Điều kiện Du học Bỉ bằng tiếng anh

Tư vấn điều kiện du học Bỉ cần những gì

 • Bỉ (Belgium) có tên chính thức là Vương quốc Bỉ, là một quốc gia nhỏ bé thuộc các Liên minh Châu Âu, cụ thể là giữa lòng Tây Âu. Dù chỉ có diện tích khiêm tốn nhưng đất nước Bỉ là lại đóng vai trò như một cầu nối trong giao thương quốc tế, là quốc gia thành viên đồng sáng lập rất nhiều các khu vực kinh tế và là nơi đặt trụ sở Liên minh Châu Âu (tại thành phố Brussel). Chính nhờ sự phát triển vượt bậc về mặt kinh tế – xã hội, dù không phổ biến bằng Mỹ, Úc hay Canada, nhưng Bỉ vẫn là lựa chọn du học của rất nhiều du học sinh nước ngoài, trong đó có du học sinh Việt Nam.
Du học Bỉ - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Bỉ – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

TỔNG QUAN VỀ DU HỌC BỈ

Tại sao nên lựa chọn du học Bỉ?

 • Có thể nói, đặc thù về sự phát triển kinh tế – xã hội khiến cho hệ thống giáo dục ở Bỉ được đánh giá là một trong những nền giáo dục bậc cao trên thế giới bởi cơ cấu tổ chức khoa học, mạch lạc. Hơn nữa, công tác đào tạo rất hiệu quả bởi các chương trình giáo dục thường xuyên kết hợp giữa lí thuyết và thực hành.
 • Bên cạnh đó, bằng cấp ở Bỉ được công nhận trên toàn thế giới. Nền giáo dục Bỉ phát triển song hành cùng với nền giáo dục chung của Liên minh Châu Âu, vì thế mới du học sinh học tập tại Bỉ dễ dàng theo học chuyển tiếp tại các quốc gia khác trong EU, nhất là Pháp.
 • Ngoài ra, Bỉ là nơi giáp với rất nhiều đất nước như Hà Lan, Đức, Pháp,… là những đất nước có danh lam thắng cảnh cực kì nổi tiếng. Việc du học ở Bỉ – một đất nước có cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển, vị trí địa lí thuận lợi sẽ giúp sinh viên dễ dàng tham quan và du lịch được nhiều nước lân cận.
Du học Bỉ - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Bỉ – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Những trường Đại học nổi tiếng ở Bỉ và các ngành học phổ biến

 • Có lẽ nhắc đến Vương quốc Bỉ, người ta sẽ không thể không nhắc đến những ngôi trường nổi tiếng và danh giá bậc nhất ở nơi đây. Trong đó phải nói đến đầu tiên là Đại học Katholieke Leuven, được thành lập từ năm 1425 và luôn nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng các trường đại học QS. Thêm vào đó là Đại học Ghent – trường đại học nói tiếng Hà Lan lớn nhất tại Bỉ, với khoảng hơn 41.000 sinh viên và 9.000 nhân viên. Ngoài ra, Đại học Liege, Catholique de Louvain hay Antwerp đều là những cái tên danh giá và là niềm tự hào của đất nước Bỉ nói chung, của ngành giáo dục Bỉ nói riêng.
 • Nói đến ngành đào tạo tại Bỉ thì Bỉ cũng là một quốc gia phát triển đào tạo ở rất nhiều lĩnh vực, trong đó có Triết học, Y khoa, Luật,…Nhưng một trong những ngành đào tạo thế mạnh đứng top đầu tại Bỉ là kinh tế học. Điều này xuất phát từ việc Bỉ là một thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế và là một trong những thành viên sáng lập Cộng đồng chung Châu ÂU. Chính vì vậy, nếu muốn du học Bỉ và làm việc tại đây thì không có lý do gì để bạn không chọn cho mình một trường chuyên đào tạo ngành kinh tế để theo học phải không? Y khoa và Khoa học xã hội nhân văn cũng là những ngành nghề rất phát triển tại Bỉ và được chú trọng đầu tư trang thiết bị giảng dạy bậc nhất.
Du học Bỉ - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Bỉ – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

HỌC BỔNG DU HỌC BỈ

Chi phí du học Bỉ

Du học tự túc

 • Bất kể trường học của bạn ở đâu, học ngành gì, học phí trung bình cho cho một năm học thường là khoảng 850 EUR. Du học sinh đến từ các nước ngoài Liên minh Châu Âu phải trả mức học phí cụ thể do ARES (Học viện Nghiên cứu và Giáo dục đại học) ấn định, nhưng thông thường khoản này không được vượt quá 5 lần mức học phí bình thường, nghĩa là dao động phí từ 1.900 đến 4.000 EUR. Chi phí chính xác được xác định bởi trường đại học, từng đối tượng sinh viên

Chi phí sinh hoạt

 • Chi phí sinh hoạt ở Bỉ rất khác nhau tùy thuộc vào thành phố bạn sinh sống, với thủ đô Brussels là thành phố đắt nhất cả nước. Chi phí tối thiểu bạn cần có là từ 5.500 – 6.500 euro/năm. Tuy nhiên tiền sinh hoạt phí đã chiếm rất nhiều mà trong đó việc ăn uống sẽ chiếm khoảng 2.200 euro/năm, bên cạnh đó là chi phí đi lại, thuê nhà,…
 • Tuy nhiên, khoản chi phí tiền nhà đối với du học sinh sẽ không quá nặng vì hầu hết các trường đại học tại Bỉ đều có kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế với giá cả vô cùng hợp lí
 • Bên cạnh đó, du học sinh cũng được phép làm thêm trong thời gian học tập với quy định khoảng 20 giờ/tuần (mức lương trung bình là 8 – 10 euro/giờ). Ưu điểm này giúp cho sinh viên có thêm thu nhập để giảm bớt gánh nặng kinh tế lên gia đình, cha mẹ.

Học bổng du học Bỉ

Hàng năm, Vương quốc Bỉ có rất nhiều các học bổng dành cho sinh viên nước ngoài được cung cấp bởi Chính phủ, Viện nghiên cứu và giáo dục đại học hoặc các cơ quan, tổ chức khác của Bỉ. Có thể kể đến một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam:

 • Học bổng khoa học KU Leuven dành cho sinh viên quốc tế: Học bổng Science của trường đại học KU Leuven dành cho sinh viên quốc tế năng động và tài năng, thích tham gia vào một chương trình thạc sĩ quốc tế của Khoa Khoa học của K.U.Leuven. Số tiền học bổng có thể lên tới 10.000 Euro trong 1 năm. Học bổng sẽ luôn bao gồm học phí trong 1 năm, bảo hiểm và bảo hiểm y tế cơ bản. Số tiền được trao cho chi phí sinh hoạt có thể khác nhau.
 • Ghent University Top-up Grants for Developing Countries: Đại học Ghent cung cấp các khoản trợ cấp hàng đầu cho các ứng cử viên từ tất cả các quốc gia trong danh sách OESO-DAC, những người muốn lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Ghent. Học bổng bao gồm trợ cấp 1.000 euro mỗi tháng và bảo hiểm toàn bộ. Ngoài ra học bổng Tiến sĩ của Đại học Ghent cấp học bổng Tiến sĩ cho các nghiên cứu sinh có triển vọng từ các nước đang phát triển muốn thực hiện một nửa nghiên cứu Tiến sĩ tại Đại học Ghent và một nửa tại một trường đại học ở một nước đang phát triển.
 • Học bổng Liege Heritage Foundation Scholarships cho sinh viên quốc tế: Đại học Liege cung cấp học bổng cho cả sinh viên EU và ngoài EU, những người muốn học thạc sĩ hoặc bằng tiến sĩ tại trường đại học.

Bên cạnh đó là một số học bổng trao bởi các trường Đại học như Học bổng khoa học của Đại học KU Leuven, Học bổng thạc sĩ cho nước đang phát triển của Đại học Ghent,…

Du học Bỉ - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Bỉ – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Đặc thù của học bổng du học Bỉ là các bạn phải tuân thủ một số điều kiện bắt buộc sau:

 • Không được kết hôn hoặc đính hôn với một người có quốc tịch Bỉ
 • Không quá 35 tuổi tại thời điểm nộp đơn
 • Có bằng đại học chính thức
 • Có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành học
 • Ngoại ngữ: Tiếng Pháp: DELF B2/ TCF 400 – 500; Tiếng Anh tối thiểu 6.5 IELTS

Du học Bỉ bằng tiếng Anh

Nếu bạn muốn học tại Bỉ 2021 bằng tiếng Anh, có một số lượng lớn các trường đại học để lựa chọn – nhiều trong số đó là các tổ chức hàng đầu, có uy tín cao.

 • KU Leuven là trường đại học lớn nhất của Bỉ và là một trong những trường lâu đời nhất ở châu Âu vì nó được thành lập cách đây gần 600 năm. Nó có một danh tiếng tuyệt vời cho nghiên cứu và thường được xếp hạng trong 50 trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Nhà triết học Erasmus là một phần của trường đại học trong nhiều năm cũng như người vẽ bản đồ Gerardus Mercator, người đã tạo ra phép chiếu bản đồ Mercator trở thành tiêu chuẩn đặc biệt cho các mục đích hải lý.
 • Được thành lập vào năm 1817, Đại học Ghent trẻ hơn rất nhiều nhưng cũng được đánh giá cao trong bảng xếp hạng thế giới, nằm trong top 100. Bao gồm 11 trường, sinh viên quốc tế thường chiếm khoảng 10% trong tổng số 41.000 sinh viên. Tất cả các chương trình cử nhân đều được giảng dạy bằng tiếng Hà Lan tại đây, nhưng nhiều khóa học Thạc sĩ và sau đại học có thể được dạy bằng tiếng Anh.
 • Một trường đại học khác được thành lập vào năm 1817, Đại học Liège là trường đại học công lập duy nhất dành cho những người nói tiếng Pháp từ Brussels. Hơn một nửa ngân sách của nó dành cho nghiên cứu, với nhiều nghiên cứu liên ngành được thực hiện bởi các giảng viên của nó.
 • Đại học Tự do Brussels được thành lập năm 1834, nhưng tách thành hai vào năm 1969. Hai trường đại học khác nhau được gọi là Đại học Brussels miễn phí và tiếp tục hợp tác ngày hôm nay. Họ là ULB, nói tiếng Pháp và VUB, chủ yếu là tiếng Hà Lan; cùng với nhau, hơn 20% lượng sinh viên của họ là quốc tế.

Du học Bỉ bằng tiếng Pháp

Mỗi trường đại học thuộc cộng đồng nói tiếng Pháp bao gồm (University of Liège, Catholic University of Louvain, Free University of Brussels) có ít nhất năm khoa truyền thống: triết học và nhân văn, luật, khoa học, y học và khoa học ứng dụng. Ngoài ra, mỗi trường đại học có một số khoa, trường hoặc viện khác nhau, giảng dạy các ngành khác như khoa học nông nghiệp, lịch sử nghệ thuật, khảo cổ học, nghiên cứu phương Đông, kinh doanh và kinh tế, khoa học chính trị xã hội, tội phạm học, tâm lý học, khoa học giáo dục, vv .

Trong các tổ chức đại học khác, hướng dẫn chỉ giới hạn ở một số ngành nhất định và đối với một số trong số những ngành họ đào tạo, tuy nhiên dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số trường đại học và một số ngành học đặc trưng:

  • Đại học Mons tổ chức các khóa học cử nhân ở hầu hết các ngành;
  • Đại học Facultés Saint-Louis cung cấp các khóa học về luật, kinh tế, khoa học xã hội, khoa học chính trị, triết học, lịch sử, ngôn ngữ, v.v.;
  • Đại học Facultés Notre-Dame de la Paix cung cấp các khóa học về luật, triết học, lịch sử, ngôn ngữ và văn học, nghệ thuật và khảo cổ học, khoa học chính trị, khoa học xã hội, khoa học thú y, y học và khoa học dược phẩm;
  • Faculté Universitaire Catholique de Mons cung cấp các khóa học quản lý kinh doanh.

Du học Bỉ bằng tiếng Hà Lan

Nền giáo dục trong Cộng đồng Flemish bao gồm phần nói tiếng Hà Lan của Bỉ và bao gồm ba mạng lưới giáo dục (netten): giáo dục do chính phủ cung cấp (gemeenschapsonderwijs), các trường công lập được trợ cấp (bởi các tỉnh và thành phố) và các trường miễn phí được trợ cấp (chủ yếu liên kết với Công giáo nhà thờ). Cùng tìm hiểu các trường dạy tiếng Hà Lan cho du học Bỉ 2021

Có năm trường đại học trong Cộng đồng Flemish, mỗi trường tạo thành một “hiệp hội” với một hoặc nhiều trường đại học (hogescholen).

 • Đại học Công giáo Leuven (KU Leuven) là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở các quốc gia thấp. Tính đến năm 2014, nó đã có 46.385 sinh viên theo học, hoặc 20% tổng số sinh viên trong giáo dục đại học Flemish. [6] Nó tạo thành Hiệp hội KU Leuven cùng với các trường đại học khác nhau trên khắp Flanders.
 • Đại học Ghent (UGent) là một trường đại học công lập được biết đến với tên Rijksuniversiteit Gent (Đại học Bang Ghent) cho đến khi được trao quyền tự chủ vào năm 1991. Hiệp hội Đại học Ghent còn bao gồm Hogeschool Gent, trường đại học lớn nhất của Flanders, Arteveldehogeschool và Hogeschool -Volanderen.
 • Đại học Antwerp thành lập Hiệp hội Đại học Antwerp cùng với Artesis Plantijn Hogeschool Antwerppen, Karel de Grote-Hogeschool và Học viện Hàng hải Antwerp.
 • Đại học Tự do Brussels (VUB) thành lập Hiệp hội Đại học Brussels với Erasmushogeschool Brussel.
 • Đại học Hasselt thành lập Hiệp hội Đại học Limburg cùng với PXL Hogeschool lớn hơn.
 • Đại học Công giáo Brussels (K.U. Brussel) trước đây đã sáp nhập vào Đại học Công giáo Leuven.

Nhiều trường đại học và cao đẳng đại học gắn liền với “trụ cột” trong xã hội, KU Leuven là trường đại học Công giáo nổi tiếng, Đại học Ghent gắn liền với trụ cột xã hội chủ nghĩa và Đại học Tự do Brussels đại diện cho trụ cột tự do.

Một số trường đại học có thỏa thuận cho phép sinh viên lựa chọn theo các khóa học nhất định trong đối tác nói tiếng Pháp, trong đó có:

 • Đại học Leuven – Đại học Catholique de Louvain
 • Đại học Vrije Brussel – Đại học libre de Bruxelles
 • Là một phần của Quy trình Bologna, chính phủ Flemish đã hợp tác với chính phủ Hà Lan, một Tổ chức Chứng nhận của Hà Lan và Flanders (NVAO).

Tính đến năm 2014, 227.943 sinh viên đã theo học chương trình giáo dục đại học Flemish.

Số lượng tham dự có hạn do vé tham dự miễn phí do đó nhiều bạn đã đăng kí từ rất sớm, mà 1 năm đại diện trường Stenden cũng chỉ về Việt Nam để gặp gỡ các học sinh quan tâm đến ngành 1 lần, vì vậy đừng bõ lỡ hội thảo học học ngành truyền thông tại Hà Lan lần này cùng vnsava nhé.

Việc làm thêm tại Bỉ khi đang học tập

Bài viết được chia sẻ từ một sinh viên đã sống ở Bỉ được 3 năm với tư cách là một sinh viên quốc tế (ngoài EU). Công nhận rằng việc làm thêm tại Bỉ: Khả thi. Nhưng không dễ dàng, đặc biệt nếu bạn không đến từ EU.

Hầu hết tôi và bạn bè của tôi không đến từ EU và chỉ nói tiếng Anh có được công việc của chúng tôi từ các liên hệ sau khi sống một thời gian ở đây (6 tháng – 1 năm). Chủ yếu là trong các quán bar hoặc quán cà phê xung quanh khu phố Liên minh châu Âu nơi bạn không thực sự cần nói tiếng Anh.

Luôn có các trang web và nhóm facebook nơi mọi người thường xuyên đăng việc làm của sinh viên:

 • Student.be
 • http://Joborbis.com
 • Brussels Student Jobs – Facebook Group

Trong đó bạn có thể tìm được những công việc như, trông trẻ, quét dọn, phục vụ tại nhà hàng, chăm sóc người già,… lương giao động từ 30 – 40 triệu VND 1 tháng. Ngoài ra bạn cũng có thể có 1 công việc về giao đồ ăn nếu như bạn sở hữu 1 chiếc xe đạp nữa.

Cơ hội nghề nghiệp tại Bỉ sau khi ra trường

Nhiều người nước ngoài dễ dàng tìm việc ở Bỉ và cơ hội tìm được việc làm ở các thành phố chính của Bỉ, đặc biệt là việc làm ở Brussels, được tăng lên nhờ bối cảnh kinh doanh quốc tế rộng lớn và sự hiện diện của Liên minh châu Âu (EU).

Với nhiều tổ chức EU, NATO và rất nhiều tổ chức quốc tế lớn khác và các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Brussels, có rất nhiều việc làm ở Bỉ cho người nước ngoài. Tuy nhiên, ở một đất nước có ba ngôn ngữ chính thức và được sử dụng nhiều hơn ở thủ đô quốc tế Brussels, bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để tìm việc ở Bỉ nếu bạn có kỹ năng ngôn ngữ tốt; Bạn sẽ cạnh tranh với những người dân địa phương, những người thường biết song ngữ hoặc đa ngôn ngữ, bao gồm trình độ tiếng Anh khá, nghĩa là có thể có nhiều cạnh tranh việc làm ở Bỉ cho người nói tiếng Anh. Hướng dẫn này, tuy nhiên, nhằm mục đích giúp người nước ngoài tìm việc ở Bỉ bằng cách liệt kê nơi để tìm việc làm tốt nhất ở Bỉ.

Hầu hết các công việc có sẵn ở Brussels là dành cho những người lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực dịch vụ, chẳng hạn như tài chính, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, cơ quan bất động sản, giáo dục, và các dịch vụ y tế và xã hội công cộng. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Bỉ, nước này báo cáo một vấn đề đang diễn ra với tình trạng thiếu kỹ năng, đặc biệt là về CNTT và kỹ thuật.

Một số nhân lực thiếu hụt tại Bỉ bao gồm những ngành sau:

 • Kỹ sư
 • Quản lý dự án
 • Kỹ thuật viên
 • Kiến trúc sư
 • Kế toán
 • Y tá và nữ hộ sinh
 • Nhân viên CNTT như nhà thiết kế và phân tích hệ thống máy tính
 • Đại diện bán hàng kỹ thuật và thương mại
 • Giáo viên
 • Nhân viên quản trị
 • Cơ khí
 • Xây dựng ngành nghề, bao gồm thợ điện, thợ ống nước, tham gia và thạch cao.

Những trang web tìm việc làm tại Bỉ

 • Academic Jobs EU – academic and research jobs
 • BrusselsJobs – business, finance, admin and IT jobs for multilingual workers in Brussels and beyond
 • Eurograduate – for graduates in the EU
 • Heidrick & Struggles – executive search company
 • Jobat
 • Jobs in Brussels – and the rest of Belgium, aimed at English speakers, with jobs in business, legal, IT, finance, accounting, HR and international consultancy
 • Learn4good
 • LinkedIn Belgium
 • Michael Page Belgium
 • Monster
 • OnlySalesJob
 • Randstad – specialising in project-based or freelance temporary positions.
 • StepStone
 • Vacature
 • Xpatjobs
 • be.indeed.com
 • www.toplanguagejobs.com for English jobs and other languages
 • US embassy
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học