CEFR là gì? Chứng chỉ tiếng anh CEFR là gì?

CEFR là gì? Chứng chỉ tiếng anh CEFR là gì?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về CEFR là gì? Chứng chỉ tiếng anh CEFR là gì? Thi chứng chỉ CEFR ở đâu?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

CEFR là gì? So sánh điểm khác biệt giữa CEFR và VSTEP
CEFR là gì? So sánh điểm khác biệt giữa CEFR và VSTEP

Chứng chỉ tiếng anh CEFR là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR ra đời bởi Hội đồng Châu Âu trong những năm thập niên 1990, để thúc đẩy sự hợp tác giữa các giáo viên ngoại ngữ tại các quốc gia Châu Âu. Thông qua các bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ Hội đồng Châu Âu cũng mong muốn hướng dẫn cho các tổ chức, các trường, nhà tuyển dụng… đánh giá mức độ thông thạo ngôn ngữ của ứng viên. Khung tham chiếu được thiết kế để sử dụng trong cả giảng dạy và đánh giá năng lực ngoại ngữ.

CEFR là khung tham chiếu Châu Âu là tiêu chuẩn quốc tế công nhận để mô tả mức độ sử dụng thông thạo ngoại ngữ. CEFR được công nhận rộng rãi khắp Châu Âu cũng như trên toàn thế giới. CEFR đặt ra 6 trình độ thành thạo ngoại ngữ khác nhau như sau:

 • A1 – Mới bắt đầu
 • A2 – Sơ cấp
 • B1 – Trung cấp
 • B2 – Trên Trung cấp
 • C1 – Cao cấp
 • C2 – Thành thạo

Ai sử dụng CEFR?

CEFR được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy ngôn ngữ ở châu Âu, cả trong lĩnh vực giáo dục công và trong các trường dạy ngôn ngữ tư nhân. Ở nhiều nước, nó đã thay thế các hệ thống phân cấp trước đây được sử dụng trong giảng dạy ngoại ngữ. Hầu hết các bộ giáo dục ở châu Âu có một mục tiêu rõ ràng dựa trên CEFR cho tất cả học sinh tốt nghiệp trung học, chẳng hạn đạt trình độ B2 ở ngoại ngữ đầu tiên, B1 ở ngoại ngữ thứ hai. Đối với những người tìm việc, nhiều người trưởng thành tại châu Âu sử dụng điểm số của một kỳ thi được tiêu chuẩn hóa như TOEIC để mô tả trình độ tiếng Anh của mình.

Việc áp dụng CEFR là ít phổ biến hơn rất nhiều ở bên ngoài châu Âu, mặc dù có một số quốc gia ở châu Á và châu Mỹ Latinh đã áp dụng nó trong hệ thống giáo dục của họ.

CEFR quan trọng như thế nào?

Chứng chỉ CEFR tại Châu Âu ngày càng trở nên quan trọng. Nó là cách thức tiêu chuẩn để mô tả, đánh giá các mức độ sử dụng thành thạo ngoại ngữ. Nếu bạn đã học trên một ngôn ngữ giống như hầu hết người dân châu Âu thì CEFR là một cách thức được chuẩn hóa thuận tiện để thể hiện hai hoặc nhiều hơn hai ngôn ngữ trên CV xin việc của bạn.

Tại các trường học, CEFR là khung tham chiếu tiêu chuẩn ở khắp châu Âu. Được sử dụng mà không bị hạn chế. Nếu bạn học chứng chỉ CEFR để được chấp nhận trong các doanh nghiệp thì không cần thiết vì chứng chỉ này không được chấp nhận rộng rãi như vậy. Nếu sử dụng CEFR trong CV với mục đích chuyên môn, tốt nhất bạn vẫn cần bổ sung bản mô tả trình độ, một điểm số kì thi tiêu chuẩn hóa và ví dụ về những trường hợp mà bạn đã sử dụng kỹ năng ngôn ngữ của mình ( làm việc tại nước ngoài hoặc đi du học…)

Thi chứng chỉ CEFR ở đâu?

 • Chứng chỉ CEFR được Hội Đồng Châu Âu và đại học Cambridge xây dựng chính thức vào năm 1990. Dựa trên tiêu chuẩn ESOL của đại học Cambridge và tiêu chuẩn giảng dạy tiếng Anh tại Hoa Kỳ. Tại Việt Nam Chính phủ phê duyệt CEFR như tài liệu tham khảo chuẩn ngoại ngữ theo đề án quốc gia. Mở đường cho khả năng chứng chỉ CEFR trở thành chuẩn chung cho cả nước.
 • Hiện tại người có nhu cầu chỉ có thể đăng kí luyện thi và dự thi tại hệ thống Wall Stress English. Người học tại Việt Nam có thể tham gia các kì thi chứng chỉ Anh văn quốc gia từ A1 đến C2 Vstep tại các trường đại học được Bộ GD&ĐT. Các chứng chỉ này được quy đổi ngang với chứng chỉ CEFR tương đương.

Làm thế nào có thể biết được trình độ CEFR của mình?

Một trong những cách tốt nhất để biết được trình độ CEFR của bạn là làm một bài thi được chuẩn hóa được thiết kế bài bản. Hãy tìm hiểu tại cơ quan hướng dẫn chính thức của ngôn ngữ đó ở châu Âu, chẳng hạn như Liên minh Pháp ngữ với tiếng Pháp, Viện Cervantes với tiếng Tây Ban Nha..Việc sử dụng các cấp độ CEFR để miêu tả trình độ của bạn trong các ngôn ngữ ngoài châu Âu là không phổ biến…

Sự khác nhau giữa CEFR và Vstep là gì?

Dựa trên mức độ đánh giá, đối tượng và giá trị mà có thể phân biệt CEFR và Vstep như sau:

CEFR và Vstep dựa trên mức độ đánh giá

Vstep thì lại đánh giá người học dựa trên 3 bậc 6 cấp trong đó:

 • Sơ cấp: Bậc 1, 2
 • Trung cấp: Bậc 3, 4
 • Cao cấp: Bậc 5, 6

Chứng chỉ CEFR đánh giá mức độ sử dụng ngoại ngữ của người học trên 6 bậc:

 • A1: Căn bản (Tốt nghiệp đối với tiểu học)
 • A2: Trình độ sơ cấp (Tốt nghiệp câp II)
 • B1: Trình độ trung cấp (Tốt nghiệp cấp 3, đại học cao đẳng không chuyên)
 • B2: Trình độ trung cao cấp (Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngữ)
 • C1: Cao cấp (Tốt nghiệp đại học chuyên ngữ)
 • C2: Mức độ thành thạo.

CEFR và Vstep dựa trên giá trị

CEFR được công nhận rộng rãi khắp các nước Châu Âu và trên thế giới. Vstep là kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc áp dụng tại Việt Nam, không có giá trị tại nước ngoài.

Cả CEFR hay Vstep thì đều có giá trị nếu sử dụng tại Việt Nam. Chúng sẽ là điều kiện để mở ra cho người học những cơ hội việc làm, cơ hội học tập tốt nhất.

CEFR và Vstep dựa trên các đối tượng

Đối tượng cần các chứng chỉ tiếng Anh Vstep gồm:

 • Thạc sĩ cần B1 Vstep, nghiên cứu sinh cần B1 đầu vào, B2 đầu ra.
 • Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng cần B1 Vstep.
 • Giáo viên các cấp cụ thể: B1- cấp 1, B2- cấp 2, C1 – cấp 3.

Đối tượng cần CEFR như sau:

 • Tất cả sinh viên đại học hệ chính quy là đối tượng thi CEFR. Cần chứng chỉ CEFR B1 trở lên theo Thông tư 01/2014/BGDĐT để có thể đủ điều kiện tốt nghiệp.
 • Những người nghiên cứu sinh. Đầu vào B1/đầu ra thi thạc sĩ, tiến sĩ chứng chỉ CEFR B2.
 • Đối tượng là các giảng viên, giáo viên tiếng Anh trên cả nước cần các chứng chỉ CEFR. Trong đó giáo viên cấp I, II cần B2, giáo viên cấp III cần chứng chỉ CEFR C1, giảng viên đại học, cao đẳng cần C1, C2…
 • Những người cần để đi du học, để tìm kiếm việc làm trong môi trường tốt hơn.

Tài liệu luyện thi CEFR cơ bản

Việc lựa chọn cho mình những tài liệu luyện thi phù hợp sẽ giúp các bạn học viên rút ngắn thời gian ôn thi, mang lại kết quả tốt nhất. Edulife xin giới thiệu tới các bạn tài liệu ôn thi chứng chỉ CEFR:

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được CEFR là gì? Chứng chỉ tiếng anh CEFR là gì? Thi chứng chỉ CEFR ở đâu?… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ du học tại các trường đại học và cao đẳng của Anh, Canada, Mỹ và Úc…

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học