Visa là gì? Thủ tục xin visa du học như thế nào?

Visa là gì? Thủ tục xin visa du học như thế nào?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Visa là gì? Thủ tục xin visa du học như thế nào? Xin visa du học có dễ không?… Visa là một trong những giấy tờ quan trọng và cần thiết khi đi du học. Trung tâm tư vấn du học Vnsava sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn du học sinh về vấn đề visa

Visa du học là gì? Xin visa du học cần chuẩn bị những gì?
Visa du học là gì? Xin visa du học cần chuẩn bị những gì?

Visa là gì?

Visa còn được gọi là thị thực nhập cảnh. Visa là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh người được cấp visa được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó. Tùy vào trường hợp nhập cảnh một lần hay nhiều lần mà thời gian lưu lại sẽ khác nhau.

Visa du học là gì? Điều kiện cần biết khi xin visa du học
Visa du học là gì? Điều kiện cần biết khi xin visa du học

Không phải quốc gia nào cũng yêu cầu có Visa khi nhập cảnh. Một số quốc gia đã miễn trừ chính sách áp dụng Visa nhập cảnh như các nước Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt. Visa được lãnh sự quán của quốc gia cấp.

Trên visa có những thông tin gì?

 • Họ tên của người được cấp visa
 • Số hộ chiếu
 • Ngày tháng năm sinh
 • Quốc tịch
 • Loại visa
 • Ngày visa bắt đầu có hiệu lực
 • Ngày visa hết hiệu lực
 • Số lần nhập cảnh trong thời hạn visa
 • Số ngày tối đa được phép lưu trú

Passport là gì?

Phân biệt rõ Visa là gì và Passport tránh sự nhầm lẫn không đáng có. Passport hay còn gọi là hộ chiếu, là một trong những giấy tờ tùy thân để làm thủ tục xuất nhập cảnh. Công dân được cấp Passport có xác nhận của cơ quan nhà nước về đặc điểm và thông tin cá nhân cũng như quốc tịch của người được cấp để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình.

Ở Việt Nam hiện nay có ba loại Passport chủ yếu:

 • Hộ chiếu phổ thông : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.
 • Hộ chiếu công vụ: Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Ví dụ: Khi bạn muốn du học tại Canada, trước tiên bạn cần phải có Passport do Chính phủ Việt Nam cấp, xác nhận bạn là công dân Việt Nam muốn ra nước ngoài. Tiếp theo, bạn cần phải có Visa du học Canada do Chính phủ Canada cấp cho phép bạn nhập cảnh vào quốc gia của họ để du học

Có những loại visa nào?

Có 2 loại visa, bao gồm:

 • Visa không di dân: dùng trong trường hợp nhập cảnh vào một quốc gia trong 1 khoảng thời gian được cấp phép, bao gồm các diện: học tập, hợp tác lao động, điều trị chữa bệnh, kinh doanh, công tác, du lịch, ngoại giao và chính trị…
 • Visa di dân: dùng trong trường hợp nhập cảnh và định cư tại một quốc gia theo diện: cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa du học là gì?

Đối với trường hợp lưu trú dài hạn và mục đích ở lại nước sở tại là để học tập, loại visa (thị thực) bạn cần xin được gọi là visa du học. Loại visa này có thể giúp bạn nhập cảnh vào đất nước nơi bạn học tập và cũng là điều kiện để trường học công nhận bạn là một sinh viên chính thức.

Visa du học cho phép bạn ở lại đất nước nơi mà bạn học tập một khoảng thời gian đủ lâu, tương ứng với thời gian học tập của bạn. Ví dụ bạn đi du học theo hệ đại học thì thời hạn visa tối thiểu khoảng 3 – 4 năm. Sau khi hết hạn visa, bạn cần trở về Việt Nam, khi muốn quay lại học tập, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để xin visa du học lại từ đầu.

Tùy thuộc vào quốc gia / khu vực, các yêu cầu về visa du học và cách thức xin visa du học cũng sẽ khác nhau. Và tùy theo loại visa du học của mỗi quốc gia mà sẽ có những tên gọi khác nhau. Ví dụ, visa du học Mỹ sẽ được gọi là visa F1, và visa du học các nước nằm trong khu vực Schengen (Latvia, Slovenia, Slovakia, Estonia, Hungary, Cộng hòa Séc, Ba Lan…) sẽ được gọi là visa Schengen.

Điều kiện để xin visa du học là gì?

Như đã đề cập trước đó, theo quy định của từng quốc gia / khu vực, các yêu cầu khi xin visa du học cũng sẽ khác nhau. Ví dụ: Hoa Kỳ thường yêu cầu mẫu I-20 cho đơn xin học, hoặc Pháp yêu cầu khai báo OFII …

Dưới đây là những loại giấy tờ phải có trong bất kỳ bộ hồ sơ xin visa du học:

 • Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 3 tháng). Hãy chắc chắn rằng hộ chiếu bạn dùng để xin cấp visa có đủ giá trị trong thời gian học tập để tránh phát sinh vấn đề.
  1 ảnh chân dung, cỡ 4×6 cm theo kích thước ảnh trên hộ chiếu.
 • Hộ khẩu, giấy khai sinh và sơ yếu lý lịch có kèm theo bản dịch tiếng Anh (một số quốc gia yêu cầu dịch ra tiếng quốc ngữ của họ, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc…)
 • Thư mời nhập học tại Đại học, Cao đẳng bên nước bạn chuẩn bị du học.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính, bao gồm chứng thực về các tài sản hiện có và tài khoản tiền gửi tiết kiệm… hay các giấy tờ về thu nhập hàng tháng của cá nhân, cha mẹ hoặc của người tài trợ tài chính…
 • Các chứng chỉ về học lực như bằng tốt nghiệp THPT, Đại học (nếu có), chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL với điểm số đủ điều kiện du học.
 • Bảng điểm, học bạ trong thời gian gần nhất.
 • Đơn xin cấp visa du học.

Những lưu ý khi xin visa du học là gì?

 • Nếu không có passport (hộ chiếu), bạn sẽ không thể xin được visa. Vì vậy bạn phải xin hộ chiếu trước khi có thể xin visa / visa du học.
 • Thời gian xin visa du học thường rất lâu và cần nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan, do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ cần thiết để có thể xin visa du học thành công và kịp thời. Ngoài ra, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ xin visa du học của các công ty tư vấn du học uy tín.
 • Chuẩn bị tất cả các tài liệu theo yêu cầu của cơ quan cấp visa du học và đảm bảo rằng các tài liệu hành chính đã được công chứng và dịch thuật (nếu cần).
 • Tất cả thông tin cung cấp trong hồ sơ xin visa du học phải chính xác và đúng sự thật. Nếu bạn khai báo sai, dữ liệu cá nhân của bạn sẽ bị hủy và thậm chí bạn có thể bị cấm vĩnh viễn không được đến quốc gia / khu vực trong tương lai.
 • Chú ý đợi lịch hẹn của đại sứ quán / lãnh sự quán để tránh bỏ sót các yêu cầu và lịch hẹn bên cơ quan cấp visa.
 • Nếu được yêu cầu tham dự buổi phỏng vấn xin visa du học, hãy chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, rèn luyện kỹ năng nói và nghe bằng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh). Bạn nên ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, cư xử hòa nhã, thân thiện và chừng mực. Chắc chắn những điều trên sẽ để lại ấn tượng tốt cho người phỏng vấn và tăng cơ hội phỏng vấn visa du học thành công.

Visa du lịch là gì?

Visa diện du lịch là loại visa không di dân. Mỗi quốc gia thường có điều kiện cấp visa khác nhau. Bạn cần làm đủ các thủ tục xin cấp visa theo yêu cầu của quốc gia đó, chứng minh được mục đích của việc nhập cảnh là du lịch. Việc xin visa du lịch khó hay dễ tùy thuộc vào hồ sơ cá nhân của bạn và đất nước bạn muốn nhập cảnh. Vì vậy, điều bạn cần làm là đến trực tiếp hoặc tham khảo trên website của đại sứ quán quốc gia đó xem họ cần những điều kiện gì, thực hiện theo đúng yêu cầu của họ và chờ xét duyệt cấp visa.

Hồ sơ xin visa du lịch gồm những gì?

Mỗi quốc gia đều có thủ tục cấp Visa riêng. Bạn cần liên hệ với Đại Sứ Quán của quốc gia đó để nắm rõ thủ tục xin cấp Visa cụ thể để chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Visa có được cấp hay không tùy thuộc vào hồ sơ của bạn. Ngoài ra, có một số quốc gia yêu cầu phỏng vấn khi xin visa. Do đó, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cũng như kế hoạch của mình thật kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn.

Trong quá trình xin cấp visa, bạn lưu ý phải cung cấp thông tin chính xác tránh khai gian. Nếu bị phát hiện, Đại Sứ Quán có quyền hủy hồ sơ của bạn và cơ hội xin lại visa nước đó rất khó.

Một hồ sơ xin cấp Visa thường có những yêu cầu căn bản như:

 • Hộ khẩu gốc còn giá trị, là bản sao y bản chính có thị thực trên 6 tháng.
 • Hình cá nhân mới chụp tuân theo quy định về cách chụp ảnh xin cấp Visa.
 • Đặt chỗ vé máy bay, khách sạn thể hiện ngày đi và ngày về.
 • Chứng minh tài sản theo quy định về số tiền mà mỗi quốc gia cấp Visa quy định. Tài sản bao gồm cả tiền gửi tiết kiệm online, đất đai,nhà cửa…
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.
 • Bảo hiểm du lịch.
 • Hợp đồng lao động có thị thực.
 • Mẫu xin Visa theo quy định của lãnh sự quán quốc gia xin cấp.

Hầu hết các lãnh sự quán đều yêu cầu bản hồ sơ xin Visa được dịch sang Tiếng Anh. Vì vậy bạn nên chuẩn bị kỹ. Ngoài ra, việc cấp Visa sẽ được thu phí theo quy định của mỗi lãnh sự quán. Các thông tin liên quan đến cấp Visa bạn có thể tìm hiểu ngay tại website chính của lãnh sự quán.

Những lưu ý khi phỏng vấn xin visa du lịch là gì?

Để xin Visa du lịch thành công, bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ giấy tờ cần thiết thì kỹ năng phỏng vấn là một trong những yếu tố quan trọng sẽ quyết định bạn có được cấp Visa hay không? Dưới đây sẽ là một số lưu ý cần thiết giúp bạn chủ động trong buổi phỏng vấn xin Visa của mình. Hãy yên tâm vì chỉ cần một tâm lý vững vàng và sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì việc sở hữu một tấm Visa du lịch là điều không hề khó.

 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái trước buổi phỏng vấn: Bạn cần chú ý giữ tâm lý thoải mái, tự nhiên để luôn bình tĩnh và có những câu trả lời phỏng vấn thật rõ ràng. Phải tuyệt đối trả lời những câu hỏi một cách thành thật, vì nếu phát hiện sự không thành thật thì tỉ lệ đậu visa gần như bằng 0 và cũng ảnh hưởng đến những lần xin visa sau. Không nên quá chú tâm vào việc mình có đỗ hay không, điều đó sẽ gây áp lực về tâm lý cho bạn. Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy mỉm cười, đó cũng là một cách khiến cuộc phỏng vấn của bạn thành công hơn.
 • Trang phục đi phỏng vấn phù hợp: Bạn cần chú ý đến trang phục khi đi phỏng vấn, cần phải gọn gàng và lịch sự. Phụ nữ nên trang điểm nhẹ nhàng, đàn ông thì chỉn chu trong quần áo, tóc tai và mùi cơ thể sẽ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn.
 • Lưu ý thời gian và địa điểm phỏng vấn: Hãy kiểm tra kỹ thời gian và địa điểm phỏng vấn theo lịch hẹn để tránh những trường hợp đến muộn tạo cho người phỏng vấn một ấn tượng không tốt về bạn. Bạn nên đến sớm hơn ít nhất 15 phút để có thời gian chuẩn bị và chỉnh trang lại giúp bạn tự tin hơn.
 • Tham khảo trước một số câu hỏi: Vào đầu buổi phỏng vấn, nhân viên Đại sứ quán thường có các câu hỏi quen thuộc về thông tin cá nhân, sở thích, gia đình và khả năng tài chính. Bạn nên tham khảo cách trả lời của những câu hỏi này để tập trả lời thật lưu loát. Việc đó giúp bạn không mất bình tĩnh ngay những phút đầu và tăng sự tự tin cho bạn.

3 câu hỏi phỏng vấn visa kinh điển

Vì sao bạn lựa chọn học trường đại học này?

Trong tất cả các trường đại học bạn đã “rải đơn” và nhận được thư mời học, bạn sẽ lựa chọn trường mà mình yêu thích và giúp bạn phát triển tốt nhất. Nhân viên lãnh sự quán sẽ muốn biết lí do mà bạn lựa chọn ngôi trường đó là gì: Ngôi trường này cung cấp cho bạn những gì và liệu bạn có một lí do thực sự chắc chắn và chính đáng để theo đuổi ngành học mơ ước tại ngôi trường đó hay không. Họ muốn đánh giá xem liệu bạn có phải là một sinh viên có đủ điều kiện học tập tại đất nước này và có tiềm năng phát triển hay không.

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu kĩ lưỡng về trường mình học và đưa ra câu trả lời đầy thuyết phục thể hiện sự hứng thú của bản thân với trường cũng như niềm đam mê với ngành học tại trường đó, tại sao phải là trường này mà không phải là các trường khác.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Bạn có thể đưa ra vài chi tiết về khu học xá và cơ sở vật chất của trường
 • Bạn nên thể hiện được rằng lựa chọn trường đại học này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của bản thân trong tương lai
 • Bạn cũng nên có hiểu biết về khu vực trường đại học mình lựa chọn toạ lạc
 • Nghiên cứu kĩ càng về trường cũng chứng minh với nhân viên lãnh sự sự nghiêm túc, hiểu biết và chú trọng của bạn tới trường
 • Biết tên một vài giáo sư trong trường cũng là một lợi thế

Vì sao bạn lựa chọn du học đất nước X?

Đây là câu hỏi thường được hỏi nhất trong các buổi phỏng vấn xin cấp thị thực. Rất nhiều học sinh không thuyết phục được nhân viên phỏng vấn bởi câu trả lời bao hàm quá nhiều thông tin thừa và không cần thiết, không nhắm đúng trọng tâm những điều mà nhân viên lãnh sự quán kì vọng sẽ được nghe. Vậy, họ kì vọng những thông tin gì ở câu trả lời của bạn?

Điều đầu tiên cần lưu ý là bạn không nên học thuộc lòng, câu trả lời của bạn sẽ trở nên vô cùng cứng nhắc. Hãy nói những điều mình muốn thể hiện một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, hãy chỉ nói những điều bạn thật lòng muốn nói, bạn cần thuyết phục nhân viên rằng học tập tại đất nước này sẽ đảm bảo tương lai tốt nhất dành cho bạn và để họ cảm nhận được điều đó qua niềm đam mê thể hiện trong câu trả lời của bạn. Nhân viên chủ yếu chờ đợi một vài điểm chính cho thấy bạn có sự hứng thú, yêu thích với việc học tập tại đất nước này.

Một vài lời khuyên dành cho bạn:

 • Đừng cố gắng học thuộc câu trả lời
 • Đảm bảo trả lời một cách tự nhiên và tràn đầy nhiệt huyết
 • Cố gắng trả lời thật ngắn gọn và cụ thể, bám vào ý chính. Nhân viên lãnh sự quán thường không đánh giá cao những câu trả lời dài chỉ cho một câu hỏi duy nhất.
 • Nếu nhân viên lãnh sự quán trông có vẻ không bị thuyết phục bởi câu trả lời của bạn, hãy cố gắng đưa thêm chi tiết và bằng chứng cho thấy nước X có những nguồn tài nguyên tốt nhất có thể giúp bạn phát triển tốt hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp bạn lựa chọn.
 • Nhấn mạnh việc học tập tại nước X cũng giúp bạn nâng cao kinh nghiệm giáo dục đại học trên phương diện văn hoá

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp của bạn là gì?

Trường hợp học sinh bị từ chối cấp thị thực do không thể giải thích rõ được việc mình sẽ quay về nước sau khi tốt nghiệp rất thường xuyên xảy ra. Bạn cần thuyết phục nhân viên lãnh sự rằng mình không có kế hoạch tiến tới định cư tại đây mà chỉ đến học rồi quay về nước sau khi hoàn thành việc học. Hãy chứng minh với nhân viên lãnh sự quán bạn có những mối liên hệ ràng buộc và nghĩa vụ cần thực hiện với gia đình, tài sản hay sự nghiệp tại nước nhà, đảm bảo bạn sẽ quay về nước sau khi kết thúc thời hạn du học.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Tự tin khi trả lời. Đừng lúng túng trong dự định quay trở về nước sau khi tốt nghiệp
 • Sử dụng số liệu chứng minh ngành học bạn lựa chọn đang có xu hướng phát triển tại đất nước của bạn và việc du học sẽ có lợi như thế nào với sự nghiệp của bạn. Hãy nghiên cứu một chút về những thông tin và số liệu về tỉ lệ nghề nghiệp ở nước nhà.
 • Thuyết phục nhân viên lãnh sự quán với nhiệt huyết của một người đi du học chứ không phải để định cư. Nói về sự phát triển của nền kinh tế cũng có thể sử dụng làm bằng chứng.
 • Việc giúp nhân viên lãnh sự quán nhận thấy được đam mê với nghề nghiệp tại nước nhà của bạn là rất quan trọng.

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Visa là gì? Thủ tục xin visa du học như thế nào? Hồ sơ xin visa du học gồm những gì…Từ đó giúp các bạn có thể chuẩn bị hồ sơ du học đầy đủ và tốt nhất

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học