ACT là gì? Chứng chỉ ACT là gì?

ACT là gì? Tìm hiểu về kỳ thi ACT

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin ACT là gì? Tìm hiểu những thông tin mới nhất về kỳ thi ACT, bạn nên thi ACT hay thi SAT, sự khác nhau giữa kỳ thi ACT và Sat là gì… Những thông tin này phù hợp với những bạn đang có dự định du học Canada, Mỹ…

ACT là gì?

 • American College Testing hay ACT là một kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh trung học muốn nộp hồ sơ vào các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Đây là bài kiểm tra trên giấy được quản lý cấp quốc gia nhằm đánh giá năng lực du học sinh khi nộp hồ sơ xin nhập học. Điểm ACT cũng giống như điểm SAT, được 100% trường đại học và cao đẳng tại Canada, Mỹ chấp nhận trong đó bao gồm nhóm những trường danh tiếng nhất nước Mỹ
 • ACT thuộc quyền quản lý của tổ chức phi lợi nhuận ACT Inc. Kỳ thi được sử dụng đầu tiên vào tháng 11 năm 1959 bởi Everett Franklin Lindquist, nhà giáo dục tại Đại học Iowa.
 • Hiện nay có đến 60% học sinh trung học Mỹ lựa chọn thi ACT và du học sinh quốc tế, đặc biệt là du học sinh châu Á lựa chọn kỳ thi này càng nhiều.
Sự khác nhau của kì thi SAT và ACT - trung tâm tư vấn du học Vnsava
Sự khác nhau của kì thi SAT và ACT – trung tâm tư vấn du học Vnsava

Cấu trúc bài thi ACT như thế nào?

Bài thi ACT là tổ hợp của 5 môn gồm: Đọc hiểu, Viết, Khoa học, Toán, Anh. Thời lượng và cấu trúc đề thi cụ thể như sau:

Viết (40 phút): Đây là phần bài thi tự chọn, tuy nhiên một vài trường bắt buộc học sinh phải thực hiện phần thi này. Học sinh nhận được một chủ đề hoặc một vấn đề nào đó và buộc phải sử dụng luận cứ và chứng cứ để chứng mình và lập luận quan điểm của mình.

 • Dùng ý kiến và lập luận của mình để trả lời một vấn đề

Khoa học (35 phút): Phần khoa học bao gồm các đoạn văn chứa thông tin khoa học thuộc các lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý, thiên văn, địa lý, khí tượng học.

 • Trình bày dữ liệu (Data Representation): 3 bài đọc – 15 câu hỏi hiểu, đánh giá và dịch các thông tin được trình bày trong bảng, biểu đồ.
 • Tóm tắt nghiên cứu (Research Summaries): 3 bài đọc – 18 câu hỏi hiểu, đánh giá và phân tích một hoặc nhiều thí nghiệm
 • Quan điểm đối lập (Conflicting Viewpoints): 1 bài đọc – 7 câu

Đọc hiểu (35 phút): Kiểm tra các chủ đề khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, văn học hay truyện viễn tưởng và nhân văn. Mỗi phần sẽ tương ứng với một đoạn văn dài khoảng 1000 từ và bạn có tất cả 35 phút để trả lời 40 câu hỏi.

 • Các lĩnh vực xã hội (1 bài đọc – 10 câu hỏi):Văn bản có nội dung về nhân loại học, khảo cổ học, kinh tế, tâm lý học, xã hội học, tiểu sử, giáo dục, địa lí, khoa học, chính trị
 • Khoa học tự nhiên (1 bài đọc – 10 câu hỏi): Văn bản có nội dung về giải phẫu, thiên văn học, vật lý, công nghệ, hệ sinh thái, sinh học, hóa học
 • Văn học (1 bài đọc – 10 câu hỏi): Các truyện ngắn hoặc các đoạn trích của những câu truyện văn học, hồi kí hoặc bài luận cá nhân.
 • Văn hóa nhân loại (1 bài đọc – 10 câu hỏi):Văn bản có nội dung về kiến trúc, nghệ thuật, nhảy, phim ảnh, đạo đức, âm nhạc, triết học, kịch, ngôn ngữ, phê bình văn học

Toán (60 phút): Bao gồm những câu hỏi trắc nghiệm cơ bản bao quát đầy đủ các chủ đề toán học từ đại số cơ bản đến sơ cấp, hình học phẳng và một chút về lượng giác.

 • Đại số cơ bản (Elementary Algebra): 10 câu
 • Đại số trung cấp (Intermediate Algebra): 9 câu
 • Hình học phẳng (Plane Geometry): 14 câu
 • Hình học tọa độ (Coordinate Geometry): 9 câu
 • Lượng giác (Trigonometry): 4 câu
 • Pre-Algebra (Số học sơ cấp): 14 câu

Anh (45 phút): Kiểm tra, đánh giá kiến thức của học sinh về cấu trúc câu, ngữ pháp và cách sử dụng các phép tu từ.

 • Phong cách viết (Style): 12 câu
 • Ngữ pháp (Grammar and Usage): 12 câu
 • Dấu câu (Punctuation) : 10 câu
 • Chiến thuật (Strategy): 12 câu
 • Cấu trúc câu (Sentence Structure): 18 câu
 • Cách sắp xếp (Organization): 11 câu

ACT tính điểm như thế nào?

Về thang điểm của bài thi ACT sẽ được tính như sau:

 • Với bài thi Anh, Toán, Đọc hiểu và Khoa học: Mỗi bài thi đều được chấm riêng biệt theo mức thang điểm từ 1 – 36. Sau đó cộng tổng điểm của cả 4 môn và chia trung bình, điểm trung bình chính là điểm ACT chung. Ví dụ kết quả của bạn là: Anh 33, Toán 29, Đọc hiểu 30, Khoa học 32; thì điểm ACT chung sẽ là 31.
 • Học sinh nhận được thêm điểm phụ cho 4 môn trên từ 1 – 18 điểm. Đây là điểm thẻ hiện thêm về khả năng của bạn nhưng lại ít được hỏi tới khi nộp hồ sơ vào cao đẳng, đại học.
  Với phần thi viết bạn sẽ nhận được điểm trong mức từ 0 – 12 điểm. Bạn phải nhớ rằng cần phải hoàn thành cả 2 phần Anh và Viết để có thể nhận được điểm viết. Điểm tổng của phần này được tạo ra bằng cách lấy điểm anh Anh hệ số hai cộng với điểm bài viết hệ số một.
American College Testing là gì - Kỳ thi ACT
American College Testing là gì – Kỳ thi ACT

Kỳ thi ACT khác gì so với kỳ thi SAT?

Bài thi SAT được chia ra làm nhiều phần hơn

Ở bài ACT, bạn sẽ giải quyết từng phần (Tiếng Anh, Toán, Đọc và Khoa học) theo các phần lớn, với phần viết tự chọn ở cuối. Trong bài SAT, các phần Đọc hiểu, Toán và Viết được chia thành 10 phần, với bài viết bắt buộc ở đầu. Bạn sẽ làm một chút toán, một chút viết, một chút đọc hiểu, rồi lại thêm một chút toán và cứ như thế. Khi chọn giữa ACT và SAT, hãy tự hỏi bản thân xem làm tới làm lui giữa những phần khác nhau kiểu đó làm bạn bối rối hay giữ bạn tập trung

Phần viết của bài thi ACT là không bắt buộc, nhưng được yêu cầu bởi nhiều trường

Bài viết 25 phút trong bài SAT là bắt buộc và được tính vào với tổng điểm viết. Bài viết 30 phút trong ACT là không bắt buộc. Nếu bạn có làm bài đó thì nó sẽ không được tính vào tổng điểm – các trường sẽ nhìn điểm các phần riêng biệt. Rất nhiều trường yêu cầu điểm phần viết của của bài ACT, nên nhớ kiểm tra lại thông tin với trường bạn định nộp hồ sơ trước khi lựa chọn

Phần Toán trong bài ACT chứa kiến thức nâng cao hơn so với SAT

Ngoại trừ số học, đại số I và II, hình học, ACT còn kiểm tra cả kiến thức lượng giác. Mặc dù vậy, chưa chắc phần Toán của ACT đã khó hơn bài SAT, vì nhiều học sinh thấy câu hỏi đi thẳng vào vấn đề hơn.

Bài ACT có một phần Khoa học (Science), trong khi SAT không có

Bạn không cần biết bất cứ thứ gì về động vật đơn bào vô dạng hay phản ứng hóa học cho phần ‘Khoa học’. Phần đó chủ yếu kiểm tra kĩ năng đọc và suy luận dựa trên một tập dữ liệu cho trước. Tuy nhiên, nếu bạn sợ khoa học tới chết, SAT có thể sẽ phù hợp hơn

SAT chú trọng nhiều vào vốn từ vựng hơn

Nếu bạn là một cuốn từ điển di động, thì bạn sẽ yêu bài SAT. Nếu bạn không giỏi với từ ngữ, bạn có thể sẽ làm tốt hơn trong bài thi ACT.

Câu hỏi trong bài ACT thường đi thẳng vào vấn đề hơn

Câu hỏi trong kỳ thi ACT thường dễ hiểu hơn trong lần đọc đầu tiên. Trong bài SAT, bạn có thể sẽ vò đầu để nghĩ xem bạn đang bị hỏi cái gì trước khi bắt đầu giải quyết vấn đề. Ví dụ, đây là câu hỏi lấy ra từ bài luận trong kì thi SAT và bài thi viết trong ACT:

 • SAT: Quan điểm của bạn như thế nào đối với nhận định rằng một thứ không thành công vẫn có giá trị?
 • ACT: Theo quan điểm của bạn, trường học có nên nhẹ tay hơn đối với vấn đề gian lận

Bài thi ACT là một bài kiểm tra toàn cảnh hơn

Cán bộ ở văn phòng tuyển sinh quan tâm tới việc bạn đã làm tốt thế nào trong từng phần của bài SAT. Trong bài ACT, họ quan tâm tới tổng điểm của bạn hơn. Nên nếu bạn giỏi một phần và kém phần còn lại, bạn vẫn có thể có điểm ACT cao và gây ấn tượng với ban tuyển sinh.

Nên thi ACT vào thời điểm nào?

 • Từ năm 2018, hàng năm sẽ có tất cả 7 kỳ thi được tổ chức vào tháng 2, 4, 6, 7, 9, 10 và 12. Học sinh trung học Mỹ thường tham gia kỳ thi ACT từ mùa xuân năm nhất, nếu cần sẽ thi lại vào kỳ cuối cùng của năm cuối. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều bạn đã chọn thi lần đầu sớm hơn để có thể dễ dàng thi lại ACT nếu điểm chưa đủ để nộp hồ sơ vào trường học mong muốn

Đăng ký thi ACT như thế nào?

 • Từ tháng 9/2018, kỳ thi ACT sẽ được tổ chức hoàn toàn trên máy tính giống như bài thi PTE Academic của Úc. Nhờ vậy nên học sinh có thể chủ động đăng ký và thực hiện bài thi thuận lợi, đơn giản hơn. Ngoài ra kết quả bài thi cũng được cập nhật nhanh chóng để du học sinh nắm được học lực của mình và đưa ra kế hoạch du học Mỹ. ACT cũng cho phép học sinh thi lại ACT, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trau dồi kiến thức trước khi thực hiện bài thi ACT.
 • Các bạn có thể cập nhật thông tin chính xác về thời gian thi ACT, cũng như đăng ký thi trên trang http://www.act.org/ . Lưu ý hãy đăng ký trước 5 tuần trước khi kỳ thi được chính thức bắt đầu.

Lệ phí thi ACT là bao nhiêu tiền?

Lệ phí thi ACT áp dụng cho năm 2021 đến 2022 như sau:

 • Thi ACT bao gồm phần Writing: 70 $
 • Thi ACT không bao gồm phần Writing: 55 $

Các khoản phụ phí kèm theo:

 • Phí chờ: 55 $ – Phí được hoàn trả nếu bạn bị từ chối vào thi hoặc việc đăng ký bị hủy vì không cung cấp hình ảnh.
 • Đăng ký trễ so với quy định: 30 $
 • Thay đổi địa điểm thi: 32 $ – Quy định giống với thay đổi ngày thi.
 • Thay đổi ngày thi: 32 $ – Nếu vì lý do là bạn vắng thi hoặc không thể tham gia thi vì đăng ký không thành công, bạn sẽ phải chi trả lệ phí thông thường cho ngày thi mới và phụ phí đổi ngày thi.

Nên tham gia kỳ thi ACT hay kỳ thi SAT?

Khác với SAT khi chọn kỳ thi ACT để thi xét tuyển đại học, học sinh sẽ được kiểm tra các chỉ số về năng lực học tập và những kiến thức mà bạn được học tại trường, không đánh đố và thiên về chỉ số thông minh như SAT.

Bài thi ACT bám sát các chương trình đã được học tại bậc trung học. Vì thế những bạn học sinh siêng năng, chịu khó, không ngừng nỗ lực thì theo Vnsava bạn nên cân nhắc chọn ACT để thi thay vì SAT nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ACT là gì? Cấu trúc bài thi ACT, chi phí thi ACT bao nhiêu tiền, nên tham gia kỳ thi SAT hay kỳ thi ACT… Trung tâm tư vấn du học Vnsava sẽ thường xuyên cập những thông tin về kỳ thi ACT

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học