Master là gì? Điều kiện để theo học master là gì?

vnsava

Master là gì? Sự khác biệt giữa các loại bằng thạc sĩ

Với những bạn từng tốt nghiệp đại học hay có dự định đi du học thì không còn xa lạ với khái niệm master. Trong bài viết này trung tâm tư vấn du học vnsava sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu master là gì? Học lên master dễ hay khó mà ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn học master. Vì sao nhiều bạn lựa chọn học master? Khi học lên thạc sĩ cần chuẩn những gì?…Những thông tin trung tâm tư vấn du học vnsava cung cấp sẽ giúp các bạn lựa chọn trường học thạc sĩ phù hợp. Nên học master tại các trường đại học tại Việt Nam hay đi du học master ở nước ngoài….

Điều kiện để học master là gì?
Điều kiện để học master là gì?

Master là gì?

Trong tiếng anh từ Master có nghĩa là chuyên gia trong một lĩnh vực hay được hiểu là một người thông minh vượt trội , học giỏi và tài năng. Trong lĩnh vực giáo dục thì Master có ý nghĩa là thạc ĩ. Bằng thạc sĩ là cấp độ cao hơn trình độ tốt nghiệp đại học. Thông thường khi học lên cao học sẽ được cấp bằng thạc sĩ

Khi bạn theo học một chương trình và hoàn tất các dự án, nắm chắc kiến thức nâng cao trong một lĩnh vực nghiên cứu nào đó, bạn sẽ được cấp bằng thạc sĩ

Tìm hiểu master là gì?
Tìm hiểu master là gì?

Bằng Master được phân loại như thế nào?

Hiện nay có 3 loại bằng thạc sĩ hay còn gọi 3 loại bằng master phổ biến nhất

Master học thuật là gì?

Nếu các bạn nghĩ Master là một thuật ngữ chỉ Thạc sĩ nói chung được đào tạo sau chương trình Đại học (cao học) thì thật sự là một thiếu sót. Master có thể được sử dụng ở rất nhiều phân loại bằng Thạc sĩ, trước hết hãy tìm hiểu bằng thạc sĩ học thuật.

 • Master of Science – MS, MSc (Thạc sĩ khoa học tự nhiên): Tương tự như chương trình của lĩnh vực KHXH, KHTN thường bao gồm: sinh học, vật lý, hóa học, Toán học, Y tế, Kỹ thuật hay thống kê,… Sau khi hoàn thành khóa học này, sinh viên sẽ được nhận bằng Thạc sĩ KHTN. Khác với MA, MS có thể cho phép học viên trước khi tốt nghiệp được chọn một chuyên ngành cụ thể để ghi vào bằng Thạc sĩ. Chẳng hạn như Thạc sĩ Y tế, chứ không chung chung về Thạc sĩ KHTN. Đây cũng là điểm mạnh của văn bằng này so với bằng cấp Thạc sĩ khoa học xã hội.
 • Master of Arts – MA (Thạc sĩ khoa học xã hội): Đây là văn bằng được trao cho những học viên đã hoàn thành chương trình học về lĩnh vực khoa học xã hội. Những nội dung trong chương trình này có thể bao gồm: lịch sử, văn học, giáo dục, truyền thông, địa lý và âm nhạc. Người học sẽ được tiếp cận kiến thức thông qua những hội thảo và bài giảng trực tiếp. Bạn cũng phải làm bài test hoặc thực hiện luận văn tốt nghiệp, tùy chọn về chủ đề hoặc được phân công. Bảo vệ và lấy bằng.

Master nghiên cứu là gì?

 • MSt: MSt chỉ được một số trường triển khai đào tạo. Trong đó phải kể đến Đại học Dublin, Cambridge, Oxford…. MSt cũng đòi hỏi người học tham gia các buổi giảng dạy trực tiếp, trên các lớp học truyền thống. Cũng như phải thực hiện các bài test, bảo vệ luận văn trước khi đủ điều kiện xét bằng. Trong một vài trường hợp, cá nhân có bằng MSt sẽ được tạm thời tham gia vào các khóa học đào tạo tiến sĩ.
 • MPhil: Chương trình học cho phép người học tập trung nghiên cứu ở một khía cạnh, chuyên ngành cụ thể. Đây có thể là một dự án được nghiên cứu và triển khai hoàn thành độc lập, có tính quy mô. MPhil cũng phù hợp cho những ai muốn học lên Tiến sĩ. Bởi vậy, ở một số cơ sở đào tạo, MPhil là cách sinh viên thường ưu tiên chọn và xem chúng như một “phép thử” cho chương trình học cao hơn sau này. MPhil cũng không hẳn được đánh giá và giảng dạy y hệt nhau ở các cơ sở giáo dục và đào tạo.
 • MRes: Đầy đủ là Master of Research, sinh viên sẽ được bồi dưỡng và đào tạo thành một nghiên cứu sinh, chuyên viên nghiên cứu chính hiệu. Điều này rất phù hợp với các sinh viên mong muốn theo đuổi sự nghiệp học tập cao hơn nữa. Chẳng hạn như Tiến sĩ, hoặc sử dụng khóa học này, biến nó thành nền tảng cho sự nghiệp nghiên cứu của mình. Một số đơn vị giáo dục thường xem bằng cấp MRes ngang bằng với MSc. Điều này nhắc nhở bạn nên tìm hiểu kỹ nội dung các chương trình học tập trước khi quyết định theo đuổi.

Master chuyên môn là gì?

Master chuyên môn hay chuyên nghiệp, trong tiếng Anh được mô tả đầy đủ là Professional Master’s Degrees. Bằng Thạc sĩ chuyên môn dường như được thiết kế với mục đích thỏa mãn nhu cầu cho các nghề nghiệp thực tế ở tương lai. Một số bằng cấp Thạc sĩ chuyên môn thường gặp như:

 • MFA (Thạc sĩ Nghệ thuật): Thuộc về phạm vi của các lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, phòng thu,.. văn bằng này được trao cho các sinh viên có sức sáng tạo. Nội dung khóa học rất đa dạng. Bao gồm hát, nhiếp ảnh, thiết kế dựng phim, hội họa… Bên cạnh những kiến thức hàn lâm, khóa học này cũng tạo khá nhiều cơ hội và điều kiện cho sinh viên được thực hành.
 • MA, MALS, MLA/ALM, MLS (Thạc sĩ tổng hợp): Như đúng tên gọi của khóa học, đó là một chương trình thiết kế mang tính tổng hợp. Cung cấp cho những sinh viên có mong muốn được giảng dạy và công tác ở các cơ sở giáo dục khai phóng. Những kiến thức có nền tảng sâu rộng, được tổng hợp từ nhiều môn học, nhiều lĩnh vực, được giảng dạy qua nhiều giáo viên trong trường. Khác với những sinh viên mong muốn một sự nghiệp ổn định và thành công, những sinh viên chọn khóa học này thường có nhu cầu khám phá những cái mới, theo đuổi những thứ được xem là “thách thức” của mình.
 • LLM (Thạc sĩ Luật): Sinh viên đã hoàn thành một khóa học về Luật ở bậc cử nhân có thể được khóa học Thạc sĩ Luật đào tạo chuyên sâu hơn. Thông qua việc nghiên cứu, thực hành lý thuyết, đào tạo để trở thành những luật sư.
 • MSW (Thạc sĩ Công tác xã hội): Một khóa học rất phù hợp với những ai thích các hoạt động cộng đồng và xã hội… Chương trình học sau khi hoàn thành cho phép sinh viên có thể làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp với các đơn vị, cá nhân cần giúp đỡ, hỗ trợ.
 • MPH (Thạc sĩ Y tế công cộng): Phân tích, nghiên cứu, chẩn đoán bệnh tật… là những nội dung trong khóa học này. Những kiến thức được học sẽ giúp sinh viên có năng lực làm việc ở các nghề nghiệp liên quan, chẳng hạn như dinh dưỡng, sức khỏe toàn cầu hay dịch tễ,…
 • MPA (Thạc sĩ Quản trị công): Người học có thể chọn nghiên cứu chuyên về một lĩnh vực cụ thể trong khóa học này. Chẳng hạn như khoa học công nghê, môi trường,…. Những chuyên môn cụ thể sẽ giúp sinh việc đủ khả năng làm việc tại các đơn vị thuộc chính phủ hoặc tại các tổ chức NGOs (phi chính phủ). Các yếu tố lý thuyết và thực tế sẽ được kết hợp với nhau qua văn bằng này, chúng chú trọng vào công tác quản trị và phân tích những chính sách công. Một số bằng Master tương tự như MPA có thể là: Thạc sĩ quy hoạch đô thị (MUP), MIA,…
 • MLS, MLIS, MSLS (Thạc sĩ Khoa học thư viện): Khóa học này cung cấp và trang bị cho sinh viên những kỹ năng, kiến thức để có năng lực đảm bảo tham gia vào nhiều vị trí làm việc trong các hệ thống thư viện. Ở Canada hay Hoa Kỳ, văn bằng này là bắt buộc đối với các vị trí làm việc trong ngành này.
 • MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh): Có thể bạn đã được nghe khá nhiều về loại bằng cấp này phải không? Nó trang bị cho sinh viên một loạt kiến thức đầy đủ, kết hợp với các kỹ năng khác nhau để có thể tham gia vào các nghề nghiệp liên quan đến kinh doanh, điều hành, quản trị… Nhiều khía cạnh khác nhau sẽ được giảng dạy cho sinh viên, cho phép cho chủ động trong việc chọn ngành nghề theo ý mình muốn. Nhiều người học MBA đã và đang làm việc cho một vị trí cụ thể. Bằng cấp này có thể là yêu cầu của công ty đối với nhân viên của mình. MBA cũng có thể được kết hợp với các chuyên ngành song song như tài chính hay kế toán. Chẳng hạn như: MPAcc (Thạc sĩ kế toán), MSIS (Thạc sĩ hệ thống thông tin),…

Ngoài những văn bằng Master trên đây, bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu một số loại văn bằng Thạc sĩ chuyên môn khác. Chẳng hạn như: Thạc sĩ Kiến trúc (March), Thạc sĩ Âm nhạc (MM), Thạc sĩ Kỹ thuật (MEng), Thạc sĩ Giáo dục (Med)…

Điều kiện để học Master là gì?

Như vậy chúng ta vừa hiểu được Master là gì trong lĩnh vực học thuật và giáo dục. Vậy làm thế nào để học, hay cụ thể là điều kiện gì cho phép bạn tham gia học và lấy bằng Master? Trên thực tế, mỗi phân loại Master yêu cầu đầu vào khác nhau giữa các sinh viên, cụ thể là:

 • Đối với bằng Thạc sĩ Tổng hợp: Khóa học tiêu tốn khá nhiều thời gian của các sinh viên. Vì nó bao gồm cả khóa học dành cho cử nhân và Thạc sĩ, chú trọng chính yếu ở các bộ môn khoa học và Kỹ thuật. Khóa học này là cơ hội cho các sinh viên có nhu cầu theo học các khóa tổng hợp và nhân văn bằng Master ngay sau khi hoàn thành chương trình phổ thông trung học. Khóa học này kéo dài hơn 1 năm so với các khóa học đào tạo cử nhân thông thường.
 • Đối với bằng Thạc sĩ Nghiên cứu: Văn bằng này đơn giản được dành cho những cử nhân có nhiều thành tích xuất sắc, thành tựu lớn trong các dự án nghiên cứu khoa học.
 • Đối với bằng Thạc sĩ Điều hành: Nhiều hơn cả điều kiện đầu vào của MBA, khóa học này đòi hỏi sinh viên có rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Các ngành học phổ biến bao gồm: EMBA (Quản trị kinh doanh), MSc (Khoa học tự nhiên)…
 • Đối với các loại bằng Thạc sĩ kinh tế/kinh doanh/quản trị: Chẳng hạn như MBA yêu cầu một số kinh nghiệm làm việc nhất định ở các sinh viên muốn theo học. Hãy các bằng MEM, MSc, MIM, MSM… thường đòi hỏi những văn bằng tương đương ở cấp cử nhân. Mặt khác, với MA (Thạc sĩ Quản trị) mở rộng sự chào đón cho tất cả mà không cần văn bằng cử nhân.
 • Đối với các loại bằng Thạc sĩ thông thường: Chỉ yêu cầu cơ bản là học viên cần có bằng cấp cử nhân đại học trước đó.

Lí do chọn học master là gì?

Có nhiều lí do khiến bạn chọn học master. Một số lí do phổ biến khiến các bạn trẻ chọn học master bao gồm:

 • Gia đình có truyền thống về học vấn. Học lên thạc sĩ để các thế hệ sau noi gương
 • Một số vị trí trong công việc yêu cầu phải có bằng master
 • Một bạn muốn nâng cao kiến thức chuyên môn của mình nên chọn học master

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về định nghĩa Master là gì. Cũng như giải đáp bằng master có mấy loại, điều kiện để học master là gì, vì sao lựa chọn học master….Hiện nay các trường đại học tại Mỹ, Canada, Úc , Hà Lan… có rất nhiều chương trình đào tạo master. Nếu các bạn có nhu cầu du học thạc sĩ có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học Vnsava

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học