First Name là gì? Last Name là gì? Cách điền thông tin đầy đủ

vnsava

First Name là gì? Last Name là gì? Cách điền thông tin đầy đủ

Khi đăng ký làm hồ sơ xin visa du học Canada, Úc, Mỹ hay khám sức khỏe đi du học Canada, làm hồ sơ xin học bổng du học, làm hồ sơ xuất khẩu lao động, nộp đơn xin nhập học…các tờ khai sẽ yêu cầu các bạn điền thông tin họ và tên của mình. Tuy nhiên cách viết tên của Việt Nam và nước ngoài có sự khác nhau. Bạn sẽ cần điền First Name, Last Name rồi Middle Name…Vậy First Name là gì? Last Name là gì? Middle Name là gì? first name là tên hay họ, first name last name là gì …Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học Vnsava giải đáp trong bài viết này

First Name là gì? Last Name là gì? Cách điền thông tin đúng
First Name là gì? Last Name là gì? Cách điền thông tin đúng

First Name là gì?

 • First Name dịch nôm na nghĩa là Tên đầu tiên, là từ hay được sử dụng nhất, ngoài ra Forename hay Christian Name cũng mang nghĩa tương tự. Đây là tên chính trong giấy khai sinh của bạn, là tên mà mọi người thường gọi.
 • Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Khánh Vy, thì First Name của bạn là Vy

Middle Name nghĩa là gì?

 • Middle nghĩa là ở giữa. Middle Name ở Việt Nam hay gọi là tên đệm, là phần đứng ở giữa họ và tên.
 • Trong ví dụ trên, Middle Name của bạn sẽ là Khánh
 • Thông thường, Middle Name có thể viết tắt, Nguyễn Khánh Vy = Nguyễn K. Vy hoặc Christian Adam Joe = Christian A. Joe.

Last Name có nghĩa là gì?

 • Last Name nghĩa là Tên cuối cùng, bởi người nước ngoài thường để họ ở cuối. Tuy nhiên ở Việt Nam, Last Name sẽ đứng ở đầu (mang nghĩa tên của dòng họ). Một số từ khác mang nghĩa tương tự Last Name như Family Name, Surname.
 • Cũng từ ví dụ trên, Last Name của bạn là Nguyễn.
 • Ở nước ngoài, khi gọi tên nhau họ thường gọi Last Name như thể hiện một sự trang trọng. Ví dụ, khi gọi một người có tên đầy đủ là Christian Adam Joe, họ sẽ chỉ gọi người đó là Mr. Joe (Ông Joe). Còn ở Việt Nam, nếu gọi Nguyễn Khánh Vy theo nước ngoài – Mrs. Nguyễn thì nghe khá là buồn cười nhỉ, bởi họ Nguyễn ở Việt Nam rất rất nhiều, gọi như vậy không biết là đang gọi ai luôn.

Preferred First Name là gì?

 • Đây có nghĩa là tên gọi thay thế tên chính, là biệt danh hay một cái tên khác được sử dụng ở nhà hoặc trong các mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên Preferred First Name hoàn toàn không có ý nghĩa gì trên mặt giấy tờ, vì vậy khi điền thông tin của mình bạn không nên điền biệt danh hay tên gọi ở nhà.
 • Các biệt danh có thể là: Bi, Duy Linh, Tấn Beo, Thành Cry…đây đều là những cái tên rất hay và đáng yêu nhưng bạn không thể dùng để điền vào các thông tin cá nhân. Đặc biệt là những giấy tờ quan trọng.

Cách phân biệt First Name và Last Name như thế nào?

 • Về văn hóa: First name là tên riêng mang tính cá nhân hóa, còn Last name đại diện cho tên của gia đình trong dòng họ. Với người Việt Nam Last Name là họ.
 • Về định nghĩa: First Name là tên trong giấy khai sinh, còn Last Name là họ hoặc là tên đại điện cho gia đình.
 • Về cách gọi: First name dùng để gọi trong các tình huống hằng ngày, hoặc gọi giữa những người có mối quan hệ thân thiết với nhau. Còn Last name thường dùng trong hoàn cảnh mang tính trang trọng.

Khám phá cách sử dụng first name trong tiếng anh

Với việc đã đề cập ở trên thì first name được sử dụng để chỉ tên. Như vậy, trong các tình huống yêu cầu phải sử dụng cả họ, cả tên đệm sẽ sử dụng như thế nào? Việc tìm hiểu rõ cách dùng cũng như sử dụng tên rất cần thiết. Nó vừa giúp thuận tiện trong trường hợp cần thiết vừa giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình. Các tình huống thực tế khi sử dụng:

 • Hoàn thành CV xin việc bằng tiếng Anh.
 • Đăng ký tài khoản trên các website bằng tiếng Anh.
 • Điền thông tin vào form tham gia kỳ thi Sat , form xin học bổng du học…
 • Điền thông tin vào các giấy tờ xin visa du học, các giấy tờ xin word permit…

Cách điền First Name và Last Name vào hồ sơ xin visa du học như thế nào?

Khi điền hồ sơ xin visa du học, bạn cần điền tên theo đúng quy tắc như sau: First Name – Middle Name – Last Name

Với ví dụ tên Nguyễn Khánh Vy ở trên, khi đăng ký tài khoản bạn sẽ điền là Vy Khanh Nguyen.

Tương tự đối với các tên dài hơn, tên có Thị hoặc Anh sẽ điền như sau: Lê Thị Thúy Anh = Anh Thi Thuy Le.

Lưu ý: Vì tiếng nước ngoài không có dấu nên khi điền tên bạn cũng không cần ghi dấu. Để tên trông đẹp và trang trọng hơn, hãy viết hoa các chữ cái đầu.

Trong trường hợp đăng ký tài khoản chỉ hiện First Name và Last Name chứ không có Middle name, bạn có thể điền Middle Name kèm vào một trong hai mục đó.

Ví dụ: Nguyễn Khánh Vy = Vy Khanh Nguyen = Khanh Vy Nguyen = Vy Nguyen Khanh.

Một số câu hỏi thường gặp về First name là gì?

Given Name có phải là First name hay không? 

Given Name là sự kết hợp giữa tên của bạn và tên đệm hay nói cách khác là họ tên đầy đủ của bạn.

Điền First name và Last name cần viết có dấu hay không? 

Trả lời: Khi điền First name và Last name không cần bỏ dấu như tiếng Việt. Vì trong bảng chữ cái tiếng Anh không có điền dấu.

First name đứng trước hay đứng sau Last name? 

First name có thể đứng trước hoặc đứng sau Last name tùy theo cách mà bạn chọn muốn hiển thị như thế nào.

Với những thông tin mà trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây thì các bạn cũng đã biết được First Name là gì, Middle Name, Last Name và cả Preferred First Name là gì, first name nghĩa là gì, first name là gì trong tiếng anh… Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ trong quá trình làm hồ sơ xin visa du học Canada, Mỹ và Úc…

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học