Những việc làm thêm cho du học sinh hiện nay

vnsava

Những việc làm thêm cho du học sinh hiện nay

Khi đi du học thì nhiều học sinh sinh viên sẽ có dự định vừa học vừa làm để góp phần giảm gánh nặng chi phí cho gia đình. Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava chia sẻ với các bạn những việc làm thêm cho du học sinh có thu nhập ổn định, tự do về thời gian, dễ tìm kiếm…

Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm của du học sinh
Chia sẻ kinh nghiệm làm thêm của du học sinh

Lợi ích của việc làm thêm cho du học sinh trong thời gian du học

Hiện nay nhiều bạn du học sinh tìm kiếm những công việc tự do hoặc làm theo ca. Bởi vì việc làm thêm cho du học sinh không chỉ đem đến thu nhập cho các bạn học sinh, sinh viên mà con đem lại nhiều lợi ích khác như:

 • Nâng cao các kỹ năng mềm quan trọng cho bản thân như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sắp xếp, khả năng làm việc nhóm…
 • Cải thiện và nâng cao kỹ năng ngoại ngữ đặc biệt ngôn ngữ của đất nước đang theo học như tiếng Anh…
 • Có thể tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc nếu việc làm thêm cho du học sinh liên quan đến ngành học
 • Tạo thêm nhiều mối quan hệ hữu ích, đặc biệt những mối quan hệ liên quan đến công việc sau này
 • Có thể làm đẹp thêm CV để dễ kiếm việc làm trong thời gian OPT tại Mỹ
 • Việc làm thêm cho du học sinh còn giúp các sinh viên khám phá bản thân và hoàn thiện chính mình.

Những việc làm thêm cho du học sinh là gì?

Dạy tiếng Việt

 • Công việc làm thêm cho du học sinh này khá phổ biến khi bạn đang du học tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… Ở các quốc gia này, có một số lượng khá lớn những người có nhu cầu học tiếng Việt, có thể họ làm trong các công ty hợp tác với Việt Nam cũng có thể họ đang học về văn hóa Việt Nam. Nhờ vậy, các bạn du học sinh Việt Nam có thể tận dụng vốn tiếng Việt đẻ của mình để làm gia sư tiếng Việt cho người ngoại quốc.
 • Hơn nữa, Mức lương của công việc này cũng tương đối cao đối với du học sinh. Nếu bạn là người có khả năng truyền đạt tốt thì đừng băn khoăn sinh viên nên làm thêm việc gì nữa nhé vì đây là công việc rất nhẹ nhàng mà thu nhập lại khá tốt.

Những công việc trong lĩnh vực nhà hàng

 • Phục vụ (Waiter) tại các cửa hàng tại cửa hàng thức ăn nhanh hay những nhà hàng sang trọng là một lựa chọn nữa dành cho việc làm thêm cho du học sinh. Đây là một công việc part – time phù hợp với hầu hết các bạn du học sinh đang theo học trên các nước hiện nay. Bạn có thể sắp xếp ca làm việc linh hoạt tùy vào thời gian rảnh của bạn mà không quá ảnh hưởng tới việc học của bản thân. Hơn nữa, bạn còn có thêm một nguồn thu nhập ổn định và trang trải những chi phí hằng ngày.
 • Ngoài mức lượng được nhận theo giờ, khi bạn tham gia những công việc trong lĩnh vực nhà hàng thì bạn có thể kiếm thêm thu nhập thông qua tiền tip của khách hàng. Trong khoảng thời gian làm việc, bạn sẽ nâng cao cho mình nhiều kỹ năng mềm vô cùng bổ ích như kỹ năng làm việc dưới áp lực cao (working under high pressure), kỹ năng giao tiếp (communication)…

Những công việc về bán hàng

 • Những công việc bán hàng sẽ được nhắc tên đầu tiên trong những việc làm thêm cho du học sinh. Bạn có thể bán hàng tại các cửa hàng lớn như: cửa hàng dược phẩm, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thời trang… Những cửa hàng này có mặt trên khắp thế giới và bạn có thể tìm được một việc làm thêm cho du học sinh tại đây một cách dễ dàng.
 • Công việc này thì không đòi hỏi sinh viên có quá nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng. Điều chủ yếu các du học sinh cần phải có là sự tâm lý, kiên nhẫn và thấu hiểu khách hàng. Mức lương khi làm những công việc bán hàng cũng tùy thuộc vào mỗi quốc gia khác nhau nhưng nhìn chung là khá ổn để du học sinh có thể chi tiêu hàng ngày.

Làm việc tại các tiệm nail

Đây là một công việc làm thêm cho du học sinh lý tưởng khi bạn đang theo học tại các quốc gia như Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Canada… Hiện nay, tỷ lệ người Việt làm việc trong ngành nail tại những nước này chiếm thị phần cao. Nếu bạn khéo tay và muốn tăng thu nhập cho bản thân thì bạn nên lựa chọn công việc này. Bạn có thể dễ dàng xin vào làm tại những cửa hàng này để tăng thu nhập cho bản thân, giao tiếp nhiều hơn để cải thiện khả năng học ngôn ngữ của mình.

Kế toán (Book-keeping)

Nhiều công ty nhỏ không thuê nhân viên toàn thời gian mà chỉ thuê part-time. Hơn nữa, nhân viên có thể xử lý công việc ngoài văn phòng. Vì vậy, đây được xem là công việc lý tưởng của nhiều du học sinh, nhất là những người học chuyên ngành kế toán hoặc đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Các công việc làm thêm khác

Ngoài các công việc part-time nêu trên, vẫn còn có rất nhiều những việc làm thêm khác giúp các bạn trả lời câu hỏi sinh viên nên làm thêm việc gì? như: lễ tân (Receptionist), nhân viên tư vấn qua điện thoại (Telesale), biên dịch (Translator), bán hàng online (Online selling), nhân viên phục vụ tại quán cafe (Waiter)…

Tùy vào từng tính cách, sở thích và ngành nghề bạn theo học mà có thể chọn cho mình một công việc phù hợp. Vừa giúp kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, vừa tích lũy được kinh nghiệm làm việc cho tương lai.

Ngoài ra các bạn du học sinh có thể chọn công việc freelancer như Marketing Freelancer, chỉnh sửa nội dung website, dạy kèm online, kế toán freelancer, blogger…

Các bạn du học sinh có thể tìm kiếm công việc làm thêm freelancer trên các website như: fiverr, upwork…

Trên đây là những công việc làm thêm cho du học sinh đang được nhiều bạn lựa chọn hiện nay. Có thể xem thêm các thông tin du học khác tại website Vnsava.com, bởi đây là một trong những Trang cung cấp thông tin, tư vấn du học và định cư uy tín luôn cập nhật thông tin chính xác và nhanh nhất

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học