Du học Singapore có tốt không?Du học Singapore có tốt không?

Singapore là một trong các trung tâm thương mại lớn của thế giới, với vị thế trung tâm tài chính lớn thứ tư và một trong năm cảng bận rộn nhất. Nền kinh tế mang tính toàn cầu và đa dạng. Quốc gia này xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế liên quan đến giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sự minh bạch của chính phủ, và tính cạnh tranh kinh tế. Singapore còn được mệnh danh là cái nôi của nền giáo dục châu Á. Dù là một quốc gia nhỏ bé, nhưng nền giáo dục của đất nước này có thể sánh ngang với các cường quốc trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada,… Vậy du học Singapore có tốt không?

Du học Singapore có tốt không?

Trong số các nước phát triển mà sinh viên quốc tế thường lựa chọn để du học thì Singapore là quốc gia gần Việt Nam nhất và có những lợi thế tốt nhất cho du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, du học Singapore có tốt không vẫn là mối bận tâm của các bậc phụ huynh. Điều này cũng dễ hiểu. Bởi tâm lý của người Việt thì ai cũng lo lắng khi con mình đi xa.

Điều kiện du học Singapore có tốt không?
Điều kiện du học Singapore có tốt không?

Ngay sau đây, vnsava xin phân tích một vài yếu tố, giúp các bạn giải đáp câu hỏi có nên du học Singapore hay không.

Xin visa du học Singapore rất dễ dàng

Thủ tục đơn giản, visa du học gần như là 100%, không cần chứng minh tài chính. Đối với các nước phát triển khác như Anh, Úc, Mỹ,… thủ tục xin visa rất khó khăn. Có bạn còn bị rớt tới 2 – 3 lần mới lấy được visa đi du học. Có bạn thì buộc phải khép lại giấc mơ du học chỉ vì không qua được ngưỡng của phỏng vấn visa.

Tuy nhiên ở Singapore, với nền giáo dục mở, tạo điều kiện du học cho học sinh các nước. Cơ hội rộng mở hơn bao giờ hết, học sinh xin được visa du học là gần như 100%. Các trường hợp bị từ chối visa Singapore cực ít. Cho nên bạn đừng lo lắng nhé!

Cơ hội để nâng cao tiếng Anh

Môi trường 100% sử dụng tiếng Anh, đây cũng là ngôn ngữ chính thức để giao tiếp. Do đó các du học sinh phải vận dụng toàn bộ khả năng của bản thân mà làm quen với ngôn ngữ mà mình đang “chật vật” học. Bên cạnh đó, các bạn có thể vận dụng tiếng Anh vào công việc chuyên môn hoặc đam mê của mình. Chỉ một thời gian ngắn thôi tiếng Anh của bạn sẽ phát triển một cách bất ngờ.

Cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội thử sức ở môi trường hiện đại và nhiều trải nghiệm cuộc sống. Thường các nước phát triển khác sẽ yêu cầu đầu vào IELTS. Nhưng nếu bạn chưa có IELTS thì cũng đừng lo lắng! Bạn sẽ được nâng cao trình độ tiếng Anh trước khi vào học khóa chính ở Singapore.

Văn hóa gần gũi với Việt Nam

Khoảng cách giữa Việt Nam và Singapore chỉ mất khoảng 2 giờ bay. Học sinh có thể dễ dàng về thăm nhà hay cha mẹ sang thăm con. Là một đất nước có nền văn hóa và khí hậu tương đồng với Việt Nam, bạn hoàn toàn không cảm thấy bỡ ngỡ khi sinh sống và học tập ở nơi đây, rút ngắn thời gian hòa nhập với môi trường mới. Du học Singapore có tốt không? Rất tốt! Tại đây, du học sinh không bị shock văn hóa, không bị ảnh hưởng nhiều về tâm lý. Nhờ vậy, các em có thể tập trung 100% vào việc học.

Cũng vì lẽ đó, hàng năm lượng sinh viên đăng ký du học ở Singapore tăng lên rất nhiều, không chỉ từ Việt Nam mà còn cả từ các quốc gia châu Á khác.

Môi trường để cho con tự lập

Tính chất văn hóa của người Việt là lối sống cộng đồng. Người Việt Nam không quen sống một mình. Họ thích sống có gia đình, thành làng xóm rồi mới tới công việc. Tính chất cộng đồng được thể hiện mạnh mẽ trong đời sống gia đình, chi phối các mối quan hệ cũng như cách người lớn giáo dục thế hệ trẻ. Mọi quyết định của một đứa trẻ đều có sự can thiệp lớn từ gia đình và bố mẹ. Do đó trẻ em Việt Nam bị mất dần tính tự lập trong đời sống hàng ngày.

Tuy cũng là nước châu Á, có văn hóa gần gũi nhưng Singapore lại khác Việt Nam ở điểm đó. Kinh nghiệm du học Singapore cho thấy: Singapore rất đề cao tính chủ động. Các bạn phải tự làm mọi việc cá nhân, tự biết xử lý tình huống xung quanh mình, tự chủ động trong tất cả mọi việc, đặc biệt là học tập. Chủ động giao tiếp với mọi người, chủ động tìm hiểu các khóa học, chương trình học tại trường, chủ động gặp các nhân sự liên quan đến việc học tại trường để giải quyết rắc rối đang gặp phải.

Kỹ năng sống rất quan trọng với mỗi cá nhân. Tuy nhiên kỹ năng này không trường lớp nào có thể dạy tốt hơn sự trải nghiệm. Đến với môi trường sống năng động của Singapore, du học sinh phải vùng vẫy và tự đi bằng đôi chân của mình. Đó là điều kiện để con bạn rèn luyện tính tự lập tốt nhất đấy.

Chi phí du học Singapore không quá đắt

So với các nước lớn như Mỹ, Úc, Canada,… thì Singapore có học phí rất mềm, khá phù hợp với túi tiền của người Việt. Thêm vào đó, Bộ Giáo dục Singapore quy định du học sinh không được phép làm thêm. Phụ thuộc tài chính vào gia đình buộc các du học sinh phải tự rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính. Đây cũng là điều kiện để con bạn nâng cao ý thức tiết kiệm cho cuộc sống sau này.

Đi lại thăm nuôi con cái dễ dàng

Khoảng cách gần với Việt Nam, lại không cần xin visa, phụ huynh và người thân có thể dễ dàng thăm nuôi. Phụ huynh chỉ cần mua vé máy bay và hộ chiếu. Giá vé cũng rất rẻ, có nhiều hãng hàng không bay thẳng từ Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. HCM sang Singapore. Các bạn sinh viên cũng rất dễ dàng bay về thăm gia đình khi trưa uống café ở Singapore với bạn bè, chiều đã ăn tối cùng gia đình.

Chính trị ổn định, chất lượng dịch vụ tốt

Singapore được xếp hạng là một trong những nước an toàn nhất, thể chế chính trị ổn định và được CBN bình chọn là thành phố sạch nhất hành tinh. Luật của Singapore vô cùng nghiêm vì vậy tỉ lệ tội phạm rất thấp (đặc biệt là tệ nạn ma túy). Bố mẹ và gia đình hoàn toàn có thể yên tâm khi học sinh theo học tại Singapore.

“Đảo quốc sư tử” này cũng được tổ chức y tế thế giới xếp hạng là có hệ thống chăm sóc sức khoẻ đứng thứ 6 trên toàn thế giới. Dù nguồn tài nguyên thiên nhiên ít ỏi nhưng kinh tế Singapore được xếp hàng đầu với thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 3 trên thế giới và được xếp hạng là trung tâm tài chính thứ 4 trên toàn cầu.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Nhiều người nghĩ khi bạn có trong tay tấm bằng giá trị, có trình độ tiếng Anh tốt, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Với tỉ lệ tăng dân số như Việt Nam hiện nay, nguồn lao động trẻ dồi dào thì tìm kiếm được công việc ưng ý chưa chắc đã dễ dàng. Tuy nhiên khi bạn du học ở Singapore, cơ hội việc làm của bạn rất cao bởi các lý do sau:

Thứ nhất, tại Singapore, sinh viên tập trung hoàn toàn vào việc học, không bị sao nhãng bởi vấn đề làm thêm, và nhận được sự đầu tư, hỗ trợ tốt nhất của gia đình, thể hiện mong muốn nghiêm túc về cơ hội công việc tương lai. Đây là cam kết ngầm định về chất lượng và nguyện vọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn từ người lao động.

Thứ hai, trong quá trình học tập tại Singapore, sinh viên được rèn luyện về kỷ luật lao động và kỷ luật xã hội, là nền tảng tốt để đóng góp phát triển doanh nghiệp. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bắt gặp một người Singapore ở lại làm thêm tới tối muộn, lên lịch trình cụ thể cần gặp ai, nói chuyện gì trước mỗi bữa buffet, cố gắng đến trước trong mỗi cuộc hẹn, văn minh trong cư xử chung, trách nhiệm với cộng đồng… Tác phong làm việc đó được thể hiện từ những người làm việc bình thường như lái taxi, hướng dẫn viên, người bán hàng, lễ tân phục vụ,…đến những người quản lý cao cấp, từ các em học sinh tiểu học đến sinh viên đại học.

Thứ ba, Chính phủ Singapore rất coi trọng nguồn lao động chất lượng cao, đặc biệt hiện nay dân số Singapore đang bị già hóa, nguồn lao động trẻ đang khan hiếm. Với chính sách thu hút nhân tài của chính phủ, rất nhiều sinh viên Việt Nam đã tìm được công việc ưng ý để ở lại tiếp tục phát triển sự nghiệp bản thân đồng thời xây dựng đất nước Singapore.

Bằng cấp du học Singapore có tốt không?

Giáo dục Singapore được chính phủ rất chú trọng đầu tư. Nhiều trường đại học nằm trong top đầu thế giới. Do vậy, sinh viên tốt nghiệp các trường này đều nắm chắc trong tay cơ hội có ngay việc làm lương cao hơn rất nhiều so với các bạn học ở Việt Nam.

Với bằng cấp các bạn nhận được do các trường liên kết quốc tế cấp, bạn có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Cơ hội việc làm dành cho các bạn du học tại Singapore thực sự rất lớn. Du học không chỉ giúp bạn phát triển về ngành nghề bạn chọn mà còn giúp bạn hoàn thiện khả năng ngoại ngữ. Bạn hoàn toàn có thể tự tin xin việc vào các công ty toàn cầu như Samsung, LG, SK, Apple và Google,…

Vậy du học Singapore có tốt không? Có thể nói: du học Singapore lựa chọn tối ưu của nhiều bậc phụ huynh và sinh viên. Du học sinh có thể nâng cao kiến thức cũng như tìm kiếm việc làm tốt trong tương lai. Do đó, hãy liên hệ Việt Phương để được hỗ trợ làm hồ sơ nhanh nhất nếu như có nhu cầu bạn nhé.

Tổng hợp:vnsava.comChuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học