Du học Na Uy – Tư vấn, học bổng, chí phí, visaTư vấn điều kiện du học Na Uy cần những gì

 • Châu Âu luôn là miền đất hứa được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên mong muốn có cơ hội học tập lựa chọn. Những đất nước luôn được nhắc đến điển hình như Pháp, Đức, Áo… Vô tình làm cho các bạn quên mất còn những đất nước cực kỳ lý tưởng để có thể du học mà không có quá nhiều điều kiện khắt khe và những thủ tục rườm rà. Na Uy chính là một gợi ý rất tốt mà các bạn có thể cân nhắc cho lựa chọn du học của mình. Có thể các bạn sẽ muốn đi du học Na Uy ngay sau khi đọc bài viết này đấy. Cùng tìm hiểu với du học vnsava xem những lý do tuyệt vời gì khiến vnsava lại tự tin nói vậy nhé!
Du học Na Uy - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Na Uy – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Na Uy là thiên đường “đáng sống” nhất thế giới

– Na Uy là một quốc gia nằm ở phía tây Bán đảo Scandinavia thuộc Bắc Âu. Cũng như bao quốc gia khác trong khu vực, Na Uy có hệ sinh thái và thiên nhiên đa dạng nhờ tiếp giáp với biển. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, có nhiệt độ ấm và lượng mưa lớn.

– Nhưng không chỉ bởi những cảnh quan không ở đâu có được mà Na Uy đã đứng đầu ở rất nhiều các chỉ số nghiên cứu về xã hội, con người trên thế giới, luôn được đánh giá là quốc gia đáng sống nhất. Cùng điểm qua một số thông tin trong số đó nhé:

 1. Na Uy luôn giữ vị trí top đầu và duy trì tỷ lệ thất nghiệp thấp (2%) trong bảng Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của UNDP. Nhờ đó mà Na Uy được xếp hạng là nước thịnh vượng nhất thế giới.
 2. Quốc gia này có trữ lượng dự trữ vốn trên đầu người cao nhất thế giới sau khủng hoảng tài chính quốc tế 2007 – 2009. Các chuyên gia ngân hàng đã coi đồng Krone của Na Uy là một trong những đồng tiền vững chắc nhất thế giới.
 3. Trong số các nền dân chủ công nghiệp trên thế giới, người Na Uy có số giờ làm việc ít nhất. Người lao động ở đây có nhiều kỳ nghỉ hơn hầu hết mọi quốc gia, các chính sách trợ cấp và nghỉ ốm vô cùng hào phóng.
 4. Trong xếp hạng chất lượng sống của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế giới (2010) Na Uy chính là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng.
 5. Tuổi thọ và thu nhập trung bình của người dân Na Uy cũng thuộc top đầu thế giới (81 tuổi).
 6. Na Uy được xếp hạng là quốc gia an toàn nhất thế giới theo khảo sát của Global Peace Index (2007) (Đây là nơi diễn ra lễ trao giải Nobel Hòa Bình nổi tiếng).

Na Uy có nền giáo dục tuyệt vời

Hệ thống giáo dục

Du học Na Uy - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Na Uy – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Hệ thống giáo dục của Na Uy bao gồm:

 • – Sáu trường Đại học Na Uy: Bergen University, Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy – NTNU (ở Trondheim), Tromso University Oslo University (trường rộng nhất và lâu đời nhất), Đại học Stavanger và Đại học Khoa học Đời sống – UMB (ở As).
 • – Sáu Đại học chuyên ngành: Học viện Khoa học Thú y Na Uy, Nhạc viện Na Uy, Học viện Thể dục thể thao Na Uy, Học viện Kinh tế và Quản trị kinh doanh Na Uy (ở Bergen), Học viện Tôn giáo Na Uy (MF) và Học viện Kiến trúc và Thiết kế Oslo.
 • – Hai viện nghệ thuật quốc gia nằm ở Oslo và Bergen.
 • – 26 trường Cao đẳng đào tạo nhiều chương trình nghề mà các trường Đại học không có. Những chương trình này thường kéo dài 2 đến 4 năm. Nhiều trường Cao đẳng cũng cung cấp các khóa ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.
 • – Ở Na Uy có một tổ chức chuyên giám sát nhằm đảm bảo chất lượng về giáo dục được gọi tắt là NOKUT. Tổ chức này là một tổ chức thuộc chính phủ nhưng mang tính độc lập. Thông qua các đánh giá, thẩm định và công nhận chất lượng giáo dục trong các trường, viện, mục đích của tổ chức NOKUT là giám sát nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục và giúp hệ thống giáo dục phát triển ở Na Uy.
Du học Na Uy - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Na Uy – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Những Ưu điểm của nền giáo dục Na Uy

– Giáo dục gắn chặt với nghiên cứu – ứng dụng:

 • Giáo dục và nghiên cứu của Na Uy được đặt trong quan hệ hữu cơ, hai trong một, gắn với cuộc sống thực tiễn, khuyến khích sự sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh. Na Uy hiện đang chuyển hướng từ nền kinh tế dựa vào khai thác dầu mỏ sang nền kinh tế dựa trên tri thức – công nghệ.
 • Tỷ lệ nghiên cứu sinh trong các trường là: người Na Uy chiếm 64% còn 36% là học viên nước ngoài.
 • Ngoài ra, Na Uy cũng tăng cường đội ngũ cho các đại học sư phạm đào tạo giáo viên chất lượng, với mục tiêu từ 9/2015 tổ chức bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao chất lượng chuyên môn cho khoảng 5.000 giáo viên các cấp.

– Na Uy – mô hình du học tốt ở châu Âu:

 • Tại các trường đại học công, sinh viên không phải đóng học phí, chỉ ăn ở tự túc, nếu đăng ký sớm thì có thể tìm được phòng giá rẻ trong ký túc xá (dạng phòng riêng, bếp và phòng vệ sinh chung).
 • Chính phủ Na Uy cũng cung cấp rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Nổi bật trong số đó là chương trình học bổng của Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (NORAD) dành cho đào tạo cử nhân và thạc sĩ trong các trường đại học tại Na Uy hoặc một số nước, trong đó có Việt Nam.
 • Giáo dục, đào tạo tại Na Uy luôn gắn với hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, với yêu cầu thực tiễn và thế mạnh của họ, đồng thời hội nhập với quốc tế.
Du học Na Uy - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Na Uy – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Miễn phí học phí cho sinh viên

 • – Na Uy có chính sách miễn học phí cho sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế đối với các trường đại học công lập và các trường đại học trực thuộc đại học công lập Na Uy. Từ các khóa học cử nhân đến các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ đều được hưởng chính sách này. Tuy nhiên, mỗi kì học, sinh viên phải trả một khoản phí theo kì khoảng 300-600 NOK. (800.000 đến 1.8000.000VND).

Lưu ý: Ở một vài chương trình đặc biệt, chủ yếu ở trình độ Thạc sĩ. Một số trường đại học, cao đẳng công lập có thể thu học phí tuy nhiên mức học phí thường thấp hơn hẳn so với học phí bạn phải bỏ ra để học tại các quốc gia khác. Ngoài ra, sinh viên quốc tế không phải trả mức học phí cao hơn so với sinh viên Na Uy.

Sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt tại Na Uy

 • – Bạn có thể nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt tại Na Uy bởi số lượng người Việt tại đây khá đông. Na Uy chỉ có hơn 5 triệu dân, trong đó có hơn 20 nghìn người gốc Việt. Thành phố Bergen có hơn 240.000 người và 1.100 người là gốc Việt
 • – Đặc biệt bạn sẽ không quá lo lắng phải mang đầy một vali “Hảo Hảo” theo vì người châu Á tới định cư tại Na Uy ngày càng nhiều nên những năm gần đây người bản xứ đã bắt đầu làm quen với ẩm thực phương Đông, nhất là ẩm thực Việt Nam. Các quán cơm Việt bắt đầu có mặt ở những thành phố lớn ở Na Uy như Oslo, Bergen, Kristiansand, Arendal, Trondheim.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở và định cư tại Na Uy sau tốt nghiệp

 • – Sau khi tốt nghiệp, cơ hội nghề nghiệp của bạn tại đây rất cao. Với những kinh nghiệm du học mà bạn có được, bạn có thể xin việc tại Na Uy hoặc nhiều quốc gia tại Châu Âu hoặc bất cứ nước nào khác với chuyên ngành mà bạn đã học.
 • – Na Uy là đất nước với dân số còn thưa nhưng điều kiện sống đã đạt mức cao trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn định cư tại đây thì khi bạn xin được việc làm ổn định, bạn hoàn toàn có thể hoàn tất các thủ tục định cư tại đây.

Điều kiện chung khi du học Nauy:

 • – Học sinh tốt nghiệp THPT + hoàn thành 1 năm CĐ hoặc Đại học ở VN loại khá trở lên
 • – Ngoại ngữ tốt (thường là tiếng Anh: TOEFL từ 550 điểm trở lên)
 • – Có khả năng tài chính, các trường thường yêu cầu khoản sinh hoạt phí cho một năm học tại Nauy là khoảng 13.000 USD (có bank statement)

Cụ thể:

Chương trình Đại học: Đây là chương trình kéo dài trong vòng 3,5 năm đối với các ngành Toán và khoa học tự nhiên, 4 năm đối với các ngành về nghệ thuật và khoa học xã hội. Du học sinh muốn đăng ký theo học chương trình Đại học tại Nauy cần phải:

 • – Tốt nghiệp chương trình Giáo dục đại cương tương đương với chương trình phổ thông Trung học tại Nauy.
 • – Khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Nauy tốt (vì các trường Đại học Nauy giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nauy) TOEFL 500/IELTS 5.0.
 • – Một số trường có khóa học tiếng Nauy 01 năm trước khi vào chính khóa cho sinh viên muốn theo học Cử nhân bằng tiếng Nauy.
 • – Các văn bằng du học sinh được cấp sau khi tốt nghiệp chương trình Đại học : Cand.mag Degree tương đương với bằng cử nhân (Bachelor’s Degree); specialized degrees tương đương với bằng cử nhân danh dự.

Chương trình Thạc sĩ: Chương trình này kéo dài từ 1,5 đến 2 năm sau khi tốt nghiệp Đại học. Du học sinh phải có:

 • – Bằng cử nhân đúng chuyên ngành,
 • – Khả năng tiếng Anh TOEFL 550/IELTS 6.0 trở lên,
 • – Một số ngành quản trị đòi hỏi du học sinh phải có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm.

Các văn bằng được cấp: Candidatus / Candidata (Cand) kèm theo sau là tên lĩnh vực mình học, ví dụ như ngành y thì được cấp bằng Candidatus Medicinae (Cand.Med); lĩnh vực âm nhạc là Candidatus Musicae (Cand.Musicae)…. Chương trình Thạc sĩ được đào tạo tại hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng – Đại học, một số trường Cao đẳng công lập và tư thục.

Chương trình tiến sĩ: Chương trình này kéo dài trong vòng 3 năm sau khi du học sinh có:

 • – Bằng Thạc sĩ (trừ ngành kinh tế học 2 năm) và đều đào tạo theo hình thức nghiên cứu. Bằng cấp được gọi tên bằng Doctor và theo sau là tên lĩnh vực học tập, ví dụ như Dr.Scient (Khoa học tự nhiên); Dr.Art (Nhân văn); Dr.Polit (Khoa học xã hội); Dr.ing (Kỹ sư); Dr.Juris (Luật)….
 • Chương trình tiến sĩ là một chương trình chung nhất mà học sinh có thể theo học ở tất cả các lĩnh vực mà không cần phải là một khoá học cụ thể nào. Chương trình này được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng – Đại học, một số trường Cao đẳng công lập và Tư thục.

Là đất nước có nền kinh tế phát triển, cuộc sống của người dân Na Uy được chăm sóc trong những điều kiện tốt nhất, các chế độ phúc lợi xã hội mà người dân nhận được đáng để nhiều quốc gia mơ ước. Đặc biệt là những chế độ phúc lợi cho giáo dục, sinh viên đến trường không phải đóng học phí, điều này được duy trì trong tất cả các cấp học tại đất nước Na Uy, và đặc biệt hơn nữa, ưu đãi này cũng dành cho cả các bạn sinh viên quốc tế, đó là sự chào đón mà những người Na Uy thân thiện dành cho bạn. Nếu bạn đang có ý định du học thì đừng bỏ qua đất nước tuyệt vời này. Hãy liên lạc ngay với du học vnsava để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé!Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học