Du học Singapore cấp 3

vnsava

Lộ trình du học trung học phổ thông THPT tại Singapore

Singapore với 11% dân số là triệu phú là quốc gia không chỉ có nền kinh tế phát triển hàng đầu khu vực, mà còn là đất nước đặc biệt coi trọng phát triển giáo dục với mô hình đào tạo đến từ Anh Quốc. Chính vì vậy nên hàng năm quốc đảo sư tử thu hút hàng ngàn du học sinh Việt Nam, trong số đó du học Singapore cấp 3 chiếm số lượng lớn.

Vài năm gần đây nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh cho rằng sang quốc đảo sư tử học chương trình đại học đã trở thành quá chậm, thay vì đó nhiều bạn trẻ đã chọn du học Singapore bậc phổ thông để tiếp cận với nền giáo dục hàng đầu thế giới từ sớm. Chính vì vậy nên vnsava đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến du học Singapore cấp 2, cấp 3. Chúng tôi hiểu rằng để có thể biến giấc mơ du học thành hiện thực, thì tìm hiểu thông tin là một việc rất cần thiết. Do vậy trong bài viết này sẽ là tất tần tật những thông tin liên quan đến bậc học phổ thông tại Sing dành cho các bạn tham khảo.

Lộ trình du học trung học phổ thông THPT tại Singapore như thế nào?

Học sinh tiểu học sẽ học 6 năm (Việt Nam là 5 năm). Kết thúc Tiểu học, học sinh sẽ tham gia kỳ thi chung của Bộ giáo dục – Kỳ thi tốt nghiệp tiểu học (gọi tắt là PSLE) để xét vào Cấp 2.

Du học Singapore bậc phổ thông có những hướng đi nào?
Du học Singapore bậc phổ thông có những hướng đi nào?

Chương trình trung học cơ sở tại Singapore kéo dài từ 4 – 5 năm và được chia thành các chương trình đặc biệt (special), cấp tốc (express), thường về học thuật (normal academic) và thường về kỹ thuât (normal- technical). Mỗi chương trình có tính chuyên sâu riêng. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi hêt cấp GCE O Level.

Chương trình PTTH kéo dài 2-3 năm và thường được gọi là Junior. Với chương trình này, học sinh học chuyên sâu vào các lĩnh vực mình quan tâm. Một số trường có quyền tự quyết về chương trình đào tạo. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi hêt cấp GCE A Level.

Như vậy chúng ta có thể hiểu nôm na rẳng O Level tương đương với bằng Trung học cơ sở và A Level tương đương với bằng Trung học phổ thông tại Việt Nam (mặc dù điều ngược lại là không đúng)

Chương trình đào tạo bậc trung học của Singapore được công nhận toàn thế giới vì nó giúp học sinh phát triển tư duy một cách độc lập và các kỹ năng trí tuệ. Về thời gian, giáo dục bậc trung học tại Singapore tương đương từ Lớp 7 đến Lớp 10 hoặc 11 của Việt Nam.

Lộ trình du học trung học phổ thông THPT tại Singapore như thế nào?

Du học trung học phổ thông THPT trường tư tại Singapore

Đối với những học sinh đã hoàn tất chương trình lớp 9 thì lộ trình du học Singapore chương trình phổ thông trung học sẽ có 2 sự lựa chọn: theo học trường công hoặc trường tư- các trường liên kết với các trường đại học của Anh, Úc . Cụ thể chương trình đại học của các trường tư liên kết với các trường đại học danh tiếng của Anh, Úc cấp bằng.

Lộ trình như sau:

 • Học chứng chỉ dự bị: 2-6 tháng
 • Học Cao đẳng (tương đương năm 1 đại học): 7 – 9 tháng
 • Học Cao đẳng nâng cao (tương đương năm 2 đại học): 7-9 tháng
 • Học Cử nhân năm cuối: 8 – 12 tháng

Tổng thời gian: 24 – 38 tháng là có thể nhận được tấm bằng đại học từ các trường đại học của Anh, Úc cấp bằng.

Lộ trình này dành cho những bạn đã có chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên, còn nếu học sinh chưa có bằng IELTS thì sẽ được làm test và tham gia khoá tiếng Anh tại trường từ 2- 12 tháng trước khi vào học khoá chính.

Ưu điểm:

 • Chương trình học nhanh, các bạn có thể lấy bằng Cử nhân ở tuổi 20 và bằng thạc sỹ ở tuổi 22
 • Rất nhiều du học sinh theo học chương trình này có thể xin được học bổng học tại các quốc gia khác có giá trị cao
 • Vì tốt nghiệp sớm nên khả năng cạnh tranh việc làm cao hơn những học sinh học trong nước

Du học trung học phổ thông THPT theo học trường đại học công tại Singapore

Đối với những học sinh đang học phổ thông tại Việt Nam, muốn sang Singapore du học. Và có nguyện vọng vào học những trường đại học công lập bên Singapore thì sẽ đi theo các lộ trình sau:

 • Hoàn tất lớp 9,10 tại Việt Nam, đủ 15 tuồi
 • Tham gia khoá luyện thi lấy bằng O level – Bằng O level được công nhận bởi Bộ giáo dục Singapore và Cục khảo thí của Đại học Cambridge. Với thời gian luyện là 6-12 tháng
 • Sau khi đạt bằng O level, học sinh có thể
 • Đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng Công lập (Polytechnics)
 • Hoặc các trường dự bị Đại học Công lập (Junior College) để học tiếp lấy A level (tương đương lớp 11, 12 của VN).
 • Có được tấm bằng A level – sinh viên có thể đăng ký vào học các trường đại học Công lập bên Singapore.

Tuy nhiên, nếu sau thời gian luyện sinh viên không đạt yêu cầu thì vẫn phải luyện lại từ đầu.

Đối với những sinh viên hoàn tất 11,12 đủ 17 tuổi, thì tham gia thẳng vào khoá luyện thi lấy bằng A level luôn mà không cần phải qua khoá O level.

Ưu điểm:

 • Bằng cấp chất lượng, các trường đại học công lập ở Singapore bằng cấp rất giá trị
 • Du học sinh dễ dàng chuyển tiếp qua nước khác học bằng cách xin học bổng du học Singapore

Du học sinh THPT sẽ học những gì ở khóa O Level tại Singapore

Các môn bắt buộc:

 • Tiếng Anh
 • Toán
 • Vật lý
 • Toán nâng cao
 • Nguyên lý kế toán
 • Các môn tự chọn
 • Tiếng hoa và Địa lý

Điều kiện đầu vào của chương trình O level là:

Học sinh tốt nghiệp THCS (lớp 9) hoặc tương đương, đủ 15 tuổi và IELTS 5.0 -5.5 tuỳ trường, tiếng Anh chưa tốt có thể theo học khoá tiếng Anh tại trường.

Bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền để đi du học trung học phổ thông THPT tại Singapore?

Chi phí du học trung học phổ thông THPT tự túc Singapore là bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Singapore tự túc tức là tổng chi phí mà du học sinh phải chi trả khi không nhận bất kỳ suất học bổng hay khoản trợ cấp nào. Chi phí du học Singapore tự túc được tính dựa trên tổng học phí và tỏng chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học.

Học phí du học tại Singapore phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như bậc học, trường mà bạn theo học, khóa học của bạn, chuyên ngành bạn lựa chọn… Sau đây là mức phí trung bình mà du học sinh phải trả cho từng bậc học:

Bậc học Thời gian học Học phí trường tư thục Học phí trường công lập
Trung học 1-4 năm 1000 SGD – 2000 SGD/tháng 300 SGD – 500 GSD/tháng

Chi phí sinh hoạt tại Singapore có cao không?

Singapore có mức chi phí sinh hoạt khá cao so với Việt Nam. Thông thường:

 • Thuê KTX hay thuê căn hộ có giá từ 400 SGD đến 600 SGD/người/tháng
 • Chi phí ăn uống du học Singapore khoảng 15 SGD/ngày (Tương đương 450 SGD/tháng).
 • Chi phí đi lại khoảng 70 SGD-100 SGD/tháng.

Như vậy tổng chi phí sinh hoạt ở Singapore giao động từ 1000 SGD – 1200 SGD/người/tháng. Chi phí sinh hoạt du học ở Singapore phụ thuộc rất nhiều yếu tố (khả năng kiểm soát chi tiêu của mỗi người, có đi chơi nhiều không, có mua sắm nhiều không…)

Do vậy mức phí liệt kê ở trên dựa trên chi phí trung bình. Có một số sinh viên có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn, ngược lại có một số em lại chi tiêu cao hơn.

Tóm lại: Tổng chi phí du học Singapore 1 năm khoảng 350 triệu đến 400 triệu (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt). Những học sinh học đại học sẽ hết khoảng 900 triệu đến 1,2 tỉ VNĐ. Những sinh viên học thạc sĩ sẽ phải chuẩn bị khoảng 500 triệu đến 600 triệu VNĐ cho toàn bộ khóa học.

Hiện nay có một phương án Du học singapore chi phí thấp đó là sinh viên đi học sớm. Học sinh học hết lớp 9 chỉ mất khoảng 2,5 năm đã có thể lấy bằng đại học.Vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa tiết kiệm được chi phí.

Bạn phải nộp những giấy tờ gì để du học THPT tại Singapore?

Hồ sơ du học Singapore gồm những gì?

 • Bản sao bằng tốt nghiệp cấp cao nhất
 • Bản sao học bạ hoặc bảng điểm
 • Giấy khai sinh
 • Ảnh 4 x 6
 • Hộ chiếu
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (Nếu đã đi làm)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (Nếu có)

Những ưu điểm khi du học Singapore bậc trung học phổ thông THPT là gì?

Singapore là hình mẫu giáo dục cho các quốc gia khác học tập

Singapore đã thành công trong việc thực thi các chính sách giáo dục quốc gia theo tiêu chuẩn toàn cầu. Vì vậy, hệ thống giáo dục của nước này trở nên phổ thông và đáp ứng được yêu cầu chung của nhiều nước trên thế giới.

Với các lợi thế về giáo dục, môi trường sinh sống. Việc cho con đi du học Singapore ngày càng phổ biến với các bậc huynh hiện đại.

Vị trí địa lý thuận tiện và văn hóa tương đồng

Quốc gia này chỉ cách Việt Nam gần 2 giờ bay. Singapore gần như là một lựa chọn ưu tiên cho các bậc phụ huynh không muốn gửi con đi học quá xa.

Từ đây có thể thuận tiện đi lại và trò chuyện với con em mà không cần lo lắng về cách biệt múi giờ. Bên cạnh đó, sự tương đồng về văn hóa cũng là một ưu điểm mà phụ huynh cân nhắc khi gửi con em học tập tại đây.

Làm quen sớm với phương pháp giảng dạy và học tập mới

Một trong những lợi ích khi đi du học từ bậc trung học là cơ hội tiếp thu phương pháp giảng dạy và học tập của nước ngoài từ sớm. Nhiều bạn sinh viên bậc đại học khi đi du học chưa thích nghi được ngay với phương pháp giảng dạy khác với ở Việt Nam.

Được định hướng sớm

Kinh doanh, quản lý, kế toán… là những môn không được giảng dạy trong trường trung học Việt Nam. Nắm bắt các kiến thức cơ bản về các môn này từ sớm có thể giúp học sinh tự quản lý tiền bạc và thời gian. Việc này khá thiết thực nếu muốn khởi nghiệp từ một cửa hàng kinh doanh nhỏ hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Bên cạnh đó, với lượng kiến thức nền và sự tư vấn định hướng nghề nghiệp từ phía nhà trường, học sinh sẽ có ý thức về nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích và thế mạnh của mình.

Tập thích nghi với môi trường và sinh hoạt quốc tế

Đi du học từ sớm, bạn sẽ thích nghi dễ hơn dù tiếng Anh vẫn chưa thực sự tốt. Điều kiện du học từ bậc trung học cũng không quá khắt khe như đại học.

Bạn sẽ tập tính tự lập từ sớm và sẽ trưởng thành rất nhiều bạn học tập trong nước. Ngoài ra bạn được tiếp xúc môi trường đa văn hóa và trãi nghiệm môi trường học tập quốc tế sớm.

Cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học danh tiếng dễ dàng hơn

Theo học chương trình IGCSE hoặc IB từ trung học sẽ là lợi thế. Khi nộp hồ sơ trường đại học danh tiếng trên thế giới tỷ lệ được chấp thuận là khá cao.

Vì vậy, đây cũng là lý do tại sao các bậc phụ huynh chọn gửi con du học ngay từ bậc trung học. Xây dựng nền tảng học thuật khá vững chắc cho con em mình.

Tiếp cận môi trường học tập toàn diện từ học thuật đến thể chất

Các trường trung học ở nước ngoài thường được trang bị nhiều cơ sở vật chất. Đó là các sân chơi thể thao trong nhà, ngoài trời, bể bơi, sân bóng đá, đường chạy chuyên nghiệp, phòng thí nghiệm, máy tính, phòng học nhạc với đầy đủ các loại nhạc cụ.

Nếu xét về mặt bằng chung so với 1 số quốc gia khác trong khu vực. Thì mức chi phí du học quốc đảo sư tử Singapore có thể nhỉnh hơn một chút.

Tuy nhiên, nếu bạn so sánh về chất lượng giáo dục của Singapore với các quốc gia Âu – Mỹ khác. Thì mức chi phí này chỉ bằng 1/3, thậm chí chỉ  bằng ¼ mà thôi.

Chi phí rẻ mà chất lượng giáo dục vẫn đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Điều này chứng tỏ du học Singapore ngày càng có sức hút đến HSSV Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình học phù hợp tại đây. Liên hệ với vnsava ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Tổng hơp:vnsava.com

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học