Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì?

vnsava

Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Bằng cử nhân là gì? Phân loại bằng cử nhân?
Bằng cử nhân là gì? Phân loại bằng cử nhân?

Cử nhân là gì?

 • Cử nhân là thuật ngữ để chỉ những sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đại học của mỗi quốc gia. Thông thường, mỗi cá nhân phải mất một khoảng thời gian học tập theo chương trình đào tạo của mỗi trường thì mới có thể trở thành cử nhân đại học.
 • Thời gian học tập này thường sẽ kéo dài khoảng bốn năm. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo của một số trường có thể kéo dài hơn bốn năm.

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là một loại bằng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bằng cử nhân được cấp cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo để được cấp bằng cử nhân phụ thuộc vào từng lĩnh vực, trình độ của sinh viên theo học.

Bằng cử nhân là gì trong tiếng Anh?

Bằng cử nhân trong tiếng Anh là Bachelor’s degree. Người ta thường áp dụng cụm từ này vào những đoạn văn trong tiếng Anh.

Ví dụ:

 • Tại sao không nên học cử nhân ngoại ngữ? – tiếng Anh là: Why should not study foreign language bachelor?
 • Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không? – tiếng Anh là: Is a bachelor degree a university degree?
 • Lấy bằng cử nhân ngôn ngữ Anh trực tuyến có khó không? – tiếng Anh là: Is it difficult to get a bachelor’s degree in English language online?

Phân loại các loại bằng cử nhân

Bằng cử nhân được chia làm ba loại khác nhau:

Bachelor of Science ký hiệu là: B.S

Bachelor of Art (BA): Thường được cấp cho những sinh viên tập trung vào các môn học như ngoại ngữ, giáo dục, tôn giáo, khoa học xã hội, truyền thông, văn học, nhân văn, lịch sử…

Bachelor of Art  ký hiệu là: BA

Bachelor of Art (BA): Bằng này thường được cấp cho những sinh viên tập trung vào các môn học như ngoại ngữ, giáo dục, tôn giáo, khoa học xã hội, truyền thông, văn học, nhân văn, lịch sử…

Bachelor of Fine Art ký hiệu là: BFA

Bachelor of Fine Art (BFA): Loại bằng này chủ yếu đào tạo các môn học về nghệ thuật như diễn xuất, điêu khắc, hát, nhảy…

Sự khác nhau giữa đại học và cử nhân là gì?

 • Theo Luật giáo dục đại học 2012, sửa đổi bổ sung 2018, bằng cử nhân chính là bằng đại học. Bằng đại học (bằng cử nhân) được cấp khi đầy đủ các tiêu chí sau:
 • Sinh viên phải hoàn thành chương trình đào tạo đại học và có đủ điều kiện thì được dự thi tốt nghiệp. Nếu đạt yêu cầu và đáp ứng chuẩn đầu ra của cơ sở giáo dục đại học thì được hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Những thuận lợi khi có bằng cử nhân là gì?

Sau đây là một số thuận lợi khi có bằng cử nhân:

Trước tiên, sau khi tốt nghiệp, việc bạn trở thành cử nhân sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đi xin việc ở những vị trí mà bạn mong muốn. Hơn thế nữa, các nhà tuyển dụng sẽ coi trọng bạn hơn, ưu ái hơn trong việc lựa chọn các ứng viên. Đặc biệt, bạn có thể thỏa thuận được mức lương mong muốn phù hợp với công việc của mình.

Bên cạnh đó, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức chuyên sâu sau khi bạn có bằng cử nhân.

Ngoài ra, khi được cấp bằng cử nhân, chúng ta có thể học lên những bậc học chuyên sâu hơn hay là những cấp học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với công việc của cá bạn sau này.

Hệ thống văn bằng theo Luật giáo dục Việt Nam

Theo quy định của Luật giáo dục Việt Nam thì văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm:

 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp.
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng.
 • Bằng cử nhân.
 • Bằng thạc sĩ.
 • Bằng tiến sĩ.
 • Văn bằng trình độ tương đương.

Để tốt nghiệp được các bằng như trên, các bạn buộc phải thực hiện đúng các chỉ tiêu và tiêu chuẩn của từng văn bằng theo quy định của Luật giáo dục Việt Nam.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì? Những điều cần biết về bằng cử nhân. Cử nhân là gì và bằng cử nhân với kỹ sư có gì khác nhau?… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học