Certificate là gì? Chứng nhận Certificate là gì?

Certificate là gì? Chứng nhận Certificate là gì?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Certificate là gì? Chứng nhận Certificate là gì? Ý nghĩa của certificate trong tiếng Anh… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Certificate là gì? Vai trò và ý nghĩa của Certificate
Certificate là gì? Vai trò và ý nghĩa của Certificate

Certificate là gì?

  • Certificate dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “chứng nhận”. Giấy chứng nhận được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học, giấy chứng nhận hoàn thành khóa học… Trong lĩnh vực giáo dục, giấy chứng nhận được trao cho sinh viên khi họ đã vượt qua được một kì thi, dành giải trong một cuộc thi hay đôi khi cũng để chứng nhận họ đã hoàn thành một khóa học. Các khóa đào tạo được cấp certificate thường khá ngắn, khoảng vài tháng hoặc một năm.
  • Certificate là một văn bản pháp luật và giấy chứng nhận cho phép bạn có thể hành nghề hợp pháp trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Ví dụ, chứng chỉ IELTS , chứng chỉ Toeic

Một số chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay

  • Chứng chỉ TOEFL Là bài thi được thiết kế và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ. Bài thi dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ, để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở 4 kỹ năng trong môi trường học thuật.
  • Chứng chỉ SAT là nằm trong những yêu cầu không thể thiếu khi bạn muốn đi du học. Được quản lý bởi Tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ và ETS, đây là kỳ thi tiêu chuẩn hoá và bắt buộc đối với những học sinh muốn đăng ký vào trường đại học tại Mỹ.
  • Chứng chỉ IELTS là hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế, kiểm tra mức độ thông thạo tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới được chấp nhận cho mục đích làm việc, học tập và di trú.
  • Chứng chỉ TOEIC là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. Đây là bằng được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất và cũng là dễ nhất, tuy nhiên bằng chứng chỉ Toeic không phải là bằng tiếng anh có giá trị nhất.

So sánh Certificate, Certification và Diploma

Ba thuật ngữ Certificate, Certification và Diploma thường bị nhiều người nhầm lẫn do chưa thực sự hiểu được bản chất của các loại bằng cấp, chứng chỉ này. Do đó, để chọn đúng chương trình đào tạo bạn cần phải phân biệt được Certificate và Diploma, Certification khác nhau ở điểm nào.

Đặc điểm Certificate Certification Diploma
Khái niệm Chứng nhận được trao khi hoàn thành một khóa đào tạo, đánh giá về quá trình học tập. Chứng chỉ được trao cho một cá nhân cụ thể dựa trên đánh giá của bên thứ ba về năng lực của ứng viên. Chứng chỉ được cấp khi học viên hoàn thành một khóa đào tạo.
Hiệu lực Chứng nhận được cấp thông thường, không phải gia hạn liên tục. Chứng chỉ được cấp có thời hạn, người sở hữu phải gia hạn liên tục để chứng minh năng lực. Chứng chỉ được cấp vô thời hạn và có hiệu lực tại nhiều quốc gia trên toàn cầu.
Quyền sở hữu Chứng nhận thuộc quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức cấp chứng nhận không thể tước bỏ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chứng chỉ được cấp thuộc quyền sở hữu của tổ chức cấp chứng chỉ, người sở hữu có thể bị tước bỏ bất kỳ lúc nào. Chứng chỉ được cấp thuộc quyền sở hữu cá nhân, tổ chức cấp chứng chỉ không thể tước bỏ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nên theo học Certificate hay Diploma?

  • Nhiều người thường có suy nghĩ rằng Certificate bị đánh giá thấp hơn Diploma, vì thời gian học tập ngắn hơn và chất lượng của các đơn vị đào tạo là khác nhau. Tuy nhiên, trong bối cảnh các đơn vị tuyển dụng đánh giá ứng viên dựa trên năng lực thực tế hơn bằng cấp, thì các ứng viên có Certificate hay Diploma đều đứng ở vị trí ngang bằng với nhau.
  • Vì thế, sở hữu bằng cấp hay chứng chỉ nào không quan trọng, mà quan trọng là năng lực. Nhưng nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp thì sau khi nhận được Certificate có thể suy nghĩ đến việc đăng ký theo học Diploma.

Thời gian để được cấp Certificate (chứng nhận) là bao nhiêu lâu?

  • Nếu các bạn sinh viên muốn nhận được hay được cấp một Certificate (chứng nhận) thì cần hoàn thành các khóa học  mình lựa chọn. Những chương trình học để cấp Certificate  thường có thời gian tương đối ngắn, thông thường chỉ diễn ra trong vài tháng. Một số những khóa học mà các bạn có thể được nhận Certificate như: Khóa học lái xe, học thiết kế web, học sơ cứu,… Như vậy, có thể nói, Certificate có thể là chứng nhận không nhất thiết phải liên quan đến giáo dục mà có thể thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.
  • Trong khi đó, nếu các bạn sinh viên học khóa học cấp Diploma thì có thời gian kéo dài hơn rất nhiều, có khi lên đến hàng năm trời mới có thể nhận được. Để có được chứng chỉ (Diploma ) thì sinh viên cần phải đạt được một điểm số hay đã thỏa mãn được các yêu cầu cần thiết của khóa học.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học Vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Certificate là gì? Chứng nhận Certificate là gì? Ý nghĩa của certificate trong tiếng Anh… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ du học tại các trường đại học và cao đẳng của Canada, Mỹ và Úc…

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học