Du học Thụy Điển – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa

Tư vấn điều kiện du học Thụy Điển cần những gì

 • Tìm hiểu lộ trình đi du học Thụy Điển, Vương quốc Thụy Điển là một quốc gia Scandinavia nằm ở Bắc Âu. Từ thế kỷ 16 Thụy Điển phát triển thành một quốc gia mạnh mẽ tập trung và là một trong những cường quốc ở châu Âu. Là một quốc gia ở bán đảo Scandinavia. Thủ đô đóng ở Stockholm. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Thuỵ Điển. Thuỵ Điển giáp giáp Na Uy ở phía Tây và Phần Lan ở phía Đông Bắc, nối với Đan Mạch bằng cầu Öresund ở phía Nam, phần biên giới còn lại giáp Biển Baltic và Biển Kattegat.
 • Với diện tích là 449 964 km², Thuỵ Điển là nước lớn thứ 3 trong Liên minh Châu Âu, với dân số 9.4 triệu người. Thuỵ Điển có mật độ dân số thấp với 21 người/ km² nhưng lại tập trung cao ở nửa phía Nam của đất nước. Khoảng 85% dân số sống ở thành thị và theo dự đoán con số này sẽ tăng dần vì quá trình đô thị hóa đang diễn ra. Thủ đô của Thụy Điển là Stockholm, đây cũng 1 là thành phố lớn nhất nước. Thành phố lớn thứ hai là Göteborg với dân số khoảng 500.000 người và 900.000 người trên tổng vùng. Thành phố lớn thứ ba là Malmö với dân số khoảng 260.000 người và 650.000 người ở tổng vùng.
 • Mặc dù dân số nhỏ và diện tích thì lớn, Thụy Điển là 1 quốc gia công nghệ tiên tiến với cơ sở hạ tầng tốt, bao gồm cả một hệ thống giao thông vận tải và thông tin liên lạc hiệu quả.
 • Con người Thụy Điển nổi tiếng thân thiện, hiếu khách, đặc biệt đàn ông Thụy Điển rất đảm đang, Họ sẵn sàng nghỉ làm ở nhà để chăm sóc con cái bị đau bệnh, họ nấu ăn và làm việc nhà không thua gì phụ nữ.
 • Người Thụy Điển rạng danh khắp thế giới phải kể đến là Alfred Nobel, do tính chất cao đẹp và ý nghĩa việc thành lập 5 giải thưởng theo chúc thư của ông, được trao lần đầu vào năm 1901 và từ đó cho đến nay luôn được tiếp diễn hàng năm.
 • Được biết tới như một trong những quốc gia hiện đại bậc nhất thế giới, Thụy Điển là một đất nước xinh đẹp với vẻ đẹp thiên nhiên phong phú và động vật hoang dã đa dạng cùng với nền văn hóa tự do về tư tưởng. Các tiêu chuẩn giáo dục nơi đây được công nhận rộng rãi; phương pháp giảng dạy khuyến khích cá nhân nghiên cứu và học tập một cách độc lập. Du học Thụy Điển, bạn sẽ có cơ hội phát triển và mở rộng kiến thức của mình trong một môi trường đầy thách thức.
Du học Thụy Điển - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Thụy Điển – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Hệ THỐNG GIÁO DỤC THỤY ĐIỂN

Hàng năm, Chính phủ Thụy Điển chi 4,9 % giá trị GDP cho giáo dục. Sinh viên bản địa đi học không phải đóng học phí.

Học tiếng Thụy Điển

 • Có hai trường Đại học nhận dạy tiếng cho các du học sinh học Đại học ở Thụy Điển, đó là trường Linkoping và Umea. Các sinh viên cần học tiếng Thụy Điển để có thể theo học các khoá học bằng tiếng Thụy Điển. Những sinh viên theo học các khoá học tiếng ban đầu trước hết phải xác định rõ động cơ, mục đích học tập ở Thụy Điển của bạn cũng như khả năng ngôn ngữ và kế hoạch học tập.
 • Những sinh viên đã có kiến thức cơ sở về tiếng Thụy Điển có thể học trực tiếp ở kỳ thứ hai của khóa học chuẩn bị. Các khóa học tiếng Thụy Điển khác được tổ chức do một số tổ chức khác.
Du học Thụy Điển - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Thụy Điển – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Bài kiểm tra tiếng Thụy Điển để vào Đại học (TISUS)

 • Bài kiểm tra này là điều kiện cần và đủ để được nhận vào học nếu bạn đăng ký học bằng tiếng Thuỵ Điển. TISUS cũng được dùng cho kỳ thi cuối khóa học tiếng, nhưng nó thường dành cho những sinh viên đã biết trước tiếng Thụy Điển. Bài kiểm tra này gồm có: đọc hiểu, nói và viết. TISUS thường được tổ chức vài lần một năm. Lệ phí dự thi tại Thuỵ Điển là 1.600 SEK (khoảng 130 USD) và ở nước ngoài là 2.000 SEK (khoảng 259 USD).

Đại học (3 – 4 năm)

 • Để theo học chương trình đại học tại Thuỵ Điển, sinh viên nước ngoài phải biết viết và nói tiếng Thụy Điển trôi chảy. Một sinh viên nước ngoài biết ít tiếng Thụy Điển, có thể tham gia các khoá học ngắn hạn bằng tiếng Anh. Những khoá học này thường ưu tiên cho các chương trình trao đổi sinh viên, nhưng cũng có các trường hợp ngoại lệ. Chính vì lý do ngôn ngữ nên số lượng sinh viên nước ngoài đăng ký học đại học tại Thuỵ Điển không nhiều. Tuy nhiên, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành học hơn nếu giỏi tiếng Thuỵ Điển.
Du học Thụy Điển - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Thụy Điển – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Khai giảng:

 • – Khoá học mùa xuân: cuối tháng 2 đầu tháng 3
 • – Khoá học mùa thu: cuối tháng 8 đầu tháng 9

Cao học (1 – 2 năm)

 • Có hơn 200 chương trình Thạc sĩ khác nhau như Kinh tế, Thương mại quốc tế, Tài chính kế toán, Luật, Nghệ thuật, Y, Dược, Du lịch và quản lý khách sạn, Công nghệ thông tin, Quản lý phần mềm, Sinh học, Cơ khí kỹ thuật, Kiến trúc… được dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên được miễn hoàn toàn học phí.

Khai giảng:

 • – Khoá học mùa xuân: cuối tháng 2 đầu tháng 3
 • – Khoá học mùa thu: cuối tháng 8 đầu tháng 9

Thời hạn nộp hồ sơ: trước tháng 1 hoặc tháng 2 (tuỳ vào từng trường)

Điều kiện:

 • – Có chứng chỉ TOEFL đạt 550 – 600 điểm (thi trên giấy) hoặc 213 – 250 (thi trên máy) hoặc IELTS đạt 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.5).
 • – Tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan
Du học Thụy Điển - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Thụy Điển – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Du học Thụy Điển – Chi phí sinh hoạt hàng tháng bao nhiêu?

Sinh hoạt phí

Được xếp hạng là 1 trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển không chỉ có môi trường sống lành mạnh, an toàn, cảnh quan tươi đẹp mà còn sở hữu hệ thống phúc lợi xã hội tuyệt vời. Mỗi tháng, sinh viên du học Thụy Điển chi trả sinh hoạt phí trung bình vào khoảng:

 • Ăn uống: 2.000 SEK
 • Nhà ở: 3.700 SEK
 • Di chuyển: 550 SEK
 • Phone/Internet: 300 SEK
 • Những dịch vụ khác: 1.450 SEK
 • Sách vở: 750 SEK
 • Tổng cộng: 8.750 SEK (tương đương 900 Euro)

Học phí

Học phí du học Thụy Điển sẽ phụ thuộc và nơi bạn đến. Nếu bạn đến từ  một quốc gia thuộc EU / EEA, các quốc gia Bắc Âu khác và Thụy Sĩ, bạn sẽ được miễn phí học phí khi học bằng Cử nhân và Thạc sĩ. Nếu bạn đến từ các quốc gia khác (bao gồm Việt Nam), bạn sẽ phải trả học phí với mức phải chăng.

Học phí dao động trong khoảng 7.500 – 25.500 EUR / năm tùy theo chương trình học và trường đại học. Kinh doanh và Kiến trúc là các ngành học đắt tiền nhất.

Các khóa học tiến sĩ là miễn phí cho tất cả sinh viên quốc tế, bất kể nước xuất xứ của họ

Làm thêm trong khi du học Thụy Điển

Thụy Điển không có quy định cấm sinh viên làm thêm, song sinh viên cần cân nhắc thời gian và công việc tránh để làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập của mình.

Những sinh viên đăng ký theo học tại một trường Đại học, Cao đẳng tại Thụy Điển được phép đi làm trong quá trình đi học mà không cần giấy phép làm việc (work permit). Tuy nhiên điều này không áp dụng cho tất cả sinh viên quốc tế, mà chỉ áp dụng cho hộ chiếu của một số nước.

Những công việc làm thêm phổ biến tại Thụy Điển là: phục vụ bàn, lễ tân, phát tờ rơi, nhân viên đưa đồ ăn nhanh, … Mức lương các bạn có thể kiếm được lên tới 60 – 80 SEK/giờ (tương đương 7 – 10 USD).

Du học Thụy Điển có miễn phí không?

Thụy Điển gần như miễn học phí. Tuy vậy, sinh viên quốc tế du học bậc cử nhân hoặc thạc sĩ phải đóng học phí cao hơn so với sinh viên bản địa hoặc sinh viên đến từ các nước trong Liên minh Châu Âu.

Nếu bạn có hộ chiếu từ một quốc gia thuộc EU/EEA hoặc Thụy Sĩ, bạn đủ điều kiện để học tập miễn phí tại Thụy Điển. Học phí cho sinh viên ngoài khu vực EU/EEA và Thụy Sĩ vào khoảng 8.000 – 19.000 euro/năm, vẫn là một con số nhỏ so với việc du học tự túc tại các quốc gia khác.

Đặc biệt, nếu bạn đến Thụy Điển để theo học chương trình tiến sĩ, bạn không những được miễn phí mà còn được nhận lương hàng tháng.

Bạn vẫn có thể du học Thụy Điển miễn phí, là khi bạn tham gia chương trình trao đổi sinh viên. Ví dụ, Đại học Lund thiết lập mối quan hệ đối tác với hơn 600 trường đại học tại 70 quốc gia trên toàn thế giới, biết đâu trường mà bạn đang học có liên kết với Đại học Lund hay các trường khác nữa tại Thụy Điển?

Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể giới hạn thẻ cư trú đến 6 tháng – 2 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm. Nếu tìm được việc làm full time với thu nhập tốt sau tốt nghiệp, bạn có thể ở lại đây sinh sống và làm việc.

Thụy Điển là “quê hương” của nhiều tập đoàn toàn cầu (IKEA, TetraPak, Volvo, Ericsson, H&M…), là nơi bạn thể tìm được cơ hội đầu quân cho những công ty tầm cỡ  này. Ngoài ra, những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Thụy Điển cũng là điểm đến tốt cho những sinh viên mới ra trường.

Mức lương trung bình ở Thụy Điển khá cao, khoảng 26,000 SEK/tháng (khoảng 2,600 USD). Thụy Điển không có luật lương tối thiểu, nên khi tìm việc, bạn cần thỏa thuận kỹ lưỡng về lương thưởng.

Nhân viên mới thường được yêu cầu thử việc 3 – 6 tháng, sau khi đã thành nhân viên chính thức thì chủ lao động cũng rất khó sa thải nhân viên khi chưa đáp ứng được những yêu cầu cụ thể. Môi trường làm việc ở Thụy Điển được đánh giá là bình đẳng và công minh.

Tất cả người lao động ở Thụy Điển có ít nhất 5 tuần nghỉ có lương mỗi năm. Ngoài ra luật lao động của Thụy Điển cũng có nhiều chính sách tối ưu khác để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Chẳng hạn như cha mẹ tạm ngừng công việc để chăm sóc con trẻ bị bệnh cũng có thể nhận được bồi thường cho thu nhập bị mất.

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học