Xuất khẩu lao động là gì? Các hình thức xuất khẩu lao động

vnsava

Xuất khẩu lao động là gì? Các hình thức xuất khẩu lao động

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm của xuất khẩu lao động? Những điều cần biết về xuất khẩu lao động, Các hình thức xuất khẩu lao động… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm của xuất khẩu lao động?
Xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm của xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hình thức mua bán sức lao động của người lao động tại Việt Nam sang nước ngoài làm việc, theo hợp đồng ngắn hạn hoặc dài hạn để phục vụ nhu cầu việc làm cần người, bên nhập khẩu lao động sẽ phải có trách nhiệm quản lý và tổ chức lao động theo đúng các điều kiện đã thỏa thuận và phù hợp với các quy định của Nhà nước.

Có 4 hình thức đi xuất khẩu lao động

Hình thức thực tập nâng cao tay nghề:

Đây là hình thức các doanh nghiệp hỗ trợ cho người lao động được sang nước ngoài để được thực tập nâng cao tay nghề. Hiện nay, đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư ở nước ngoài sẽ tương đối áp dụng nhiều với hình thức này trong lĩnh vực máy móc, kinh doanh sản xuất

Thông qua doanh nghiệp việt nam nhận thầu và đầu tư ở nước ngoài:

Đây là trường hợp các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, dự án ở nước ngoài dưới hình thức liên doanh, liên kết, phân chia sản phẩm hoặc các đầu tư khác ra nước ngoài. Và doanh nghiệp Việt Nam sẽ trực tiếp chọn người lao động có trình độ học vấn, ngoại ngữ tốt, đưa sang nước ngoài làm việc và sẽ đảm bảo, nghĩa vụ lao động tại nước ngoài.

Thông qua doanh nghiệp cung cấp dịch vụ:

Đây là hình thức xuất khẩu lao động mà các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động. Doanh nghiệp sẽ liên kết với doanh nghiệp nước ngoài để nắm bắt nhu cầu cần tuyển dụng lao động. Sau đó doanh nghiệp đảm nhiệm tổ chức đào tạo, tuyển dụng, sát hạch, để lựa chọn phù hợp với nhu cầu và đưa sang nước ngoài làm việc.

Người lao động tự đi theo hình thức hợp đồng cá nhân:

Hiện nay, ở Việt Nam chưa phổ biến với loại hình thức xklđ này, vì cá nhân muốn ký được hợp đồng tại nước ngoài thì cá nhân người lao động cần phải có những hiểu biết thông tin, pháp luật, văn hóa, ngôn ngữ…và phải đến trực tiếp cục lao động ở ngoài nước đăng ký hợp đồng cá nhân và khi đi làm việc ở nước ngoài thì đăng ký quốc tịch với cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam tại nước sở tại.

Các chi phí khi xuất khẩu lao động

Chi phí học nguồn

Đây là lệ phí bạn sẽ đóng trước khi kiểm tra đầu vào, sẽ bao gồm tiền đi lại, tiền ăn ở, tiền học ngoại ngữ. Khi bạn đi xklđ ở đâu, điều phải học ngôn ngữ của họ, qua đó bạn sẽ thuận lợi hơn trong quá trình thích nghi môi trường mới và làm việc

Chi phí khám sức khỏe

Khi đi xklđ bạn cần có đủ điều kiện sức khỏe, buộc bạn phải có giấy khám sức khỏe của ở các bệnh viện đáp ứng đủ tiêu chuẩn do công ty xklđ chỉ định.

Phí hồ sơ dịch thuật

Do người Việt Nam sang nước ngoài làm việc, cần chuẩn bị các giấy tờ bằng ngôn ngữ mà nơi bạn đi xklđ để bên nhập khẩu lao động hiểu được. Vì thế bạn cần đóng khoản này để bên công ty xử lý các loại giấy tờ cho bạn.

Chi phí dịch vụ và môi giới

Chi phí này bạn sẽ phải chi trả cho bên công ty xklđ để thể thực hiện đủ các thủ tục giấy tờ và hợp đồng xuất khẩu.

Chi phí làm giấy tờ, visa, vé máy bay

Ngoài các giấy tờ, hợp đồng, thì phải chuẩn bị thêm vé máy bay, xin visa. Hầu hết khi bạn đi xklđ nước nào thì công ty nước đó sẽ cử nhân viên của họ qua Việt Nam để lo các thủ tục này cho người xklđ.

Tiền cọc bỏ trốn

Vì quá nhiều người khi sang nước ngoài để xklđ và không theo quy tắc hợp đồng, họ ở lại trái phép nên buộc có một số công ty xklđ sẽ phải thu khoản chi phí này, nhằm đảm bảo sự tin tưởng của họ.

Phụ phí phát sinh

Là chi phí sẽ phụ thuộc vào từng công ty nhập khẩu lao động, vì trong quá trình huấn luyện và đào tạo người lao động, sẽ được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục, vali…

Các thị trường xuất khẩu lao động HOT hiện nay

Xuất khẩu lao động Canada

Canada là thị trường thu hút rất nhiều người XKLĐ tại Việt Nam tham gia. Xuất khẩu lao động Canada có nhiều ưu điểm như môi trường làm việc tốt, thu nhập cao…

Canada có cơ cấu dân số già. Nhiều ngành có tỷ lệ nhân sự sắp bước vào tuổi nghỉ hưu cao. Do đó, người lao động nước ngoài sẽ dễ tìm việc. Hơn nữa, cũng vì tỷ lệ người già lớn nên một số tỉnh bang của Canada đang có chính sách định cư rất hấp dẫn. Người lao động có tay nghề cao dễ dàng nhập cư, sống lâu dài tại Canada.

Xuất khấu lao động Hàn Quốc

So với các nước Singapore, Nhật Bản thì thị trường Hàn Quốc có tiềm năng thu hút khá nhiều người lao động Việt Nam bởi thu nhập tương đối ổn định. Nhưng sẽ khó khăn có thể tham gia xklđ tại thị trường Hàn Quốc, do nhiều người xklđ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp nên Hàn Quốc đã ngừng tiếp nhận hồ sơ làm việc ở 58 quận huyện tại thị trường Việt Nam.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xét về khía cạnh thu nhập, xklđ Nhật Bản có thu nhập cao so với các nước trong khu vực như: Hàn Quốc, Malaysia… Phần lớn người xklđ sang Nhật Bản làm việc với các ngành: thực phẩm, nông nghiệp, điện tử, cơ khí, xây dựng, điều dưỡng…. Điều kiện tham gia sẽ khó hơn xíu về mặt độ tuổi, sức khỏe và học vấn mà bạn đáp ứng.

Xuất khẩu lao động Singapore

Đây là thị trường được săn đón mấy năm gần đây, Singapore là đất nước khắt khe về mặt pháp luật và điều kiện khá cao cho người xklđ. Những người muốn xklđ ở thị trường Singapore buộc phải tốt nghiệp trung cấp trở lên, có ngoại ngữ tiếng trung hoặc tiếng anh tốt. Vì thế, rất hạn chế cho người xklđ.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được Xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm của xuất khẩu lao động? Những điều cần biết về xuất khẩu lao động là gì… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học