OPT là gì? Sinh viên làm việc tại Mỹ theo chương trình OPT

OPT là gì? Sinh viên làm việc tại Mỹ theo chương trình OPT

Tìm hiểu thông tin ý nghĩa của OPT là gì. Những ý nghĩa của chương trình OPT đối với các bạn du học sinh quốc tế tại Mỹ. Hồ sơ cho OPT cần có những giấy tờ như thế nào? Thời gian nộp hồ sơ và được xét duyệt OPT trong bao lâu? OPT có thể sử dụng những loại như thế nào? Những lưu ý về giấy phép OPT cho bạn hiểu biết toàn diện hơn. Tất cả các thông tin sẽ được trung tâm tư vấn du học Canada vnsava giải đáp trong bài viết này

OPT là gì? Vì sao cần đăng ký OPT?
OPT là gì? Vì sao cần đăng ký OPT?

OPT là gì?

 • Optional Practical Training hay viết tắt là OPT – là một loại giấy phép giúp sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ hiện nay. Để có thể có giấy phép này một điều kiện nhất thiết bạn cần phải có đó chính là Visa F1 với vị trí, vai trò là học sinh toàn thời gian ít nhất là 9 tháng trở lên tại Mỹ
 • OPT là một giấy phép giúp các bạn sinh viên, học sinh du học tại Mỹ có nhu cầu làm việc tại đây sau khi tốt nghiệp ra trường tại các trường đại học, cao đẳng đều có thể tìm việc làm một cách hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật tại đây.
 • Thời gian cấp phép của giấy phép này không quá 12 tháng. Bạn có thể hiểu đơn giản nó giống như một chương trình thực tập không bắt buộc đối với sinh viên quốc tế tại các trường đào tạo chuyên nghiệp của Mỹ. Bạn cũng có thể hiểu một cách đơn giản nó giống như giấy giới thiệu thực tập mà các bạn sinh viên Việt Nam nhận được vào kỳ cuối năm học của mình, để thực tập tại một vị trí công việc thực tế nào đó cho việc học của mình.
 • Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sinh viên có Visa F1 thì việc bạn có thể làm việc fulltime và hưởng lương sau khi bạn hoàn thành khóa học, chương trình học của mình tại trường là hợp pháp. Tuy nhiên, nếu bạn là các học sinh, sinh viên quốc tế thì các trường tại Mỹ thường yêu cầu bạn làm đúng với chuyên ngành được học và đào tạo tại trường.
 • Thông qua OPT thực tập này giúp các bạn sinh viên có điều kiện tích lũy vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế cho bản thân mình, được làm việc thực tế. Theo đúng với quy định của Mỹ thì giấy phép OPT chỉ có thời hạn là 12 tháng chính vì vậy ngày đầu tiên bạn nhận việc sẽ được bắt đầu tính vào thời gian này, cần nắm rõ thời gian để tránh làm sai với quy định khi bạn đi du học

Giấy phép của OPT bao gồm những loại nào?

Cấp giấy phép OPT hiện nay được chia thành các loại như sau:

OPT dành cho sinh viên trước khi tốt nghiệp là gì?

 • Bạn có thể tham gia chương trình “OPT trước khi tốt nghiệp” sau khi bạn nhập học toàn thời gian một năm học tại trường đại học, cao đẳng, cơ sở học tập được chứng nhận bởi chương trình thị thực sinh viên và khách trao đổi (SEVP) của Cơ quan Di trú và Hải Quan Hoa Kì (ICE)
 • Nếu đơn của bạn được chấp nhận cho chương trình OPT trước khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc bán thời gian ( tối đa 20 giờ mỗi tuần) trong thời gian học và có thể làm việc toàn thời gian trong thời gian các kì nghỉ.

OPT danh cho thời điểm sau tốt nghiệp là gì?

 • Sau khi bạn hoàn thành chương trình học của mình tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ bạn hoàn toàn có thể xin cấp giấy phép OPT cho bản thân mình để thực tập toàn thời gian và có hưởng lương theo công việc thực tập tại Mỹ.
 • Một lưu ý là nếu bạn tham gia hình thức “OPT trước khi tốt nghiệp thì USCIS sẽ trừ số thời gian đó vào tổng thời gian của chương trình “OPT sau khi tốt nghiệp”. Ví dụ, nếu bạn đã làm việc 8 tháng với chương trình “OPT trước khi tốt nghiệp” thì thời gian còn lại cho chương trình OPT sau tốt nghiệp của bạn chỉ còn 4 tháng mà thôi

OPT danh riêng cho nhóm ngành Stem trong xã hội hiện nay là gì?

STEM là viết tắt của Science – Technology – Engineering – Mathematics. Nhóm ngành nỗi trội tại Mỹ và đa số các quốc gia phát triển trên thế giới.

Một điểm đặc biệt của OPT là sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học nằm trong khối ngành STEM: Khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ có thể gia hạn thêm 24 tháng, nâng tổng số lên 36 tháng (3 năm).

Bởi vì khối ngành STEM đang thiếu nguồn lực nghiêm trọng, nên việc tăng thời gian cho chương trình OPT STEM là một cơ hội tốt cho du học sinh.

Ngoài ra trong thời gian làm việc tại Mỹ theo chương trình OPT STEM bạn còn có thể nâng cao khả năng định cư lại ở Mỹ của mình kèm theo mức thu nhập cao của chương trình STEM.

Các ngành cụ thể trong khối STEM gồm:

 • Khoa học tính toán
 • Kỹ thuật
 • Công nghệ kỹ thuật
 • Toán học
 • Khoa học vật lý
 • Khoa học đời sống
 • Công nghệ quân sự
 • Ứng dụng khoa học máy tính

Du học sinh cần có kế hoạch sử dụng thời gian cho khối ngành STEM hiệu quả. Tách biệt thời gian học và làm để có thể tối ưu thời gian và trau dồi thêm kinh nghiệm trong thực tế.

Các trường hợp xảy ra:

 • Nếu bạn đang hưởng thời gian 24 tháng chương trình STEM OPT Extension nhờ bằng cử nhân khối STEM, lấy ví dụ là cử nhân kĩ thuật và sau đó bạn lại tiếp tục học lên cao với bằng thạc sĩ khối STEM, lấy ví dụ là thạc sĩ về kĩ thuật, bạn có thể tiếp tục được hưởng thêm một lần 24 tháng STEM OPT Extension từ bằng thạc sĩ khối STEM trên.
 • Nếu hiện tại bạn đang tham gia OPT 12 tháng nhờ vào bằng thạc sĩ không phải khối ngành STEM, lấy ví dụ là thạc sĩ quản trị kinh doanh nhưng trước đây bằng cử nhân của bạn thuộc khối STEM, ví dụ là cử nhân toán học, bạn có thể nộp đơn STEM OPT Extension nhờ bằng cử nhân toán của bạn.

Điều kiện nộp đơn xin OPT là gì?

OPT vô cùng có lợi đối với sinh viên quốc tế khi du học Mỹ. Nó vừa giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ, vừa tăng thêm thu nhập cũng như mang đến cơ hội định cư. Vậy điều kiện để xin OPT tại Mỹ là gì?

 • Chỉ được phép xin OPT sau khi hoàn thành 1 cấp học. Ví dụ, nếu bạn theo học tại trường cao đẳng cộng đồng (Community College), bạn sẽ được làm OPT 1 năm sau tốt nghiệp. Nếu tiếp tục học đại học (University) thì sẽ được xin OPT 1 năm nữa. Tuy nhiên, bạn không được xin OPT lần 2 nếu học lại chương trình cử nhân.
 • Tối thiểu phải làm 20 tiếng 1 tuần để được công nhận OPT.
 • Việc làm phải liên quan đến ngành học. Ví dụ, nếu học Kỹ sư máy tính, bạn phải xin việc làm tương tự. Đồng thời chứng minh công việc bổ sung kinh nghiệm cho ngành học thế nào. Khi bạn tìm được việc và nhận EAD rồi, trường sẽ yêu cầu bạn điền 1 form giải thích sự liên kết này.
 • Bạn phải giải thích rõ khi đi xin việc là bạn vẫn là du học sinh visa F-1, có tham gia OPT và được phép làm hợp pháp trong vòng 1 năm (với thẻ EAD). Một vài công ty không hiểu rõ về OPT. Nếu bạn không trình bày trước, bạn sẽ không được tuyển dù đã có kết quả xác nhận từ công ty.
 • Bạn chỉ có 60 ngày sau khi nhận được thẻ EAD để tìm được việc. Nếu không tìm được, bạn sẽ phải nhập học lại hoặc nếu không được trường nào nhận có thể bạn sẽ phải trở về Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp OPT gồm những gì?

Vậy nếu bạn muốn xin giấy phép OPT thì hồ sơ chuẩn bị để nộp xét duyệt bao gồm những giấy tờ gì bạn biết không? Để đảm bảo hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng và không làm mất thời gian của bạn cũng như thời gian của người nhận hồ sơ thì bạn cần nắm được những giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin giấy phép OPT cho mình bao gồm:

 • Đơn xin cấp phép làm việc và số an sinh xã hội của bạn tại Mỹ, mẫu đơn bạn có thể sử dụng đánh máy hoặc viết tay đều được chấp nhận.
 • Đơn về yêu cầu cấp giấy phép OPT cho bạn.
 • 2 ảnh chân dung bạn được chụp gần đây, ít nhất là chụp trong vòng 1 tháng trước khi làm hồ sơ xin OPT cho mình.
 • Bạn cần các giấy tờ khai xuất nhập cảnh, Visa F1, Passport, I – 20 tất cả đều là bản photo.
 • Trong trường hợp bạn xin giấy phép OPT đối với nhóm ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật thì vạn cần có thêm bản photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ của mình để chứng minh.
 • Cuối cùng khi nộp hồ sơ bạn sẽ mất phí nộp hồ sơ xét cấp giấy là 380 USD.

Để được xét duyệt hồ sơ một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất, tránh những bất tiện do thiếu giấy tờ mang lại khiến bạn bị trì trệ thời gian cấp giấy phép OPT cho mình bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên cho mình.

Thời gian cho hồ sơ được xét duyệt trong bao lâu?

Một bộ hồ sơ xin giấy phép OTP được xét duyệt trong thời gian bao lâu là thức mắc của rất nhiều bạn hiện nay. Cùng tìm hiểu về thời gian xét duyệt như sau:

 • Trong trường hợp trong vòng từ lớn hơn 30 ngày và nhỏ hơn 90 ngày duyệt đơn và bạn may mắn xin được việc làm cho bản thân thì bạn có thể viết đơn xin đẩy nhanh quá trình xét duyệt để sớm có được giấy phép OPT cho bản thân để làm việc thực tập hợp pháp tại Mỹ.
 • Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ xét duyệt OPT nhưng chưa có việc làm thì thời gian xét duyệt có thể kéo dài đến hơn 90 ngày. Thời gian này khá lâu với rất nhiều bạn và là một khoảng thời gian bị bỏ phí khi bạn chưa tìm được việc làm phù hợp cho bản thân mình.
 • Trong trường hợp bạn đã có việc làm cho bản thân mình thì thời gian có được OPT của bạn sẽ là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xét duyệt.

Trên đây là tất cả các trường hợp xét duyệt với thời gian xét duyệt cụ thể của từng trường hợp. Bạn hãy chắc chắn và tìm được cho bản thân mình một công việc phù hợp vào một thời điểm xác định để có được giấy phép OPT đúng lúc cho công việc của mình là hợp pháp tại Mỹ nha.

Khi xin giấy phép OPT cần lưu những gì?

Khi bạn có ý định làm hồ sơ để xin giấy phép OPT cho bản thân mình thì cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

 • Không phải bạn cứ nộp hồ sơ xin xét duyệt OPT của sinh viên nào cũng được duyệt thành công. Và chỉ thành công 100% vào các trường hợp bạn đã xin được việc làm cho bản thân mình tại Mỹ.
 • Trong trường hợp bạn đã nộp đơn xin yêu cầu gia hạn thêm cho giấy phép OPT của mình nhưng vẫn trong thời gian chờ xử lý. Nếu đến ngày hết hạn xử lý chưa đến lượt bạn thì chính phủ Mỹ sẽ tự động gia hạn thêm cho bạn 180 ngày để làm việc full time tại Mỹ.
 • Theo quy định khi bạn xin cấp phép OPT và có được giấy phép này thì được phép thất nghiệp trong vòng 30 ngày với thời hạn của OPT là 12 tháng. Còn đối với thời hạn của OPT là 17 tháng cho nhóm ngành kỹ thuật,khoa học, công nghệ là 120 ngày. Trong trường hợp được gia hạn thêm lên đến 24 tháng thì có thể thất nghiệp lên đến 150 ngày, sau khoảng thời gian đó mà bạn không tìm được việc làm thì OPT của bạn không còn hiệu lực sử dụng dù cho chưa hết thời hạn của giấy phép.
 • Trong trường hợp bạn xin đăng ký chuyển trường hoặc bạn muốn học lên bậc cao hơn sau đại học thì bạn sẽ bị hủy OPT của mình.

Người Mỹ được hưởng lợi gì khi du học sinh quốc tế làm việc tại Mỹ?

Theo thống kê, sinh viên quốc tế thu về 37 tỷ đô la hàng năm cho nền kinh tế và hỗ trợ hơn 455.000 việc làm. Khi học sinh được làm việc và cống hiến, mọi người đều được hưởng lợi.

Tiềm năng đào tạo việc làm trong tương lai là điều cần thiết trong việc thu hút và giữ chân sinh viên quốc tế có tay nghề giỏi.

OPT cũng tạo cơ hội cho các nhà tuyển dụng hoa kỳ đánh giá sinh viên mới tốt nghiệp là nhân viên và người đóng góp cho tương lai.

Các ngành có tỷ lệ OPT cao nhất bao gồm các ngành và chương trình học, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ như bệnh viện, các công ty sản xuất, ngân hàng và tài chính, các công ty công nghệ.

Duy trì khả năng cho các cá nhân tài năng để sống và làm việc tại Mỹ, là đặt biệt quan trọng trong các lĩnh vực STEM liên quan đến nơi sử dụng lao động cạnh tranh toàn cầu cho các tài năng tốt nhất thế giới.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản OPT là gì. Trung tâm tư vấn du học Vnsava sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin chính sách mới nhất về chương trình OPT giúp cho những bạn du học sinh có thể định cư và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Trung tâm tư vấn du học vnsava hiện đại diện chính thức của một số trường đại học, cao đẳng của Mỹ. Trung tâm vnsava luôn cập nhật những thông tin chính sách mới nhất về OPT giúp các bạn du học sinh có cơ hội làm việc và định cư tại Mỹ

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học