Du học Đài Loan – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa

Tư vấn điều kiện du học Đài Loan cần những gì

 • Đài Loan – một địa điểm mới nổi trong danh sách các điểm đến du học thu hút sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới.
 • Du học Đài Loan hiện đang là chủ đề mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam quan tâm và tìm hiểu thông tin, bên cạnh đó cũng có không ít bạn đang băn khoăn về chất lượng giáo dục, môi trường học tập, mức học phí và cơ hội việc làm trên đất Đài. Bài viết dưới đây nhằm cung cấp một cách đầy đủ nhất về thông tin du học Đài Loan, nhằm giúp các bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn trong quá trình lên kế hoạch du học của mình.
 • Đài Loan nằm tại Thái Bình Dương, cách khoảng 160 km (100 dặm) từ bờ biển phía nam của Trung Quốc đại lục, giáp Hàn Quốc và Nhật Bản về phía Bắc và giáp Hồng Kông và Philippines về phía Nam. Đài Loan là cửa ngõ cho du khách châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Những thông tin sơ lược về đất nước Đài Loan mà bạn cần biết trước khi lên đường du học

 • Diện tích: 36,193 km2
 • Dân số: 23.5 triệu người
 • Dân tộc: người Hán, người thổ dân
 • Ngôn ngữ: tiếng Phổ thông (Mandarin)
 • Tôn giáo: Phật giáo, Đạo giáo, Thiên chúa giáo
 • Thu nhập bình quân (GDP): US$24,985

Là một hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc đại lục, Đài Loan chiếm giữ một vị trí độc đáo cả về chính trị và văn hóa.

Đài Loan được gọi là “Formosa” với vẻ đẹp và sự ấn tượng của nó. Nằm ở phía đông nam Trung Quốc với khí hậu biển nhiệt đới, yếu tố này giúp tạo ra 2/3 diện tích của Đài Loan là núi cao và rừng dày, một quan cảnh thiên nhiên tuyệt vời và màu xanh tươi mát. Cùng với một số nguyên do lịch sử và văn hóa, Đài Loan là sự pha trộn của Nho giáo Hán và nền văn hóa thổ dân Đài Loan, đặc biệt là nghệ thuật ẩm thực. Đài Loan còn có biệt danh là “Cộng hòa Ẩm thực Quốc tế”. Học tập tại Đài Loan, bạn có thể thưởng thức cả món ăn truyền thống của cả phương đông và phương tây.

Du học Đài Loan - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Đài Loan – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Cư dân Đài Loan có nguồn gốc là người Nam Đảo, họ đã định cư tại đây khoảng 8.000 năm trước, rất lâu trước khi người Hán đến đây vào thế kỷ 17. Cùng với sự phát triển của đất nước này và nhiều nguyên nhân lịch sử, nền văn hóa thổ dân đã suy giảm trong nhiều thập kỷ và đã phần nào hồi sinh trong niềm tự hào bản địa từ những năm 1990. Văn hóa thổ dân bây giờ có thể được nhìn thấy trong âm nhạc, hình xăm, trang phục và ẩm thực.

Giáo dục Đại học tại Đài Loan

 • Năm 2013, thông qua những nỗ lực nhằm thực hiện quốc tế hóa nền giáo dục đại học và sau đại học, số lượng sinh viên quốc tế (cấp đại học) tại Đài Loan năm 2003 là 1283 người ,cho đến nay tăng lên với số lượng là 12597 người, chủ yếu nghiên cứu trong các lĩnh vực công trình, khoa học kỹ thuật và quản trị kinh doanh. Hiện nay các du học sinh tại Đài Loan đến từ 169 quốc gia khắp nơi trên thế giới, trong đó có khoảng 62% là đến từ các quốc gia khu vực Châu Á.Top 5 các Quốc Gia có số lượng sinh viên đến Đài Loan du học nhiều nhất thứ tự lần lượt là Malaysia (2,863), Việt Nam (2,382), Indonesia (1,174), Mông Cổ(578), Nhật Bản (549).
 • Chính phủ Đài Loan rất quan tâm sinh viên quốc tế đến học tại đây, với mục tiêu đạt được 150.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020. Tiếp sức cho nỗ lực này, nhiều trường đại học ở Đài Loan đang gia tăng số lượng các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và chính phủ cũng cung cấp một loạt các học bổng cho du học sinh. Nhiều trường đại học hàng đầu của Đài Loan cũng tự hỗ trợ học bổng cho sinh viên.
 • Theo một cuộc khảo sát của sinh viên quốc tế, lý do hàng đầu để họ chọn học tại Đài Loan là nguồn tài nguyên giáo dục chất lượng, môi trường thiên nhiên tốt và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.
Du học Đài Loan - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Đài Loan – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Có nên du học Đài Loan hay không?

Như đã tóm tắt ngắn gọn về những điểm cộng khi lựa chọn du học Đài Loan ở trên, Đài Loan hội tụ đầy đủ những yếu cấu cần thiết cho một địa điểm du học hoàn hảo dành cho sinh viên quốc tế.

Chất lượng giáo dục cao

 • Giáo dục Đài Loan được đánh giá là một trong những nền giáo dục chất lượng cao của châu Á.
 • Các trường đại học ở Đài Loan, đặc biệt các trường hàng đầu, có vị trí không hề khiêm tốn trong khu vực và trên thế giới, góp mặt 4 trường đó là National Taiwan University, National Cheng Kung University, National Tsing Hua University, National Chiao Tung University trong số 100 trường Đại học hàng đầu thế giới. Chính phủ luôn chú trọng và có những chính sách tốt để ngành giáo dục phát triển. Truyền thống đề cao học hành đã được gieo mầm và phát triển đến tận ngày nay.

Chuyên ngành đa dạng, phong phú

 • Đài Loan có đầy đủ các ngành học ở mọi lĩnh vực như: Khoa công nghệ sinh học, Ứng dụng & quản lý mỹ phẩm, Quản lý ăn uống – quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp, Quản lý du lịch & giải trí, Quản trị thông tin, chăm sóc sức khỏe, khoa hộ lý, khoa điều dưỡng …..vv điện công trình, sức khỏe & giải trí, v.v…Tùy theo năng lực, khả năng tài chính, ngành nghề quan tâm mà các bạn đưa ra lựa chọn cho mình.

Môi trường học tập và sinh sống

 • Các trường đại học Đài Loan đều được đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất đến chất lượng giảng dạy và khá đồng đều ở các trường. Các khu giảng đường,nơi nghiên cứu thực tập đều được trang bị đầy đủ tiện ích để phục vụ quá trình học tập của sinh viên. Khuôn viên các trường đại học cũng rất sạch sẽ, đẹp đẽ, an toàn. Kí túc xá rất tiện nghi và thoải mái. Người dân Đài Loan rất thân thiện, nhiệt tình. Khí hậu cũng gần giống với Việt Nam.

Cơ hội làm thêm

 • Cơ hội làm thêm dành cho các du học sinh nước ngoài tại Đài Loan với mức thu nhập cao mà không quá vất vả. Sinh viên được phép đi làm thêm với thu nhập từ 800 – 1000 USD/tháng đủ để chi trả các khoản phí học tập và sinh hoạt tại Đài Loan. Các trường cao đẳng đại học tại Đài Loan có nhiều chính sách kết hợp với các công ty, tập đoàn hỗ trợ tìm việc làm thêm phù hợp cho sinh viên. Sinh viên có thể làm các công việc part-time trong các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi hoặc phiên dịch…
Du học Đài Loan - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Đài Loan – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

 • Khi tốt nghiệp Đại học, ngoài tấm bằng Đại Học có giá trị, bạn còn nói thành thạo ít nhất là một trong hai ngoại ngữ đó, vì vậy dù bạn chọn trở về Việt Nam làm việc hay xin việc làm tại đâu, bạn cũng có cơ hội có việc làm với thu nhập cao, cơ hội thăng tiến lớn.

Cảnh quan thu hút

 • Đài Loan tuy nhỏ mà đẹp. Từ thành phố tới nông thôn, núi cao tới biển lớn, thung lũng tới đầm hồ… mỗi nơi đều mang những nét riêng thú vị, rất đáng để đi đến và cảm nhận.

Kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao

 • Kinh tế Đài Loan là một điểm khiến cho nhiều nước trầm trồ ngưỡng mộ. Sánh vai với các “con rồng” khác của Châu Á như Singapore, Nam Hàn, Hong Kong, Đài Loan vươn lên từ một hòn đảo nghèo khó trở thành một trung tâm thương mại và công nghệ cao ở Châu Á. GDP hằng năm của vùng lãnh thổ này đạt được lên tới gần 500 tỷ USD, GDP bình quân đầu người thực tế đạt gần 40,000 USD (ngang hàng với các nước EU),… tất cả tạo nên một bức tranh kinh tế cực kỳ phát triển, vững chắc. Ngành công nghệ nổi tiếng nhất Đài Loan là ngành sản xuất máy vi tính và các phụ kiện. Ngoài ra còn rất nhiều ngành kỹ thuật, sản xuất khác nổi tiếng thế giới. Đến với Đài Loan, sinh viên sẽ được hòa nhập vào nền kinh tế hiện đại, nền kinh tế công nghệ và tri thức, nhộn nhịp, sôi động và toàn cầu.

Học phí rẻ

 • Học phí Đại học và dự bị tiếng tại các trường Đại học tại Đài Loan có thể nói là thấp hơn nhiều lần so với các nước như: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…chỉ khoảng 3.000 đến 3.500 USD/năm. Bạn không cần phải nộp học phí cho một năm luôn mà bạn có thể nộp theo kì học (3 tháng một lần) nên số tiền bạn phải chuẩn bị ban đầu là rất ít. Vì vậy vấn đề học phí là không đáng lo ngại.

Thủ tục hồ sơ du học

 • Thủ tục làm hồ sơ du học rất đơn giản và dễ dàng: chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và làm thủ tục theo các bước được yêu cầu. Tất cả các thủ tục du học sẽ chỉ cần 4 tuần để hoàn tất.
Du học Đài Loan - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Đài Loan – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Cơ hội cải thiện song ngữ

 • Với những ai đã biết tiếng Trung, Đài Loan sẽ là một nơi học tập lý tưởng giúp trau dồi và nâng cao học thức lẫn khả năng giao tiếp. Cơ hội sử dụng tiếng Trung với người bản địa không những cải thiện trình độ ngoại ngữ mà còn giúp chúng ta hiểu hơn về văn hóa và con người nước bạn. Nếu không, bạn có thể chọn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh đồng thời kết hợp tham gia khóa ngoại ngữ tiếng Trung giao tiếp được cấp bởi nhà trường. Với môi trường sinh hoạt và giao tiếp tự nhiên, cơ hội nâng cao cả hai ngoại ngữ dĩ nhiên sẽ dễ dàng hơn với bạn.

Hệ thống trường Đại học hàng đầu tại Đài Loan

Năm 2020, bảng xếp hạng QS Ranking, có 9 trường đại học tại Đài Loan nằm trong Top 400 các trường Đại học, trong đó:

 1. Đại học quốc gia Đài Loan
 2. Đại học Quốc Gia Thanh Hoa
 3. Đại học Quốc gia Giao thông
 4. Đại học quốc gia Thành Công
 5. Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Đài Loan
 6. Đại học quốc gia Dương Minh
 7. Đại học sư phạm quốc gia Đài Loan
 8. Đại học quốc gia Tôn Trung Sơn
 9. Đại học quốc gia Trung ương

Ngoài ra, một số trường Đại học của Đài Loan cũng được biết đến là các trường hàng đầu nước này trong việc đào tạo các chương trình Đại học năm 2019/2020

Du học Đài Loan cần bao nhiêu tiền?

 • Chi phí du học có lẽ là mối quan tâm hàng đầu đối với những bạn sinh viên đang trong quá trình xây dựng cho mình kế hoạch du học cho mình, với việc tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về chi phí du học Đài Loan sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về chi phí để chuẩn bị tốt nhất cho ngân sách du học của mình.

Học phí

Mức học phí sẽ được các trường Đại học tại Đài Loan quy định dựa trên bậc học, ngành học. Dưới đây là mức học phí tham khảo (theo năm)

 • Diploma : NT$ 51,000 – 78,000
 • Cử nhân : NT$ 50,000 – NT$ 79,000
 • Thạc Sĩ : NT$ 142, 000

Chi phí sinh hoạt

Đây là mức chi phí trung bình mỗi tháng cho một sinh viên quốc tế tại Đài Loan (tuy nhiên, bạn sẽ nhận được hóa đơn 2 tháng một lần). Ngoài ra, mức phí sẽ khác nhau tùy theo cách bạn sống, học tập và sinh hoạt.

 • Thuê chỗ ở : US$100 – 450
 • Đi lại (vé 1 chiều) : US$ 100
 • Thức ăn (một bữa ăn) : US$ 3
 • Vé xem phim (1 vé) : US$ 8
 • Internet di động : US$ 21
 • Bia (1 chai) : US$ 1,5
 • Quần áo (1 quần Levi) : US$ 82
 • Du lịch : US$ 500 – US$ 2500

Mỗi người có một cách sống khác nhau, do đó bạn có thể tự điều chỉnh mức chi tiêu của mình phù hợp. Vì vậy, bạn nên xem xét các chi phí phát sinh khi lập kế hoạch ngân sách, chẳng hạn như đi tiệc, du lịch…

Điều kiện nhập học tại Đài Loan có khó không?

 • Các yêu cầu nhập học tùy thuộc vào quy định của từng trường. Chúng tôi khuyến khích bạn liên lạc tới trường để xem xét yêu cầu của họ. Với sinh viên quốc tế mà quốc gia bạn không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính, bạn cần có bằng chứng về việc thông thạo tiếng Anh của mình. Điểm TOEFL tối thiểu là 500 và 5.5 tối thiểu cho IELTS.
 • Tùy thuộc vào Giấy chứng nhận tốt nghiệp mà bạn có thể nộp đơn cho chương trình cấp bằng cử nhân hoặc thạc sĩ. Đối với chương trình Cử nhân, bạn sẽ cần ít nhất một bằng tốt nghiệp trung học, giấy chứng nhận bằng cử nhân cho chương trình bằng Thạc sỹ và giấy chứng nhận bằng Thạc sĩ cho một chương trình Tiến sĩ.
 • Có trường hợp sinh viên sẽ không biết nên chọn trường trình nào, bạn có thể nộp cho hơn con số 1. Một số trường đại học chấp nhận 3 hồ sơ cho mỗi sinh viên và một số trường nhận đến 5. Tuy nhiên, cuối cùng bạn chỉ có thể chọn 1.
 • Trong một số trường hợp, các trường đại học sẽ yêu cầu một khoản phí nộp hồ sơ. Lệ phí này có thể được trả bằng cách chuyển khoản ngân hàng và số tiền khác nhau cho mỗi trường.

Thủ tục visa du học Đài Loan dành cho sinh viên quốc tế

Các yêu cầu xin visa cho sinh viên quốc tế đang theo học toàn thời gian hoặc tiến sĩ, thạc sĩ, Cử nhân hay Diploma / Certificate là như sau:

 • Hai ảnh hộ chiếu
 • Bản sao hộ chiếu, có giá trị ít nhất sáu tháng
 • Bản gốc và bản sao giấy chứng nhận sức khỏe
 • Bản gốc và bản sao của giấy phép nhập học và đăng ký tuyển sinh
 • Bản gốc và bản sao của văn bằng giáo dục cao nhất
 • Bằng chứng về khả năng tài chính

Quá trình nộp hồ sơ có thể rất căng thẳng. Với thông tin được minh họa dưới đây, bạn sẽ thấy chính xác những gì cần phải được thực hiện và đảm bảo không quên bất cứ điều gì.

Bạn có thể làm gì sau giờ học tại Đài Loan?

 • Có rất nhiều điều thú vị để làm ở Đài Loan. Đất nước này được biết đến với đường phố đầy màu sắc, những ngôi chùa lịch sử, các viện bảo tàng, các khu nghỉ mát trên núi và những bãi biển nhiệt đới. Một nơi bạn nên chắc chắn không thể bỏ lỡ khi bạn đi đến Đài Loan là Sun Moon Lake National Scenic Area – một nơi tuyệt đẹp với làn nước trong xanh. Mỗi phần của Đài Loan – Đông, Bắc, Nam và Trung tâm đều có đặc điểm riêng của nó. Có tới chín vườn quốc gia với quang cảnh hùng vĩ của núi và cảnh quan núi lửa, hồ, bãi biển… Bên cạnh đó, khi đến thăm những nơi nổi tiếng tại Đài Loan, bạn cũng có thể vào các nước khác ở châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia…
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học