College là gì? Sự khác nhau giữa College và University là gì?

College là gì? Sự khác nhau giữa College và University là gì?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

Du học Mỹ: Phân biệt College và University
Du học Mỹ: Phân biệt College và University

College là gì?

College được hiểu là bậc cao đẳng, dành để chỉ các chương trình đào tạo kéo dài 2-3 năm ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Các loại hình cao đẳng trên thế giới cũng vô cùng đa dạng. Chẳng hạn như hệ thống giáo dục của Mỹ có các chương trình Cao đẳng cộng đồng (Community College) các trường cao đẳng kỹ thuật (Technical college) tại Úc.

Đây là hình thức đào tạo có chi phí rẻ hơn so với các khóa học đại học, nội dung xoay quanh các vấn đề thực tế và tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết. Du học sinh sau tốt nghiệp cao đẳng có thể ra trường đi làm ngay hoặc liên thông lên các năm thứ ba đại học nếu có nhu cầu.

Một số cách diễn đạt với từ College trong tiếng Anh

 • Graduate from college
  Ví dụ: After he graduated from college, he joined the Army.
 • At college
  Ví dụ: He studied town planning at college.
 • Attend college
  Ví dụ: He is now hoping to attend college as well as securing his first job.
 • Go to college
  Ví dụ: I would never stop you from going to college or doing anything else you wanted to do.

Sự khác nhau giữa College và University là gì?

Ở Anh và Mỹ, University có nghĩa rộng hơn so với College. University nghĩa là đại học, một trường đại học có thể bao gồm nhiều College ở trong trường đó. College là chương trình đào tạo, cấp bằng về một lĩnh vực cụ thể.

Ví dụ, trong một University, sẽ có nhiều college nhỏ như: College of Business (gồm các ngành như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Marketing hoặc College of Engineering, gồm các ngành về kỹ sư phần mềm, cầu đường, vi tính, cơ khí, dầu khí, hóa, kỹ sư điện…

Phần lớn người dân Mỹ sử dụng từ College để nói về việc đi học Đại học thay vì University. Trong khi người Anh chuộng sử dụng từ University nhiều hơn.

Khi 1 sinh viên Mỹ nói “I am going to college” hay “I am in college”, thì bạn có thể hiểu là người này đang học ở College hoặc University. Do đó, “a Bachelor’s degree” hay “a college degree” đều nói đến tấm bằng Cử nhân và nó có giá trị tương đương nhau. Cả college và university đều có thể là công lập hoặc dân lập.

Người Mỹ chỉ dùng từ University khi đề cập đến một trường đại học cụ thể nào đó, ví dụ như Princeton University, Yale University, Boston University…

Ngoài ra, một số trường đại học dùng từ School thay thế cho College. Ví dụ: School of Medicine (ĐH Y Dược), School of Business (ĐH Kinh doanh), School of Law (ĐH Luật)…

Ở các nước như New Zealand, Hong Kong, South Africa (Nam Phi) hay Ireland (Ai-len), thì college được sử dụng để gọi trường cấp II. Ở Canada, University là hệ đào tạo cung cấp bằng như: tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân…Còn college đồng nghĩa với các chứng chỉ hay chương trình Sơ cấp liên quan đến các ngành Thương mại hay đôi khi còn được sử dụng cho chương trình Nghệ thuật.

Đặc điểm College  University 
Hệ đào tạo Chỉ được phép đào tạo các chương trình từ hệ cử nhân trở xuống. Đào tạo các chương trình gồm dự bị đại học, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.Một số university ty có thể gồm nhiều college và school.
Chương trình học Các college thường được gọi là Liberal Arts College (LAC), sinh viên LAC được tiếp xúc với nhiều môn học hơn trong 2 năm đầu, đồng thời không cần phải xác định ngành học cho tới khi hết năm 2. Chương trình đào tạo tại university đa dạng và phong phú hơn. Một số ngành đòi hỏi chuyên môn cao như y hoặc luật chỉ có thể học ở university.
Bằng cấp Được cấp bằng cử nhân và associate. Cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.
Số lượng học viên Lượng sinh viên đăng ký theo học ít hơn, tỷ lệ cạnh tranh đầu vào thấp và không yêu cầu khắt khe về điều kiện tuyển sinh. Số lượng hồ sơ đầu vào nhiều, yêu cầu tuyển sinh cao và tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận thấp. Bù lại, chất lượng đầu ra của sinh viên thường cao hơn college.
Quy mô lớp học Phần lớn lớp học có quy mô nhỏ, chỉ khoảng vài chục sinh viên. Số lượng sinh viên đông nên lớp học có thể lên đến hàng trăm người. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường đại học áp dụng hình thức đào tạo lớp học nhỏ, giới hạn khoảng 15 – 20 sinh viên.
Cơ sở vật chất Hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư nhưng khiêm tốn hơn so với university, hiếm có các phòng thí nghiệm kỹ thuật cao và hiện đại phục vụ quá trình học tập. Cơ sở vật chất và trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đảm bảo sinh viên được cung cấp các thiết bị tiên tiến nhất phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu.
Học phí Mức học phí hệ community college trung bình khoảng 4.000 USD/năm; hệ LAC trung bình 60.000 USD/năm. Học phí trung bình 60.000 USD/năm.

Lý do tại sao du học sinh chọn trường College là gì?

Giúp tiết kiệm chi phí

Thời gian đào tạo cao đẳng chỉ cần 2 đến 3 năm, trong khi đại học có thể dài đến 4 – 5 năm. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như thế này thì rất tốn nhiều tiền cho chi phí học tập và sinh hoạt. Mặt khác, một số trường cao đẳng có học phí thấp hơn các trường đại học và do đó tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, sinh viên cao đẳng tốt nghiệp sớm sẽ có thể đi làm sớm hơn.

Sự lựa chọn vừa sức

Đối với nhiều bạn trẻ có học lực khá hoặc trung bình, cơ hội vào đại học sẽ khó. Vì vậy, việc lựa chọn trường cao đẳng được cho là hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến đào tạo nghề hơn là nghiên cứu, thì trường cao đẳng là một lựa chọn hoàn hảo.

Thời gian đào tạo ngắn

So với hệ đại học, thời gian đào tạo của hệ cao đẳng ngắn hơn. Trong khi các sinh viên đại học mất khoảng 4-5 năm để hoàn thành việc học, thì sinh viên cao đẳng chỉ cần 2-3 năm là có thể tốt nghiệp. Vậy nên là sinh viên cao đẳng sẽ tốt nghiệp sớm. Từ đó, sinh viên có cơ hội nhanh chóng tìm được công việc phù hợp do đã có kinh nghiệm sau thời gian học tập tại trường.

Khả năng cạnh tranh cao

Ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều không coi trọng bằng cấp học vấn mà họ chú trọng đến kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng sẽ có ưu thế cạnh tranh hơn.

Thu nhập ổn định

Theo nhiều khảo sát, thu nhập của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng không thấp hơn sinh viên tốt nghiệp đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực tốt và biết tận dụng cơ hội tốt để rèn luyện thêm thì mức lương của bạn có thể cao hơn.

Dễ dàng liên thông

Nếu bạn muốn học cao hơn sau khi hoàn thành khóa học cao đẳng, bạn có thể học liên thông lên đại học. Theo học các khóa học đại học sẽ giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn của mình.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?…Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình du học tại các trường đại học và cao đẳng của Canada, Mỹ và Úc…

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học