IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS là gì?

vnsava

IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là một chứng chỉ quốc tế quan trọng, giúp các bạn học sinh, sinh viên thực hiện được những dự định như làm hồ sơ du học Mỹ, xin học bổng du học, làm việc tại các công ty nước ngoài tập đoàn đa quốc gia…Vậy IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS là gì? Bằng IELTS có giá trị bao lâu? Chứng Chỉ IELTS Có Giá Trị như thế nào? Tất tần tật những điều bạn cần biết về IELTS…Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Chứng chỉ IELTS là gì? Bằng IELTS có giá trị bao lâu?
Chứng chỉ IELTS là gì? Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

IELTS là gì?

Về định nghĩa IELTS: IELTS là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ International English Language Testing System, là chứng chỉ quốc tế công nhận khả năng tiếng Anh của người dự thi được sáng lập bởi 3 tổ chức uy tín: British Council, Tổ chức giáo dục IDP (Úc) và Đại học Cambridge. Kết quả của kỳ thi IELTS được xem là chứng chỉ tin cậy khi đánh giá toàn diện cả 4 kỹ năng: Nghe, Đọc, Viết, Nói của thí sinh. Chứng chỉ IELTS có vai trò ngày càng quan trọng và là tấm vé thông hành bắt buộc nếu bạn muốn du học các nước như Australia, Canada, Anh, Mỹ…

Về phân loại: IELTS gồm có 2 dạng: IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Mỗi loại IELTS sẽ dành cho những đối tượng khác nhau, thông thường IELTS học thuật thường dành cho những bạn có mong muốn du học đại học hoặc sau đại học, khóa học IELTS tổng quát dành cho những người dự định học nghề hoặc định cư ở nước ngoài.

Vậy bằng tiếng Anh nào để xin việc, bằng IELTS có giá trị bao lâu chính là câu hỏi rất nhiều người quan tâm.

IELTS do tổ chức nào tạo ra?

IELTS được tạo ra vào năm 1980 và hiện được đồng sở hữu bởi 3 tổ chức sau:

 • British Council (Hội Đồng Anh) — một tổ chức kết nối về giáo dục và văn hóa của Anh.
 • IDP: IELTS Australia — một phần của IDP Education (Chương trình Phát triển Quốc tế của các trường đại học và cao đẳng Úc).
 • Cambridge Assessment English — một bộ phận của trường Cambridge, tổ chức chuyên tạo ra các bài thi cho người học tiếng Anh.

Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

 • Chứng chỉ IELTS có thời hạn tối đa là 2 năm kể từ ngày thi. Nghĩa là sau 2 năm kể từ ngày thi, chứng chỉ IELTS của bạn sẽ không còn được chấp nhận ở bất kỳ tổ chức hay trường học nào nữa.
 • Hiệu lực 2 năm của chính là đáp án cho câu hỏi bằng IELTS có giá trị bao lâu. Thời gian hiệu lực này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để lên kế hoạch phù hợp cho những dự định trong vòng 24 tháng của mình. Ví dụ, bạn có dự định đi du học sau khi tốt nghiệp đại học thì tốt nhất bạn nên tham dự kỳ thi IELTS vào cuối năm đại học chứ không nên thi sớm hơn để tránh trường hợp kết quả thi không được công nhận.
 • Chứng chỉ tiếng anh IELTS với thời hạn giá trị trong vòng 2 năm được xem là chứng chỉ ngoại ngữ có hiệu lực ngắn. Giải thích cho điều này, các đơn vị tổ chức lí giải nếu sau 2 năm không sử dụng tiếng Anh thường xuyên thì trình độ ngoại ngữ này chắc chắn sẽ bị giảm sút, khi đó nếu chứng chỉ IELTS còn có hiệu lực thì cũng không thể phản ánh đúng năng lực hiện tại của thí sinh. Vì vậy, nếu sau 2 năm bạn vẫn muốn sử dụng kết quả IELTS vào những dự định tiếp theo, bạn buộc phải ôn lại và thi lại từ đầu.
 • Như vậy là những giải đáp trên đây đã trả lời chi tiết cho khúc mắc bằng IELTS có giá trị bao lâu, bằng tiếng Anh nào có giá trị vĩnh viễn rồi, vậy câu hỏi bằng tiếng Anh nào để xin việc thì sao?

Các dạng bài thi bằng IELTS như thế nào?

Có hai dạng bài thi IELTS phổ biến là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

 • General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.
 • Academic là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.

Một bài thi IELTS đánh giá 4 kỹ năng của thí sinh là: nghe, nói, đọc, viết. Đối với 2 loại hình Academic và General sẽ thi chung 2 phần là nghe và nói. Phần đọc và viết sẽ có cấu trúc bài thi khác nhau tùy thuộc vào loại hình mà thí sinh dự thi. Các bạn có thể so sánh điểm khác nhau giữa hai bài thi này sau đây:

Đối tượng thi bằng IELTS tiếng Anh: 

 • Sinh viên muốn đi du học, xin cấp visa du học và học bổng du học các trường đại học lớn trên thế giới.
 • Chuẩn đầu ra theo đề án giáo dục của các trường đại học tại Việt Nam.
 • Người đã đi làm mong muốn xin việc vào các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài.
 • Người mong muốn định cư ở nước ngoài như Canada

  So sánh bài thi Academic và General
  So sánh bài thi Academic và General
  So sánh bài thi Academic và General

Hình thức và cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS như thế nào?

Cấu trúc bài thi bằng IELTS chi tiết như sau:

Bài thi IELTS Listening Test: Bài thi được chia thành 4 phần, kéo dài trong 40 phút. Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi có độ khó tăng dần:

 • Phần 1: Nói về các tình huống đời thường trong cuộc sống.
 • Phần 2: Nói về các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc.
 • Phần 3: Nói về các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.
 • Phần 4: Nói về 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật

Bài thi IELTS Speaking Test: Tổng thời gian bài thi Speaking là khoảng 10-11 phút, trong đó sẽ được chia thành 3 phần bao gồm:

 • Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung xoay quanh về gia đình, cuộc sống, sở thích…
 • Phần 2: Thí sinh phải nêu ra một luận điểm diễn tả một sự kiện vấn đề hay con người, mùa, lễ hội… trong cuộc sống thông quá các yêu cầu được trình bày trong cue cards.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh về các vấn đề mà thí sinh đã trình bày trong phần 2 ở trên.

Bài thi IELTS Reading Test: Diễn ra trong vòng 60 phút, thí sinh có 40 câu hỏi cần phải trả lời trong thời gian trên. Thí sinh đọc một đoạn văn 1500 từ về một vấn đề cụ thể thường được trích từ tạp chí, bài báo hay tác phẩm nào đó và thường là một đề tài thảo luận.

Bài thi IELTS Writing Test: Tổng thời gian của bài thi Writing là 60 phút, thí sinh được chia thành 2 phần bao gồm:

 • Phần 1: Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ… mà đề bài đưa ra. Riêng đối với General thì phần thi này sẽ viết một lá thư để gửi cho một ai đó.
 • Phần 2: Các bạn thí sinh là phải viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra một quản điểm, sự việc hay vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, thí sinh cần đưa ra các quan điểm cá nhân hoặc trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

Lưu ý khi thi:

 • Phần thi Nói chỉ kéo dài trong khoảng 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết.
 • Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 180 phút.
 • Vì 2 địa điểm thi Nói và thi Viết có thể khác nhau nên thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi.

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh IELTS như thế nào?

IELTS 6.0 tương đương bằng gì? IELTS 6.5 tương đương bằng gì và IELTS 4.0 tương đương bằng gì? Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS và TOEIC:

Điểm TOEIC Tương đương điểm IELTS 
0-250 TOEIC 0 -1.0 IELTS
1.0 -1.5 IELTS
255 – 400 TOEIC 2.0 – 2.5 IELTS
3.0 – 3.5 IELTS
405 – 600 TOEIC 4.0 IELTS
4.5 – 5.0 IELTS
605 – 780 TOEIC 5.5 – 6.0 IELTS
6.5 – 7.0 IELTS
785 – 990 TOEIC 7.5 – 9.0 IELTS

Bằng IELTS có tác dụng gì?

Giá trị của bằng IELTS không chỉ dừng ở việc giúp người học có thể đi du học hay định cư, làm việc tại các cơ quan hay tổ chức nước ngoài mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể như sau:

Giá trị bằng IELTS là gì?

Miễn thi tại một số kỳ thi THPT và học phần tiếng Anh tại Đại học:

 • Nếu sở hữu bằng tiếng Anh IELTS 4.0 trở lên bạn sẽ được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.
 • Bạn cũng sẽ có cơ hội xét tuyển vào một số trường đại học nhất định dựa vào đề án tuyển sinh của từng trường cụ thể như Kinh tế quốc dân, Ngoài Thương, FPT…
 • Nếu có bằng IELTS bạn sẽ được miễn học tiếng Anh cơ sở trong 1-2 năm đầu. Đồng thời, ở những trường có tiêu chuẩn đầu ra thấp, bạn cũng có thể được miễn tham gia kỳ thi tốt nghiệp tiếng Anh.

Cơ hội việc làm trong và ngoài nước: Ngày nay, tiếng Anh được xem như ngôn ngữ quốc tế sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống, cũng như công việc. Bất cứ nơi đâu có giao dịch quốc tế, ở nơi đó sẽ cần có tiếng Anh. Chính vì thế, bằng IELTS sẽ cho bạn lợi thế rất lớn khi xin việc, cũng như thăng tiến sau này.

Hỗ trợ việc du học và săn học bổng: Hầu hết các trường đại học lớn trên thế giới đều yêu cầu chứng chỉ IELTS. Do đó có bằng tiếng Anh bạn sẽ dễ dàng trong việc xin visa, hồ sơ du học của bạn tại nước ngoài dễ dàng được chấp nhận hơn. IELTS cũng là điều kiện để bạn săn học bổng của các trường đại học dành riêng cho du học sinh.

Thể hiện tư duy logic, sư tự tin và mức độ chăm chỉ: Chứng chỉ IELTS là thể thiện giá trị và sự nỗ lực của người dự thi. Để chinh phục mốc điểm cao trong bài thi IELTS, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và nỗ lực trong thời gian dài để chinh phục bài thi này. Chính vì vậy sở hữu IELTS bạn luôn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

Phục vụ cho mục đích di cư: Ở nhiều quốc gia việc có chứng chỉ IELTS là yêu cầu bắt buộc để định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh như: Australia, New Zealand, Canada… Người nhập cư sẽ phải tham gia các bài kiểm tra ngôn ngữ tại quốc gia đó, tương đương với một cấp độ IELTS nhất định.

Bằng IELTS xin được việc gì?

 • Hướng dẫn viên du lịch : Có thể xếp hướng dẫn viên như nghề biên phiên dịch nhưng có đặc thù hoạt động và yêu cầu không quá cao. Bởi bạn cần tiếng Anh tốt, có kỹ năng là có thể làm hướng dẫn viên, đặc biệt dẫn tour nước ngoài.
 • Giáo viên/ giảng viên tiếng Anh: Hầu hết các trung tâm ngoại ngữ đều yêu cầu các giảng viên phải có trình độ IELTS để thể hiện khả năng tiếng Anh của mình. Điểm IELTS càng cao càng chứng thực năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, nếu không có bằng sư phạm nhưng có bằng IELTS các bạn vẫn có thể trở thành giáo viên tiếng Anh.
 • Tiếp viên hàng không: Có bằng tiếng Anh là điều bắt buộc khi ứng tuyển vào vị trí này. Do đó, IELTS sẽ mở ra những cơ hội để chinh phục các hãng hàng không lớn…
 • Biên phiên dịch: Biên dịch viên là một nghề đòi hỏi trình độ tiếng Anh chuyên môn cao. Học chứng chỉ IELTS 4 kỹ năng nên biên dịch viên hay phiên dịch viên bạn dễ dàng chinh phục được nó.
 • Nghề marketing, quản trị thương hiệu, điều phối viên: Bên cạnh các ngành đặc thù cần tiếng Anh nhiều thì những ngành chung khác như như marketing, tuyển dụng nhân sự, truyền thông hay quản lý…nếu làm việc trong các công ty nước ngoài hoặc công ty lớn có hợp tác nước ngoài cũng đều cần phải có tiếng Anh.

Thi IELTS bao nhiêu tiền?

Hình thức thi Mức phí 2022
Lệ phí thi IELTS trên giấy (Academic & General Training) VND 4.664.000
Thi IELTS trên máy tính (Academic & General Training) VND 4.664.000
Lệ phí thi IELTS UKVI VND 5.252.000
Lệ phí thi IELTS Life Skills VND 4.414.000

Thi chứng chỉ IELTS ở đâu?

Bạn chỉ được phép thi IELTS ở các trung tâm được Hội đồng Anh (British Council) ủy nhiệm. Ở Việt Nam, kì thi IELTS được tổ chức tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và hơn 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Thí sinh có thể đăng kí thi trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng Anh hoặc đăng kí thông qua hệ thống các đối tác chính thức tổ chức thi IELTS của Hội đồng Anh.

Ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đăng kí thi IELTS trực tiếp với Hội đồng Anh, với lịch thi lên đến 4 ngày mỗi tháng (từ tháng 1 đến tháng 6). Ngoài ra, tại Hà Nội, bạn có thể đăng kí thi với các đối tác của Hội đồng Anh như: Học viện Anh ngữ 5 sao Atlantic Five-Star English, GLN English Center, Đại học Kinh tế Quốc dân. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đăng kí thi IELTS với đối tác của Hội đồng Anh là Trường Cao đẳng Quốc tế Kent. Các tỉnh, thành phố có các trung tâm được Hội đồng Anh ủy nhiệm tổ chức thi IELTS là: Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh), Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn (Bình Định), Quảng Ngãi, Tuy Hòa (Phú Yên), Quảng Trị, Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc), Pleiku (Gia Lai), Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, Biên Hòa (Đồng Nai), Đồng Tháp, Cần Thơ, Bình Dương, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Cần IELTS bao nhiêu để đi du học?

Đây chắn hẳn luôn là vấn đề lo lắng của các bạn học sinh, sinh viên khi tìm hiểu và làm hồ sơ du học. Tuy nhiên, mỗi quốc gia, mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về điểm IELTS

 • Đối với Đại học/ sau đại học: IELTS cần từ 6.0 – 6.5
 • Đối với hệ Cao đẳng/dự bị đại học: IELTS từ 5.5 – 6.0

Tùy theo trường và theo ngành mà bạn đăng ký, sẽ có những yêu cầu cụ thể về điểm số IELTS

Vì sao khi đi du học phải có chứng chỉ IELTS?

 • Chứng chỉ IELTS đánh giá đúng năng lực anh ngữ của từng thí sinh. Chính vì thế nếu như điểm số cao thì đây chính là điều kiện thuận lợi để giúp họ có thể được nhận vào trường và ngành mơ ước.
 • Ngoài ra, chứng chỉ IELTS còn giúp cho việc xin visa du học được xét duyệt dễ dàng hơn.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học Vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được IELTS là gì? Chứng chỉ IELTS là gì? Bằng IELTS có giá trị bao lâu? Chứng Chỉ IELTS Có Giá Trị Thế Nào? Những điều bạn cần biết về IELTS là gì…Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ du học tại các trường đại học và cao đẳng của Canada, Mỹ và Úc…

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học