CPE là gì? Chứng chỉ CPE là gì?

vnsava

CPE là gì? Chứng chỉ CPE là gì?

Việc xin Visa du học tại vương quốc Anh yêu cầu người học sở hữu các chứng chỉ của Cambridge. Hiện nay đã có rất nhiều trường đại học danh tiếng công nhận CPE là bằng tiếng Anh đánh giá năng lực ngôn ngữ của du học sinh nước ngoài.

CPE là gì? Tìm hiểu chi tiết tất tần tật về CPE
CPE là gì? Tìm hiểu chi tiết tất tần tật về CPE

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về CPE là gì? Chứng chỉ CPE là gì?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Chứng chỉ CPE là gì?

 • CPE viết tắt của cum từ Proficiency exam. Đây được xem là bài thi ở trình độ cao nhất trong hệ thống tiếng Anh Cambridge. Thí sinh đạt được chứng chỉ này đồng nghĩa với việc học viên đã thành thạo tiếng Anh ở trình độ gần như người bản ngữ và có thể học và làm việc trong mọi môi trường Anh ngữ.
 • Giống như các bài thi khác của Cambridge, CPE áp dụng thang đánh giá đạt/không đạt, những học viên đạt sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn. Thí sinh có thể thi Cambridge Proficiency Exam trên giấy hoặc máy tính với thời gian làm bài như nhau là 236 phút.

Cấu trúc bài thi CPE như thế nào?

Thi chứng chỉ CPE với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết. Chi tiết cấu trúc bài thi như sau:

 • Phần 1 (90 phút): Thi kỹ năng đọc hiểu, ngữ pháp và từ vựng. Phần thi được chia nhỏ thành 8 mục với 53 câu hỏi trắc nghiệm, nối câu, điền từ….Tổng cộng khoảng 3.000 từ trong phần đọc hiểu của bài thi CPE. Tất cả đều được lấy từ sách, báo, bài viết trên tạp chí, internet bằng tiếng Anh nguyên bản.
 • Phần 2 (90 phút): Phần thi viết hai yêu cầu: Đọc đoạn văn sau đó tóm tắt nội dung quan điểm của đoạn văn đã cho. Nhiệm vụ thứ hai thí sinh được cho 5 lựa chọn để viết, một trong số đó viết về một cuốn sách văn học Anh mà học viên bắt buộc phải đọc trước đó. Tựa sách quy định được thay đổi luôn luôn.
 • Phần 3 (40 phút): Phần này thi nghe hiểu. Bạn được nghe đoạn ghi âm và thực hiện các câu trả lời theo yêu cầu đề thi đưa ra. Mỗi đoạn thí sinh được phép nghe lại 2 lần. Các đoạn thu âm, chủ yếu từ radio, tivi, hoặc các phương tiện khác, sẽ có những phương ngữ tiếng Anh khác nhau với tốc độ nói bình thường của người bản ngữ. Phần này có tất cả 30 câu hỏi chia làm 4 mục nhỏ.
 • Phần 4 (16 phút): Thi nói tiếng Anh. Thí sinh tiến hành nói theo cặp. Ngày thi nói có thể khác ngày với ba phần thi trên. Phần thi nói tiếng Anh chia làm ba phần nhỏ: phần đầu thí sinh tự nói với giám khảo và hai phần sau nói với một thí sinh khác cũng đang thi.

Lí do nên thi chứng chỉ CPE là gì?

CPE được xếp ở trình độ cao nhất C2: Khi ở trình độ này các bạn có thể

 • Học tập và làm việc trong môi trường học thuật. Bao gồm các chương trình sau đại học bậc thạc sĩ master và chương trình bậc tiến sĩ.
 • Dễ dàng tiến hành đàm phán, đưa ra ý kiến thuyết phục khách hàng, nhân viên ở cấp độ quản lý cao cấp, trong môi trường doanh nghiệp quốc tế.
 • Đọc hiểu các bài viết phúc tạp, đưa ra ý kiến, viết về bất kỳ chủ đề nào.

Việc xin cấp Visa cũng trở nên dễ dàng hơn: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UK Border Agency – UKBA) sử dụng các kỳ thi của Cambridge English cho việc xét duyệt VISA các hạng khác nhau. Như với mục đích học tập, làm việc và định cư. Nếu bạn sở hữu chứng chỉ Cambridge English: CPE, bạn sẽ có cơ hội nhận Visa bậc 4 như là điều kiện tiên quyết để thực hiện ước mơ du học Vương quốc Anh.

CPE là kỳ thi lý tưởng cho các bạn có ý định đi du học: Sở hữu trong tay chứng chỉ CPE các bạn hoàn toàn có thể hoàn thiện hồ sơ du học tại các nước khác. Hàng trăm trường đại học lớn, các nhà tuyển dụng trên thế giới công nhận chứng chỉ CPE. Đồng thời bạn cũng có thể nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, mở ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Một số website giúp bạn tự ôn thi chứng CPE

 • ELLLO: là trang học tiếng Anh trực tuyến chuyên về kĩ năng nghe. Các bạn có thể nghe các bài nói từ các diễn giả trên khắp thế giới về đa dạng các chủ đề khác nhau như giải trí, du lịch,thể thao… Có cả phần phụ đề ở dưới rất thuận tiện cho việc học tiếng anh. Ngoài ra còn có rất nhiều các video clips, bài hát tiếng Anh thú vị.
 • Go4English.com: Trang web học tiếng Anh trực tuyến của Hội đồng Anh – thuộc Ban văn hóa quan hệ quốc tế Anh. Nó cung cấp các thông tin về dạy và học tiếng Anh cho trẻ nhỏ, giáo viên, sinh viên. Ở đây, bạn có thể làm bài kiểm tra, chơi game, nghe nhạc bằng tiếng Anh.
 • Fun Easy English: Là trang website chuyên cung cấp kiến thức tiếng Anh cơ bản và bí quyết dạy tiếng Anh. Bao gồm nhiều kĩ năng, từ phát âm, ngữ pháp, đến thành ngữ, từ lóng, kĩ năng viết… Hầu hết các phần đều được dạy qua các clip có phụ đề và kèm theo hình ảnh.

Để đạt được chứng chỉ CPE cần người học phải cố gắng và nỗ lực hết mình để hoàn thành bài thi, nghiêm túc trong quá trình luyện thi. Hiện tại Việt Nam rất ít người đạt đến trình độ CPE do Cambridge English khảo thí.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được CPE là gì? Chứng chỉ CPE là gì?…Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ du học tại các trường đại học và cao đẳng của Anh, Canada, Mỹ và Úc…

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học