Thực tập sinh là gì? Yêu cầu cơ bản với vị trí thực tập sinh

Thực tập sinh là gì? Yêu cầu cơ bản với vị trí thực tập sinh

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Thực tập sinh là gì? Internship là gì? Internship làm các công việc gì ? Yêu cầu cơ bản với vị trí thực tập sinh… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Thực tập sinh (Internship) là gì? Tiêu chí để làm thực tập sinh tốt
Thực tập sinh (Internship) là gì? Tiêu chí để làm thực tập sinh tốt

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là công việc thực tế để người học có thêm kinh nghiệm và hiểu được ngành nghề mà mình chọn. Thực tập sinh (TTS) thường là những sinh viên mới ra trường hoặc đang học năm cuối. Tuy nhiên, hiện nay có không ít những bạn sinh viên năm 2, năm 3 đã bắt đầu xin đi thực tập để trau dồi kinh nghiệm. Khi đi làm, một TTS sẽ hỗ trợ công ty các công việc khác nhau tùy vị trí làm việc và lĩnh vực. Tất cả sẽ là nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp sau này.

Những lợi ích làm thực tập sinh là gì?

Trở thành TTS không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc tương lai của bạn mà còn nhiều lợi ích khác nữa. Vậy những lợi ích khi làm thực tập sinh là gì?

Tìm hiểu được bản thân muốn hay không muốn làm gì

Sau khi trực tiếp tham gia vào môi trường làm việc có thể bạn sẽ nhận ra được nhiều điều. Ví dụ như bản thân còn thiếu kỹ năng gì; công việc yêu thích của bạn có giống như bạn đang trải nghiệm không…

Làm tăng giá trị CV xin việc

Kinh nghiệm thực tế sẽ là điểm sáng cho CV của bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Khi đã từng làm thực tập sinh là bạn đã có những kinh nghiệm thực tế nhất định với ngành nghề mà mình đang theo đuổi. Tuy nhiên, hãy trình bày một cách có chiến lược. Nên tập trung vào các kỹ năng bạn đạt được chứ đừng chỉ liệt kê các công việc đã làm.

Nhận được những phản hồi chuyên nghiệp

Ở trường, bạn chỉ nhận được đánh giá chủ yếu qua điểm số, các bài kiểm tra. Tuy nhiên khi đi làm, cái bạn nhận được sẽ là những phản hồi từ người có chuyên môn. Họ hiểu tường tận hơn về lĩnh vực, vấn đề bạn đang làm. Vì thế chắc chắn những đóng góp ấy sẽ rất giá trị với việc làm sau này

Học hỏi bằng việc quan sát thực tế

Có những thứ không một lớp học nào dạy bạn, bạn chỉ có thể đạt được thông qua thực tế mà thôi. Hãy chú ý quan sát mọi người xung quanh, ví dụ như cách giao tiếp với đồng nghiệp, cách chuẩn bị một cuộc họp… Hoặc bạn có thể “theo chân” một nhân viên để xem cách họ hoàn thành công việc trong một ngày.

Tạo dựng mối quan hệ hữu ích cho tương lai

Khi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, đừng ngại kết bạn với họ. Xây dựng một mối quan hệ tốt sẽ mở ra thêm một có hội cho bạn về sau. Hãy nhớ duy trì mối quan hệ đó kể cả khi đã kết thúc kì thực tập nhé.

Có thêm thu nhập, ý thức hơn về giá trị của đồng tiền

Số tiền nhận được khi là thực tập sinh không nhiều. Nhưng đây sẽ là cơ hội để bạn thấy được làm ra đồng tiền chân chính không hề đơn giản. Bạn sẽ ý thức hơn về giá trị của tiền bạc và cách chi tiêu của bản thân mỗi ngày. Đó là thói quen tốt khi bắt đầu cuộc sống tự lập sau này.

Công việc cụ thể của thực tập sinh là gì?

TTS sẽ làm những công việc khác nhau tùy vào lĩnh vực và quy mô của tổ chức. Nhìn chung, công việc của một thực tập sinh sẽ bắt đầu từ những việc cơ bản. Những công việc này mang tính chất tiếp cận và làm quen với công việc chính thức. Trong thời gian thực tập, bạn cũng phải tìm hiểu về doanh nghiệp. Ví dụ các thông tin như: quy mô; lĩnh vực hoạt động; cơ cấu tổ chức; chức năng nhiệm vụ các phòng ban…

Về cơ bản, các công việc thường thấy của thực tập sinh là:

 • Hỗ trợ chuẩn bị các tài liệu nghiên cứu, tạo các bài thuyết trình khi cần thiết
 • Thực hiện các công việc văn thư như sắp xếp lịch hẹn; quản lý  tài liệu hồ sơ công việc
 • Tư vấn, giải đáp thắc mắc qua điện thoại hoặc trực tiếp nhằm cung cấp thông tin về công ty cho khách hàng
 • Tham gia các sự kiện của công ty, hỗ trợ tổ chức khi được yêu cầu
 • Tiếp đón khách hàng, chuẩn bị phòng họp…
 • Tham gia PR – Marketing qua các công cụ khác nhau như: gọi điện, mạng xã hội, website…
 • Thực hiện các công việc được giao từ cấp trên

Kỹ năng cần có của một thực tập sinh là gì?

Do việc làm thực tập sinh chưa yêu cầu chuyên môn sâu nên yêu cầu tuyển dụng thực tập sinh cũng không quá khắt khe. Đương nhiên, tùy đặc thù ngành sẽ yêu cầu khác nhau với TTS. Nhưng có một số yêu cầu thường thấy nhất khi bạn ứng tuyển cho các tổ chức như sau:

 • Đang học năm cuối hoặc vừa tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học
 • Có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản; một số ngành nghề đặc thù yêu cầu thêm các kỹ năng như các phần mềm photoshop, phần mềm IT…
 • Có kỹ năng team work, kỹ năng giao tiếp
 • Chủ động và có trách nhiệm với công việc
 • Sáng tạo, ham học hỏi, hăng hái, cầu tiến…

Mức lương của thực tập sinh là bao nhiêu tiền?

Hiện nay, đa phần các công ty đều có khoản hỗ trợ cho vị trí thực tập sinh. Lý do bởi các ứng viên nhóm này thường chưa có nhiều kinh nghiệm sâu về chuyên môn. Vì thế, thay vì trả lương, công ty thường sẽ hỗ trợ tiền ăn/ gửi xe… Mức hỗ trợ sẽ giao động khoảng 1.5 đến 3 triệu vnđ/ tháng.

Trên thực tế, không phải ai là thực tập sinh cũng là sinh viên mới ra trường. Có trường hợp những người đã đi làm lâu nhưng thay đổi ngành nghề. Vì thế khi họ ứng tuyển lại vào những công ty lớn, họ là những thực tập sinh giàu kinh nghiệm và có kiến thức rộng mở hơn phục vụ cho công việc. Vì thế, mức lương những thực tập sinh có kinh nghiệm thường khá ổn bởi mức lương sẽ dựa trên những đóng góp hiệu quả của họ cho tổ chức.

Vị trí thực tập sinh chỉ dành cho sinh viên?

Câu trả lời dĩ nhiên là không. Vì nó còn tùy thuộc vào quy định của mỗi tổ chức. Cơ hội thực tập luôn rộng mở cho bất cứ ai có ý định trải nghiệm và thử sức.

Ngay cả khi bạn đã đi làm nhiều năm, nhưng muốn đổi ngành đều có thể ứng tuyển vị trí này. Tuy nhiên, có thể một số công ty sẽ hạn chế người ứng tuyển và chỉ cho phép sinh viên năm 3 hoặc 4.

Tìm việc thực tập sinh ở đâu?

Các bạn có thể tìm kiếm công việc thực tập sinh thông qua các website

Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập tại công ty nước ngoài, bạn có thể tham gia các cuộc thi MT.

Đây là từ viết tắt của Management Trainee, cuộc tuyển chọn tại các tập đoàn đa quốc gia dành cho Fresher tổ chức hằng năm hoặc trực tiếp ứng tuyển trên các website tuyển dụng uy tín.

Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh là danh nghĩa của người lao động phổ thông đi Nhật Bản làm việc theo chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ở đây có thể gọi chương trình này bằng các tên khác như chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Thực tập sinh là gì? Yêu cầu cơ bản với vị trí thực tập sinh. Internship là gì? Internship làm các công việc gì?… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học