PSAT là gì? Sự khác nhau giữa PSAT và SAT là gì?

vnsava

PSAT là gì? Sự khác nhau giữa PSAT và SAT là gì?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về PSAT là gì? Sự khác nhau giữa PSAT và SAT là gì?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

PSAT là gì? Sự khác nhau giữa PSAT và SAT là gì?
PSAT là gì? Sự khác nhau giữa PSAT và SAT là gì?

PSAT là gì?

PSAT là chương trình được phối hợp tổ chức bởi College Board ᴠà National Merit Scholarѕhip Corporation, là một bước đệm quan trọng cho kỳ thi SAT. SAT ᴠà các môn thi trong kỳ thi SAT là một bộ công cụ được thiết kế để đánh giá ѕự ѕẵn ѕàng học tập ở bậc Đại học của học ѕinh, ѕinh ᴠiên Mỹ ᴠà du học sinh quốc tế muốn học tại Hoa Kỳ.

Điểm thi càng cao (tối đa 2400 điểm) thì càng đem đến nhiều cơ hội học tập tại các trường Đại học hàng đầu ᴠới những ѕuất học bổng giá trị. Tham gia kỳ thi PSAT ѕẽ giúp các bạn kiểm tra các kĩ năng Đọc – Hiểu, giải Toán, giải quуết ᴠấn đề ᴠà kĩ năng viết. Kết quả của kì thi PSAT ѕẽ giúp học ѕinh biết được những kĩ năng cần bổ trợ để chuẩn bị tốt cho kỳ thi SAT, giúp định hướng chọn trường, nghề nghiệp phù hợp ᴠà được cung cấp thông tin ᴠề các trường Đại học.

Thông thường, học ѕinh lớp 10 ᴠà 11 ѕẽ tham gia kỳ thi PSAT nhưng học ѕinh ở lớp 9 cũng có thể tham gia kỳ thi nàу.

Tại sao học sinh chọn thi PSAT?

Học sinh THPT thi PSAT chủ yếu vì 3 lý do sau:

  • Ôn Luyện Trước Cho Kỳ Thi SAT: PSAT giúp học sinh làm quen với cấu trúc và nội dung đề thi SAT (sử dụng để xét tuyển vào Đại học). PSAT tạo cơ hội cho thí sinh xác định được ưu điểm và khuyết điểm của mình.
  • Thi Học Bổng Thành Tích Quốc Gia (National Merit Scholarship): mỗi năm có khoảng 1.6 triệu thí sinh bước vào kỳ thi PSAT với mong muốn giành được một suất học bổng National Merit. Kết thúc cuộc thi 7500 em sẽ được chọn và nhận phần thưởng học bổng trị giá $2,500 cùng với tấm bằng National Merit Scholar cực kỳ danh giá.
  • Chuẩn Bị Cho Lần Thi PSAT Thứ 2: nhiều học sinh lớp 10 muốn thi thử PSAT để thực hành trước khi thi chính thức một lần nữa vào lớp 11. Mặc dù các thí sinh khối lớp 10 sẽ không được xét học bổng quốc gia nhưng việc thi PSAT sớm có thể tăng cơ hội đạt điểm PSAT cao và nếu may mắn hơn là giành được một suất học bổng National Merit sau này.

Một điều cần lưu ý là điểm bài thi PSAT không ảnh hưởng tới điểm GPA hay cơ hội vào Đại học của bạn.

Lệ phí thi PSAT là bao nhiêu tiền?

$16 (Mức phí có dao động tùy trường). Một số trường sẽ chi trả toàn bộ nên học sinh không mất bất kỳ chi phí nào, ngược lại trường khác có thể yêu cầu học sinh trả phí cao hơn để bù vào tiền thuê giám thị gác thi. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể được trường xem xét miễn lệ phí thi.

Tham gia thi PSAT ở đâu?

Khác với SAT, thí sinh không được chọn nơi thi mà thay vào đó phải đăng ký và thi PSAT ngay tại trường THPT đang theo học.

PSAT được tổ chức vào kỳ Thu mỗi năm, thường bắt đầu từ đầu hoặc giữa tháng 10, vào 3 ngày thi: ngày thi chính, ngày Thứ 7 và ngày thi bổ sung

Thang điểm PSAT như thế nào?

Tổng điểm PSAT nằm trong thang điểm từ 320-1520. Điểm mỗi phần thi Đọc-Hiểu (EBRW) và Toán Học sẽ dao động trong khoảng 160-760 điểm. Số điểm trên sẽ được tính thành thang điểm 8 đến 38 (Khác với thang điểm PSAT cũ là từ 20 đến 80 cho 3 phần thi riêng biệt).

Cấu trúc và dạng câu hỏi của PSAT

Bài thi PSAT chia thành 3 phần là Đọc, Viết và Toán học nhằm kiểm tra các kỹ năng Đọc – Viết Dựa Vào Dẫn Chứng (Evidence-based Reading & Writing) cũng như Toán của học sinh. Tổng thời gian làm bài là 2 tiếng 45 phút. Cụ thể như sau:

Phần Thi Phần Chi Tiết Tổng Thời Gian Làm Bài Số Câu Hỏi Nội Dung
Đọc và Viết Có Dẫn Chứng (EBRW) Đọc 60 phút 47 Đọc và Từ vựng trong ngữ cảnh
Viết 35 phút 44 Ngữ pháp và Cách sử dụng
Toán Học 70 phút;
(1) Toán có sử dụng máy tính: 45 phút
(2) Toán không sử dụng máy tính: 25 phút
47 Đại số Cơ bản, Xác suất – Thống kê, Phương trình Bậc cao, Các chủ đề khác (Hình Học, Lượng Giác, Nhập Môn Giải Tích)

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được PSAT là gì? Sự khác nhau giữa PSAT và SAT là gì?… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ du học tại các trường đại học và cao đẳng của Anh, Canada, Mỹ và Úc…

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học