Education là gì? Education có mấy loại?

vnsava

Education là gì? Education có mấy loại?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Education là gì? Education có mấy loại?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Education là gì?

Education trong tiếng Anh có gốc La-tinh là ēducātiō có nghĩa là nuôi dưỡng, nuôi dạy. Education theo nghĩa chung là hình thức học tập theo đó, kỹ năng, kiến thức và thói quen của một nhóm người được truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua các hình thức giảng dạy, nghiên cứu hay đào tạo. Giáo dục chủ yếu diễn ra thông qua sự hướng dẫn của người khác, nhưng cũng có thể thông qua hình thức tự học.

Education là gì? Education có nguồn gốc từ đâu?
Education là gì? Education có nguồn gốc từ đâu?

Education có mấy loại?

Trong tiếng Anh, education thường được xếp thành 3 loại chính: Formal Education, Informal Education và Non-Formal Education. Về mặt dịch nghĩa trong tiếng Việt, Formal Education có nghĩa là Giáo Dục Chính Quy. Tuy nhiên, chưa có một từ ngữ chính xác để đặt tên cho Non-Formal Education và Informal Education. Hai thuật ngữ này thường được gọi chung là Giáo dục không chính quy.

Non-Formal Education là gì?

Khái niệm Non-formal Education được hai nhà giáo dục Mỹ Latinh là Paulo Freire và Ivan Illich đưa ra vào khoảng thế kỷ 16. Họ phản đối hệ thống giáo

dục thời kỳ đó với lý do giáo dục chính quy (Formal Education) chỉ phục vụ người giàu và nhấn mạnh việc học tủ, học thuộc lòng. Kể từ đó, khái niệm Non-formal Education đã được thúc đẩy như một giải pháp thay thế cho giáo dục chính quy. Nó cũng được các nước châu u coi là giải pháp then chốt để củng cố quyền công dân và lực lượng lao động chất lượng cao phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, khái niệm Non-formal Education vẫn là một thuật ngữ rộng và không có một định nghĩa duy nhất được chấp nhận rộng rãi. Non-formal Education là một khái niệm phức tạp và không có ranh giới rõ ràng với hệ thống chính quy. Giống như giáo dục chính quy, Non-formal Education dựa trên cam kết học tập và việc tiếp thu kiến ​​thức. Do đó các chương trình giảng dạy được thiết kế khoa học và bài bản.

Ngược lại, theo định nghĩa của Kleis, Non-Formal Education là bất kỳ doanh nghiệp giáo dục có chủ đích và có hệ thống (thường là bên ngoài các trường học truyền thống), lựa chọn nội dung, phương tiện, đơn vị thời gian, tiêu chuẩn tuyển sinh, nhân sự, cơ sở vật chất và các thành phần hệ thống khác và / hoặc được thiết kế riêng cho học sinh, nhóm người hoặc tình huống cụ thể để tối đa hóa mục tiêu học tập.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Hội đồng Châu âu về Non-Formal Education, các định nghĩa hiện có liên quan đến thuật ngữ này có những nét chung. Nó được khái niệm là có một số đặc điểm nhất định, bao gồm: học tập có mục đích, nguồn gốc đa dạng, bổ sung / tối đa hóa phong cách học tập khác nhau của người học, v.v.

Ví dụ: Khóa học Kỹ năng, Các chương trình học tập từ cộng đồng

Non-formal Education có hai đặc điểm chính cần quan tâm:

Chủ yếu tập trung vào sự phát triển của người học dựa trên nhu cầu và khả năng được xác định trước

Ảnh hưởng trực tiếp của giáo dục đối với sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Giáo Dục Chính Quy (Formal Education) là gì?

Được định nghĩa bởi Dib, giáo dục chính quy tương ứng với một mô hình giáo dục có hệ thống, có tổ chức, được cấu trúc và quản lý theo một bộ luật và chuẩn mực nhất định. Giáo dục chính quy trình bày một chương trình giảng dạy về mục tiêu, nội dung và phương pháp. Mục đích chính của giáo dục chính quy là tạo ra một xã hội hiểu biết với nâng cao trình độ học vấn của công dân.

Giáo dục chính quy có thể hiểu là hệ thống giáo dục trường học được tổ chức bởi những giáo viên được đào tạo bài bản và có năng lực và được cấp chứng chỉ tốt nghiệp. Giáo dục chính quy có các khóa học được tiêu chuẩn hóa, các năm học thông thường và các bằng cấp được quốc gia / chính phủ công nhận.

Mặc dù giáo dục chính quy được coi là một hệ thống truyền thống được nhà nước công nhận, nó vẫn còn một số hạn chế và không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thế giới ngày nay. Với cách nghiên cứu và giảng dạy dựa trên lý thuyết, người học sẽ tiếp nhận kiến ​​thức mới từ giảng viên một cách thụ động và hình thành thế giới quan có khuôn khổ nhất định. Điều này sẽ ngăn cản học viên nhìn thấy bức tranh lớn, từ đó hạn chế khả năng sáng tạo và các kỹ năng mềm quan trọng khác.

In-formal Education là gì?

In-Formal Education là hình thức học tập bên ngoài các hệ thống tổ chức chính thức. Đây là quá trình tự phát của việc học tập, hoạt động học tập diễn ra thông qua trò chuyện, khám phá và mở rộng kinh nghiệm.

Ví dụ: Các hoạt động như tham bảo tàng, trò chuyện giữa gia đình, các sự kiện kết nối, xem tivi, đọc sách…

Do đó, hình thức học tập này có thể dễ dàng xảy ra ngoài chương trình học truyền thống, nhưng đồng thời cũng xảy ra một cách tự nhiên trong các chương trình giáo dục chính quy và không chính quy (Formal và Non Formal Education).

Cần lưu ý rằng việc học tập tiếp thu một cách không chính thức không cần phải có những mục tiêu cụ thể. Thông thường không có sự kiểm soát đối với các hoạt động được thực hiện, và giáo dục không chính thức không nhất thiết phải cung cấp bằng cấp hoặc chứng nhận. Nó chỉ là sự bổ sung cho giáo dục chính thức và không chính thức.

Ngoài ra, giáo dục không chính quy có thể được hiểu là một khái niệm xây dựng văn hóa xã hội, và các cá nhân lớn lên trong một xã hội cụ thể có thể bị ảnh hưởng bởi các chuẩn mực và giá trị xã hội cụ thể.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học Vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Education là gì? Education có mấy loại? Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Education là gì? Để từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học