Freelancer là gì? Làm Freelancer cần chuẩn bị những gì?

vnsava

Freelancer là gì? Làm Freelancer cần chuẩn bị những gì?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Freelancer là gì? Top 10 việc Freelancer có thu nhập cao ngất là gì? Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam…Với các bạn du học sinh, freelance là hình thức làm việc lí tưởng bởi bạn có thể sắp xếp thời gian trong ngày để vừa học và vừa làm. Cùng với trung tâm tư vấn du học Vnsava tìm hiểu về Freelancer, các công việc Freelancer phổ biến và những website tìm kiếm công việc Freelancer uy tín hiện nay

Freelancer là gì? Các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam
Freelancer là gì? Các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam

Freelancer là gì?

Freelancer, hay còn gọi là những người làm việc tự do, là những người được trả tiền để thực hiện công việc cho khách hàng, chủ dự án mà không có sự ràng buộc về thời gian hay địa điểm làm việc. Đúng như tính chất “free” của công việc, những người làm việc tự do được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng một lúc, miễn là hoàn thành công việc theo đúng tiến độ.

Freelancer là gì? Muốn làm Freelancer cần phải chuẩn bị gì?
Freelancer là gì? Muốn làm Freelancer cần phải chuẩn bị gì?

Freelancer là làm gì?

Có rất nhiều công việc freelance khác nhau, tuỳ thuộc vào chuyên môn và sở thích của bạn. Sau đây, cùng tham khảo những công việc freelance phổ biến nhất:

 • Dịch thuật: Nếu bạn thông thạo một ngôn ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Pháp…bạn có thể nhận những dự án dịch thuật trên giấy hay trên phim. Bên cạnh đó, đừng quên trau dồi vốn từ tiếng Việt của mình.
 • Viết lách: Nếu bạn yêu thích những con chữ, viết lách là công việc dành cho bạn. Bạn có thể đảm nhận những dự án tạo nội dung trên trang web, mô tả sản phẩm cho những cửa hàng trực tuyến hay tạo nội dung bài đăng trên facebook. Bạn cũng có thể thử sức với việc viết bài cho các báo, tạp chí về những lĩnh vực bạn yêu thích hay có chuyên môn.
 • Thiết kế: Không chỉ cần sử dụng thành thạo một số phần mềm và công cụ nhất định, bạn cần có sáng tạo để hoàn thành yêu cầu từ khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể nhận những dự án như thiết kế logo cho công ty, thực hiện bản trình chiếu power point hay chịu trách nhiệm về mặt hình ảnh cho những quảng cáo xuất hiện trên báo, tạp chí.
 • Lập trình: Làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ được giao nhiệm vụ lập trình website, thiết kế ứng dụng điện thoại hay phát triển phần mềm. Bạn cũng có thể cung cấp những dịch vụ như tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, quản lí hay phân tích cơ sở dữ liệu. Việc có những kiến thức cơ bản về lập trình như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, PHP là điều bắt buộc cần thiết với một lập trình viên tự do.

Ưu điểm và nhược điểm của làm việc Freelancer là gì?

Cùng Hotcourses phân tích một số mặt ưu, nhược điểm của hình thức làm việc freelancer. Bạn có thể dựa trên những gợi ý này để quyết định xem hình thức freelancer có phù hợp với mình không.

Ưu điểm của làm việc Freelancer là gì?

 • Sự linh hoạt: Thay vì có mặt tại nơi làm việc trong khung thời gian cố định, bạn có thể lựa chọn làm việc vào khoảng thời gian bạn thấy tập trung nhất hay bất cứ nơi đâu bạn muốn như ở nhà, quán cafe, thư viện hay thậm chí là làm việc khi đang đi du lịch.
 • Chủ động kiểm soát công việc: Làm freelance cho phép bạn toàn quyền lựa chọn công việc hay người chủ dự án mà bạn cảm thấy phù hợp. Nếu công việc đó không đúng chuyên môn của bạn hay tiền lương quá thấp, bạn có thể từ chối nó mà không có bất cứ ràng buộc gì và nhanh chóng tìm một công việc khác.
 • Cải thiện kĩ năng: Freelancer sẽ tiếp nhận nhiều yêu cầu khác nhau từ các chủ dự án, được thực hành ngày càng nhiều và có nhiều phương thức làm việc tối ưu và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng đàm phán, kĩ năng giao tiếp hay nhận được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn.
 • Khách hàng quốc tế: Vì hầu hết các công việc freelance được tuyển dụng trực tuyến, bạn có thể làm việc với những chủ dự án đến từ các quốc gia khác nhau, gặp gỡ với nhiều người làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội khác để phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Nhược điểm của làm việc Freelancer là gì?

 • Đòi hỏi kỉ luật và tự giác cao: Làm việc tự do ở nhà có thể khiến bạn rơi vào tình trạng lười biếng hay trì hoãn. Chính vì thế, bạn cần sự tự giác cao trong công việc, chủ động sắp xếp thời gian làm việc và chịu trách nhiệm về các dự án, tiến độ công việc trước khách hàng.
 • Cạnh tranh cao: Bạn sẽ luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh bất kì lúc nào. Để dành được mỗi dự án, bạn luôn phải chủ động nghiên cứu về công việc, chào giá với chủ dự án và không ngừng nỗ lực đưa đến những dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất cho khách hàng của mình.

Một số website cung cấp việc làm Freelancer uy tín

Cùng với sự phát triển của hình thức làm việc tự do, có rất nhiều trang web uy tín hoạt động như một trung gian kết nối chủ dự án và những người làm việc tự do. Chủ dự án có thể đăng công việc kèm theo những yêu cầu cụ thể như mô tả công việc, số giờ làm việc hay mức lương. Những người làm việc tự do sẽ trực tiếp gửi hồ sơ xin việc, hồ sơ năng lực và chào giá trực tiếp với chủ dự án.

Upwork là gì?

Upwork là gì là câu hỏi mà rất nhiều bạn mới bước chân vào nghề freelance thắc mắc. Với hơn 10 triệu lượt đăng kí freelancer và 4 triệu đăng kí khách hàng, Upwork là trang web tìm kiếm công việc tự do lớn nhất hiện nay. Upwork có nhiều dự án với quy mô khác nhau và lĩnh vực khác nhau như lập trình website, viết lách, dịch thuật, marketing, thiết kế, dịch vụ khách hàng, kế toán, nhân sự,… Vì số lượng tài khoản freelancer rất lớn, bạn phải luôn đảm bảo hồ sơ của mình đủ nổi bật để nhận được chấp nhận phê duyệt hồ sơ từ Upwork.

Upwork sở hữu hệ thống bảo mật thanh toán tuyệt vời, đảm bảo bạn sẽ luôn được chi trả đầy đủ cho công việc bạn làm. Trước khi bắt đầu công việc, chủ dự án sẽ thanh toán cho Upwork và khoản tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn khi hoàn thành công việc.

Phí trung gian: 20% cho $500 (tương đương 12 triệu đồng) đầu tiên mà bạn kiếm được, 10% cho $9.500 tiếp theo (tương đương 220 triệu đồng).

Freelancer

Freelancer là một trang web tìm kiếm công việc tự do có giao diện rất thân thiện với người sử dụng. Bạn có thể dễ dàng đăng kí tài khoản trên Freelancer qua facebook và liệt kê tối đa 20 kĩ năng công việc bạn sở hữu, sau đó Freelancer sẽ tự động gợi ý cho bạn những công việc phù hợp với những kĩ năng của bạn.

Trang web này cho phép chủ dự án đăng tải một cuộc cạnh tranh đấu giá công khai giữa những freelancer, theo đó chủ dự án có thể nhận được nhiều ý tưởng khác nhau từ freelancer cho một dự án đăng tải và họ chỉ phải thanh toán cho một ý tưởng mà họ ưng ý nhất. Điều này có lợi cho chủ dự án, nhưng với tư cách là một freeelancer, bạn có nguy cơ phải làm việc mà không được trả lương.

Phí trung gian: 10% cho mỗi giờ làm việc mà bạn được trả.

People Per Hour là gì?

Tại Peopleperhour.com, bạn sẽ thường thấy chủ dự án đăng tải rõ về mức ngân sách họ sẽ chi trả cho dự án. Nếu bạn là người có thu nhập trung bình hoặc cao, bạn sẽ không phải trả quá nhiều tiền hoa hồng cho Peopleperhour.

Phí trung gian: 20% cho $500 (tương đương 12 triệu đồng) bạn kiếm được mỗi tháng, sau đó khoản phí này chỉ còn 5%.

Fiverr là gì?

Fiverr là một trong những website uy ín dành cho freelance. Freelance đóng vai trò như “người bán” trên Fiverr, chủ động đăng tải dịch vụ cung cấp kèm theo báo giá. Các khách hàng của bạn có thể nghiên cứu về hồ sơ của bạn trên Fiverr, và họ sẽ “mua” dịch vụ của bạn nếu cảm thấy phù hợp.

Phí trung gian: 20% mức thù lao bạn được nhận.

Cách tìm công việc Freelancer như thế nào?

Công việc tự do có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Bạn có thể xem xét

 • Cộng đồng kết nối cá nhân, cả online lẫn offline
 • Nơi thị trường mục tiêu của bạn tìm đến. Nơi tốt nhất để tìm kiếm khách hàng là nơi khách hàng tìm kiếm sự giúp đỡ. Tìm hiểu về thị trường mà bạn đang nhắm đến, những gì mà thị trường đang quan tâm và sẵn sàng cung cấp trợ giúp, ý tưởng và tài nguyên để giúp họ hoàn thành công việc
 • Trang web việc làm tự do. Có rất nhiều trang web tự do tuyệt vời để tìm việc, có thể kể đến như Vlance, Freelancer Việt hay Upwork. Bạn cũng có thể tìm kiếm công việc tự do trên các trang web nhắm mục tiêu kỹ năng của bạn.
 • Trong những hội nhóm ngành nghề trên Facebook. Tham gia một hội nhóm trong ngành của bạn không chỉ mang đến cho bạn một số thông tin mà còn có nhiều cơ hội kết nối danh sách công việc mà bạn mong muốn.

Muốn làm freelancer thì cần chuẩn bị những gì?

Xác định thế mạnh và lĩnh vực muốn tham gia

Trước khi từ bỏ công việc hiện tại của mình để theo đuổi freelancer, bạn phải thực sự chuẩn bị kỹ càng. Điều này có nghĩa là bạn đã hiểu Freelancer là gì, xác định được thế mạnh và lĩnh vực mà bạn có thể tham gia. Ưu tiên những công việc bạn đã tham gia để thể hiện rằng bạn có kinh nghiệm.

Có bộ hồ sơ giới thiệu bản thân thu hút

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, bạn phải hiển thị thông tin cá nhân, thông tin liên hệ, đặc biệt là các dự án bạn đã tham gia. Ngoài ra, thư giới thiệu có chữ ký của giám đốc dự án trước đây cũng là một điểm cộng lớn.

Top 10 nghề freelancer có thể làm để kiếm tiền phổ biến hiện nay là gì?

Trở thành kế toán freelancer

Nếu bạn có nghiệp vụ kế toán, bạn cũng có thể lựa chọn trở thành Freelancer. Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng kế toán tự do của các doanh nghiệp rất lớn. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể làm việc cho nhiều doanh nghiệp cùng lúc để có được khoản thu nhập mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần xác định là những công việc này có rất nhiều áp lực đấy

Dạy kèm online

Đây là công việc dành cho người có trình độ sư phạm. Freelancer sẽ giảng dạy nhiều bộ môn khác nhau cho học sinh thông qua hình thức online. Tuy linh động và có thu nhập tốt, những công việc này thường đòi hỏi bằng cấp, trình độ nhất định và kiểm tra thông tin ứng viên rất cẩn thận.

Nhập dữ liệu – Data entry freelancer

Nếu bạn có thể đánh máy với tốc độ đạt hơn 60 từ/ phút, bạn có thể lựa chọn công việc này để kiếm tiền online. Không đỏi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức hay hoạt động trí não, việc của bạn chỉ là đánh máy lại những dữ liệu có sẵn mà thôi. Công việc này có thể thực hiện từ nhiều vị trí khác nhau với thời gian linh động. Tuy nhiên, mức thu nhập có được từ nó cũng không cao.

Làm trợ lý ảo

Nếu bạn đang tìm một lựa chọn để bắt đầu làm Freelancer, hãy thử với công việc trợ lý ảo. Đây là công việc cung cấp sự hỗ trợ hành chính qua điện thoại, internet hay mạng xã hội.

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng trợ lý ảo của các doanh nghiệp đang rất cao. Bạn có thể ứng tuyển để trở thành một nhân viên hỗ trợ ảo cho khách hàng của họ.

Freelancer thiết kế/code website

Nếu bạn là code, có trình độ về làm website, con đường freelancer sẽ rộng mở với bạn. Nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề này trong thực tế đang ở mức rất cao. Và mức thu nhập của nó cũng là những con số đáng mơ ước.

Đặc biệt, nhân viên thiết kế website có thể làm việc với nhiều khách hàng đến từ các quốc gia trên thế giới mà không cần quá giỏi ngôn ngữ. Đây thực sự là ưu điểm khiến công việc này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Dịch thuật Freelacner

Công việc dịch thuật có thể phục vụ cho nhiều ngành nghề khác nhau như du học, luật, y tế, kế toán, kỹ thuật, nghiên cứu thị trường, giải trí, xuất bản…Để làm được công việc này, bạn cần có kỹ năng ngoại ngữ tốt. Đồng thời nắm được những điểm cơ bản của chuyên ngành mà mình có ý định tham gia.

Nhìn chung, dịch giả thành công khi làm freelacer đều là những người có ngôn ngữ, kỹ năng ngữ pháp tuyệt vời. Nhờ vậy, họ có thê tiến hành dịch thuật tốt, tạo ra những bản dịch chất lượng cho khách hàng của mình.

Chỉnh sửa nội dung – biên soạn lỗi

Rất nhiều bản thảo sách, đồ án tốt nghiệp, văn bản quan trọng được viết nhưng chưa được trau chuốt về câu từ. Và công việc của những người chỉnh sửa nội dung chính là kiểm tra, chỉnh sửa câu từ sao cho thật trôi chảy, rõ ràng, đảm bảo cấu trúc câu tốt nhất có thể.

Một biên tập viên giỏi sẽ đảm bảo được tính dễ đọc của bản thảo. Đồng thời, soát lỗi chính tả, ngữ pháp và chỉnh sửa nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, ý muốn của người viết truyền tải trong bản thảo đó.

Tiếp thị, PR – Marketing Freelancer

Đây là một lựa chọn khó khăn vì khó lòng trở thành một người PR giỏi khi làm việc online. Chính vì vậy nhiều Freelancer bị choáng ngợp trong giai đoạn đầu tiên của công việc khi khó lòng kết nối với đối tác, đồng nghiệp của mình.

Tuy nhiên, chỉ cần chọn được chức danh phù hợp và dành thời gian để làm quen là được. Bạn sẽ sớm bắt nhịp với công việc và thấy nó tuyệt vời đến thế nào đấy.

Nghề viết bài – Blogger Freelancer

Viết lách là một trong những lựa chọn hàng đầu để bạn trở thành Freelancer. Bạn có thể viết blog cho các kênh truyền thông, các trung tâm tư vấn du học, trung tâm giáo dục tiếng anh, hành nghề Copywriting, giới thiệu sản phẩm, làm phỏng vấn… Mỗi hình thức sẽ mang những ưu nhược điểm riêng và đòi hỏi những kỹ năng riêng. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm là cơ hội nghề nghiệp Freelancer đối với người viết lách rất cao.

Quản trị Website

Công việc quản trị website hiện nay được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bạn có thể nhận quản trị nhiều website cùng một lúc. Bạn cũng có thể làm Freelancer cho nhiều công ty khác nhau như trung tâm tư vấn du học, trung tâm tiếng anh…

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học Vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Freelancer là gì, Freelancer là nghề gì? Top 10 việc Freelancer có thu nhập cao ngất là gì? Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Freelancer là gì? Để từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học