SAT là gì? Cấu trúc & thang điểm bài thi SAT

SAT là gì? Cấu trúc & thang điểm bài thi SAT mới nhất

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về SAT là gì? Chứng chỉ SAT là gì? Cấu trúc bài thi SAT như thế nào? Những điều bạn cần biết về SAT là gì… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

SAT là gì?

SAT là viết tắt của Scholastic Aptitude Test, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kỳ thi kiểm tra năng lực học tập. Bài thi SAT được chuẩn hóa và đóng vai trò quan trọng trong quy trình tuyển sinh vào một số đại học tại Mỹ.

Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Mỹ. SAT được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Tùy vào từng bang mà các trường đại học tại Mỹ có thể yêu cầu bạn nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test). Vì thế, bạn cần kiểm tra yêu cầu xét tuyển của trường trước khi quyết định ôn thi lấy bằng.

Nội dung bài thi gồm cả kiến thức xã hội và tự nhiên. Đề thi SAT hiện tại đã được điều chỉnh cho phù hợp với chương trình giảng dạy ở trường trung học kể từ năm 2016. Tuy vậy, đề vẫn khá “khó nhằn” vì nó đòi hỏi thí sinh sự tư duy lập luận tốt cùng với nền tảng kiến thức đa dạng, không rập khuôn.

Kể từ tháng 6 năm 2021, Tổ chức College Board chính thức ngừng tổ chức phần thi Viết luận (Essay). Sinh viên có nhiều cách khác để thể hiện khả năng viết thành thạo của mình. Trong bài thi, các phần Đọc (Reading) và Ngôn ngữ (Writing and Language) đã là những phần thi rất hiệu quả và mang tính phân loại cao.

Thời điểm nào thích hợp để tham gia kỳ thi SAT?

Thông thường, để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT thí sinh cần 6 đến 12 tháng. Với các bạn sinh viên, học sinh Việt Nam có nhu cầu và kế hoạch du học bậc đại học, cao đẳng tại Mỹ thường luyện thi SAT từ năm lớp 10 hay 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12. Bắt đầu việc học luyện thi SAT sớm nếu bạn có thể vì bạn cần có một khoảng thời gian chuẩn bị cho các việc khác như xin visa, nộp hồ sơ, xin học bổng… trước khi đi du học. Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị và sẽ không có kết quả như ý muốn

Kỳ thi SAT là gì? Trung tâm tư vấn du học Vnsava
Kỳ thi SAT là gì? Trung tâm tư vấn du học Vnsava

Lý do phải tham kỳ thi SAT là gì?

Rất nhiều trường đại học và cao đẳng của Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào là kết quả thi SAT- I vì các bài kiểm tra của SAT- I có thể đánh giá các thi sinh so với tiêu chuẩn đầu vào của các trường này cũng như so sánh các kỹ năng của các thí sinh dựa trên một tiêu chuẩn chung. SAT được xem như một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh song song với các tiểu chuẩn khác như phỏng vấn, thư giới thiệu, các hoạt động tình nguyện, hồ sơ thí sinh…

Cách chấm điểm của kỳ thi SAT như thế nào?

 • Tiểu luận: điểm cao nhất cho bài tiểu luận là 12 điểm và thấp nhất là 6 điểm. Phần bài này sẽ được chấm 2 lần bởi hai người chấm thi khác nhau với thang điểm của mỗi lượt chấm là từ 1 – 6. Nếu có sự chênh lệch điểm số giữa hai người chấm thi sẽ có người thứ 3 chấm lại và đánh giá sự khác biệt.
 • Điền kết quả của Phần thi toán : Bạn sẽ được 1 diểm cho một câu trả lời đúng và không được điểm nào nếu trả lời sai hoặc không trả lời.
 • Trắc nghiệm: Bạn sẽ được 1 điểm cho một câu trả lời đúng và điểm của bạn sẽ bị trừ 0.25 cho một câu sai. Nếu bạn không trả lời bạn sẽ bị 0 điểm cho câu đó.
 • Thang điểm cuối cùng của bạn cho mỗi phần thi giao đông từ 200 đến 800 điểm. Và tổng điểm cho 3 phần thi là từ 600 đến 2400 điểm

Cấu trúc một bài thi SAT như thế nào?

Thường bài thi SAT – I kéo dài trong 3 tiếng 45 phút và được chia làm 3 phần chính:

Viết (Writing):

Phần này cũng gồm 3 phần nhỏ với 49 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài luận.

 • Phần 1: kéo 25 phút một bài tiểu luận, thường yêu cầu thí sinh đưa ra quan điểm về một vấn đề).
 • Phần 2: kéo dài 25 phút với 11 câu chỉnh sửa câu, 18 câu tìm lỗi sai trong câu và 6 câu chỉnh sửa đoạn văn.
 • Phần 3: kéo dài 10 phút với 14 câu chỉnh sửa câu.

Toán (Math):

Phần này gồm 3 phần nhỏ với 10 cầu hỏi giải toán điền kết quả (Grid- in) và 44 câu hỏi trắc nghiệm

 • Phần 1: kéo dài 25 phút với 20 câu hỏi trắc nghiệm
 • Phần 2: kéo dài 25 phút với 8 câu hỏi trắc nghiệm, 10 câu giải toán điền kết quả
 • Phần 3: kéo dài 20 phút với 16 hỏi câu trắc nghiệm

Đọc hiểu (Critical Reading):

Phần này gồm 3 phần nhỏ với 67 câu hỏi trắc nghiệm:

 • Phần 1: kéo dài 25 phút với 16 câu hỏi đọc hiểu và 8 câu hỏi hoàn thành câu
 • Phần 2: kéo dài 25 phút với 19 câu hỏi đọc hiểu và 5 câu hỏi hoàn thành câu
 • Phần 3: kéo dài 25 phút với 13 câu đọc hiểu và 6 câu hoàn thành câu

Chú ý khi vào phòng thi SAT:

 • Chỉ nên dùng bút chì ( tốt nhất là loại 2B) để làm các câu trắc nghiệm
 • Các câu hỏi trong phần thi toán và trắc nghiệm được xếp từ dễ đến khó
 • Bạn sẽ không được phép xem lại mỗi phần thi đã hoàn thành
 • Bài tiểu luận luôn thi đầu tiên và những câu hỏi kéo dài 10 phút thường được cho vào phần thi cuối
Những thông tin cần biết bài thi SAT
Những thông tin cần biết bài thi SAT

Những thông tin cần biết về kỳ thi SAT là gì?

 • Bạn không thể đăng kí trong vòng 11 ngày trước ngày thi
 • Bạn có thể đăng kí trước ngày thi khoảng 1 tháng và sẽ phải đóng thêm phí nếu đăng kí muộn
 • Bạn có thể thi SAT 7 lần trong 1 năm
 • Lệ phí thi cho một bài thi SAT là $45 (không viết luận) và $57 (viết luận) cộng với phí thi ngoài nước Mỹ (Non U.S. Regional Fee)

Nhận kết quả thi SAT

Bạn luôn có thể tìm được điểm SAT của mình trên mạng trực tuyến 2 – 3 tuần sau ngày thi

College Board cung cấp đầy đủ thông tin trên kết quả thi của bạn. Trên website của College Board bạn sẽ tìm thấy:

 • 1 bản sao bài luận
 • Ước lượng xếp hạng phân vị (percentile) của bạn với các thí sinh cùng tham dự kì thi. (Ghi chú: thứ hạng phân vị giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm số của mình khi so sánh với những thí sinh khác)
 • Thông tin về phần trả lời của bạn bao gồm những câu sai, đúng bỏ trống
 • Điểm của bài viết luận (nếu bạn chọn làm viết bài luận)
 • Điểm của bạn và điểm của từng phần toán, viết và đọc hiểu theo thang điểm 200- 800

Đăng ký thi SAT như thế nào?

Đăng ký thi SAT online

 • Để đăng ký online, thí sinh vào trang web www.collegeboard.com/sat và tạo một tài khoản riêng. Sau khi đăng ký, thí sinh sẽ được nhận Số đăng ký (Registration number) và Giấy báo thi (Admission ticket).
 • Bạn phải thanh toán lệ phí thi qua thẻ tín dụng. Mọi thông báo về kỳ thi đều được gửi về và lưu lại trong tài khoản này.

Đăng ký thi SAT qua đường bưu điện

 • Trước khi gửi đơn đăng ký qua đường bưu điện, thí sinh phải điền vào mẫu đơn (form) đăng ký màu xanh được phát hành bởi Collegeboard. Thí sinh cần điền những thông tin cần thiết: địa chỉ liên lạc, ngày dự thi, năm sinh, họ và tên…
 • Thí sinh phải dùng bút màu đen hoặc màu xanh để điền vào form này. Nếu điền sai thông tin, thí sinh có thể xoá và sửa lại nhưng với số lượng ít. Lệ phí thi cũng có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng (bank draft).
 • Đơn đăng ký sau khi điền xong được bỏ vào phong bì, dán nhãn ngày thi ở ngoài (được kèm theo form đăng ký) và gởi về College board. Nếu thí sinh thanh toán phí bằng bank draft thì phải gởi kèm cùng form đăng ký.

Chỉ cần điểm SAT cao sẽ nhận được học bổng?

Điểm SAT là bài thi đầu vào bắt buộc của các trường đại học top đầu của Mỹ và cũng như một trong những điều kiện giúp các bạn sinh viên xin học bổng thành công. Việc xin học bổng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điểm GPA, bài luận xin học bổng, hoạt động ngoại khóa, các giải thưởng học thuật…

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Kỳ thi SAT là gì? Cấu trúc bài thi và thang điểm SAT… Với những bạn học sinh, sinh viên có dự định du học Mỹ muốn tìm hiểu những điều kiện, thông tin chính sách của các trường đại học ở Mỹ về điểm SAT có thể liên hệ trung tâm tư vấn du học Vnsava đề được hỗ trợ miễn phí

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học