Passport là gì? Thủ tục xin cấp Passport như thế nào?

vnsava

Passport là gì? Thủ tục xin cấp hộ chiếu như thế nào?

Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học Vnsava xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về Passport là gì? Thủ tục xin cấp Passport như thế nào? Hộ chiếu là gì? Vì sao cần đến hộ chiếu… Tất cả sẽ được trung tâm tư vấn du học vnsava giải đáp trong bài viết này

Hộ chiếu là gì? Tất tần tật thông tin người dân cần biết
Hộ chiếu là gì? Tất tần tật thông tin người dân cần biết

Passport là gì?

Hộ chiếu hay còn được gọi là passport, là một loại giấy tờ do chính phủ cấp cho công dân, cho phép người dân rời khỏi nước mình và nhập cảnh khi về từ nước ngoài.

Có thể hiểu đơn giản, hộ chiếu như một loại giấy chứng minh thư xác định danh tính của bạn khi bạn ở trên đất nước hoặc một vùng lãnh thổ mà mình không có quốc tịch của đất nước hay vùng lãnh thổ đó.

Passport là gì? Vì sao lại cần đến Passport
Passport là gì? Vì sao lại cần đến Passport

Trên cuốn hộ chiếu, bạn sẽ nhìn thấy họ, tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký, ngày cấp cũng như ngày hết hạn.

Trên hộ chiếu sẽ có một dãy số gồm 8 ký tự, luôn có ký tự đầu tiên là một chữ cái in hoa và bảy số ngẫu nhiên còn lại theo sau. Thông thường, số hộ chiếu sẽ được ghi ở trang đầu tiên dưới dòng Hộ chiếu/Passport hoặc ở góc phải trên cùng ở trang thứ 2 với loại hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu có bao nhiêu loại?

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại chính:

 • Loại thứ nhất là màu xanh, được xem là Passport phổ biến nhất, dành cho khách du lịch.
 • Loại thứ hai cũng là màu xanh nhưng là xanh ngọc bích, đậm hơn một .chút, thường dành cho công vụ ngoại giao ở nước ngoài.
 • Cuối cùng là Passport màu đỏ, chiếm tỷ lệ ít nhất, chỉ dành cho quan chức. cấp cao trong bộ máy nhà nước.

Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá là gì?

Hộ chiếu phổ thông dành cho đa số, tên gọi tiếng anh là Popular Passport, được cấp cho công dân có quốc tịch Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Thường thì những bạn có ý định du lịch nước ngoài hay đi du học, công tác thì sẽ được cấp loại hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá này.

Chỉ cần bạn cung cấp CMND và sổ hộ khẩu thì sẽ được cấp Popular Passport, không cần điều kiện gì phức tạp.

Popular Passport chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Còn trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn Popular Passport chỉ có 5 năm.

Cả hai trường hợp này đều không được gia hạn thêm thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, Popular Passport không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích là gì?

Hộ chiếu công vụ có màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông, chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ. Tên gọi tiếng anh là Official Passport, thời gian chỉ khoảng 5 năm.

Nếu có Official Passport, bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến, hơn nữa bạn. còn được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt lúc nhập cảnh, tất nhiên là phải. chấp hành đúng quy định của quốc gia mà bạn đến.

Đối tượng được cấp của Official Passport là cán bộ, công chức làm việc ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước .ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ là gì?

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ, tên tiếng anh là Diplomatic Passport, là loại “chứng minh thư” chỉ dành cho các quan chức cấp cao.

Họ thường sử dụng tấm hội chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm, có nó bạn cũng được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

Những người được cấp Diplomatic Passport thường giữ chức vụ cao trong hệ thống .cơ quan của nhà nước. Chẳng hạn như Bộ trưởng, thứ Trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An hay Bộ Tư Pháp. Cấp bậc thấp nhất được cấp Diplomatic Passport là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

Làm hộ chiếu ở đâu?

Nếu người xin cấp hộ chiếu phổ thông chưa có Thẻ căn cước công dân, thì đến nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Nếu người xin cấp hộ chiếu phổ thông đã có Thẻ căn cước công dân, thì đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi nào thuận tiện nhất là được.

Làm hộ chiếu mất bao lâu?

Hiện nay, theo quy định, đối với trường hợp nộp hồ sơ ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn cấp hộ chiếu cho công dân là 05 ngày làm việc, trong khi đối với trường hợp nộp ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì thời gian là 08 ngày làm việc

Hồ sơ làm hộ chiếu gồm những gì?

Phần dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm loại hộ chiếu phổ thông.

Những gì bạn cần mang tới để làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông gồm:

 • 01 tờ khai theo mẫu có sẵn.
 • 02 ảnh mới chụp, kích thước 4×6 cm. Lưu ý ảnh của bạn phải có hướng mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Đối với những người mất hành vi dân sự hoặc gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo Bộ luật Dân sự, và người chưa đủ 14 tuổi:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu cần được cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên, ngoài ra cũng phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Nộp thêm 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh nếu người đó chưa đủ 14 tuổi.
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Nếu trong trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào?

 • Trực tiếp nộp hồ sơ, và chờ nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ. Nếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với địa điểm nộp hồ sơ thì người xin cấp hộ chiếu phổ thông phải trả phí dịch vụ chuyển phát qua bưu điện.
 • Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, và người chưa đủ 14 tuổi thì, người đại diện theo pháp luật đến nộp hồ sơ thay.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).
 • Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Passport và visa khác nhau như thế nào?

Passport là giấy tờ có trước, là tài liệu cần có để được cấp visa. Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau

Không có hộ chiếu thì sẽ không cấp được visa vì visa được đóng hoặc dán vào một hoặc một số trang của hộ chiếu.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp visa rời tuy nhiên dù rời nhưng visa luôn phải kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Ví dụ:

Bạn muốn nhập cảnh sang Canada để du học trong một khoảng thời gian nhất định thì bạn cần có 2 loại giấy tờ:

 • Passport do chính phủ Việt Nam xác nhận bạn là công dân Việt Nam hợp pháp và muốn ra nước ngoài.
 • Visa do chính phủ Canada cấp, xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào nước họ để đi du học

Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Nước cấp visa); còn hộ chiếu còn được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND

Với những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Passport là gì? Thủ tục xin cấp Passport như thế nào? Hồ sơ xin cấp hộ chiếu gồm những gì…Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai cũng như hỗ trợ quá trình làm hộ chiếu của bạn được dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Chúc bạn thành công.

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học