạy này. Trong số đó chỉ có Đức, Hà Lan,  Anh, Thụy Điển,  Ý có nhiều hơn 1 tổ chức giảng dạy ngành này.
  • Bằng cấp tại Mỹ: Bằng cấp giáo dục này được cung cấp rất phổ biến ở Mỹ. Sinh viên có được chứng chỉ BA hoặc BSc. Có thể tiến tới những chương trình cao học sau đại học hoặc nghiên cứu chuyên nghiệp.
 • Cơ hội nghề nghiệp bạn có thể tiếp cận : Với loại bằng cấp này bạn có thể làm việc của rất nhiều ngành nghề như là: sinh học, khoa học chính trị, Giáo dục, marketing…

Phân biệt Liberal Arts College và National University

Việc phân biệt Liberal Arts College (LAC) và National University (NU) sẽ giúp phụ huynh và sinh viên, học sinh đưa ra định hướng chính xác cho hành trình du học. Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa hai hệ thống trường mà các bạn cần hiểu rõ.

Quy mô

Các trường NU đa số đều có đầy đủ chương trình ở cả bậc Đại học, Thạc sĩ (master) và Cao học, do đó quy mô trường khá lớn với số lượng sinh viên từ 10.000-40.000 người. Một lớp học tại NU có thể tập hợp 100-200 học sinh, vì vậy giảng viên thường không thể biết mặt, biết tên tất cả sinh viên.

Trong khi đó, các trường LAC chỉ có chương trình Đại học, số lượng sinh viên cũng khiêm tốn hơn nhiều, chỉ từ 1.500 – 3.500 người. Số lượng sinh viên ít nên quy mô lớp học siêu nhỏ, sinh viên dễ dàng tương tác và tạo mối quan hệ thân thiết với giảng viên.

Đặc điểm cơ bản

Các trường đại học quốc gia có thể là trường tư nhân hoặc trường công lập. Hầu hết các NU công lập được quản lý bởi chính quyền tiểu bang, nên còn được gọi là đại học tiểu bang. Một vài trường NU quy mô lớn, có lịch sử lâu đời thường nằm ở các thành phố lớn, đa số nằm ở thị trấn, thành phố nhỏ.

So với NU, các trường LAC thường ít được biết đến hơn do số lượng học sinh ít và ít thực hiện nghiên cứu khoa học. Hầu như tất cả các LAC là trường tư nhân. Các LAC thường nằm ở ngoại ô thành phố hoặc ở các thị trấn, vùng nông thôn.

Chương trình đào tạo

Chương trình học tại NU cực kỳ đa dạng, phục vụ nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, một số trường NU được xây dựng để đào tạo chuyên biệt về một lĩnh vực cụ thể như công nghệ thông tin, thiết kế thời trang, Âm nhạc… Các ngành khoa học tự nhiên và khoa học kĩ thuật của các trường khối NU có chương trình học chuyên sâu, nâng cao (chương trình học thạc sỹ, tiến sỹ) với nhiều hoạt động thí nghiệm, nghiên cứu

Tại LAC, chương trình học có nhiều điểm khác biệt. Hầu hết các trường LAC không có chương trình giáo dục sau đại học. Bậc Đại học mang đến nhiều lựa chọn về ngành học, đặc biệt là các ngành Khoa học (Công nghệ thông tin, Khoa học Xã hội, Khoa học tự nhiên)

Các ngành kỹ thuật chuyên sâu (như kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật cơ điện…) chỉ được dạy ở các trường LAC chuyên về kỹ thuật (VD: Pomona College, Harvey Mudd).

Hỗ trợ tài chính

Phần lớn các trường NU chỉ cung cấp merit-based scholarship (học bổng dựa trên kết quả học tập) mà không cung cấp need-based financial aid (hỗ trợ tài chính theo yêu cầu) cho học sinh quốc tế, trừ những trường NU tư nhân.

Ở phương diện này, các trường LAC chiếm ưu thế khi cung cấp cả meri-based scholarship và need-based financial aid cho học sinh quốc tế, và có quỹ hỗ trợ tài chính lớn hơn nhiều quỹ của các trường NU.

Môi trường học tập

Rất khó để phân định môi trường học tập tại NA hay LAC tốt hơn vì mỗi hệ thống trường mang những ưu điểm riêng. Các trường Nu tập trung nhiều nguồn lực vào việc giảng dạy bậc cao học và nghiên cứu khoa học, trong khi hệ thống LAC tập trung toàn lực đào tạo bậc Đại học.

Giảng viên tại NU rất uyên bác, có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu. Tuy nhiên, họ thường tập trung vào nghiên cứu nhiều hơn là giảng dạy. Hoạt động giảng dạy thường được giao cho các học sinh đang học tiến sĩ của giáo sư đó thực hiện. Những sinh viên xuất sắc ở NU sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu cùng giáo sư của mình. Các học sinh ngoài top 5% sẽ khó được tương tác 1:1 với giáo sư.

Trong khi đó, giảng viên tại LAC dành nhiều thời gian cho việc giảng dạy hơn. Sinh viên được quan tâm đồng đều hơn, có thời gian và không gian thuận lợi để gần gũi trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Về cơ sở vật chất, cả trường NU và LAC đều có trang thiết bị hiện đại, phòng ốc khang trang. Tuy nhiên, các trường LAC sẽ không có quy mô lớn và đầy đủ cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu chuyên sâu/ cao học bằng các trường NU.

Lợi ích bạn nhận được khi theo học trường Liberal Arts

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn Liberal Arts có thật sự là môi trường dành cho mình, hãy tham khảo những lợi ích chương trình học này mang đến cho bạn:

 • Bước đệm cho một sự nghiệp mới: Kiến thức thu được khi học tại trường Liberal Arts giúp bạn thích nghi và tiếp cận ngành nghề mới tốt hơn khi muốn rời khỏi lối đi cũ.
 •  Lựa chọn sự nghiệp chính xác hơn: Những môn học được dạy ở Liberal Arts giúp bạn vẽ ra bức tranh tổng quan về nghề nghiệp để quyết định con đường đúng đắn nhất dành cho bản thân.
 • Chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa sự nghiệp: Thay vì tập trung đào sâu một ngành, kiến ​​thức nền tảng vững chắc ở một loạt lĩnh vực sẽ cho bạn cơ hội tiếp cận với nhiều ngành nghề đa dạng.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Một nghiên cứu gần đây với các CEO ở Mỹ cho thấy 74% sẽ giới thiệu trường Liberal Arts cho sinh viên. Nhà tuyển dụng đánh giá các sinh viên tốt nghiệp Liberal Arts thường hội tụ những kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt đáp ứng mọi môi trường làm việc.
 • Có nền tảng tốt để tiến xa trên con đường học vấn: Với nền tảng Liberal Art, sinh viên Đại học có kiến thức cơ bản vững chắc và tư duy nhanh nhạy để theo đuổi mọi chuyên ngành ở hệ cao học.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Liberal Art là gì? Liberal Arts College là gì? Liberal Art là ngành gì?…Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ du học tại các trường đại học và cao đẳng của Anh, Canada, Mỹ và Úc…

Bachelor of Arts là gì?

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học