Esol là gì? Chứng chỉ Cambridge ESOL là gì?

vnsava

Esol là gì? Chứng chỉ Cambridge ESOL là gì?

Esol được biết đến là chứng chỉ Cambridge Esol, cấp bởi hội đồng khảo thí, đánh giá thuộc trường đại học Cambridge. Esol được xem là yêu cầu bắt buộc của nhiều trường đại học, cao đẳng hoặc những công ty lớn trên thế giới

Esol là gì? Hệ thống chứng chỉ tiếng anh của Cambridge Esol
Esol là gì? Hệ thống chứng chỉ tiếng anh của Cambridge Esol

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Esol là gì? Chứng chỉ tiếng anh Cambridge ESOL là gì?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Esol là gì?

 • Esol viết tắt của cụm từ tiếng Anh English for Speakers of Other Languages, nghĩa là chương trình giảng dạy tiếng Anh cho những người sử dụng ngôn ngữ khác. Esol được phát triển với mục đích tăng khả năng ngoại ngữ, áp dụng cho những quốc gia không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.
 • Tiếng Anh đã trở thành điều kiện bắt buộc tại tất cả các chương trình giáo dục ở khắp trên thế giới. Điều này minh chứng bằng việc rất nhiều kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ như: TOEIC, TOEFL, IELTS
 • Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge Esol được hơn 15.000 trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp và tổ chức chính phủ khắp thế giới chấp nhận. Chính vì thế, đây là con đường gần nhất giúp các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận với nền tri thức nhân loại cũng như việc mở ra nhiều cơ hội việc làm.

Chứng chỉ Esol có hiệu lực trong bao lâu?

Khác với chứng chỉ tiếng Anh Toeic, Ielts, chứng chỉ Esol có giá trị vĩnh viễn. Đây là loại chứng chỉ hữu ích dành cho các bạn học sinh phục vụ quá trình học tập và làm việc, định cư tại ngước ngoài. Các bạn chỉ cần đăng ký dự thi một lần là đã có thể sở hữu chứng chỉ Esol vĩnh viễn.

Các kỳ thi cấp chứng chỉ Esol

Các chứng chỉ tiếng Anh dành cho thiếu nhi: Kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi YLE – Young Learners English Test được Cambridge Esol thiết lập theo đúng chuẩn quốc tế dành cho cả học sinh và giáo viên bậc tiểu học. Đây là các bài thi đánh giá năng lực gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ở ở tình huống cụ thể. Kỳ thi tiếng Anh thiếu nhi YLE test dành cho các học sinh từ 7 – 12 tuổi ở 3 cấp độ:

 • Starter: cho khối lớp 1 và lớp 2.
 • Movers: cho khối lớp 3 và 4 với các trình độ khó tương đương cấp độ A1 của CEFR.
 • Flyers: cho khối lớp 5 và độ khó tương đương cấp độ A2 của CEFR

Tiếng anh tổng quát: Kỳ thi tiếng Anh tổng quát dành cho đối tượng học sinh, sinh viên và người trưởng thành với 5 cấp độ cụ thể như sau:

 • Chứng chỉ KET – Key English Test: Dành cho thiếu niên và người trưởng thành. Độ khó tương đương từ A2 của Châu Âu. Ở mức độ này thí sinh hiểu cũng như giao tiếp tốt tình hướng cơ bản trong cuộc sống.
 • Chứng chỉ PET – Preliminary English Test: Chứng chỉ này áp dụng cho các thí sinh có trình độ sơ cấp, trung cấp và tương đương B1 Châu Âu. Yêu cầu của trình độ này là thí sinh cần giao tiếp bằng văn nói, viết hằng này một cách tốt hơn Ket.
 • Chứng chỉ FCE – First Certificate in English: Chứng chỉ này tương đương cấp độ B2 Châu Âu. Để đạt được chứng chỉ này trình độ ngoại ngữ của bạn ở mức khá và có khả năng giao tiếp dễ dàng các tình huống, chủ đề khác nhau trong học tập về công việc.
 • Chứng chỉ CAE – Certificate in Advanced English: Trình độ này tương đương C1 của Châu Âu. Ở mức độ này học viên có thể giao tiếp được ở hầu hết các lĩnh vực kể cả chuyên môn.
 • Chứng chỉ CPE – Certificate of Proficiency in English: Đây là mức độ tiếng Anh cao nhất tương đương với C2 Châu Âu. Ở mức độ này các bạn hoàn toàn giao tiếp tự tin, thuần thục trong tất cả các lĩnh vực đời sống, thậm chí được so sánh với người bản xứ.

Sự khác nhau giữa Esol và Ielts là gì?

Ielts – viết tắt cụm từ International English Language Test System. Có nghĩa là kỳ thi với quy mô nhỏ thuộc hệ thống chứng chỉ của Cambridge Esol. Sự khác biệt của Esol với IELTS thể hiện qua một số điểm như sau:

 • Nếu như Ielts là một cuộc thi chung để đánh giá năng lực của các thí sinh thì Cambridge Esol với format các bài thi độc lập được chia làm nhiều cấp độ khác nhau .
 • Cambridge Esol lại mang tính tổng quát và ứng dụng cao, tập trung mọi chủ đề trong đời sống hàng ngày.
 • Ielts tập trung vào mô tả biểu đồ, luận với phạm vi hẹp và sử dụng khi du học nước ngoài.
 • Ielts bao gồm 4 kỹ năng ngôn ngữ như nghe, nói, đọc, viết. Trong khi đó Cambridge Esol sử dụng 5 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và Use of English đối với chứng chỉ FCE (cấp độ B2) trở lên.
 • Chứng chỉ Ielts có thời hạn trong 2 năm còn hiệu lực của Cambridge Esol là vĩnh viễn.

Ưu điểm của chứng chỉ Esol là gì?

Chúng ta đều biết rằng tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu. Hiện có khoảng 1,5 tỷ người sử dụng tiếng Anh trên toàn cầu. Do nhu cầu giao tiếp và hợp tác toàn cầu, đa số mọi người đều mong muốn làm chủ ngôn ngữ giao tiếp quốc tế. Vì vậy lựa chọn tham gia kỳ thi Esol là một lựa chọn hợp lý và nó có những mục đích sau:

 • Thứ nhất, giúp bạn có một nền tảng ban đầu vững chắc với anh ngữ.
 • Thứ hai,bạn được học trong một môi trường tốt, đẩy mạnh việc đam mê học ngoại ngữ của mình.
 • Thứ ba, trải qua mỗi kỳ thi các bạn sẽ nhận được chứng chỉ tuy nhiên kết quả không có đậu hoặc rớt, vì vậy bạn sẽ không bị áp lực về chuyện thi cử của mình.
 • Thứ tư, giúp các bạn tự tin hơn trong giao tiếp không những với bạn bè trong nước còn có thể rộng hơn là những bạn bè quốc tế.
 • Thứ năm, riêng đối với những bạn thi Esol để du học và làm việc ở nước ngoài, giúp các bạn có thể giao tiếp thông dụng với người bản xứ và giao tiếp với nhiều chủ đề lĩnh vực, văn hóa khác nhau.

Lệ phí thi Esol là bao nhiêu tiền?

Esol được chia thành 6 cấp độ tương ứng với Starters, Movers, Fyers, Ket, Pet. Lệ phí thi 800.000 đồng dành cho 2 bài thi Yle-starters và Yle – movers/flyers. Còn riêng đối với Ket và Pet lệ phí thi bằng nhau là 1.100.000. Tuy nhiên, lệ phí sẽ được thay đổi theo năm theo quy định.

Ngoài ra, lệ phí ở phía trên chỉ trong trường hợp nộp trước hạn đăng ký, còn nộp sau hạn đăng ký thì lệ phí có sự thay đổi. Yle: 1.000.000 VNĐ, Ket/Pet: 1.860.000 VNĐ/ bài thi.

Còn lệ phí đối với thí sinh không có học bổng hoặc đăng ký ngoài bạn tham khảo dưới đây:

Cấp độ Lệ phí
Starters 860.000 đồng
Movers 920.000 đồng
Flyers 980.000 đồng
KET 1.170.000 đồng
PET 1.190.000 đồng
PCE 1.780.000 đồng

 

Cách thức đăng ký thi ESOL như thế nào?

Bạn đang có dự tính thi Esol trong tương lai tuy nhiên bạn chưa biết quy trình đăng ký thi như thế nào? Chỉ cần có ba bước dưới đây:

Bước 1: Trên lớp thường xuyên tổ chức bài thi Mock test, bạn dựa vào kết quả thi để đăng ký kỳ thi cấp độ phù hợp với trình độ của mình.

Bước 2: Đăng ký thi tại các trung tâm khảo thí tổ chức thi chứng chỉ Cambridge.

Bước 3: trước khi đi đăng ký thi bạn chuẩn bị 2 giấy khai sinh bản copy, 4 ảnh 4×6 ( hình chụp không quá 6 tháng) và một trong những tài liệu không thể thiếu đó là 2 đơn đăng ký. Tuy nhiên, đơn đăng ký cần chữ viết của con bạn vì vậy bạn nhớ dẫn con bạn đi cùng nhé.

ESOL có mấy loại?

Chứng chỉ Esol gồm có 6 cấp độ tương ứng với trình độ của bạn. Mục tiêu của bạn là gì? Hãy lựa chọn chứng chỉ phù hợp với bạn nhất nhé.

1. Cambridge young learners 

YLE  được chia thành ba cấp độ tương ứng với độ tuổi khác nhau. Đối với Starters thí sinh từ 7 tuổi đến 9 tuổi, Movers: Thí sinh từ 8 tuổi đến 10 tuổi và Flyers thí sinh từ 9 tuổi đến 11 tuổi.

Nội dung bài thi được xoay quanh các bài tập sinh động, hoạt náo, dễ dàng tạo sự thu hút cho trẻ em. Bài thi với những chủ đề quen thuộc với các em để tạo môi trường cho các bé phát triển kỹ năng nghe nói đọc viết bằng Tiếng Anh của mình ngày một nâng cao.

2. Ket English Test

Ket dành cho độ tuổi thiếu niên và người lớn. Mục đích của bài thi này giúp các thí sinh có thể hiểu và giao tiếp bằng những cấu trúc đơn giản với những tình huống thường ngày. Với những chủ đề như sở thích, giới thiệu bản thân, môi trường sống, du lịch với 4 kỹ năng nghe nói đọc viết.

Tuy Ket là một chứng chỉ ở mức độ cơ bản những nó là một nền tảng đầu tiên giúp bạn nhận ra những điều thiếu sót và đưa ra những mục tiêu, kế hoạch để đạt được lộ trình nâng cao hơn.

3. Preliminary English Test

Ở trình độ này bạn đã bắt đầu có kiến thức căn bản và có thể sử dụng trong quá trình học tập, làm việc và giao tiếp những tình huống cơ bản với người bản địa.

4. First Certificate in English

Bạn đã có thể đạt được trình độ giao tiếp những tình huống đa dạng và phong phú hơn, áp dụng cách xử lý tình huống vào việc học tập cũng như công việc. Với chứng chỉ này bạn đã có thể đạt yêu cầu đi du học và làm việc tại nước ngoài.

5. Certificate of Advanced English

Khi bạn có được chứng chỉ CAE này đồng nghĩa bạn đang ở mức độ giao tiếp một cách tự tin và thành thạo trên nhiều lĩnh vực.

6. Certificate of Proficiency in English

Nâng cao hơn chứng chỉ CAE, giờ đây bạn có thể dễ dàng giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ rồi đấy.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học Vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Esol là gì? Chứng chỉ tiếng anh Cambridge ESOL là gì?… Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về Education là gì? Để từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học