Bachelor of Arts là gì?

vnsava

Bachelor of Arts là gì?

Trong danh sách chương trình học tại các trường cao đẳng và đại học ở Canada có để cập đến danh sách chương trình học Bachelor of Arts. Vậy chương trình Bachelor of Arts là gì? hãy cùng trung tâm tư vấn du học vnsava.com tìm hiểu trong bài viết này

Bachelor là gì? Phân biệt các loại bằng cấp Bachelor degree
Bachelor là gì? Phân biệt các loại bằng cấp Bachelor degree

Bachelor of Arts là gì?

Cụm từ Bachelor of Science và Bachelor of Arts thường xuất hiện trong chương trình chuyên ngành tại các trường cao đẳng và đại học ở Canada. Bachelor of Arts là chương trình cấp bằng degree (cử nhân từ 4 đến 5 năm) thông qua môn học, giáo trình và nghiên cứu thuộc Nhân văn (humanities) , Khoa học Xã hội (Social Sciences) và Nghệ thuật Tự do (Liberal Arts)

Bachelor of Arts hay còn gọi là BA

Các chương trình này được đào tạo đầy đủ ở các trường cao đẳng có chương trình chuyển tiếp lên bậc đại học ở Canada. Bachelor of Arts là chương trình đại học rộng lớn bao gồm chương trình giáo dục các khóa học chuyên ngành, các môn học tự chọn và giáo dục cơ bản mang tính chất nền tảng

Bachelor of Arts là gì?
Bachelor of Arts là gì?

Tuy nhiên khác với Bachelor of Science, chương trình Bachelor of Arts cho phép các bạn sinh viên linh hoạt hơn trong việc lựa chọn khóa học ít tính chuyên môn hóa và phù hợp với mình hơn

Bachelor là gì?

 • Bachelor trong tiếng Anh có nghĩa là cử nhân. Đây danh xưng một học vị dành cho sinh viên đã tốt nghiệp bậc đại học theo chương trình quy định của mỗi quốc gia.
 • Bachelor’s degree có nghĩa là bằng cử nhân hay bằng tốt nghiệp đại học cấp cho sinh viên đã hoàn thành chương trình học ở bậc đại học.
 • Chương trình đào tạo bậc đại học ở hầu hết các nước hiện nay kéo dài trong 3 – 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhau nhận bằng cử nhân với tên gọi khác nhau.

Bachelor of Sciences (BS) là  gì?

 • Đây là loại bằng cử nhân trao cho sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học tự nhiên nghiên cứu như: kỹ thuật, cơ khí, điện, y khoa,… và các ngành khoa học ứng dụng.
 • Từ cuối thế kỷ 19, nhiều trường đại học trong khối thịnh vượng chung đã phân chia các chuyên ngành để phân biệt các ngành khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.
 • Ở vương quốc Anh, các trường đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge và trường Dublin hay hầu hết các trường đều cấp bằng BAAS (Bachelor of Applied Arts and Sciences) cho sinh viên theo học các ngành khoa học ứng dụng.
 • Tại Hoa Kỳ, ba viện công nghệ hàng đầu là Viện Công nghệ California, Viện Công nghệ Georgia, và Viện Công nghệ Massachusetts, cùng 06 Học viện là Học viện Hàng hải, Hậu cần Quân sự, Hải quân, Không quân, Vận tải biển và Cảnh sát biển cấp bằng BS cho mọi ngành học (bao gồm cả các ngành mà tại các cơ sở đào tạo khác được xếp vào nhóm cấp bằng tốt nghiệp là bằng BA). Trường Đại học Harvard chỉ cấp bằng BA và BLA do đó, những sinh viên theo học chuyên ngành kỹ thuật tại trường này muốn nhận được bằng BS thì chỉ được coi là một bằng bổ sung và người đó phải sở hữu bằng BA trước.

Bằng cử nhân Kế toán là gì?

 • Bằng cử nhân Kế toán (Bachelor of Accountancy, B. Acy/B.Acc/B.Accty) là loại bằng cấp cho sinh viên theo học chuyên ngành kế toán với tác dụng chủ yếu là công nhận tư cách hành nghề trong tương lai cho người học.
 • Bằng cử nhân kế toán này khác với bằng BBA hoặc BComm là toàn bộ chương trình học chỉ tập trung duy nhất vào môn Kế toán.

Bằng cử nhân Khoa học Kinh doanh là gì?

Bằng cử nhân Khoa học Kinh doanh (BusSc, Bachelor of Business Science) tương tự như bằng BCom. Điểm khác biệt là chương trình đào tạo cử nhân Khoa học Kinh doanh kéo dài trong 4 năm bao gồm nhiều lý thuyết quản lý chuyên sâu. Trong năm học đầu tiên chương trình yêu cầu sinh viên phải theo học môn Toán toàn thời gian.

Bằng cử nhân Tổ chức Quản lý là gì?

Bằng cử nhân Tổ chức Quản lý (Bachelor of Arts in Organizational Management, BAOM) cấp cho sinh viên đã hoàn thành khóa học 04 năm. Nội dung cơ bản của chương trình học này là nghiên cứu truyền thông, tìm hiểu chức năng tổ chức, nhóm hành vi, quyết định nguồn nhân lực quản lý, đạo đức,… nhằm phát triển hiệu quả các kỹ năng trong việc quản lý doanh nghiệp.

Bằng cử nhân Kinh tế là gì?

Bằng cử nhân Kinh tế (Bachelor of Economics, BA Econ, BEC, BEconSc, BSc (Econ)) cấp cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại các trường đại học. Chương trình học của sinh viên chuyên ngành Kinh tế kéo dài từ 3-6 năm. Chương trình học này tập trung chủ yếu vào lý thuyết Toán học hơn chương trình BBA hoặc BComm.

Bằng cử nhân về Khoa học Máy tính và Hệ thống thông tin là gì?

 • Bằng này được cấp cho sinh viên theo học các chương trình đào tạo về các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghệ thông tin bao gồm: lập trình, thiết kế cơ sở dữ liệu, phần mềm kỹ thuật, mạng và hệ thống thông tin.
 • Có hai chuyên ngành đào tạo tập trung vào lý thuyết đó là Cử nhân Toán (Bachelor of Computing, BComp) và cử nhân Khoa học Máy tính (Bachelor of Computer Science, BCompSc).
 • Các chương trình đào tạo chú trọng tính ứng dụng thực tiễn là: Công nghệ thông tin (CNTT) gồm: truyền thông dữ liệu, hệ thống thông tin, phần mềm…cử nhân Công nghệ thông tin (Bachelor of Information Technology), cử nhân Khoa học về Công nghệ thông tin (Bachelor of Science in Information Technology, BSc IT), cử nhân Khoa học ứng dụng về Công nghệ thông tin (Bachelor of Applied Science (Information Technology), BAppSc (IT)) và cử nhân Toán ứng dụng (Bachelor of Computer Applications, BCA).

Bằng cử nhân về Kinh doanh và Quản lý là gì?

 • Những sinh viên hoàn tất chương trình học 3-4 năm ngành Quản trị kinh doanh trong hầu hết các trường đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ được cấp bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA – Bachelor of Business Administration).
 • Người có bằng BBA là người tốt nghiệp các lĩnh vực cụ thể về kinh doanh hoặc các ngành liên quan cụ thể như Quản lý Chiến lược, Bất động sản, khoa học Quản trị Kinh doanh, Khoa học trong Kinh doanh, Quản lý Hệ thống Thông tin, Quản lý, Marketing, Nguồn nhân lực/Nhân sự, tài chính, kế toán, Quản lý Khoa học và Quản trị học.
 • Trong bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh nói chung có một loại bằng là cử nhân Thương mại (Bachelor of Commerce, BCom hoặc BComm ở Canada). Chương trình học của bằng cử nhân Thương mại chủ yếu thiên nhiều về lý thuyết và thường kết hợp với một chuyên ngành chính.
 • Bằng cử nhân BComm và BBA khác biệt ở tính thực tiễn và lý thuyết. Trước đây chương trình đào tạo trong 3 năm thường tập trung vào những lý thuyết và khái niệm suông thì ngày nay đã cho phép sinh viên áp dụng lý thuyết vào các tình huống kinh doanh thực tế.

Bằng Kỹ sư (Baccalaureus trong Arte Ingeniaria) là gì?

 • Bằng kỹ sư được trao cho sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo 03 hoặc 04 có khi là 05 năm về các ngành kỹ thuật. Tùy từng chuyên ngành mà sinh viên tốt nghiệp được cấp các loại bằng kỹ sư khác nhau viết tắt là: Beng, BE, BSE, BESc, BSEng, BASc, BTech, BSc (Eng), Amie, GradIETE.
 • BSEE là bằng Kỹ sư Kỹ thuật điện. Bằng BSE và BSEng là bằng kỹ sư công nghệ phần mềm được cấp bởi Trường Đại học Waterloo và Trường Đại học Victoria (Mỹ). Trường Đại học Dublin (Trinity College Dublin) cấp bằng kỹ sư Baccalaureus trong Arte Ingeniaria.
 • Ở Ấn Độ, bằng AMIE là bằng kỹ sư với tên chuyên ngành được viết trong dấu ngoặc đơn ví dụ như bằng BE (computer) được cấp cho sinh viên tốt nghiệp ở các chuyên ngành kỹ thuật như: Máy tính, Điện, Thông tin, Xây dựng, Chất dẻo, Hóa chất,…
 • Một số trường đại học ở Nam Phi cấp bằng kỹ sư là BIng (Baccalaureus Ingeniaria) cho sinh viên các ngành kỹ thuật.
 • Sinh viên đã hoàn thành một khóa học bốn năm nghiên cứu về kỹ thuật và công nghệ bao gồm cả công nghệ kỹ thuật nói chung, cơ khí, kỹ thuật điện và công nghệ kỹ thuật dân dụng được cấp bằng cử nhân Khoa học về Kỹ thuật Công nghệ (BSET).

Đặc điểm của Bachelor of Arts là gì?

Nếu chọn học bằng nhân văn và nghệ thuật thì Bachelor of Arts có thể giúp bạn có những nhận thức và hiểu biết sâu sắc về khả năng viết cũng như giao tiếp, tư duy phản biện, phát triển kĩ năng phân tích và văn hóa

Sau khi hoàn thànhnhững khóa học cơ bản, sinh viên có thể chọn lấy một hướng chuyên ngành để nghiên cứu chuyên sâu hơn, có thể lấy ví dụ như khoa học hành, khoa học xã hội và mỹ thuật. Arts Degree khá hấp dẫn với nhiều sinh viên vì cách tiếp cận chuyên ngành toàn diện và cởi mở. Chính vì vậy bằng Bachelor of Arts cho phép sinh viên có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khác nhau sau khi hoàn thành chương trình học

Các lĩnh vực bạn có thể tham khảo như : Tội phạm học, Xã hội học, Nhân văn, Nghiên cứu Ngôn ngữ…

Bachelor of Arts (BA) và Bachelor of Sciences (BS)
Bachelor of Arts (BA) và Bachelor of Sciences (BS)

Những ngành nghề tiềm năng khi hoàn thành chương trình Bachelor of Arts: các chuyên gia trong ngành truyền thông, giao tiếp, kiến trúc sư, giáo viên, nền tảng giáo dục cho các luật sư….

Cấu trúc của chương trình đào tạo Bachelor of Arts gồm những gì?

 • Trong chương trình học Bachelor of Arts bạn cần hoàn thành khối lượng nhất định các khóa học thuộc các ngành học bao gồm mỹ thuật, ngoại ngữ, toán học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhân văn…Khi học lấy bằng Bachelor of Arts có được sự linh hoạt cho phép bạn có thể khám phá và tìm hiểu nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau, từ đó các bạn sinh viên có thể chọn ra lĩnh vực mà mình yêu thích và phù hợp
 • Trong quá trình học, 2 năm đầu tiên của chương trình học 4 năm các bạn sinh viên hoàn thành các khóa học cơ bản thuộc phân cấp thấp trước khi chuyển qua các khóa có cấp độ cao hơn, liên quan đến chuyên ngành mà bạn đã chọn

Các chuyên ngành thuộc Bachelor of Arts

 • Nhân chủng học: Anthropology
 • Tôn giáo: Religion
 • Triết học: Philosophy
 • Nghiên cứu Quốc tế: International Studies
 • Báo chí: Journalism
 • Giáo dục: Education
 • Truyền thông: Communications
 • Xã hội học: Sociology
 • Tâm lý Hành vi: Behavioral Psychology
 • Âm nhạc: Music
 • Nhà hát: Theater
 • Kiến trúc: Architecture
 • Viết sáng tạo: Creative Writing
 • Lịch sử Nghệ thuật: Art History
 • Khoa học Chính trị: Political Science
 • Lịch sử: History
 • Văn học: Literature

Các môn tự chọn (Electives) là 1 số ít các khóa học trong chương trình mà sinh viên có thể tự quyết định. Các khóa này có thể không liên quan hoặc liên quan đến chuyên ngành học đã chọn trước đó

Ví dụ: nếu môn chuyên ngành của bạn là khoa học chính trị, bạn vấn có thể học 1 khóa trong tâm lý học chỉ vì bạn yêu thích môn học đó. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng khóa học tự chọn để học các môn có liên quan đến ngành của bạn hơn

Bằng Bachelor of Science và Bachelor of Arts cái nào tốt hơn?

 • Mỗi bằng, mỗi chương trình đều có điểm mạnh và điểm yêu riêng. Không thể nói chương trình nào tốt hơn. Với Bachelor of Science thường cung cấp nhiều kỹ năng cứng (hard skills) phù hợp cho các cá nhân nghiêng về thiên hướng phân tích
 • Bachelor of Arts lại tập trung vào truyền thông, viết sáng tạo, nhân văn, nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực như xã hội học và các kĩ năng mềm…
 • Bằng Cử nhân Bachelor of Arts thường phù hớp với những bạn sinh viên chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và mong muốn có thể được trải nghiệm học tập toàn diện và rộng hơn
 • Bachelor of Science phù hợp cho những bạn sinh viên muốn rèn luyện những kĩ năng mà các tuyển dụng đang cần hiện nay

Hiện nay có Bachelor of Arts thì kiếm việc gì làm ở Canada?

 • Tấm bằng Bachelor of Arts giúp nhiều bạn sinh viên có được công việc phù hợp với chuyên ngành mình đã học ở Canada. Tuy nhiên, khi mới hoàn thành chương trình Bachelor of Arts, chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc kiếm việc làm sẽ gặp nhiều khó khăn trong nền kinh tế đang phát triển ở Canada
 • Người tốt nghiệp với Arts Degree hiện nay đã và đang góp mặt trong mọi thành phần kinh tế của đất nước Canada. Nhờ vào những gì đã được đào tạo ở trong chương trình học như : kỹ năng Giao tiếp, kỹ năng Viết Sáng tạo và truyền thông
 • Sự gia tăng và trổi dậy của các công ty công nghệ, start-up tại Canada mở ra cơ hội cho những bạn đã hoàn thành chương trình học Bachelor of Arts. Các công ty này thường tìm kiếm các ứng viên có thể giải quyết nhiều vấn đề, có khả năng truyền đạt ý tưởng sao cho dễ hiểu nhất
 • Có khả năng viết email chuyên nghiệp, lên kích bản cho video, tổ chức họp báo, đưa ra chiến lược marketing… đều nằm trong những việc mà các bạn sinh viên mới tốt nghiệp bằng Bachelor of Arts có thể thực hiện được
 • Các bạn sinh viên có thể tìm kiếm liên quan đến công nghệ tại các thành phố lớn của Canada như : Ottawa, Vancouver, Calgary, Montreal, Toronto… Bên cạnh đó là những trung tâm có quy mô nhỏ như Mississauga và Waterloo, nơi tọa lạc nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ bạn cũng nên quan tâm
 • Đất nước Canada là đất nước nơi có nhiều thành phần kinh tế phát triển, thu hút được nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp các chương trình Bachelor of Arts bao gồm Giải trí (Entertainment), Phương tiện Truyền thông (Media) và các khu vực Hành chính Công (Government)

Hành chính công

Các bạn sinh viên có thể tìm kiếm việc làm liên quan đến bộ máy chính quyền Canada (các cấp từ thành phố, tỉnh bang). Những vị trí liên quan đến giao tiếp, nghiên cứu, khả năng viết…Những công việc này thường tuyển ở khu vực Ottawa – thủ đô của Canada

Entertainment

Thời gian gần đây ở Canada, ngành giải trí là một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Với nhiều chương trình truyền hình, phim điện ảnh được sản xuất ở Canada. Chính vì vậy mà sẽ không thiếu việc làm cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp với bằng Bachelor of Arts

Media

 • Lĩnh vực Media bao gồm quảng cáo, báo chí, xuất bản, truyền hình và các ngành liên quan khác. Với những kĩ năng như viết đến thiết kế đồ họa, nghệ thuật thị giác , phát biểu trước công chúng, hoạch định chiến lược,nghiên cứu… bạn sẽ phù hợp với nhiều nhiều vị trí trong ngành Media
 • Công việc trong ngành Media chủ yếu tập trung ở Vancouver , Montreal và Toronto Canada

Trên đây là toàn thông tin về Bachelor of Arts là gì? Và những thông tin liên quan. Nếu bạn đang có dự định du học Canada với chương trình học Bachelor of Arts có thể liên hệ trung tâm tư vấn du học vnsava.com để hỗ trợ những thông tin chính sách mới nhất. Trung tâm tư vấn du học vnsava hiện là đại diện chính thức của các trưởng đại học và cao đẳng của Mỹ, Canada, Úc… Chính vì vậy trung tâm luôn cập nhật những thông tin chính sách ưu đãi về học bổng, ngành học, học phí mới nhất cho các bạn sinh viên

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học