Người Việt ở Canada chủ yếu định cư tỉnh bang nào?

vnsava

Người Việt ở Canada chủ yếu định cư tỉnh bang nào?

Khi tìm hiểu về đất nước Canada. Nhiều bạn có dự định đi du học Canada luôn muốn tìm hiểu người Việt ở Canada chủ yếu tập trung khu vực nào, tỉnh bang nào của Canada. Mục đích là giúp các bạn du học sinh Canada có thể dễ tìm kiếm việc làm thêm và nhanh chóng hòa nhập cuộc sống ở Canada

Người Việt ở Canada chủ yếu định cư tỉnh bang nào?
Người Việt ở Canada chủ yếu định cư tỉnh bang nào?

Xứ sở là phong đỏ là một quốc gia được nhiều người lựa chọn để du lịch, du học và định cư. Bởi đây là một quốc gia có một chính phủ minh bạch, công bằng, chế độ an sinh xã hội tốt, giáo dục tiến bộ…Chính vì vậy, có rất nhiều người Việt quyết định nhập cư ở Canada. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những khu vực nào ở Canada có cộng đồng người Việt đông đảo nhất.

Nguồn gốc người Việt ở Canada là gì?

Cách chúng ta nửa vòng trái đất, Canada nằm ở nửa bên kia bán cầu. Để đến được đất nước Canada là cả một quá trình. Người Việt biết đến đất nước Canada từ rất lâu. Những người Việt đặt chân đầu tiên đến đất nước Canada là những bạn du học sinh Việt thuộc miền nam Việt Nam vào những năm trước 1975. Lúc trước du học sinh Việt thường lựa chọn Pháp là đất nước để du học. Nhưng về sau Canada là điểm đến ưa thích của nhiều du học sinh thời bấy giờ. Một phần sinh viên Việt thời đó đều có nền tảng về tiếng Pháp. Mà Canada là đất nước có hai ngôn ngữ chính là tiếng Pháp và tiếng Anh. Đó chính là cơ sở để sinh viên Việt lựa chọn chuyển sang đi du học Canada

Sau ngày 30/4/1975 số lượng người Việt di cư sang Canada ngày càng nhiều. Phần lớn những người di cư thời điểm này là người miền nam.

Theo các số liệu thống kê vào năm 2012 cộng đồng người Việt ở Canada vào khoảng 230000 người. Đây là một cộng đồng dân tộc lớn của đất nước Canada.

Người Việt ở Canada chủ yếu định cư khu vực nào?

Đất nước Canada rất rộng lớn, có nhiều nơi thuận lợi cho người Việt sinh sống và học tập. Sau đây là 4 khu vực có nhiều người Việt ở Canada

Tỉnh bang Alberta

Đây là một trong những bang thịnh vượng nhất ở Canada. Chính vì vậy, mức sống ở khu vực này rất cao. Bên cạnh đó, tỉnh bang này có được vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng vô cùng kì vĩ. Vì vậy, sinh sống tại tỉnh bang Alberta mang lại nhiều thuận lợi và cơ hội trong cuộc sống

Tỉnh bang British Columbia

Tỉnh bang British Columbia có thành phố Vancover nổi tiếng. Nơi đây được mệnh danh là kinh đô của nhóm ngành nghề nghệ thuật thứ 7. Chính vì vậy, những bạn nào yêu thích nghệ thuật hoặc điện ảnh thì tỉnh bang này đáp ứng được mọi điều kiện mà bạn mong muốn

Bên cạnh đó, Tỉnh bang British Columbia còn là cửa ngõ của Thái Bình Dương. Nơi đây là một khu vực có nhiều tiềm năng phát triển. Vì vậy mà có rất nhiều người Việt chọn định cư lâu dài tại khu vực này

Tỉnh bang Ontario

Tỉnh bang Ontario là tỉnh bang lớn thứ hai ở Canada nhưng là nơi chiếm hơn 50% kinh tế của toàn quốc gia Canada. Nguyên nhân là nền kinh tế tại tỉnh bang này rất phát triển, do có cuộc kinh tế thương mại Bắc – Mỹ. Tỉnh bang này là nơi có nhiều công việc yêu cầu trình độ cao, đặc biệt là về lĩnh vực kinh tế thương mại.

Hiện nay, có rất nhiều sinh viên Việt đang học tập và sinh sống tại Canada. Trong số đó có rất nhiều bạn muốn định cư tại xứ sở lá phong đỏ. Tỉnh bang Ontario có nhiều thuận lợi về công việc, cuộc sống và học tập là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn du học sinh. Bên cạnh đó Tỉnh bang Ontario hiện có rất nhiều người Canada gốc Việt sinh sống

Tỉnh bang Quécbec

Canada là một đất nước sử dụng cả hai loại ngôn ngữ là tiếng Pháp và tiếng Anh. Riêng Tỉnh bang Quécbec là một trong những tỉnh bang dân số nói tiếng Pháp nhiều nhất. Nguyên nhân là khu vực này có nhiều người gốc Pháp di cư đến đây sinh sống

Ban đầu, đây là khu vực được nhiều người Việt lựa chọn để sinh sống và làm việc. Chính vì vậy mà tỉnh bang Quécbec có rất nhiều người Việt định cư lâu dài.

Ngoài ra, người Việt lựa chọn định cư ở tỉnh bang Quécbec vì tỉnh bang này có rất nhiều người nhập cư đến từ nhiều quốc gia khác. Nên nơi đây có một nền văn hóa đa dạng

Về kinh tế tỉnh bang Quécbec đứng thứ 3 tại Canada. Chính vì thế mà tỉnh bang này thu hút được rất nhiều người trên thế giới đến nhập cư chứ không riêng gì người Việt.

Người Việt chúng ta thường có thói quen người đi trước dẫn đường cho người đi sau. Có nghĩa là, nếu trong dòng họ có một người sinh sống tại một địa điểm nào đó. Thì sau đó sẽ giúp đỡ cho những người thân trong gia đình cùng đến đó định cư

Có thể nói, Quécbec là cái nôi đầu tiên của người Việt tại Canada. Chính vì vậy, đã có rất nhiều người Việt nổi tiếng trong giới trí thức Canada. Có thể kể đến là Giáo sư Nguyễn Ngọc Định. Ông là một trong những trưởng khoa của Viện Đại học Laval. Chính ông và những cộng đồng người Việt tại đây, đã vận động được chính quyền địa phương dựng tượng đài Nguyễn Trãi.

Khi đã có người Việt sinh sống tại Quécbec thì sau đó sẽ có thêm nhiều người Việt chọn đến đây để sinh sống và học tập. Nếu như những bạn có nhu cầu định cư Canada thì khu vực này là sự lựa chọn hoàn hảo

Cuộc sống người Việt ở Canada có những lợi thế gì?

Chế độ phúc lợi xã hội tốt

 • Canada được bình chọn là một trong 3 nơi có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới theo đánh giá của tổ chức Liên Hợp Quốc mỗi năm. Chính phủ Canada xây dựng hệ thống phúc lợi xã hội cực kì tốt để bảo đảm cuộc sống cho người dân ở mọi độ tuổi và hoàn cảnh khác nhau.
 • Chính vì thế, cuộc sống người Việt ở Canada có nhiều thuận lợi hơn khi nhận được nhiều các hỗ trợ từ các phúc lợi xã hội như chính sách trợ cấp nhà ở, miễn học phí và trợ cấp y tế cho người dân.
 • Đặc biệt với những người Việt ở Canada có thẻ xanh thường trú nhân Canada hay có thẻ công dân Canada còn nhận được nhiều quyền lợi giống hệt như công dân Canada sinh ra ở đây.

Nền kinh tế Canada phát triển, cơ hội làm việc cao

 • Đất nước Canada là một trong những nước giàu nhất thế giới với GDP hàng năm hơn 1.400 nghìn đô la Mỹ. Thu nhập bình quân đầu người dân Canada hơn 40.000 đô la Mỹ/năm, được xếp hạng khá cao so với các nước phát triển khác.
 • Canada có cơ cấu dân số già và khan hiếm nguồn nhân lực trẻ. Chính vì thế chính phủ Canada rất mở rộng chính sách định cư cho người nước ngoài đến sinh sống và đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước.
 • Cộng đồng người Việt ở Canada thường tập trung tại các thành phố lớn và đông dân vì cơ hội việc làm cao hơn. Điển hình như du học sinh Canada có thể được làm thêm hợp pháp 20h/tuần và có rất nhiều cơ hội tìm được việc làm tại Canada sau khi ra trường cùng với nhiều chính sách định cư rộng mở.
 • Với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ, Canada là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn tìm kiếm cơ hội phát triển và mong muốn một cuộc sống hiện đại và thịnh vượng.

Hệ thống giáo dục chất lượng

 • Chất lượng hệ thống giáo dục Canada cực kì vượt trội và không hề thua kém các cường quốc như Mỹ, Anh, Úc,… Tuy nhiên Canada có lợi thế du học phí rẻ hơn Mỹ, Anh vì đồng đô CAD nhỏ hơn đô USD hay bảng Anh.
 • Hơn thế nữa, người Việt ở Canada có thẻ xanh hay thẻ công dân Canada sẽ chỉ đóng mức học phí như người dân Canada ở hệ Cao đẳng, Đại học. Cuộc sống người Việt ở Canada cũng bớt được nhiều gánh nặng tài chính hơn khi con cái họ được sinh ra tại đây sẽ được miễn học phí cho đến hết lớp 12 và cùng nhiều khoản trợ cấp khác.

Hệ thống y tế hiện đại và miễn phí 

 • Cuộc sống người Việt ở Canada không phải lo lắng nhiều về vấn đề y tế bởi họ được thụ hưởng hệ thống y tế hiện đại bậc nhất thế giới. Hơn thế nữa, Canada còn miễn phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho toàn dân.
 • Ngay cả những dịch vụ chăm sóc y tế quan trọng nhất như tư vấn bác sĩ gia đình, xét nghiệm và phẫu thuật đều được nằm trong gói phúc lợi miễn phí dành cho công dân Canada.

Người dân Canada thân thiện

 • Đối với từng quốc gia họ sẽ có những nền văn hóa và những cách ứng xử khác nhau đôi khi làm cho người nhập cư cảm thấy khó hòa nhập và sốc văn hóa. Tuy vậy, người dân Canada được đánh giá rất thân thiện, hòa đồng và cởi mở với nhiều văn hóa khác nhau.
 • Dù là môi trường làm việc, trường học hay cơ sở y tế, người Việt ở Canada luôn được tôn trọng và chào đón rất nồng nhiệt, vui vẻ.

Canada là đất nước nhiều cảnh đẹp

 • Canada là đất nước của sự thanh bình và sở hữu rất nhiều cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ. Người Việt ở Canada mê mẩn mùa thu lá phong đỏ rực mê hoặc lòng người. Hay không thôi thảng thốt khi tham quan thác Niagara oai hùng và đón bình minh trên dãy núi tuyết Kananaskis.
 • Cuộc sống người Việt ở Canada quanh năm luôn được nhìn thấy những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp thay đổi theo mùa và những nơi quan cảnh đầy ấn tượng mỗi khi họ có dịp được đi du lịch khám phá đất nước.

Khó khăn của người Việt ở Canada gặp phải là gì?

Ngôn ngữ

Người bản địa Canada sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Nếu bạn sử dụng tiếng Anh thông thạo thì sẽ không bị quá nhiều rào cản ngôn ngữ khi đến Canada học tập, làm việc và định cư. Tuy nhiên nếu bạn muốn sống tại Montreal, Quebec thì có ngoại ngữ tiếng Pháp giỏi là một lợi thế lớn bởi vì người dân ở khu vực này sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính.

Mùa đông khá khắc nghiệt

 • Người Việt Nam đã quen sống trong vùng khí hậu thời tiết nóng quanh năm thì sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn khi phải trải qua mùa đông khắc nghiệt tại Canada. Đỉnh điểm cái lạnh của mùa đông Canada có thể xuống tới -40 độ.
 • Tuy nhiên ở những vùng phía tây Canada như British Columbia, Vancouver, Victoria,… sẽ có khí hậu ôn hòa và dễ thích nghi hơn, mùa đông cũng không quá lạnh như các vùng phía Bắc Canada. Còn lại những mùa xuân, hạ, thu thì khí hậu tương đối dễ chịu đối với người Việt ở Canada.

Trình độ việc làm

 • Đối với những lao động có bằng cấp đại học hay thạc sĩ thì thời gian đầu khi mới nhập cư Canada sẽ gặp nhiều khó khăn khi muốn xin việc làm đúng chuyên môn và bằng cấp.
 • Bởi vì những công việc có trình độ cao bạn phải cạnh tranh với người bản địa và bạn sẽ không có lợi thế về ngoại ngữ cũng như kinh nghiệm làm việc tại Canada.
 • Tuy nhiên nếu bạn có sự chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho công việc trước khi sang Canada định cư thì con đường làm việc sau này sẽ trở nên thuận lợi dễ dàng hơn.

Người Việt ở Canada có thể làm nghề gì?

Một trong những điều mọi người quan tâm nhất đến cuộc sống người Việt ở Canada đó chính là làm công việc gì để sinh sống. Theo thống kê, người Việt ở Canada tham gia lao động ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực cụ thể:

 • 15% Người làm thợ lành nghề chuyên nghiệp và quản lý.
 • 25% tự kinh doanh tiệm nail, buôn bán thực phẩm, cửa hàng ăn uống…
 • 40% người Việt ở Canada làm việc trong các xí nghiệp, công xưởng sản xuất.
 • 15% doanh nhân khởi nghiệp.
 • 5% người Việt ở Canada làm việc tại văn phòng.

Mặc dù việc tìm một công việc tại Canada đáp ứng được mong đợi của bản thân không phải là điều dễ dàng vì những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa. Tuy nhiên cơ hội làm việc tại Canada luôn rộng mở cho những ai biết phấn đấu và có định hướng phát triển để có được cuộc sống mình hằng mong muốn.

Người Việt chúng ta thường lựa chọn những khu vực có kinh tế, hệ thống giáo dục phát triển để định cư ở Canada. Những nơi này giúp cho người Việt có nhiều cơ hội để phát triển và thành công trong cuộc sống. Cộng đồng người Việt ở Canada ngày càng nhiều, có thể giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn

Nếu bạn có dự định du học Canada, bạn nên tìm hiểu về đất nước Canada. Bên cạnh đó đặc biệt chú ý đến những khu vực tỉnh bang có nhiều người Việt sinh sống. Điều này sẽ giúp các bạn du học sinh Canada nhanh chóng hòa nhập cuộc sống ở Canada. Dễ dàng tìm kiếm việc làm thêm tại Canada. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin du học Canada, có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học vnsava.com để được hỗ trợ

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học