TOEFL là gì? Chứng chỉ TOEFL là gì?

TOEFL là gì? Chứng chỉ TOEFL là gì?

TOEFL là một chứng chỉ quốc tế quan trọng, giúp bạn thực hiện được những dự định như xin visa du học, xin học bổng du học, làm việc tại các công ty nước ngoài tập đoán đa quốc gia…Vậy TOEFL là gì? Học TOEFL để làm gì? Chứng Chỉ TOEFL Có Giá Trị Thế Nào? Bằng TOEFL có giá trị bao lâu? Những điều bạn cần biết về TOEFL là gì…Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

TOEFL là gì? Bằng TOEFL có giá trị như thế nào?
TOEFL là gì? Bằng TOEFL có giá trị như thế nào?

TOEFL là gì?

 • Cũng giống như IELTS, TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh do Cơ quan khảo thí giáo dục Mỹ EST (Educational Testing Service) tổ chức trên toàn thế giới, nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh cho những học sinh có kế hoạch du học tại Mỹ và nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh khác (từ Anh). Tại Việt Nam và nhiều nước châu Á, chứng chỉ tiếng Anh IELTS phổ biến hơn TOEFL; còn tại Mỹ học sinh thường lựa chọn thi TOEFL để nộp hồ sơ vào các trường College hoặc University
 • TOEFL iBT là bài thi nằm trong hệ thống các bài thi TOEFL bao gồm: TOEFL CBT, TOEFL PBT và TOEFL iBT. Được viết tắt của Test of English as a Foreign Language, internet Based Test được xem là bài thi thế hệ mới. Nó cho phép chuyển đề thi từ ETS đến các trung tâm tổ chức thi thông qua Internet. Cấu trúc của bài thi TOEFL iBT cũng tương tự như một bài TOEFL chung, và dạng thi này đang ngày càng trở nên phổ biến và dần dần thay thế cho 2 dạng thi là thi trên giấy (PBT) và thi trên máy tính (CBT). Kể từ khi được ra mắt lần đầu tại Mỹ vào tháng 9/2005, các quốc gia khác cũng dần dần tổ chức thi theo hình thức này như Canada, Pháp, Đức và Ý vào năm 2005 và các quốc gia khác vào năm 2006.

Lý do bạn chọn bài thi TOEFL iBT là gì?

 • Nếu bạn có ý định du học tại Mỹ, việc học và thi TOEFL là hoàn toàn đúng đắn. Mặc dù vẫn có một số bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ chuẩn hóa quốc tế khác như TOEIC và IELTS, thế nhưng, chứng chỉ TOEFL mang đến nhiều lợi ích đặc thù hơn vì đây chính là điều kiện để bạn có thể tham gia học tập hoặc làm việc tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Được biết, hiện nay trên thế giới có đến hơn 9.000 trường Đại học, Cao đẳng và các tổ chức giáo dục khác tại trên 130 quốc gia đã chọn bằng TOEFL làm điều kiện xét tuyển.
 • Đối với những bạn mong muốn được làm việc tại Mỹ, bằng TOEFL với điểm số tốt được xem là một trong những trợ thủ đầy đắc lực trong hành trình chạm đến tương lai. Hiện Hoa Kỳ là một trong 10 quốc gia có số vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất nên sở hữu tấm bằng TOEFL được xem là cơ hội tuyệt vời nếu bạn mong muốn được làm việc trong môi trường quốc tế.
 • Hơn thế nữa, TOEFL iBT cũng được xem là dạng thi phổ biến nhất hiện nay so với PBT và CBT. Vì thế, lựa chọn thi TOEFL iBT được xem là hình thức an toàn và đúng đắn.

Đối tượng được dự thi TOEFL iBT là ai?

TOEFL iBT được xem là bài kiểm tra của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của những người sinh sống tại các quốc gia không nói tiếng Anh. Một số đối tượng sử dụng bài thi TOEFL iBT thường là:

 • Các bạn học sinh, sinh viên Đại học cần nộp hồ sơ xin visa du học hoặc để đánh giá trình độ tiếng Anh của bản thân
 • Những người học có nhu cầu thi tuyển sinh vào cao học hoặc nghiên cứu sinh (bằng TOEFL được dùng để xét miễn thi ngoại ngữ đầu vào)
 • Các bạn học sinh cao học/nghiên cứu sinh (bằng TOEFL được dùng để xét điều kiện để bảo vệ luận văn Thạc sĩ)

Theo thống kê, hiện nay trên khắp thế giới đã có hơn 35 triệu người thực hiện bài thi TOEFL để kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân.

Các dạng thi TOEFL

 • TOEFL trên máy tính (TOEFL CBT): Bài thi được tiến hành trên máy tính với 4 phần: Nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết. Thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài. Điểm tối đa của bài thi là 300 với thời giam làm bài tối đa là 4h.
 • TOEFL trên Internet (TOEFL iBT): Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Bài thi này đang dần thay thế hoàn toàn bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi TOEFL iBT dài trong 4h, bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Trong khi làm bài thí sinh có thể ghi chú.
 • TOEFL trên giấy (PBT): Đây là dạng bài thi truyền thống mà thí sinh dung bút chì để làm bài thi trên giấy. Dạng bài này gần như không còn được sử dụng chỉ trừ những khu vực không có điều kiện để thi iBT hoặc CBT.

Cấu trúc của bài thi TOEFL iBT như thế nào?

Cấu trúc của bài thi TOEFL iBT chuẩn bao gồm 4 phần là: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Cả 4 phần đều được thực hiện trong cùng một ngày và cần gần 3.5 tiếng để hoàn thành bài thi.

Phần Đọc (Reading)

 • Ở dạng đầu, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi đề đặt ra về 4 bài đọc được trích trong các giáo trình ở trường Đại học hoặc Cao đẳng trong 80 phút. Ở dạng thứ hai, bạn cần trả lời câu hỏi về 3 bài đọc (độ dài tương tự như dạng đầu từ 700-750 từ) nhưng với thời gian là 60 phút.
 • Câu hỏi và bài đọc sẽ được hiển thị song song trên màn hình máy tính. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải chuẩn bị trước những kiến thức chuyên môn để làm phần Reading, bởi những thông tin đều được cung cấp trong bài đọc. Bạn chỉ cần rèn luyện và thực hành giải đề càng nhiều càng tốt để có khả năng xử lý thông tin trong phòng thi thật nhuần nhuyễn.

Phần Nghe (Listening)

 • Listening bao gồm 34-50 câu hỏi, và kéo dài từ 60-90 phút.
 • Phần nghe bao gồm 6 đoạn, mỗi đoạn có thể kéo dài từ 3-5 phút, bên cạnh đó là các câu hỏi kèm theo về những ý chính, thông tin mà bạn đã nghe được. Trong đó, có 2 đoạn đối thoại của sinh viên, mô phỏng lại những gì sinh viên có thể nghe và nói trong lớp học. Ngoài ra còn có 4 đoạn thảo luận hoặc bài giảng, các chủ đề chủ yếu liên quan đến những tình huống trong trường Đại học. Bạn chỉ có thể được nghe một lần duy nhất. Mỗi cuộc hội thoại sẽ có 5 câu hỏi và mỗi bài giảng sẽ có 6 câu hỏi. Bạn không được sửa lại câu trả lời của câu hỏi trước đó mà chỉ được chọn một lần. Đa phần những nội dung của bài Nghe đều được lấy từ những cuộc hội thoại thông thường trong bối cảnh của một trường Đại học hoặc Cao đẳng tại một số quốc gia nói tiếng Anh.

Phần Nói (Speaking)

Bài thi Speaking kéo dài trong khoảng 17 phút và gồm 4 câu hỏi theo hình thức như sau:

 • Independent Task (bài nói độc lập): Đây là bài nói riêng về những đề tài quen thuộc trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Thí sinh sẽ được nêu lên ý kiến và quan điểm cá nhân của bản thân, sau đó, giám khảo sẽ đánh giá thí sinh qua khả năng nói chuyện tự nhiên hay không và cách thức truyền đạt ý tưởng như thế nào. Bạn được chuẩn bị để trả lời trong khoảng 15 – 30 giây và nói trong 45 – 60 giây.
 • Integrated Task (bài nói tích hợp): với hình thức nghe – nói hoặc đọc – nghe – nói, bạn sẽ phải trả lời về các thông tin mà bạn đọc và nghe được có liên quan đến đoạn hội thoại hoặc bài thuyết giảng (được chuẩn bị trong 15 – 30 giây, nói trong 45 – 60 giây).

Một số lưu ý về bài thi Speaking:

Khi tham dự thi Speaking, bạn sẽ được nơi tổ chức trang bị một microphone và bạn sẽ nói vào chiếc microphone đó. Phần nói của bạn sẽ được ghi âm lại toàn bộ và sẽ được gửi về trung tâm khảo thí ETS thông qua mạng Internet. Bạn cần phải kết hợp nhiều kỹ năng để có thể trả lời câu hỏi một cách tự nhiên và chính xác nhất để được trọn vẹn số điểm.

Phần Viết (Writing)

Nếu hỏi phần thi khó nhằn nhất của TOEFL iBT là gì thì có lẽ Writing sẽ được các thí sinh “ưu ái” gọi tên nhiều nhất. Phần Viết bao gồm 2 câu hỏi và thời gian của phần thi này là 50 phút. Đây được xem là phần thi khiến nhiều thí sinh cảm thấy sợ nhất vì đây được xem là phần khó kiếm điểm nhất trong bài thi TOEFL iBT. Hai dạng câu hỏi trong phần Writing là:

 • Integrated Task (Phần Viết kết hợp): Thí sinh cần đọc một đoạn văn ngắn trong khoảng 3 phút, sau đó nghe một bài thuyết giảng cùng chủ đề với bài đọc trong 2 phút rồi viết lại một đoạn văn tóm tắt khoảng 150 – 225 từ ghi lại mối quan hệ giữa đoạn văn và bài thuyết giảng. Bạn có 20 phút để hoàn thành xong phần này.
 • Independent Task (Phần Viết đơn thuần): Đây là phần Viết đòi hỏi bạn phải nêu lên những suy nghĩ của bản thân về những chủ đề, đề tài xảy ra trong xã hội. Bạn cần phải đưa ra những lý do và ví dụ cụ thể để biểu đạt ý kiến của mình. Bài viết này bạn cần phải viết tối thiểu từ 300 – 350 từ và có tất cả 30 phút để viết.

Cơ cấu điểm của một bài thi TOEFL iBT là gì?

Thang điểm của bài thi TOEFL iBT là 0 – 120 điểm. Mỗi phần thi đều được tính điểm riêng để đánh giá riêng từng kỹ năng của thí sinh:

 • Listening: 0 – 30 điểm
 • Speaking: 0 – 30 điểm
 • Reading: 0 – 30 điểm
 • Writing: 0 – 30 điểm

Tổng điểm tối đa mà thí sinh có thể nhận được là 120 điểm.

Nên thi TOEFL iBT khi nào?

Hiện nay, bài thi TOEFL iBT đang ngày càng trở nên phổ biến. Các kỳ thi TOEFL luôn được tổ chức nhiều lần tại nhiều địa điểm khác nhau (khoảng hơn 50 lần một năm). Bạn hoàn toàn có thể tham dự kỳ thi bao nhiêu lần tùy ý để có thể đạt được điểm số mong muốn. Thế nhưng, nếu bạn tham dự nhiều lần liên tiếp thì phải cách nhau trên 7 ngày. Kể cả việc lần thi trước thí sinh đã thi hay hủy kết quả sau buổi thi. Nếu bạn vi phạm thì khi bị phát hiện, điểm của bài thi sau sẽ không được công nhận và thí sinh sẽ mất toàn bộ lệ phí thi TOEFL iBT.

Bằng TOEFL iBT có giá trị bao lâu?

Cũng giống như những chứng chỉ khác, điểm thi TOEFL iBT của bạn có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày thông báo kết quả. Thời hạn này được quy định để có thể đánh giá chính xác nhất năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn. Sau 2 năm, điểm số của bạn sẽ không còn hiệu lực nữa đối với tất cả các thủ tục có yêu cầu giấy xác nhận kết quả đạt được của bạn.

Lợi ích khi có chứng chỉ TOEFL là gì?

Miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia 

 • Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia đối với học sinh đạt chứng chỉ TOEFL 45.
 • Không chỉ vậy nhiều trường đại học lớn tại Việt Nam đều miễn thi học phần tiếng Anh nếu sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Ứng tuyển vào các doanh nghiệp, công ty nước ngoài 

 • Ngày nay, nền kinh tế của Việt Nam ngày càng phát triển, có rấ nhiều các công ty nước ngoài đầu tư vào thị trường ở Việt Nam. Bởi vậy, giỏi tiếng Anh không chỉ giúp bạn hội nhập mà còn là cơ hội được phát triển bản thân ở các công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia.
 • Các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những hồ sơ có chứng chỉ quốc tế. Đây chính là bằng chứng xác thực về khả năng sử dụng ngoại ngữ của ứng viên trước khi được gọi phỏng vấn.
 • Cho nên bạn nên trang bị cho mình một chứng chỉ tiếng Anh để tận dụng lợi thế. TOEFL là một lựa chọn đáng lưu tâm. Nhất là các công ty của Mỹ.

Mở ra cơ hội học tập các trường quốc tế 

 • Chứng chỉ TOEIC được chấp nhận tại 9000 cơ sở đào tạo ở 130 quốc gia, bao gồm cà top 100 trường đại học của Mỹ, nó được chấp nhận rộng rãi hơn bất kỳ loại chứng chỉ nào.
 • Vì vậy, nếu bạn đầu tư vào TOEFL, bạn sẽ có cơ hội ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới.
 • Nhất là nếu bạn đang có ý định đi du học ở Mỹ thì điểm TOEFL cao còn giúp bạn săn học bổng nữa đấy.

Chứng chỉ TOEFL, IELTS với TOEIC cái nào khó hơn?

Thật khó khi trả lời câu hỏi học TOEIC, IELTS và TOEFL cái nào khó hay cái nào tốt hơn khi bạn chưa biết rõ về Ba chứng chỉ này, cùng trung tâm tư vấn du học Vnsava tìm hiểu kỹ hơn nhé!

PHÂN BIỆT TOEIC – IELTS – TOEFL

TOEFL

(Test Of English as a Foreign Language)

 • TOEFL là bài thi được tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và người sử dụng tiếng Anh (Mỹ).
 • Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết.
 • TOEFL đánh giá kĩ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Kỳ thi TOEFL thi 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc viết.
IELTS

(International English Language Testing System)

 • IELTS được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.
 • Bài thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung). Kỳ thi IELTS thi 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc,  viết với thang điểm từ 0 – 9.0 IELTS.
TOEIC

(Test of English for International Communication)

 • Bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. Qua kết quả điểm bài kiểm sẽ phản ánh được kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch.
 • TOEIC sẽ phù hợp cho người đi làm muốn được làm việc trong môi trường quốc tế, sử dụng tiếng Anh trong công việc.
 • Đối với TOEIC các bạn thi TOEIC 2 kỹ năng (TOEIC reading và TOEIC listening) và TOEIC 4 kỹ năng (reading, listening, speaking, writing).

Xét về độ khó, bằng TOEFL là khó học và thi khó nhất nhưng nếu xét về độ thông dụng, phổ biến hiện nay thì TOEIC và IELTS lại là hình thức được nhiều người lựa chọn ôn tập nhất. TOEFL và IELTS cái nào tốt hơn còn tùy thuộc vào mục đích của các bạn luyện thi.

Bảng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL

Bảng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL(mang tính chất tham khảo)
IELTS Exam TOEFL paper TOEFL Internet
4.5 477 53
5.0 500 61
5.5 527 71
6.0 553 82
6.5 580 92
7.0 617 105

 

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học