Du học là gì? Mục đích của việc đi du học là gì?

Du học là gì? Mục đích của việc đi du học là gì?

Hiện nay, cùng với xu thế toàn cầu hóa thế giới thì ngày càng có nhiều sinh viên lựa chọn hình thức đi du học. Tuy nhiên, mục đích và những điều cần biết trước khi lựa chọn đi du học là gì thì nhiều người còn chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về du học là gì và những vấn đề xoay quanh nó. Cùng theo dõi nhé!

Tại vì sao đi du học? Mục đích của việc đi du học là gì?
Tại vì sao đi du học? Mục đích của việc đi du học là gì?

Du học là gì?

Du học nghĩa là việc bạn lựa chọn tham gia học tập tại một đất nước khác, khác với nơi mà bạn đang sinh sống nhằm thỏa mãn các mục đích cá nhân của bản thân và gia đình

Du học là gì? Nên du học ở nước nào để đạt chất lượng tốt?
Du học là gì? Nên du học ở nước nào để đạt chất lượng tốt?

Một số trường hợp đi du học theo diện trường đại học , cao đẳng cử đi học hoặc cơ quan cử đi du học. Với những trường hợp này sau khi tốt nghiệp sẽ trở về làm giảng viên hoặc nắm những ví trí quan trọng khác

Du học tự túc là gì?

Cũng tương tự như khái niệm du học là gì, các bạn học sinh sinh viên cũng tò mò và muốn tìm hiểu thật kỹ du học tự túc là gì? Với bạn câu hỏi này là khó hay dễ để đưa ra đáp án, với tôi thì nó cũng khá đơn giản bởi vì ý nghĩa của nó cũng đã phần nào hiện diện qua tên gọi.

Nếu như du học học bổng là hình thức du học do Nhà nước và các Tổ chức, cá nhân nào đó hỗ trợ 1 hoặc toàn phần cho 1 học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc vậy thì du học tự túc lại có phần khác biệt khá lớn.

Theo đó, du học tự túc chính là hình thức mà khi đăng ký thì học sinh, sinh viên sẽ phải tự chi trả tất cả các khoản phí phát sinh trong đó bao gồm cả tiền học và tiền sinh hoạt cá nhân hàng ngày.

Tuy đều là du học thế nhưng du học học bổng chắc chắn sẽ là mục tiêu mà tất cả các bạn học sinh, sinh viên đều muốn có được. Tuy nhiên một cơ số bạn trẻ vì gia đình có điều kiện cho nên cũng không quan tâm tới vấn đề này nhiều.

Dựa theo tình hình thực tế, những suất học bổng được tài trợ 1 hoặc toàn phần ở Việt Nam không phải quá ít nhưng nó không đủ để làm nổi bật xu hướng đi du học của các bạn trẻ. Thay vào đó, du học sinh chủ yếu dựa vào nguồn lực kinh tế của gia đình để có cơ hội thay đổi môi trường học tập theo cách hiện đại hơn, tiên tiến và phát triển hơn.

Với những thông tin vừa rồi bạn đã hiểu du học là gì, du học tự túc là gì hay chưa? Hãy tiếp tục theo dõi những nội dung giải thích khái niệm du học nghề là gì để rút ra được nhận xét và đánh giá giữa chúng nhé.

Du học nghề là gì?

Bên cạnh việc du học thông thường thì khái niệm du học nghề là gì cũng được các bạn trẻ chú ý. Tuy nhiên cứ nhìn vào cái tên của nó thì bạn cũng phần nào hiểu được ý nghĩa của nó rồi.

Theo đó, để giải thích khái niệm du học nghề là gì, bạn cần chú ý một số điểm quan trọng như sau:

Du học nghề là việc bạn tới một quốc gia khác để đăng ký theo học một khoá đào tạo nghề cụ thể. Về cơ bản thì du học nghề cũng không có quá nhiều điểm khác biệt so với việc du học thông thường, tuy nhiên nếu đăng ký du học theo diện học nghề thì bạn sẽ được đào tạo chủ yếu về thực hành, mục đích chính của du học nghề chính là sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo thì du học sinh sẽ nắm chắc trong tay một cái nghề để kiếm tiền.

So với việc du học thông thường thì du học nghề cũng không kém cạnh, du học sinh đi theo diện học nghề ngày một tăng. Theo kết quả thống kê năm 2017, ở Việt Nam có tới khoảng 10.000 du học sinh theo học tại các trường nghề của Hàn Quốc. So với năm 2016 thì con số này đã được tăng lên 37.5% rồi đó.

Như vậy, vnsava vừa chia sẻ cho bạn một số khái niệm cơ bản có liên quan tới du học như du học là gì, du học tự túc là gì, du học nghề là gì. Vậy bạn đã biết thực trạng đi du học của các bạn trẻ ở Việt Nam như thế nào chưa?

Vì sao nên đi du học? Mục đích đi du học là gì?

Để trả lời cho câu hỏi vì sao nên đi du học và mục đích du học là gì dưới đây là là những lợi ích mà việc đi du học mang lại sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

 • Học hỏi và nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng trong làm việc và học tập
 • Hòa nhập nhanh chóng với thế giới
 • Du học giúp chúng ta nâng cao khả năng ngoại ngữ
 • Thay đổi cuộc sống, thái độ cũng như các thói quen và hành vi của mình.
 • Có nhiều cơ hội được mở ra trong cuộc sống
 • Đi du học bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người với những nền văn hóa khác nhau
 • Đi du học giúp bạn mở rộng tầm nhìn, được có cơ hội học hỏi nhiều hơn
 • Giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ việc đi du học
 • Có được tấm bằng mà nhiều người mơ ước

Có những hình thức du học nào hiện nay?

Du học như thế nào? Có mấy hình thức đi du học? cùng giải đáp thắc mắc dưới đây.
Về các hình thức du học hiện nay bao gồm hai hình thức chính là: du học tự túc và du học  học bổng

 • Du học học bổng chính là cá nhân học sinh/sinh viên được một hay nhiều đơn vị tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hay toàn phần về mặt tài chính để học sinh/sinh viên đó tham gia du học.
 • Còn du học tự túc là học sinh/sinh viên đó muốn tham gia du học phải trả hoàn toàn những chi phí liên quan đến việc du học của mình.

Trước khi đi du học cần tìm hiểu những gì?

Việc tìm hiểu trước khi tham gia du học là việc làm quan trọng và rất cần thiết đối với các bạn du đang có nhu cầu đi du học. Cùng tìm hiểu xem những điều cần làm trước khi đi du học là những gì nhé.

Tìm hiểu về trường trước khi đi du học

Tìm hiểu về trường mình dự định du học là một trong những việc quan trọng mà bạn cần làm. Trước khi đi du học bạn cần phải xác định xem mình sẽ chọn tham gia du học ở trường nào, học phí và chương trình học ở đó ra sao? Mục đích đi du học là gì?

Việc này rất quan trọng bởi nếu bạn không chọn được ngôi trường phù hợp với mục đích du học của mình nó sẽ kéo theo nhiều những vấn đề liên quan khác mà bạn cần phải giải quyết.

Tìm hiểu về quốc gia trước khi đi du học

Để có thể sinh sống, học tập và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào bạn cần phải có kiến thức cơ bản về quốc gia đó như: văn hóa, lễ nghi, phong tục, tập quán, các vấn đề về an sinh xã hội,…

Theo thống kê cho thấy tình trạng học sinh, sinh viên tham gia du học ở các quốc gia trên Châu Á ngày một nhiều hơn. Bởi những chi phí sinh hoạt thấp hơn, bằng cấp cao hơn,…

Chính vì vậy nếu muốn đi du học trước tiên bạn cần tìm hiểu về đất nước mà mình lựa chọn để đi du học nhé!

Tìm hiểu về ngành trước khi đi du học

Khi bạn đã lựa chọn được một quốc gia, một ngôi trường để đi du học thì bạn cần phải tìm hiểu thêm về một vấn đề cũng rất quan trọng chính là ngành học. Bởi ngành học nó quyết định đến tương lai, nghề nghiệp sau này của bạn. Bạn không thể chọn bừa một ngành học nào đó mà không có sự tìm hiểu được.

Khi đi du học cần chuẩn những gì?

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học là câu hỏi được nhiều người đặt ra, cụ thể là:

Chuẩn bị về tài chính

Để sinh sống, học tập và làm việc bạn cần có tài chính để thực hiện được điều đó.Chính vì vậy điều kiện để đi du học là chuẩn bị tài chính trước khi đi du học là việc đáng quan tâm.

Chuẩn bị về kiến thức

Để đi du học bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cũng như khả năng ngoại ngữ của bản thân. Kiến thức là một trong những điều cần thiết để đi du học. Khi bạn được trang bị đầy đủ không chỉ về chuyên ngành mình đang theo học mà còn về tiếng anh để bạn có thể hòa nhập giao tiếp cùng với mọi người cũng như dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.
Về tiếng anh thì đây là thứ ngoại ngữ bắt buộc bạn cần phải có để có thể tham gia du học, trình độ của bạn càng cao thì bạn càng có cơ hội tham gia học được các trường cao hơn.

Chuẩn bị về tinh thần

Nhiều bạn trước khi đi du học không tìm hiểu trước nền văn hóa, cách sống, con người,… của đất nước đi du học nên khi sang đó hay bị choáng ngợp trước văn hóa của nước bạn. Một trong những điều cần làm trước khi đi du học là bạn cần chuẩn bị về tinh thần để tham gia sinh sống và học tập ở đất nước mới.

Điều kiện để đi du học là gì?

Những điều kiện đi du học được kể đến như:

 • Học lực được tính theo thang điểm là 6.0 – 6.5
 • Ngoại ngữ: Điều kiện để du học thứ hai chính là khả năng ngoại ngữ hay trình độ tiếng Anh của bản thân. Tùy theo các cấp bậc sẽ có những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ khác nhau.
 • Học lực: Học lực là một trong những điều kiện để đi du học quan trọng nhất. Bởi khi đi du học bạn cần phải chứng minh được năng lực hay học lực của bản thân thì mới có thể tham gia du học.
 • Tài chính: Một trong những điều kiện để được đi du học không thể thiếu chính là tài chính. Như các bạn đã biết, đi du học sẽ tốn một khoản chi phí rất lớn chính vì vậy bạn cần có nguồn tài chính ổn định để trang trải cho việc theo đuổi mơ ước của mình.

Nên chọn du học ở đâu?

Du học Úc

Úc thường xuyên lọt top các địa chỉ du học hấp dẫn học sinh, sinh viên Việt Nam nhất. Tại Úc, chất lượng giao dục chất lượng giúp học sinh, sinh viên tiếp thu nhiều kiến thức hữu ích và chuẩn bị tốt cho một tương lại tươi sáng hơn.

Du học Canada

 • Chi phí học tập, sinh hoạt tại đất nước này không quá cao
 • Hệ thống giáo dục Canada phát triển vượt bậc
 • Canada luôn là điểm đến du học của hàng triệu học sinh – sinh viên trên thế giới bởi:
 • Khả năng vừa học vừa làm cao
 • Các trường tại Canada có nhiều chính sách hấp dẫn cho du học sinh
 • Cơ hội làm việc và định cư cao sau khi tốt nghiệp

Trên đây là những thông tin mà trung tâm tư vấn du học vnsava muốn chia sẻ đến bạn đọc về vấn đề du học như: du học là gì,mục đích đi du học, những điều cần biết và chuẩn bị trước khi đi du học. Với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho lựa chọn của các bạn nhé.

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học