Những nét đặc trưng về văn hóa Singapore

Những nét đặc trưng về văn hóa Singapore

Văn hóa Singapore là một trong những thế mạnh về du lịch của quốc đảo Sư Tử, trước mỗi chuyến đi chúng ta nên tìm hiểu xem ở đây có gì độc đáo và đặc trưng nhé.

Những Nét Đặc Trưng Về Văn Hóa Singapore Mà Bạn Nên Biết
Những Nét Đặc Trưng Về Văn Hóa Singapore Mà Bạn Nên Biết

Singapore là một đất nước “đa chủng tộc” giữa lòng Châu Á. Vì thế văn hoá Singapore vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc. Cũng chính điều đó đã làm cho hầu hết các khách du lịch đều lâm vào tình trạng “ khó hiểu” nền văn hoá của đất nước Singapore. Đây cũng chính là lí do mà chúng tôi viết bài viết này nhằm mục đích giúp bạn bước ra khỏi vòng vây “ mù văn hoá” khi du lịch đến Singapore.

Lịch sử hình thành nên văn hóa Singapore

Được khai phá bởi Thomas Stamford Raffles vào năm 1819 và dần trở thành đầu mối giao thương, hải cảng sầm uất nhất lúc bấy giờ. Singapore từ một làng chài nhỏ bé không mấy ai biết đến đã trở thành nơi cảng vận chuyển, giao thương giữa tàu thương nhân giữa các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia – bán đảo Mã Lai và Trung Đông.

Vào thế kỷ 19, Singapore đã trở thành quốc gia có nhiều sự kết hợp văn hóa nhất. Với sự có mặt của rất nhiều người dân có quốc tịch gốc ở các nước khác nhau. Từ đó cho đến nay, Singapore đã trở thành một quốc gia độc lập. Trong đó người Hoa chiếm nhiều nhất với 74,2% dân số. Người Mã Lai hay Malay – những cư dân đầu tiên tại Singapore chỉ chiếm hơn 13%. Còn lại là dân số của người gốc Ấn, lai Á Âu, Peranakan và các dân tộc khác.

Hiện nay, Singapore cũng là điểm đến làm ăn, xây dựng sự nghiệp của nhiều người trên thế giới. Vậy nên văn hóa Singapore lại càng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Khám phá những nét độc đáo và đặc trưng trong văn hóa Singapore

Vì đa văn hoá, đa củng tộc nên những nét văn hoá đặc trưng thuộc Singapore chỉ có thể tóm gọn qua 3 tiêu điểm sau đây.

Văn hóa giao tiếp của Singapore như thế nào?

Có 4 ngôn ngữ chính được chính phủ Singapore công nhận sử dụng nhiều nhất bao gồm tiếng Malay (được sử dụng bởi Malaysia và Indonesia), tiếng Trung, tiếng Tamil (cho cộng đồng người Ấn Độ) và tiếng Anh. Trong đó, tiếng Malay được công nhận là ngôn ngữ quốc gia và lí do để chính phủ quốc gia này công nhận 4 loại ngôn ngữ thì cũng là vì sự đa dạng văn hoá và sắc tộc của Singapore.

Nếu bạn muốn trở thành một người có văn hóa khi giao tiếp với người dân Singapore thì  đây là một số mẹo nhỏ cho bạn. Bạn tuyệt đối đừng bàn luận về các vấn đề mà văn hoá Singapore cấm kị như: bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo … Nhưng thay vào đó bạn có thể kể cho đối phương nghe về những kỉ niệm đẹp của chuyến du lịch vừa rồi của bạn, hay các món ăn ngon mà bạn ưa thích. Thậm chí là kể về những việc làm ngốc nghếch đời thường mang đến tiếng cười  cho đối phương.

Ngoài ra, văn hóa Singapore còn là sự kết hợp của rất nhiều nền văn hóa đa dạng khác. Nhưng bạn hãy nhớ tùy từng người mà nên lựa lời giao tiếp. Như người Malay sẽ không thích bạn chỉ ngón trỏ vô mặt họ khi đang nói chuyện. Hay với người Trung Quốc khi dùng cơm với họ, bạn khộng được đặt đũa ngang bát cơm khi chưa ăn xong.

Văn hóa ẩm thực Singapore như thế nào?

Ẩm thực nét đẹp trong văn hóa Singapore, nó là sự pha trộn giữa công thức chế biến của người Hoa, Malay, Ấn Độ, Peranalean… tạo nên những nét đặc trưng, thu hút khách du lịch mỗi khi đến với Singapore. Bạn nên trải nghiệm tổng tour du lịch Singapore để có thưởng thức nhiều món ăn ngon hơn.

Những món ăn đặc trưng được người Singapore yêu thích nhất có thể kể đến như: Cua sốt ớt, cà ri mắc tiền Laska, cơm gà Hải Nam, Laska, Char kway teow, Satay, Roti Prata, trà sữa Ấn The tarik …

Văn hóa tôn giáo Singapore như thế nào?

Tôn giáo bao giờ cũng là mảng được xếp vào nền văn hoá của một đất nước. Vì nó chính là một trong những yếu tố quyết định nền kinh tế và chính trị. Vậy nên văn hóa Singapore rất đặc sắc về tôn giáo.

Các tôn giáo chính ở Singapore là Hồi Giáo, Lão Giáo, Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Ấn Giáo, Độc Thần Giáo, và Do Thái Giáo. Và lí do Singapore trở thành một trong những quốc gia vươn tầm cỡ quốc tế là vì sự hoà hợp giữa các dân tộc và tôn giáo. Đạo Islam là đạo chính của Singapore, đạo này cấm uống rượu, cấm ăn thịt lợn và những đồ ăn chế biến từ lợn.

Một vấn đề không liên quan đến tôn giáo là các con số “4”, “7”, “13”, “37”, và “69” là những con số mà đối với người Singapore là tiêu cưc và không may mắn. Còn nữa, văn hóa của người Singapore rất ghét màu đen và tím vì đối với họ những màu sắc này luôn đem lại sự xui xẻo và tang tóc, ngược lại hai màu hồng và đỏ lại được coi là màu sắc quốc dân nơi đây vì theo suy nghĩ của người dân nơi đây thì chúng luôn mang lại sự vui vẻ và may mắn.

Những điều bạn phải lưu ý khi đến với Singapore là gì?

  • Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương.
  • Trong những ngày đầu năm mới, người dân Singapore không bao giờ quét dọn nhà cửa, không gội đầu. Bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất hết may mắn. Không được đánh vỡ đồ đạc trong phòng, nhất là không được làm vỡ gương, vì đó là biểu hiện của chuyện xấu và không may mắn. Không được mặc đồ trắng, không được dùng kim hoặc kéo, bởi vì những vật dụng này có thể đem đến vận hạn cho họ.
  • Người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá. Ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng…, quy định là nghiêm cấm hút thuốc, những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt 500$ Singapore. Tại các nơi khác, cứ muốn hút thuốc phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của đối phương.

Tất cả những điều được nói trên là những nét văn hoá đời thường đặc sắc của Singapore. Nếu bạn là một nhà nghiên cứu hay là một người sắp đi tour du lịch Singapore thì chúng tôi tin rằng nó sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.

Nguồn:vnsava.com

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học