Diploma là gì? Ý nghĩa của Diploma trong tiếng Anh

vnsava

Diploma là gì? Ý nghĩa của Diploma trong tiếng Anh

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Diploma là gì? Những điều cần biết về chương trình Diploma… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Bachelor of Arts là gì?

Diploma là gì?

Diploma là bằng chứng nhận được cấp sau khi người học hoàn thành một khóa học, tại các trường đại học, cao đẳng hay tổ chức giáo dục trên thế giới. Khác với các chương trình học khác, Diploma tuy chỉ kéo dài 1 – 2 năm, nhưng học viên được cung cấp không những kiến thức chuyên ngành, mà còn được thực tập trong môi trường công việc cụ thể, rèn luyện các kỹ năng chuyên môn.

Diploma là gì? Những điều cần biết về chương trình Diploma
Diploma là gì? Những điều cần biết về chương trình Diploma

Tùy vào từng nền giáo dục sẽ có nhiều cấp bậc Diploma khác nhau, về cách phân loại, thời gian lẫn chi phí cho cùng một ngành đào tạo. Úc là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, hàng năm thu hút đông du học sinh, trong đó học sinh Việt Nam rất đông đảo, chỉ sau Mĩ. Theo Hệ thống Giáo dục Úc (Australian Qualifications Framework – AQF), được quản lý bởi Bộ Công nghiệp của Chính phủ Úc, Diploma gồm 3 mức: Diploma (bậc 5, 1 – 2 năm), Advanced Diploma (bậc 6, 1 – 2 năm) và Graduate Diploma (bậc 8, kéo dài 6 tháng đến 1 năm).

Tại Ấn Độ, có hai loại diploma: diploma được cấp trong ngành giáo dục chính quy, được cấp bởi chính phủ, và bằng diploma do các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội ngoài chính quy cấp.

Tại Canada, trong khi Diploma được cấp bởi các trường cao đẳng nghệ thuật và ứng dụng, bằng Bachelor Degree lại được trao bởi các trường đại học. Ở Đức và các trường tại các nước trong hệ thống học thuật Đức như Hungary, Croatia, Ba Lan, Ukraine, Serbia, thuật ngữ “Diploma” dùng để chỉ chương trình học kéo dài trong 3,5 năm, tương đương bằng Cử nhân và Thạc sĩ.

Diploma tại Singapore là chương trình 3 năm tại các trường bách khoa, như trường Đại học Bách khoa Nanyang, hoặc trong 1 năm tại các trường tư thục, hay do các trường kỹ thuật cấp. Còn tại Mỹ, thuật ngữ “diploma” thường được đề cập như tài liệu được nhận vào cuối năm trung học, đại học, sau đại học, các giải thưởng học tập hay bằng cấp tại các khóa huấn luyện.

Nhìn chung, Diploma tại nhiều nền giáo dục có sự khác biệt, người học cần nghiên cứu kĩ chương trình giáo dục của quốc gia mình muốn du học, bên cạnh tìm hiểu văn hóa, phong tục, lối sống bản địa, nhằm thích nghi tốt cũng như lựa chọn được ngành nghề, nền giáo dục thích hợp với năng lực, điều kiện tài chính và sở thích của mình.

Ưu điểm chương trình Diploma là gì?

Diploma hiện đang là chương trình được theo học nhiều và có xu hướng ngày càng gia tăng. Nhu cầu học Diploma, đặc biệt là Diploma ở Úc, tại các quốc gia như Việt Nam ngày càng cao. Chương trình học cùng những ưu đãi, hỗ trợ được xem là nguyên nhân người học ưu tiên lựa chọn. Một số ưu điểm có thể kể đến khi so sánh Diploma với các chương trình khác như:

  • Nội dung học hướng đến thực hành, hướng nghiệp cụ thể. Bên cạnh lý thuyết, học viên được thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, trau dồi kỹ năng làm việc, làm quen môi trường công việc.
  • Thời gian học: 1 khóa học chỉ kéo dài 1 – 2 năm, ngắn hơn so với chương trình học chính quy.
  • Tiết kiệm học phí: Diploma thường có học phí rẻ hơn 50% so với các khóa chính quy, chưa kể một số trường được hỗ trợ tài chính, chẳng hạn khóa QTS Diploma tại Quality Training Solutions (QTS) tiết kiệm hơn 1 tỷ chi phí du học.
  • Chuyển tiếp du học thẳng lên năm II đại học, được miễn giảm tối đa 8 môn học.
  • Cơ hội nghề nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty: Kỹ năng và Kiến thức, nhất là khoảng thời gian thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp, công ty giúp học viên tự tin trong công việc, tránh những sai lầm không đáng có.

Chương trình QTS Diploma bao gồm Diploma chuyên ngành kinh doanh (Dipoma of Business) và Diploma chuyên ngành Lãnh đạo và Điều hành chuẩn Úc (Diploma of Leadership and Management) là chương trình học thực tiễn, cơ hội thực hành trong môi trường làm việc, ưu đãi về học phí là những ưu điểm đáng để theo học. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận sau khi học viên Diploma hoàn thành xong khóa học có giá trị toàn cầu và vô thời hạn.

Tại Việt Nam hiện nay, các bậc phụ huynh sẵn sàng đầu tư số tiền lớn để con em mình được hưởng nền giáo dục chất lượng, chuẩn quốc tế. Đối với người đi làm, Diploma còn là cơ hội sự nghiệp, thăng tiến trong công việc. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng, có được các bằng Diploma là lợi thế không hề nhỏ.

Mục đích của khóa học Diploma là gì?

Thời gian của các khóa học diploma rất ngắn, thường chỉ kéo dài 1 – 2 năm. Vì thế, các chương trình đào tạo đều chú trọng vào thực hành, áp dụng những kiến thức lý thuyết vào thực tiễn. Sinh viên, học viên sẽ được đào tạo chuyên sâu trong từng chuyên ngành; đồng thời được nhà trường tạo điều kiện để vừa học vừa làm trong môi trường công việc thực tế.

Chứng chỉ diploma sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tương đương với bằng cao đẳng tại Việt Nam. Nhờ đó bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển tại các vị trí việc làm phù hợp.

Trong trường hợp chưa muốn đi làm, sau khi hoàn thành chương trình diploma bạn có thể tiếp tục học lên bậc cao hơn.

Sự khác nhau giữa Diploma và Advanced Diploma, Graduate Diploma là gì?

Theo Hệ thống Giáo dục Úc (Australian Qualifications Framework – AQF), được quản lý bởi Bộ Công nghiệp của Chính phủ Úc, Diploma gồm 3 mức:

Trong đó, sự khác biệt của ba chương trình Diploma nằm ở khung thời gian. Diploma có thời gian đào tạo từ 1 – 2 năm, Advanced Diploma có thời gian đào tạo 3 năm còn Graduate Diploma có thời gian đào tạo từ 3 – 4 năm.

Sự khác nhau giữa Diploma và Certificate là gì?

Certificate (chứng nhận) có thời gian đào tạo ngắn hơn, có khi chỉ từ vài tháng đến dưới 2 năm. Certificate phù hợp với những học viên có mong muốn học hỏi kiến thức nghề nghiệp nhất định để đi làm ngay, hoặc những người không đủ điều kiện về thời gian, năng lực lẫn tài chính để học lên cao.

Các khóa Certificate thường chú trọng vào thực tiễn, đi kèm thời gian thực tập cao, giúp học viên làm quen với quá trình làm việc sau này. Các trường tư nhân, các tổ chức giáo dục đào tạo Certificate thường liên kết với các công ty, doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ người học trong quá trình thực tập và lựa chọn công việc.

Ngoài ra, thuật ngữ Certificate có nội hàm rộng hơn Diploma, khi gồm chứa cả các lĩnh vực nằm ngoài học thuật. Vì vậy, người học cần nghiên cứu, tìm hiểu kĩ khóa Certificate mình muốn theo học.

Sự khác nhau giữa Diploma và Bachelor’s degree là gì?

Bachelor (Cử nhân) là học vị dành cho người đã tốt nghiệp chương trình đại học. Thuật ngữ này thường đi kèm với một số từ khác, như Bachelor’s degree (bằng Cử nhân).

Bằng Bachelor có hai loại:

  • Bachelor of Art (BA): Dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, Sư phạm, Luật và Kinh tế
  • Bachelor of Science (BS): Dành cho sinh viên theo học các ngành kỹ thuật.

Bachelor’s Degree có thời gian đào tạo trong vòng 3 – 4 năm, cung cấp cho người học cái nhìn bao quát về ngành học. Sinh viên tốt nghiệp BA thường được gọi chung là “Cử nhân”.

Điểm chung giữa 2 chương trình Diploma và Degree là đều được dùng để chứng minh việc hoàn tất một khóa học, và cũng là điểm phân biệt chúng với Certificate. Tuy nhiên, nếu Diploma có thể được cấp từ các trường đại học, cao đẳng lẫn các tổ chức giáo dục, kể cả tổ chức tư nhân, Degree được trao bởi các trường đại học uy tín.

Khác với Diploma, Degree bên cạnh các môn chuyên ngành, còn có một số môn tự chọn, đóng vai trò bổ trợ kiến thức, giúp người học hiểu thêm các vấn đề liên quan. Vì thế, Diploma tập trung vào một chuyên ngành, lĩnh vực nhất định, còn chương trình học Degree thường mang tính dàn trải, cần nhiều thời gian học tập và rèn luyện hơn.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học Vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Diploma là gì? Ý nghĩa của Diploma trong tiếng Anh… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ du học tại các trường đại học và cao đẳng của Canada, Mỹ và Úc…

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học