CV là gì? CV là gì trong tiếng Anh?

vnsava

CV là gì? CV là gì trong tiếng Anh?

Chuẩn bị CV là việc đầu tiên bạn cần làm khi ứng tuyển cho một công việc. Có thể bạn đã nghe nhiều về CV nhưng vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết CV là gì, những lưu ý khi viết CV là gì, CV xin việc gồm những gì, CV xin việc có vai trò như thế nào…

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về CV là gì? CV là gì trong tiếng Anh? … Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

CV xin việc gồm những gì? Lưu ý khi viết CV giúp ghi điểm tuyệt đối
CV xin việc gồm những gì? Lưu ý khi viết CV giúp ghi điểm tuyệt đối

CV là gì?

 • CV (hay Resume) là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng Latinh thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đây không phải là một tờ khai lý lý lịch tự thuật như: Họ và tên đầy đủ; ngày tháng năm sinh; nơi sinh; nơi cư trú; họ và tên bố mẹ; anh chị em và chồng, con (nếu đã có); trình độ học vấn của bản thân cùng những thông tin liên quan khác.
 • CV ở đây là bản tóm lược tất cả những thông tin liên quan đến kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, các kỹ năng mềm, các chứng chỉ, thành tích khen thưởng liên quan đến công việc mà ứng viên gửi tới người tuyển dụng.
 • CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng tiên quyết và không thể thiếu được trong hồ sơ xin việc vì CV giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn.
 • Hiện nay, CV thường được gửi online trước khi ứng viên đến gặp trực tiếp nhà tuyển dụng. Nếu CV được chấp nhận thì ứng viên sẽ được mời đến phỏng vấn trực tiếp.

Tại sao phải viết CV xin việc?

 • Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để tổ chức phỏng vấn cho tất cả ứng viên nên ngoài chứng chỉ, bằng cấp thì bản CV đầy đủ và thu hút là yếu tố mà các nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên. CV giúp nhà tuyển dụng và công ty nhận diện ra bạn trong hàng nghìn hồ sơ của các ứng viên khác.
 • Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá, xem xét và sàng lọc những ứng viên thích hợp với công việc nhất để đi đến vòng phỏng vấn. Vì vậy, việc trình bày một CV đẹp mắt, đầy đủ cũng là cách bạn tạo ấn tượng và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

CV bao gồm những gì?

Sau đây là những thành phần cần có trong CV:

Thông tin cá nhân ứng viên

Đầu tiên, trong CV bạn cần để các thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng có thể nắm sơ lược về bạn gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, thông tin liên hệ (số điện thoại, Email…). Bạn có thể thêm ảnh chính diện nếu cảm thấy công việc cần yếu tố ngoại hình.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tiếp đến, bạn cần nêu được định hướng về con đường phát triển trong tương lai, có thể bao gồm mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn để nhà tuyển dụng cảm thấy sự cầu tiến ở bạn. Mục tiêu của bạn nên liên quan vị trí, công việc đang ứng tuyển để tăng tính thuyết phục

Trình độ học vấn

 • Bạn lựa chọn và liệt kê các thông tin như trường lớp Đại học, cao đẳng, chuyên ngành, thời điểm nhập học và ra trường, điểm trung bình GPA cho toàn khóa học, chứng chỉ tiếng anh IELTS hay TOEIC… điểm các chuyên ngành chính có liên quan tới vị trí ứng tuyển.
 • Nếu bạn có những nghiên cứu khoa học, tham gia các đề án, khóa học thêm về kỹ năng, nghiệp vụ thì hãy thêm vào CV để tăng sự ấn tượng.

Kinh nghiệm làm việc

Bạn liệt kê các công ty, lĩnh vực kinh doanh đã làm việc, trong đó bạn làm rõ làm việc ở vị trí nào, chuyên môn gì, mô tả trách nhiệm chính của công việc đó.

Bạn nên liệt kê theo thứ tự thời gian và không nên đưa ra các công việc ngắn hạn (Từ dưới nửa năm).

Kỹ năng đạt được

Bạn liệt kê những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ đã được học tập trên nhà trường, rèn luyện trong công việc và những kỹ năng mềm khác. Bạn nên chọn lọc chi tiết có ảnh hưởng tới vị trí công việc đang nhắm tới

Hoạt động ngoại khóa/Sở thích

Bạn liệt kê các hoạt động cộng đồng, hoạt động thiện nguyện, công tác học sinh sinh viên đã tham gia và đưa ra trách nhiệm, vai trò và thành tựu (nếu có) khi tham gia các hoạt động này. Bên cạnh đó, bạn có thể trình bày một số sở thích có liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Một số lưu ý khi viết CV chuẩn, chuyên nghiệp

Để có một CV chuẩn và chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo các lưu ý sau:

 • Dùng email nghiêm túc, có họ tên như quanghai@gmail.com, huyhieu123@yahoo.com… không dùng các email như pro123@yahoo.com, handoivodoi@gmail.com…
 • CV nên súc tích,  ngắn gọn, trình bày sạch sẽ, gọn gàng, cấu trúc rõ ràng
 • Ảnh có thể thấy khuôn mặt của bạn trực diện và trang phục lịch sự.
 • Định dạng CV như một văn bản có tính học thuật, font chữ và cỡ chữ dễ nhìn.
 • Bôi đậm những phần quan trọng, những điểm nhấn đặc biệt để gây sự chú ý cho người đọc CV.

Những sai lầm cần tránh khi viết CV

Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp

Tất cả những lỗi như ngữ pháp, sai chính tả, lỗi đánh máy…là những lỗi không thể chấp nhận được. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn thiếu cẩn thận, cẩu thả và đầu tư cho CV cũng như vị trí việc làm bạn đang ứng tuyển. Vì vậy bạn nhớ hãy kiểm tra kĩ tất cả trước khi nộp CV cho nhà tuyển dụng.

Không trung thực

Nhà tuyển dụng thường là những người có mắt rất tinh tường trong việc xem xét tính chân thực của CV. Họ có nhiều cách để kiểm chứng thông tin của bạn nên sẽ thực sự rắc rối và phức tạp khi nhà tuyển dụng phát hiện bạn không trung thực.

Do đó, bạn hãy đánh bóng bản thân vừa đủ và tuyệt đối trung thực trong CV của mình.

Dùng phông chữ không phù hợp, rối mắt

Có thể bạn sẽ muốn CV mình nổi bật trước một “rừng” CV của các ứng viên khác nên trang trí nó thật đẹp và bắt mắt bằng cách dùng nhiều loại phông chữ, màu sắc. Tuy nhiên việc lạm dụng màu sắc và thiết kế không phù hợp sẽ khiến cho nhà tuyển dụng rối mắt, làm cho họ cảm thấy khó chịu và loại bỏ CV của bạn.

CV diễn đạt dài dòng, không trọng tâm

Nhà tuyển dụng chỉ lướt qua mỗi CV vài giây nên bạn đừng viết quá dài, hãy tập trung vào một số từ khóa nói đến kinh nghiệm, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu một cách đầy đủ, chi tiết nhất.

Những website tạo CV online miễn phí

Bạn có thể tham khảo một số website phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn tạo CV dễ dàng như:

TopCV

Website: https://www.topcv.vn/

Đây hiện là một trong những website được nhiều ứng viên lựa chọn để tạo CV nhờ việc cung cấp nhiều sự lựa chọn cũng như hệ thống tính năng độc đáo cùng khả năng thiết kế các mẫu CV tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung tùy nhu cầu.

Canva

Website: https://www.canva.com/

Canva là một trong những trang web quen thuộc giúp bạn tạo CV tiện lợi và nhanh chóng. Bên cạnh đó, với Canva, bạn còn có thể tạo danh thiếp hoặc portfolio trực tuyến rất đơn giản.

Online CV

Website: http://www.onlinecvgenerator.com/

Trang web này không yêu cầu người dùng đăng nhập, đơn giản là truy cập và bắt đầu tạo CV. Đây là website hoàn hảo cho những người mới bắt đầu viết CV xin việc.

CV Maker

Website: https://cvmkr.com/

Đây là trang web hỗ trợ tạo CV trực tuyến khá đơn giản, xử lý nhanh và hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt và cả tiếng Anh

Visual CV

Website: https://www.visualcv.com/

Đây được xem là một trong những công cụ trực tuyến tốt nhất nếu bạn muốn tạo ra một bản CV vừa ấn tượng vừa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều chắc chắn là thời gian bạn đầu tư cho nó cũng sẽ tốn nhiều hơn so với các công cụ đơn giản khác.

Cách viết CV xin việc part time

Đối với người đi xin việc part-time, làm công việc tự do như freelancer, nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những người có kinh nghiệm liên quan hoặc có kỹ năng và tiềm năng phù hợp. Vì thế, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi viết CV xin việc part-time tự do:

 • Đưa ra các kỹ năng phù hợp với công việc
 • Đưa vào những công việc trong quá khứ có liên quan đến vị trí ứng tuyển, không liệt kê tất cả những công việc trong quá khứ
 • Đối với công việc part-time tự do, nhà tuyển dụng sẽ mong muốn bạn là người thích ứng nhanh với công việc và làm việc năng suất hiệu quả do thời gian làm việc của bạn không nhiều

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Anh như thế nào?

Cách viết Personal details (Thông tin cá nhân)

 • Personal photos/ Ảnh cá nhân: Sử dụng hình ảnh nghiêm túc
 • Full name/ Họ và tên: Ghi đầy đủ theo CMND
 • Gender/ Giới tính:
 • Date of birth/ Ngày tháng năm sinh: Theo CMND
 • Address/ Địa chỉ: Ghi địa chỉ thường trú
 • Phone number/ Số điện thoại: Ghi số thường xuyên sử dụng để NTD tiện liên lạc
 • Email/ Thư điện tử: Sử dụng địa chỉ email theo tên, nghiêm túc và chuyên nghiệp
 • Website/ Trang web: Ghi trang web cá nhân hoặc MXH (nếu muốn)

Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)

Khi tạo CV bằng tiếng Anh, bạn cần đảm bảo những điều sau để có thể quảng cáo bản thân mình thật tốt nhất:

 • Short and simple: Hãy viết sao cho mục tiêu nghề nghiệp của mình thật đơn giản. Tuyệt đối tránh dài dòng. Và bạn chỉ cần dùng đúng 2 câu để nói về career goal của riêng mình.
 • What’s in it for them: đặt mục tiêu của bản thân gắn liền với định hướng của công ty bạn đang muốn ứng tuyển.
 • Be specific: Hãy nói thẳng những mong muốn của bạn trong công việc. Cùng với đó, nêu thêm những điều bạn có thể làm được để xứng đáng với mục tiêu đó.

Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

Đây là những thông tin rất quan trọng sẽ quyết định tới việc có hay không việc bạn được mời vào vòng phỏng vấn. Vì vậy, ứng viên cần hết sức lưu ý khi viết kinh nghiệm làm việc của mình như sau:

 • Sử dụng nhiều vốn từ vựng mang văn phong trang trọng như: developed, planned, operated…
 • Trình tự công việc đã làm nên liệt kê theo thứ tự gần nhất trở về.
 • Với các sinh viên chưa có kinh nghiệm, hãy đưa những công việc mình đã làm thêm trong thời sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh lời văn mô tả những công việc mình đã làm sao cho có liên quan tới các công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Kỹ năng cá nhân (Skills)

Nếu như bạn là một người chưa có kinh nghiệm, hãy liệt kê một vài kỹ năng mềm mà bạn đã học được trong quá trình đi học tại trường hoặc trải nghiệm tại các vị trí thực tập khác nhau. Nhưng hãy nhớ rằng bạn cần phải tuyệt đối trung thực với những gì mình có, không được phép nói quá lên.

Dưới đây là một số kỹ năng nghề nghiệp mà bạn có thể cho vào bản CV của riêng mình:

 • Leader ship skills: kỹ năng lãnh đạo
 • Negotiation skills: kỹ năng đàm phán
 • Presentation skills: kỹ năng thuyết trình
 • Planning: khả năng lên kế hoạch
 • Public speaking skills: kỹ năng nói trước đám đông

Cách viết Education and Qualifications (Trình độ học vấn)

Trình độ học vấn trong CV xin việc tiếng Anh thường bao gồm các thông tin sau:

 • Major/ Chuyên ngành đào tạo: Faculty of English and Modern Languages
 • Name of University/ Tên trường đào tạo: University of Saskatchewan
 • Graduation Date/ Thời gian tốt nghiệp: 2015
 • Grade Average/ Điểm trung bình (Có thể bỏ qua): 7.5
 • Certificate/ Chứng chỉ: Liệt kê các chứng chỉ bạn có.

Cách viết Interests and Achievements (Sở thích cá nhân và thành tựu)

Sở thích là phần không bắt buộc có trong CV xin việc tiếng Anh, nhưng khi đưa vào bạn nên cân nhắc liệt kê các sở thích lành mạnh, phù hợp với công việc. Nếu bạn đạt được các thành tựu, thành tích trong công việc cũng như học tập thì nên đưa vào để tăng độ uy tín. Ví dụ sở thích:

 • Making friends and discovering strangers (especially foreign companions)
 • Traveling, exploring new things
 • Searching the web
 • Movie & Music
 • Reading

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được CV là gì, những lưu ý khi viết CV là gì, CV xin việc gồm những gì, CV xin việc có vai trò như thế nào…Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học