Điều kiện du học Singapore là gì?

vnsava

Điều kiện du học Singapore là gì?

Du học Singapore đang là một trong những xu thế được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn. Điểm nổi bật của du học tại Singapore là rút ngắn được thời gian học tập, chi phí phù hợp. Và còn có cơ hội nhận được bằng cấp từ các trường danh giá của Anh, Úc, Mỹ,… Hơn nữa điều kiện du học Singapore cũng khá giản đơn. Vậy du học Singapore cần những điều kiện gì? Du học vnsava sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó ngay sau đây!

Đi du học Singapore cần làm những thủ tục gì?
Đi du học Singapore cần làm những thủ tục gì?

Điều kiện du học Singapore rất dễ dàng:

 • Không cần thi đầu vào, xét tuyển bằng học bạ. Mỗi trường, mỗi chương trình học sẽ có yêu cầu riêng. Học sinh chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào của trường.
 • Không cần chứng minh tài chính
 • Nếu không có Tiếng Anh bạn có thể đăng ký chương trình học tiếng Anh tại trường
 • Học sinh có thể du học từ lớp 9 và nhận bằng cử nhân vào năm 20 tuổi

Điều kiện về trình độ học vấn khi du học Singapore là gì?

Khi quyết định đi đến Singapore du học, tùy vào từng đối tượng, trường học và ngành học, yêu cầu về trình độ học vấn sẽ khác nhau.

Hệ tiểu học

Trước hết, học sinh phải đảm bảo độ tuổi từ 7 – 12 tuổi (tương đương từ lớp 1 – 6).

Bên cạnh đó, các bạn phải tham gia kỳ thi AEIS (Admission Exercise For International Students). Đây là kỳ thi dành cho tất cả học sinh quốc tế muốn theo học tại các trường công lập hệ tiểu học và trung học ở Singapore. Kỳ thi được Bộ Giáo dục Singapore tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm với 2 môn Toán và Anh văn.

Hệ trung học

Áp dụng cho các bạn trong độ tuổi từ 13 – 16 tuổi.

Để được nhận vào các hệ thống trường trung học ở Singapore, các bạn cũng phải tham gia kỳ thi AEIS của Bộ Giáo dục Singapore. Sau khi hoàn tất chương trình học, các bạn sẽ thi tốt nghiệp O level.

Với tấm bằng O level các bạn có đăng ký xét tuyển vào:

 • Các trường cao đẳng công lập (Polytechnics)
 • Vào Junior College để học tiếp lên A level chuẩn bị hành trang để vào hệ thống các trường đại học công lập
 • Foudation bên hệ thống các trường cao đẳng, học viện tư thục tại Singapore

Hệ đại học và cao học

Ở hệ này, điều kiện cụ thể như sau:

 • Chương trình dự bị: Các bạn chỉ cần hoàn tất chương trình lớp 10 là có thể sang học chương trình dự bị tại Singapore (một số trường như Kaplan, ERC nhận học sinh hoàn tất lớp 9).
 • Chương trình cao đẳng, cao đẳng nâng cao: Yêu cầu tốt nghiệp THPT.
 • Đại học: Hoàn tất chương trình cao đẳng/cao đẳng nâng cao (học năm cuối đại học) hoặc tốt nghiệp chương trình THPT (học thẳng đại học 3 năm).
 • Thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học hoặc tương đương. Tùy trường và ngành học mà có thể yêu cầu kinh nghiệm từ 2 – 3 năm trở lên.

Điều kiện để du học Singapore tại trường cao đẳng, học viện tư thục tương đối đơn giản

Điều kiện về tài chính khi du học Singapore là gì?

 • Mặc dù du học Singapore không cần chứng minh tài chính, nhưng tài chính lại là một yếu tố khá quan trọng. Tuy chi phí du học hàng năm tại Singapore không quá đắt, nhưng cũng không hề rẻ. Do đó nếu muốn đi du học Singapore thì bạn cần đảm bảo về mặt tài chính để tự trang trải trong suốt quá trình học tập.
 • Du học Singapore có chứng minh tài chính hay không? Câu trả lời là không. Sinh viên Việt Nam du học Singapore không cần chứng minh tài chính. Bạn chỉ cần chuẩn bị các khoản phí cho việc học và sinh hoạt là đủ.

Học phí ở Singapore sẽ phụ thuộc vào cấp học và trường học, mức dao động học phí là:

Tiểu học và THCS: ở hai cấp bậc này được chính phủ Singapore hỗ trợ nên tiền học phí thấp

 • Tiểu học: 390 SGD/1 tháng
 • THCS: 600 SGD/ 1 tháng

Chương trình O, A level:

 • Trường công: 2.500- 3.500/1 năm
 • Trường tư: 9.500-11.500/1 năm

Tiếng Anh: 2.500- 12.500 (2- 10 tháng)

Chương trình dự bị: 4000- 10.000 (4- 8 tháng)

Cao đẳng: 7.000-10.000 (8- 9 tháng)

Cao đẳng nâng cao: 8.000- 10.000 (8-9 tháng)

Đại học: 15.000- 20.000 (9- 12 tháng)

Thạc sĩ: 20.000- 25.000 (12- 18 tháng)

Singapore là một trong những nơi có mức sống tốt nhất ở châu Á và chi phí sinh hoạt tương đối phù hợp, các mặt hàng cơ bản có giá cả hợp lý khi so sánh với các điểm đến học tập phổ biến khác như Anh, Mỹ, hoặc Úc. Những khoảng chi phí du học Singapore về sinh hoạt mà bạn phải trả như chỗ ở, thức ăn, đi lại, quần áo, sách vở, bảo hiểm y tế, và chi tiêu cá nhân; xét đến chi phí sinh hoạt trung bình tại Singapore có thể rơi vào khoảng SGD $ 750 SGD đến $2.000. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc nhiều vào lối sống của mỗi người.

Lưu ý: Học phí và chi phí du học có thể thay đổi theo từng chương trình học, ngành học và trường học.

Điều kiện về ngoại ngữ khi du học Singapore là gì?

 • Trình độ tiếng Anh là một trong những điều kiện để đi học ở Singapore. Đây là điều kiện bắt buộc, bởi vì tất cả chương trình học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Do đó phải trang bị tốt kiến thức tiếng Anh thì bạn mới có thể theo kịp chương trình.
 • Chương trình dự bị, cao đẳng, cao đẳng nâng cao yêu cầu IELTS từ 5.0, đại học là 6.0 và thạc sĩ là 6.5.
 • Tuy nhiên nếu các bạn chưa đủ điều kiện về IELTS thì có thể sang Singapore học tiếng Anh trước khi vào khóa học chính thức.

Điều kiện về sức khỏe khi du học Singapore là gì?

 • Bên cạnh những điều kiện trên thì sức khỏe cũng là một điều kiện để được đi du học Singapore. Tất cả du học sinh sang Singapore đều được yêu cầu khám sức khỏe. Đây là điều kiện bắt buộc để được cấp student pass (thẻ lưu trú dành cho sinh viên quốc tế).
 • Theo quy định chung, các sinh viên bị lao phổi, dương tính với ma túy, HIV, các bệnh viêm gan có mức độ lây nhiễm cho cộng đồng sẽ không được phép học tập tại Singapore. Như vậy, nếu hỏi du học Singapore cần gì? Chắc chắn không thể thiếu điều kiện về sức khỏe.

Visa du học Singapore: Điều kiện đủ để lên đường là gì?

Singapore là quốc gia nhỏ thuộc khu vực Đông Nam Á. Tuy diện tích không lớn nhưng xét trên phương diện phát triển kinh tế, hiện đại của xã hội cũng như chất lượng giáo dục thì Singapore không thua kém bất kỳ quốc gia phương Tây nào. Số lượng sinh viên quốc tế đến Singapore du học cũng ngày càng tăng.

Để có thể học tập toàn thời gian tại Singapore, sinh viên cần nộp đơn xin thị thực từ Cục Di trú Singapore (ICA) ít nhất 1 tháng trước ngày nhập học chính thức.

Visa cũng là yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất khi nói đến điều kiện du học Singapore.

Nếu rơi vào 1 trong số những trường hợp sau, bạn có thể bị ICA (Immigration and Checkpoints Authority) từ chối cấp IPA (In-Principle Approval):

 • Từng nhiều lần sang Singapore theo diện Visit pass và thời gian lưu trú trên 10 ngày cho mỗi lần nhập cảnh.
 • Từng bị từ chối nhập cảnh tại hải quan Singapore.
 • Từng phạm pháp tại Singapore.
 • Từng sinh sống và làm việc tại Singapore theo diện thẻ work permit.
 • Bạn cần lưu ý những trường hợp trên để tránh việc bị từ chối visa.

Những điều cần biết về Student’s Pass là gì?

Student’s Pass hay còn được biết là visa du học Singapore dành cho du học sinh quốc tế được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Singapore. Đây là một trong những loại giấy phép quan trọng đối với sinh viên quốc tế khi đi du học Singapore. Tuy nhiên, nếu du học sinh đã đáp ứng yêu cầu về hồ sơ và thỏa mãn các điều kiện sau đây, thì dù không có Student’s Pass, sinh viên vẫn có thể học tập tại Singapore:

Sinh viên đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore

Sinh viên đã có visa phụ thuộc (Dependent’s Pass – DP)

Thời gian học tập của du học sinh ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (Short-term Visit Pass). Đối với sinh viên là công dân Việt Nam, Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép sinh viên được ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn lên đến 90 ngày.

Những trường hợp còn lại, bạn bắt buộc phải có giấy phép Student’s Pass thì mới có thể học tập toàn thời gian tại Singapore.

Thời hạn và tiêu chí của Student’s Pass

Thời hạn của Student’s Pass phụ thuộc vào khóa học mà bạn đăng kí. Student’s Pass sẽ có hiệu lực bằng thời gian khóa học mà bạn đã đăng ký. Thời gian tối thiểu của Student’s Pass là 90 ngày (tương đương với 3 tháng). Nếu đăng kí khóa học với thời gian ngắn hơn, ICA sẽ khuyên bạn nên tận dụng visa ngắn hạn.

Tiêu chí để xin Student’s Pass bao gồm các điều kiện sau:

Sinh viên phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một học viện được công nhận bởi chính phủ Singapore. Điều này đồng nghĩa với việc, trường mà bạn đăng kí theo học phải nằm trong danh sách các trường và học viện được công nhận EduTrust.

Chương trình học toàn thời gian (Full-time) nghĩa là các buổi học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Cần lưu ý vì có nhiều khóa học tuy được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để du học sinh nước ngoài được cấp Student’s Pass.

Những trường hợp bị từ chối Student’s Pass

Trên đây chỉ là những điều kiện tối thiểu để đăng ký Student’s Pass. Sinh viên vẫn có khả năng bị từ chối cấp giấy phép này nếu rơi vào một trong các trường hợp điển hình sau:

ICA nghi ngờ mục đích đến Singapore của sinh viên không thực sự là để học tập. Đã có rất nhiều trường hợp người nước ngoài muốn ở lại Singapore trong thời gian dài nên đăng ký Student’s Pass để đạt được mục đích đó. Một số hành động của sinh viên có thể khiến ICA nghi ngờ như lúc đầu sinh viên đến Singapore với visa ngắn hạn, rồi nộp hồ sơ Student’s Pass ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn gần kết thúc.

ICA cho rằng bạn không thể chi trả cho việc học và sinh hoạt tại Singapore: Nếu rơi vào trường hợp này, ICA sẽ không loại ngay đơn đăng ký của ứng viên mà chỉ yêu cầu đặt cọc S$ 5000. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả lại khi khóa học kết thúc.

Ứng viên không giống một sinh viên trong mắt ICA: Các yếu tố để ICA cân nhắc như độ tuổi, bằng tốt nghiệp, hoặc các tính cách khác khiến ứng viên không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường bạn dự định theo học cũng có thể là lý do khiến bạn bị từ chối visa.

Làm gì khi bị từ chối Student’s Pass?

Nếu không may bị từ chối Student’s Pass, bạn hãy bình tĩnh và lựa chọn 1 trong 2 phương án sau. Cách 1, đợi 3 tháng sau, ứng viên có thể tiếp tục nộp lại đơn xin cấp Student’s Pass lần nữa. Cách thứ 2, nếu bạn xét thấy mình hoàn toàn đủ điều kiện xin Student’s Pass như thông thường mà vẫn bị từ chối, thì nên làm đơn phúc khảo trình bày rõ mình có đủ điều kiện và nhớ bổ sung đầy đủ các giấy tờ liên quan cần thiết.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi điều kiện du học Singapore là gì. Mong rằng các du học sinh Việt Nam sẽ có những bước chuẩn bị thật tốt cho hành trình du học của mình tại đảo quốc sư tử.

Tổng hơp:vnsava.com
vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học