Offer letter là gì? Trả lời Offer Letter như thế nào?

Offer letter là gì? Trả lời Offer Letter như thế nào?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Offer Letter Là Gì? Trả lời Offer Letter như thế nào? Những Điều Cần Biết Về Offer Letter… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Offer letter là gì? Những điều bạn cần biết về Offer letter
Offer letter là gì? Những điều bạn cần biết về Offer letter

Offer Letter là gì?

Offer Letter (hay còn gọi là thư mời nhập học) chính là câu trả lời từ phía trường học mà bạn đã nộp hồ sơ du học. Mục đích chính của lá thư này là để xác nhận xem bạn có được vào học hay không

Mục đích của Offer Letter là gì?

Khi đã biết được thư mời nhập học là gì, chắc chắn bạn muốn biết về mục đích của thư mời nhập học. Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác như sau:

  • Nộp hồ sơ xin visa du học: Thực chất, offer letter không được dùng để nộp hồ sơ xin visa (kể cả có điều kiện lẫn không điều kiện). Chỉ sau khi các bạn trả lời đồng ý nhập học và đóng cọc tiền học phí (nếu được yêu cầu) thì bạn sẽ nhận được email giấy xác nhận nhập học từ phía trường học. Thông thường, giấy này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về chuyên ngành du học, thời lượng khóa học, học phí khóa học của bạn, khoản tiền đặt cọc mà bạn đã đóng và đường link dẫn đến những trang web hữu ích cho việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học
  • Nộp hồ sơ đăng ký chương trình học bổng: Đối với một số chương trình học bổng, phía nhà tài trợ sẽ yêu cầu bạn nộp lại giấy mời nhập học của trường Đại học mà bạn đã chọn. Vì thế, nếu bạn không được nhận vào trường thì bạn cũng sẽ không có cơ hội được trao học bổng du học

Sự khác biệt giữa các loại Offer Letter là gì? 

Hiện nay, có 2 loại Offer Letter được sử dụng chính là:

Thư mời nhập học không điều kiện (Unconditional Offer Letter): Đây là thư mời mà trường Đại học gửi đến bạn và chấp nhận bạn vào học mà không cần bất cứ lý do nào cả. Điều này nghĩa là hồ sơ của bạn đã đầy đủ giấy tờ, đạt tiêu chuẩn để nhập học. Khi nhận được giấy mời này, bạn có thể yên tâm mình đã được nhận vào trường đã đăng ký.

Thư mời nhập học có điều kiện (Conditional Offer Letter): Trường Đại học sẽ gửi thư đến thông báo cho ứng viên hồ sơ đang thiếu những gì, hoặc cần những yêu cầu gì thì ứng viên mới đủ điều kiện để nhập học. Những tài liệu bạn có thể thiếu như bảng điểm cuối kỳ, kết quả của các chứng chỉ tiếng Anh… hoặc tài liệu bạn nộp chưa đạt tiêu chuẩn của nhà trường. Ban tuyển sinh lúc này sẽ yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ trong thời hạn cho phép thì bạn mới được nhập học.

Bao lâu thì bạn nhận được Offer Letter?

Nếu bạn đã biết được Offer Letter là gì rồi thì bạn có biết chừng nào bạn mới có thể nhận được Offer Letter không? Vào mỗi kỳ nhập học mới, các trường Đại học/Cao đẳng/Trung học thường nhận được rất nhiều bộ hồ sơ từ các quốc gia trên thế giới. Chính vì thế, ban tuyển sinh cũng cần khá nhiều thời gian để làm theo đúng các trình tự của quy trình tuyển chọn ứng viên. Thông thường, quy trình có thể kéo dài từ 1 đến 6 tuần tùy thuộc và quy trình của trường hoặc chuyên ngành mà bạn lựa chọn đi du học.

Một số lưu ý khác:

  • Đối với một số bạn cần nộp sơ xin học bổng từ chính phủ, thì yếu tố thời gian cũng vô cùng quan trọng. Do đó, bạn có thể nhờ ban tuyển sinh ưu tiên xét duyệt hồ sơ của bạn trước.
  • Một số trường thường có giới hạn số lượng sinh viên quốc tế nhập học tại mỗi kỳ tuyển sinh. Do đó, các bạn cần lưu ý thời hạn nộp hồ sơ và cần ưu tiên nộp nhanh và đầy đủ hồ sơ nhất để không bị lỡ mất cơ hội của mình.

Cách Trả lời Offer Letter như thế nào?

Thông thường, các bạn được nộp hồ sơ vào nhiều trường Đại học khác nhau, chẳng hạn như khi bạn đăng ký khóa học bậc Đại học tại Anh Quốc thì tối đa là 5 trường. Do đó, các bạn không nên vội vàng trả lời ngay khi nhận được thư mời nhập học từ bất kỳ trường nào mà hãy kiên nhẫn chờ đợi hồi âm từ các trường mà bạn đã nộp hồ sơ. Tại một số trường hoặc bậc học, số lượng thư mời mà bạn nhận sẽ bị giới hạn nên nếu tổng số trường nhận các bạn vào học nhiều hơn con số giới hạn đó thì buộc các bạn phải từ chối một số lời mời.

Bạn có thể đồng ý với thư mời từ nhà trường theo 2 cách sau:

  • Firm: Chắc chắn
  • Insurance: Phòng hờ

Các bạn có thể trả lời “chắc chắn” đối với thư mời không điều kiện. Còn trong trường hợp bạn chỉ nhận được toàn thư mời có điều kiện, thì bạn có thể trả lời “chắc chắn” cho ngôi trường mà bạn yêu thích nhất. Đồng thời, bạn cũng có thể trả lời đồng ý với nhiều trường khác để “phòng hờ” bạn không đạt được đủ điều kiện đầu vào của ngôi trường bạn yêu thích. Sau khi gửi thư phản hồi, bạn sẽ không có khả năng thay đổi mà cần phải theo học những ngôi trường mà bạn đã trả lời “chắc chắn”. Chính vì thế, bước trả lời thư mời nhập học khá quan trọng và bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Dưới đây là tổng hợp một số cách trả lời thư mời nhập học mà các bạn có thể áp dụng tùy trường hợp của bản thân nhé

  • Trả lời “chắc chắn” cho thư mời nhập học có điều kiện
  • Trả lời “chắc chắn” cho thư mời nhập học không điều kiện
  • Trả lời “chắc chắn” cho thư mời nhập học có điều kiện và “phòng hờ” cho thư mời nhập học không điều kiện
  • Trả lời “chắc chắn” cho thư mời nhập học có điều kiện và “phòng hờ” cho thư mời nhập học có điều kiện

Các bạn cần lưu ý, mọi thư mời nhập học đều có ghi thời hạn để trả lời. Thế nên, các bạn cần phải lưu ý để tránh bị trễ hạn nhé!

Một số thắc mắc thường gặp về Offer Letter là gì?

Thay đổi quyết định sau khi đã trả lời Offer Letter như thế nào?

Nếu bạn trả lời “chắc chắn” thì sẽ rất khó để thay đổi được quyết định của mình. Cụ thể, trong vòng 14 ngày sau khi bạn trả lời thư mời nhập học, nếu bạn đổi ý thì có thể liên hệ lại với văn phòng tuyển sinh của trường Đại học và yêu cầu thay đổi câu trả lời. Nếu sau 14 ngày đó, quy trình thay đổi câu trả lời sẽ rắc rối hơn và xác suất bạn được thay đổi lựa chọn là khá thấp. Vì thế, bạn cần suy nghĩ thật kỹ ngay từ đầu rồi mới đưa ra quyết định có nên học tại ngôi trường đó hay không. Đừng để tốn công sức và thời gian hoang phí để thay đổi câu trả lời của mình.

Nếu bạn không nhận được thư mời nhập học từ trường yêu thích thì sao?

Nếu bạn gặp phải tình huống này, đầu tiên bạn cần phải bình tĩnh và xem xét lý do tại sao ngôi trường đó không nhận các bạn. Có thể là do bạn thiếu hồ sơ nào đó, hoặc hồ sơ của bạn chưa đủ tiêu chuẩn của trường. Một số trường sẽ nói rõ lý do tại sao họ từ chối bạn, nhưng một số khác thì không như vậy. Do đó, bạn cần gửi email đến trường hoặc gọi điện đến văn phòng tuyển sinh để hỏi rõ lý do, từ đó bạn có thể điều chỉnh hồ sơ của mình tốt hơn. Nhưng nên lưu ý rằng, ban tuyển sinh hoàn toàn có quyền từ chối không trả lời câu hỏi của các bạn. Vì thế, bạn cần hỏi một cách trang trọng và lịch sự nhé!

Nếu trong trường hợp bạn nhập được những Offer Letter từ các trường khác thì các bạn nên cân nhắc cẩn thận trường nào sẽ phù hợp với bạn nhất. Nếu như mục tiêu của bạn là phải vào được trường Đại học như mong muốn thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xin nhập học vào kỳ sau. Trong thời gian chờ đợi đến lúc nộp hồ sơ, bạn có thể tham gia thêm các hoạt động ngoại khóa hoặc học thêm các chứng chỉ bổ trợ để hồ sơ của bạn thêm phần ấn tượng nhé!

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Offer letter là gì? Trả lời Offer Letter như thế nào?…Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ quá trình làm hồ sơ du học của các bạn được dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Chúc bạn thành công.

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học