FCE là gì? Chứng chỉ FCE Cambridge là gì?

FCE là gì? Chứng chỉ FCE Cambridge là gì?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về FCE là gì? Chứng chỉ FCE dành cho những ai? Thi FCE có khó không?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

FCE Là Gì? Chứng chỉ FCE có hiệu lực bao lâu
FCE Là Gì? Chứng chỉ FCE có hiệu lực bao lâu

FCE là gì?

 • FCE viết tắt của cụm từ tiếng Anh: First Certificate in English. Nó là kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh tổng quát của Cambridge ESOL Examinations – cơ quan khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge. Đây cũng là nơi tổ chức kỳ thi IELTS, kỳ thi mà hầu hết các học sinh sinh viên đều phải sở hữu nó trong môi trường toàn cầu hóa như hiện nay.
 • FCE có giá trị tương đương với trình độ B2 hay gọi là Upper Intermediate, trên thế giới đã có rất nhiều bảng chuyển đổi tương đương dành cho các kì thi nhưng theo bảng chuyển đổi mới nhất của Cambridge ESOL thì FCE tương đương với 6.0 đến 7.0 IELTS.
 • Nếu như các chứng chỉ quốc tế TOEIC, IELTS… có thời hạn trong 2 năm thì chứng chỉ FCE có thời hạn vĩnh viễn. Các bạn học viên chỉ cần thi 1 lần đỗ thì bằng có giá trị vĩnh viễn mà không cần phải thi lại.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ Cambridge FCE như thế nào?

Bài thi FCE có cả thi trên giấy và thi trên máy tính, đánh giá 5 kỹ năng: Đọc, viết, nói và sử dụng tiếng Anh.

 • Kỹ năng Đọc (1 giờ): Gồm 3 phần với 30 câu hỏi, chiếm 20% trên tổng số điểm toàn bài.
 • Kỹ năng Viết (1 giờ 20 phút):Với 2 phần thi, chiếm 20% trên tổng số điểm.
 • Kỹ năng ‘’Sử dụng Tiếng Anh’’( 45 phút): Gồm 4 phần với 42 câu hỏi, chiếm 20% trên tổng số điểm cả bài thi.
 • Kỹ năng Nghe (40 phút): 4 phần với 30 câu hỏi, chiếm 20% trên tổng số điểm
 • Kỹ năng Nói (14 phút): Gồm 4 phần, với mục đích nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp trực diện của bạn. Bạn sẽ tham gia thi nói theo nhóm cùng với 1 hoặc 2 thí sinh khác, chiếm 20% trên tổng số điểm.

Lí do nên thi chứng chỉ tiếng Anh FCE là gì?

 • Được công nhận khi đăng ký đầu vào cho chương trình đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh ở các quốc gia không nói tiếng Anh.
 • Chứng chỉ FCE được chấp nhận khi đăng ký đầu vào các chương trình dự bị đại học/chuyển tiếp đại học ở các nước nói tiếng Anh.
 • Đặc biệt khi bạn có chứng chỉ FCE có hiệu lực vĩnh viễn.

Thang điểm bằng tiếng Anh FCE như thế nào?

 • Từ 180 điểm-190 điểm: Đạt loại xuất sắc, vượt cấp, nhận chứng chỉ C1.
 • Từ 173 điểm-179 điểm: Đạt loại giỏi, nhận chứng chỉ B2.
 • Từ 160-172 điểm: Đạt, nhận chứng chỉ B2.
 • Từ140 điểm-159 điểm: Không đạt B2, nhận chứng chỉ B1.

Như vậy, tất cả các thí sinh đạt từ 140 – 190 điểm theo thang điểm Cambridge đều được nhận chứng chỉ FCE.

FCE tương đương IELTS bao nhiêu?

FCE có giá trị tương đương với trình độ B2 hay gọi là Upper Intermediate. Trên thế giới đã có rất nhiều bảng chuyển đổi tương đương dành cho các kì thi, nhưng theo bảng chuyển đổi mới nhất của Cambridge ESOL thì FCE tương đương với 6.0 – 7.0 IELTS.

 • IELTS: Là kỳ thi đánh giá ngoại ngữ của hội đồng Anh. Ielts đánh giá được tiếng Anh 6 bậc từ A1 đến C2. Ielts có thời hạn 2 năm. Sau thời hạn 2 năm bạn phải thi lại để được cấp lại bằng ILETS.
 • FCE: Chứng chỉ dành cho người ở cấp độ Trung cấp, tương đương với bằng B2 của Châu Âu. Tại cấp độ này, người học có thể giao tiếp những tình huống đa dạng hơn trong học tập, công việc. FCE có thể dùng để du học hay làm việc tại nước ngoài.

Thi chứng chỉ nào dễ hơn? Phổ biến hơn?

 • FCE đánh giá trình độ từ B1-C1, do đó không có nhiều câu hỏi khó phân loại trình độ cao như IELTS.
 • ILETS đánh giá được mọi trình độ từ thấp đến cao, từ dễ đến khó nên tích hợp được nhiều kiến thức.

Chứng chỉ FCE và IELTS có thể dùng để đánh giá trình độ tương đương song không có giá trị quy đổi. Format mỗi bài thi là khác nhau và mỗi công ty, trường học, doanh nghiệp cũng có yêu cầu khác nhau về chứng chỉ. Tại Việt Nam hiện nay thì chứng chỉ IELTS có tính phổ biến hơn.

Luyện thi chứng chỉ FCE ở đâu?

Tại Việt Nam, FCE được tổ chức tại Trung tâm Giáo dục Quốc tế thuộc Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh FCE là bao nhiêu tiền?

Lệ phí thi FCE bao nhiêu tùy thuộc vào từng đơn vị tổ chức thi. Tại Việt Nam, lệ phí thi thông thường giao động khoảng 4.000.00 vnđ/người.

Phương pháp học bằng FCE như thế nào?

Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn tài liệu ôn thi phù hợp với chương trình thi do tài liệu thi dành cho chứng chỉ FCE không nhiều và đa dạng như Ielts.

 • Kỹ năng đọc: Riêng đối với phần đọc hiểu thì thi FCE luôn có dạng format cố định. Do đó hãy luyện tập thật kỹ trước khi bước vào kỳ thi chính thức.
 • Kỹ năng nói: Các bạn nên tập trung trước phòng chờ trước 30 phút. Điểm khác biệt chứng chỉ FCE là gì khác IELTS ở chỗ các thí sinh sẽ thi theo cặp, nội dung chính là mô tả vào thảo luận tranh. Đồng thời các kì thi của Cambridge ESOL từ KET đến CPE đều thi nói theo hình thức này. Do đó trong quá trình ôn thi các bạn phải tập làm quen với hình thức thi này. Hãy chọn ban cùng học để có thể nhanh tiến bộ.
 • Kỹ năng viết: Muốn viết tốt, trình bày được các quan điểm, ý kiến của mình bạn cần có vốn từ vựng phong phú. Do đó bạn cần nâng cao vốn từ mỗi ngày. Bài thi viết FCE gồm 2 phần. Phần một viết thư, phần thư hai là tự chọn 1 trong 5 đề. Trong quá trình ôn thi, bạn nên tập trung vào 3 trong 5 dạng đề để đỡ bị phân tán và tốn thời gian.

5 dạng thường gặp có thể là: Viết thư, báo cáo (report), tường thuật (witness statement), review (sách, địa điểm ăn uống, rạp hát, bảo tàng, gallery, v.v…), truyện ngắn (short story), luận (essay), bài báo (article). Trong 5 đề, đề bài cuối cùng bao giờ cũng là khó nhất, và thí sinh chọn nhất. Chỉ nên tập trung vào 3 dạng là truyện ngắn, thư và essay (dạng essay giống như bài số 2 của IELTS).

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được FCE là gì? Chứng chỉ FCE Cambridge là gì? Thi bằng tiếng anh FCE ở đâu? Chứng chỉ FCE có hiệu lực bao lâu…Vnsava đã cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về loại chứng chỉ này

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học