GRE là gì? Những điều cần biết về bài thi GRE

vnsava

GRE là gì? Những điều cần biết về bài thi GRE

Với những bạn có dự định du học Canada bậc sau đại học , ngoài điểm Gmat thì điểm GRE là một trong những điều kiện tuyển sinh của các trường đại học ở Canada và các nước phát triển khác

Gre là gì?

Graduate Record Examination (GRE) là bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học (Master hoặc PhD) ở các chuyên ngành khoa học xã hội và khoa học tự nhiên (trư luật, dược, y) tại Mỹ

Chứng chỉ GRE được sử dụng để đánh giá và so sánh thành tích học tập của các thí sinh sau đại học bên cạnh bảng điểm đại học và các chứng chỉ liên quan khác. Bài thi có 2 dạng thức: GRE chuyên ngành (Subject Test) – là bài thi chuyên ngành trong 8 lĩnh vực ( khoa học máy tính, sinh học, hóa học…) và GRE tổng quát (General Test) – là bài thi chung cho các bạn sinh viên muốn học sau đại học. Trên thế giới có một số ít sinh viên chọn bài GRE chuyên ngành và có khoảng nửa triệu người tham gia dự thi GRE tổng quát hàng năm

Cấu trúc bài thi GRE như thế nào?

Bài thi GRE có nội dung đo lường lập luận, tư duy biện luận và kỹ năng viết phân tích. Có 2 dạng thức trong bài thi GRE đó là:

 • GRE Chuyên ngành (Subject Test) là bài thi nhằm đo lường sự am hiểu chuyên ngành trong 8 lĩnh vực cụ thể như Vật lý, Tâm lý học, Khoa học máy tính, Văn chương Anh, Toán học, Hóa học, Sinh học, Sinh học tế bào và phân tử. Đây là bài thi dùng để các ứng viên nổi bật hơn so với các ứng viên khác bằng cách nhấn mạnh kiến thức và mức độ kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể. Những ứng viên chọn bài thi này thường đã xác định được chuyên ngành học phù hợp trong tương lai.
 • GRE Tổng quát (General Test) là bài thi được làm trên máy tính được tổ chức đều đặn suốt năm tại nhiều khu vực trên thế giới. Bài thi Tổng quát này không chú trọng vào một lãnh vực cụ thể bất kỳ nào, mà là tập hợp các kỹ năng được cho là quan trọng đối với các sinh viên.

Cấu trúc bài thi GRE Tổng quát và GRE Chuyên ngành đều có 3 phần với tổng thời gian thi được chia như sau:

Phần thi Thời gian Định dạng Thang điểm
Analytical Writing (2 Phần) 30 phút mỗi phần Mỗi phần có 38 câu hỏi 0 – 6
Verbal (2 phần) 30 phút mỗi phần Mỗi phần có 20 câu hỏi 130 – 170
Quantitative (2 phần) 35 phút mỗi phần Mỗi phần có 20 câu hỏi 130 – 170
Không được đánh số 1 Khác nhau Khác nhau
Nghiên cứu 2 Khác nhau Khác nhau

Đây là cấu trúc bài thi trên máy tính. Đối với bài thi giấy cũng sẽ có 3 phần chính, thời gian làm bài không chênh nhau nhiều. Trong đó:

 • Quantitative (Định lượng): dùng để giải thích và phân tích thông tin định lượng, giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng mô hình toán học như số học, đại số, hình học.
 • Verbal (Ngôn ngữ): đo lường khả năng phân tích và đánh giá tài liệu bằng văn bản, tổng hợp thông tin và phân tích mối quan hệ giữa các thành phần của câu, nhận biết mối quan hệ giữa từ ngữ và khái niệm.
 • Analytical Writing (Viết phân tích): dùng để đánh giá khả năng trình bày rõ ràng, hỗ trợ ý tưởng với các lý do và ví dụ liên quan. Duy trì một cuộc thảo luận chặt chẽ và tập trung, kiểm soát yếu tố Tiếng Anh chuẩn và chuyên ngành.
GRE là gì? Những điều cần biết về bài thi GRE
GRE là gì? Những điều cần biết về bài thi GRE

Bài thi GRE được làm trên máy tính và trên giấy tại một vài khu vực trên thế giới công nghệ chưa được phát triển. Nếu như bạn thi bài kiểm tra giấy, một máy tính ETS sẽ được cung cấp tại trung tâm cho phần thi Quantitative (Định lượng). Thông thường kỳ thi giấy sẽ được phổ biến 1 năm từ một đến 3 kỳ thi áp dụng tháng 10, 11 và tháng 2 hằng năm.

Thang điểm GRE đề được chấp nhận vào các trường đại học ở Canada như thế nào?

 • Thang điểm tối đa của bài thi GRE là 340 điểm.
 • Trong khi bài thi GMAT xét điểm tổng thì đối với bài thi GRE, các trường đại học sẽ xét điểm phần trăm của từng phần theo thang điểm báo cáo.

Các dạng câu hỏi của bài thi Gre như thế nào?

Quantitative (Định lượng)

Phần thi toán học của GRE tập trung vào 4 dạng kiến thức cơ bản của môn số học. đại số, hình học, và phân tích dữ liệu ở chương trình phổ thông và giải quyết được các bài toán, không kiểm tra kiến thức toán cao cấp hay tính toán phức tạp. Các câu hỏi thường được diễn đạt phức tạp và có phần khó hiểu.

Có 3 dạng toán cơ bản:

Trong các câu hỏi giải quyết vấn đề, thí sinh sẽ lựa chọn đáp án đúng trong 5 lựa chọn. Các câu hỏi dạng này có thể liên quan tới tính toán, phân tích hình học, giải phương trình, các kỹ năng toán học khác

Phần phân tích dữ liệu sẽ yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi về biểu đồ hoặc đồ thị. Thông thường, thí sinh cần quan sát kỹ lưỡng đến các hình học và biểu đồ để trả lời chính xác câu hỏi, mặc dù một số câu chỉ đòi hỏi tính toán đơn giản.

Đối với loại câu hỏi này, đáp án được trình bày theo 3 cách khác nhau. Ngoài những câu hỏi trắc nghiệm với 5 đáp án cho sẵn, thí sinh có thể được yêu cầu tính toán và nhập đáp án vào ô trống, hoặc chọn tất cả các phương án đúng trong 7 lựa chọn nếu câu hỏi có nhiều hơn 1 phương án đúng.

Giống với cách chấm điểm của phần ngôn ngữ, thí sinh phải trả lời đúng tất cả các phương án thì mới được nhận điểm của câu hỏi đó.

Phần so sánh định lượng mang tới thông tin cơ bản của một vấn đề rồi đưa ra 2 phương án, được chia thành 2 cột A và B. Các phương án này có thể chỉ là những con số hoặc là một bài toán phức tạp.

Sử dụng các dữ kiện cho trước, thí sinh cần lựa chọn cột nào là lớn hơn. Thí sinh có 4 sự lựa chọn trong phần này: A có nghĩa là cột A lớn hơn; B là cột B lớn hơn; C là 2 cột bằng nhau và D là không đủ dữ kiện để lựa chọn.

Chứng chỉ GRE là gì? - Trung tâm tư vấn hỗ trợ du học Canada Vnsava.com
Chứng chỉ GRE là gì? – Trung tâm tư vấn hỗ trợ du học Canada Vnsava.com

Verbal (Ngôn ngữ)

Phần ngôn ngữ có 3 dạng câu hỏi cơ bản. Hai dạng tập trung chủ yếu vào vốn từ vựng, phần còn lại sẽ về đọc hiểu.

 • Câu hỏi về Text completion yêu cầu thí sinh phải lựa chọn từ/cặp từ để điền vào chỗ trống trong câu làm cho câu hoàn chỉnh nhất. Đề bài thường xen kẽ các câu có 1 ô trống và câu có 2 ô trống tương ứng với mỗi câu là 5 đáp án chọn lựa. Để đạt được điểm của từng câu, thí sinh phải điền đúng tất cả các từ trong câu hỏi đó. Những câu hỏi thuộc dạng này yêu cầu thí sinh phải có vốn từ vựng phong phú, dồi dào cùng với kỹ năng đọc hiểu ngữ cảnh trong câu.
 • Về dạng câu hỏi Sentence Equivalence, thí sinh phải chọn 2 từ cùng nghĩa để điền vào chỗ trống để câu có thể có cùng một ý nghĩa khi sử dụng 1 trong 2 lựa chọn này.
 • Về phần đọc hiểu, một đoạn văn ngắn (400-600 từ) sẽ xuất hiện ở phần bên trái màn hình và câu hỏi sẽ ở phần bên phải. Khi bạn trả lời câu hỏi, đoạn văn sẽ được giữ nguyên và thí sinh sẽ được hỏi một câu hỏi khác, thông thường từ 3 tới 5 câu hỏi. Bạn có thể được yêu cầu tìm ra ý chính, mục đích chính của đoạn văn, hoặc thái độ của tác giả; tìm hiểu chi tiết về một vấn đề cục thể; hoặc diễn dải một lập luận dựa trên một ý của bài đọc. Nhưng tất cả các thông tin mà thí sinh cần để trả lời câu hỏi đều có sẵn trong bài đọc.

Analytical Writing (Viết phân tích)

Phần viết luận phân tích có 2 dạng bài. Mỗi bài luận sẽ được 2 giám khảo chấm với thang điểm từ 0 tới 6. Điểm của phần này sẽ được tính trung bình từ 4 kết quả trên và được làm tròn đến nửa điểm gần nhát.

Giám khảo sẽ đánh giá bài luận của bạn một cách tổng thể, tìm quan điểm rõ ràng, bố cục chặt chẽ, các ý có sự liên kết mật thiết, và cách diễn đạt mạch lạc. Lỗi chính tả và ngữ pháp không được chú trọng cho lắm nhưng mắc quá nhiều lỗi sẽ làm bài luận khó hiểu và không truyền đạt được hết ý tới người đọc.

Hầu hết các chương trình cao học quan tâm tới bài tự giới thiêụ bản thân, mục đích đăng ký vào trường của thí sinh nhiều hơn là điểm của phần viết luận phân tích. Nhưng nếu điểm của phần này quá kém so với các phần khác thì cũng là một bất lợi của thí sinh với bộ phận tuyển sinh.

Có 2 dạng bài:

Trong bài phân tích vấn đề, thí sinh sẽ được yêu câu phân tính sự đúng hay sai của một lời trích dẫn, hoặc một tuyên bố. Thí sinh sẽ được nhận hướng dẫn cụ thể về những ý sẽ có trong câu trả lời của mình. Khi xây dựng câu trả lời, thí sinh cần làm theo hướng dẫn này để khiến cho lập luận của bạn trở nên rõ ràng và hỗ trợ nó với nhiều ví dụ liên quan.

Nhiều thí sinh cảm thấy tranh luận 2 mặt của vấn đề trong một bài luận là một ý kiến hay, nhưng trên thực tế, sẽ tốt hơn nếu bạn chọn 1 mặt của vấn đề để phân tích, lập luận và chứng minh vì sao nó đúng.

Một ví dụ điển hình về bài luận có 5 đoạn văn như sau: đoạn giới thiệu sẽ nêu lên quan điểm của thí sinh; phần thân bài gồm 2 tới 3 đoạn trình bày các lập luận và ví dụ cụ thể; và một đoạn kết luận tóm tắt lập luận của bài. Quá trình chuyển tiếp giữa các đoạn cũng rất quan trọng, giúp bài luận trôi chảy và có cấu trúc rõ ràng hơn. Thí sinh có 30 phút để hoàn thành bài phân tích vấn đề này.

Bài phân tích phê bình đòi hỏi một cấu trúc bài luận rất khác biệt. Thí sinh sẽ được cho 1 đoạn tranh luận ngắn, từ 4 tới 8 câu và yêu cầu phải phân tích và phê bình đoạn tranh luận này.

Thay vì chọn 1 mặt của vấn đề để tranh luận, thí sinh cần quan sát vấn đề một cách khách quan. Đoạn tranh luận thường yếu lý, thiếu bằng chứng thuyết phục, và chỉ dựa trên các giả định sai và không logic. Thí sinh cần chia nhỏ vấn đề, phân tích chặt chẽ cấu trúc, dấu hiệu, và chỉ trích những lý luận được sử dụng. Đừng cố tranh luận vấn đề yếu hoặc đấu tranh phân tích 1 mặt của vấn đề.

Bài luận tốt sẽ phân tích đoạn tranh luận một cách chặt chẽ, và nêu ra những sai sót trong đoạn mở bài; sau đó tóm tắt bài phê bình của mình trong đoạn kết luận. Cũng như bài phân tích vấn đề, quá trình chuyển tiếp giữa các đoạn cũng rất quan trọng, giúp bài luận trôi chảy và có cấu trúc rõ ràng hơn. Thí sinh có 30 phút để hoàn thành phần này.

Lệ phí thi GRE là bao nhiêu tiền?

 • Lệ phí thi GRE ở là 205 USD.
 • Các bạn ứng cử viên có thể đăng ký thi tại website khảo thí ets.org để đăng ký cũng như tìm tổ chức thi gần nhất.

Kết quả sẽ được thông báo đến ứng cử viên sau 10-15 ngày kể từ ngày thi. Kết quả này sẽ được gửi đến 4 trường Đại học mà ứng viên đăng ký, nếu muốn gửi kết quả nhiều hơn, bạn sẽ phải đóng thêm phí.

Lưu ý rằng mỗi ứng viên chỉ có thể thi tối đa 5 lần trong vòng 12 tháng, cho dù bạn có hủy điểm của bài thi trước đó.

Cách tính điểm bài thi Gre như thế nào?

Điểm của bài thi GRE sẽ khác với từng dạng bài. Đối với dạng tổng quát, phần Verbal Reasoning sẽ có thang điểm trung bình từ 130-170. Với phần Quantitative Reasoning sẽ có thang điểm từ 130-170, và phần Analytical Writing từ 0-6. Đối với dạng chuyên ngành, thang điểm trung bình cho mỗi môn sẽ rơi vào mức 200 đến 990.

GRE và GMAT giống nhau như thế nào ?

GMAT và GRE là những bài kiểm tra rất khác nhau, nhưng chúng đều có một điểm chung. Không quan trọng việc bạn quyết định làm bài kiểm tra nào, bạn sẽ cần phải chuẩn bị nếu bạn muốn đạt được điểm số mà những cán bộ tuyển sinh không thể bỏ qua. Một khi bạn đã chọn được bài kiểm tra mình muốn tham gia, bước tiếp theo bạn phải làm nên là chọn cách thức chuẩn bị cho bài kiểm tra đó.

 • Điểm của GRE và GMAT đều có thời hạn trong vòng 5 năm.
 • Kết quả sẽ đươc thông báo ngay sau kì thi.
 • Cả 2 bài thi đều có câu hỏi trong ba lĩnh vực chủ đề chính: Ngôn ngữ, Định lượng và Viết luận.

Đăng ký thi chứng chỉ GRE như thế nào?

Kỳ thi chứng chỉ GRE được phát triển và tổ chức bởi Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ (Education Testing Service – ETS), bạn có thể truy cập website www.ets.org/gre để được hướng dẫn đăng ký hoặc có thể tùy chọn trong 3 cách dưới đây:

 • Đăng ký qua điện thoại: Gọi đến số 91-124-4147700 của Regional Registration Center (RRC) để được đăng ký và phải gọi ít nhất 2 ngày trước khi kỳ thi diễn ra.
 • Đăng ký online: Bạn cần tạo một tài khoản ETS thông qua website, sau đó đăng ký thi GRE bằng cách điền các thông tin như quốc gia, lý do thi GRE, điểm trung bình và các bằng cấp.Bước cuối cùng là bạn cần thanh toán lệ phí thi…
 • Đăng ký qua thư: Tải biểu mẫu, điền đầy đủ thông tin và gửi qua mail. Hình thức này bạn mất rất nhiều thời gian. Các thí sinh được yêu cầu hồ sơ phải được nhận trước ít nhất 3 tuần trước khi diễn ra kỳ thi GRE.

Với những bạn có dự định du học Canada bậc thạc sĩ với những ngành kỹ thuật nên chuẩn bị chứng chỉ GRE. Bởi thông thường điều kiện tuyển sinh của các trường đại học ở Canada sẽ yêu cầu GMAT dành cho thạc sĩ ngành Xã hội, GRE là dành cho ngành Kỹ thuật. Để cập nhật những thông tin, chính sách mới nhất về điều kiện du học Canada bậc thạc sĩ các bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của trung tâm tư vấn đi du học Canada Vnsava. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn sinh viên

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học