Du học Singapore – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa

Nội dung chính

Tư vấn điều kiện du học Singapore cần những gì?

Với chất lượng giáo dục cao tuy nhiên học phí lại thấp hơn rất nhiều so với Anh, Mỹ, Canada, … cùng với nhiều ưu điểm như khoảng cách gần Việt Nam, thuận tiện đi lại, cùng chung nhiều văn hóa về ăn uống, tập tục, giúp học sinh không bị sốc văn hóa quá nhiều và có thể tập trung vào việc học tập. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về du học Singapore 2021 lại tốn rất nhiều công sức do có quá nhiều nguồn thông tin không đáng tin cậy hiện nay, cùng với rất nhiều câu hỏi như học ở singapore có khó không, du học singapore có được làm thêm không, có thể du học Singapore vừa học vừa làm được không, du học singapore có được ở lại không, vân vân, bài viết này là tổng hợp review của du học sinh Singapore về những khó khăn khi du học Singapore cũng như những lý do vì sao nên du học Singapore 2022

Du học Vnsava tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Singapore hơn 10 năm, đã chắp cánh cho hàng ngàn bạn học sinh với ước mơ du học của mình, chúng tôi luôn cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác nhất với mức độ uy tín cao nhất đến với phụ huynh và học sinh. Bài viết dưới đây là công sức cua rất nhiều thời gian nghiên cứu, sưu tầm, so sánh từ nhiều nguồn đáng tin cậy để cho bạn cái nhìn chính xác nhất về du học Singapore 2022

Du học Singapore - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Singapore – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

 

Du học Singapore - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Singapore – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Học phí du học Singapore là bao nhiêu?

 • Học phí du học tại Singapore phụ thuộc vào khóa học mà em phải theo học. Ví dụ những học sinh không đủ điểm tiếng Anh để vào thẳng khóa học đại học hoặc khóa học thạc sĩ tại Singapore sẽ phải học một khóa học tiếng Anh trước.
 • Học phí học tiếng Anh tại Singapore có giá từ 1000-1200 đô la Singapore (SGD) cho một tháng (tương đương 16 tr đến 20 triệu VNĐ). Giả thiết em phải học tiếng Anh tại Singapore 10 tháng thì tổng học phí khóa học tiếng Anh ở Singapore của em phải chi trả từ 160 triệu đến 200 triệu VNĐ).
 • Học phí du học trung học Singapore thông thường giao động từ 1000 SGD đến 2,000 SGD/ tháng đối với các trường tư và 300 SGD đến 500 SGD/tháng đối với các trường công lập. (Thời gian học phổ thông từ 1-4 năm tùy theo thời điểm và độ tuổi học sinh đi học.
 • Học phí du học đại học Singapore (tức là học Cử nhân) sẽ có mức chi phí khoảng 35,000 đến 40,000 SGD. Có một số trường có mức học phí lớn hơn như: Đại học james Cook Singapore hay Trường đại học Curtin Singapore có mức học phí cho bậc đại học hơn 50,000 SGD. Một số chuyên ngành có chi phí du học Singapore cao hơn như ngành thiết kế thời trang, ngành kỹ thuật chế tạo máy (giao động từ 50,000 đến 80,000 SGD). Đây là tổng số tiền học phí cho toàn bộ khóa học kéo dài từ 2-3 năm (tỉ giá tạm tính 1 SGD ~ 16800 VNĐ).
 • Đối với khóa học thạc sĩ, học phí du học thạc sĩ Singapore hết khoảng 15,000 đến 35,000 SGD cho một khóa học. Thời gian của khóa học thạc sĩ tại Singapore kéo dài từ 12 -16 tháng. Thông thường là 12 tháng cho các khóa học MBA hay Thạc sĩ các chuyên ngành khác như: Thạc sĩ Marketing, Thạc sĩ tài chính ngân hàng, Thạc sĩ kinh doanh quốc tế….
Du học Singapore - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Singapore – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Chi phí du học Singapore có cao không?

 • Singapore có mức chi phí sinh hoạt khá cao so với Việt Nam. Thông thường thuê KTX hay thuê căn hộ có giá từ 400 SGD đến 600 SGD/người/tháng. Chi phí ăn uống du học Singapore khoảng 15 SGD/ngày (Tương đương 450 SGD/tháng). Chi phí đi lại khoảng 70 SGD-100 SGD/tháng.
 • Như vậy tổng chi phí sinh hoạt ở Singapore giao động từ 1000 SGD – 1200 SGD/người/tháng. Chi phí sinh hoạt du học ở Singapore phụ thuộc rất nhiều yếu tố (khả năng kiểm soát chi tiêu của mỗi người, có đi chơi nhiều không, có mua sắm nhiều không…) do vậy mức phí liệt kê ở trên dựa trên chi phí trung bình. Có một số sinh viên có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn, ngược lại có một số em lại chi tiêu cao hơn.
 • Tóm lại: Tổng chi phí du học Singapore 1 năm khoảng 350 triệu đến 400 triệu (bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt). Những học sinh học đại học sẽ hết khoảng 900 triệu đến 1,2 tỉ VNĐ. Những sinh viên học thạc sĩ sẽ phải chuẩn bị khoảng 500 triệu đến 600 triệu VNĐ cho toàn bộ khóa học.
Du học Singapore - Tư vấn, học bổng, chí phí, visa - Vnsava.com
Du học Singapore – Tư vấn, học bổng, chí phí, visa – Vnsava.com

Học bổng du học Singapore như thế nào?

 • Học bổng khối thịnh vượng chung tại Trường NUS Graduate School: Học bổng toàn phần dành cho sinh viên tài năng, có năng khiếu trong nghiên cứu trình độ cao có nhu cầu học hệ Tiến sĩ tại trường.
 • Học bổng kinh doanh toàn cầu tại Trường Quản lý toàn cầu SP Jain: Học bổng trị giá 3.000 – 18.000$ dành cho sinh viên quốc tế (ngoại trừ sinh viên Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Bangladesh, Nepal).
 • Học bổng Lee Kong Chia của Đại học Quốc gia Singapore: Đây là suất học bổng uy tín nhất của Đại học Quốc gia Singapore dành cho du học sinh quốc tế có nhu cầu theo học chương trình Tiến sĩ tại trường. Giá trị của suất học bổng bao gồm: học phí tại trường, trợ cấp sách hàng năm 500SGD, trợ cấp hàng tháng 3.300SGD, trợ cấp máy tính xách tay 1.500SGD, vé khứ hồi tổng giá trị 4.000SGD. Nếu sinh viên suy trì được thành tích xuất sắc thì sẽ tiếp tục được nhận học bổng vào năm sau.
 • Học bổng MBA dành cho các nhà lãnh đạo các nước đang phát triển: Đây là xuất học bổng của INSEAD – Syngenta trị giá 22.500€ dành cho du học sinh đến từ các nước có nền kinh tế đang phát triển và đã từn sinh sống một khoảng thời gian dài tại đất nước đó. Các ứng viên nộp hộp sơ phải có thành tích học tập xuất sắc, có khả năng kinh doanh, quản lý tài chính và có tiềm năng lãnh đạo.
 • Giải thưởng SINGA dành cho du học sinh theo học bậc Tiến sĩ tại Singapore: SINGA là giải thưởng dành cho sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc tại bậc đại học và có mong muốn theo học chương trình đào tạo Tiến sĩ lĩnh vực kỹ thuật tại Singapore. Xuất học bổng toàn phần cung cấp học phí và chi phí sinh hoạt và 2 vé máy bay khứ hồi trogn suốt 4 năm học. Sinh viên có thể lựa chọn theo học tại Đại học quốc gia Singapore, Đại học Kỹ thuật Nanyang, Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapoe hoặc Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ A*STAR.
 • Học bổng chính phủ Singapore cho người Đông Nam Á: Học bổng của chính phủ Singapore được dành cho học sinh là công dân các nước thành viên ASEAN (không bao gồm học sinh Singapore) có thành tích học tập xuất sắc và có trình độ tiếng Anh đáp ứng được tiêu chuẩn của các trường đại học, cao đẳng Singapore. Học bổng chi trả toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt vào khoảng 4.300 SGD/năm và chi phí hai vé máy bay khứ hồi hạng thương gia cho học sinh trước và sau khi hoàn thành khóa học.

Với những chính sách cởi mở thu hút nhân tài đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, các trường đại học và cao đẳng tại Singapore có rất nhiều suất học bổng dành cho du học sinh quốc tế. Những suất học bổng toàn phần và một phần dành của các trường đại học dành cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và năng nổ trong những hoạt động ngoại khóa ngoài trường học.

Bên cạnh học bổng do chính các trường trao tặng, du học sinh quốc tế có thể tìm kiếm những suất học bổng đến từ chính phủ Singapore hoặc các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế. Có rất nhiều suất học bổng hấp dẫn phù hợp với năng lực của bạn, để có thể biết được tất cả những suất học bổng đó, các bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn du học như VNSAVA – những người đã từng có kinh nghiệm săn thành công nhiều học bổng toàn phần tại đất nước này.

Ngoài việc tìm hiểu thông tin đầy đủ về các suất học bổng, các bạn trẻ cũng cần phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ thật đẹp để cạnh tranh với những ứng viên khác đến từ trong và ngoài nước. Những gì bạn cần để nhận được học bổng tại Singapore là:

 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa càng nhiều càng tốt
 • Mức điểm IELTS/TOEFL iBT càng cao càng tốt
 • Đạt điểm GPA tối thiểu 7.5
 • Xin thư giới thiệu từ các giáo viên

Vì sao du học Singapore là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam?

Lựa chọn bất kỳ đất nước nào để du học, yếu tố đầu tiên du học sinh tìm hiểu luôn là nền giáo dục của đất nước đó như thế nào, có đáp ứng được kỳ vọng của bạn về chương trình đào tạo chất lượng ngang tâm quốc tế hay không, lĩnh vực bạn lựa chọn theo học có phải là thế mạnh đào tạo của đất nước đó hay không…. Có rất nhiều vấn đề cần phải tìm hiểu về nền giáo dục của một quốc gia, hiểu rõ được nơi mình muốn đến, hiểu rõ được những gì mình sẽ nhận được đó sẽ là hành trang vững chắc nhất bạn có được trước khi đi du học. Và đối với nền giáo dục Singapore, dưới đây là những ưu điểm nổi trội mà nền giáo dục của quốc đảo sư tử đã và đang có được.

Hệ thống giáo dục đào tạo chất lượng

 • Với những chính sách ưu tiên hàng đầu cho nền giáo dục, 10 năm trở lại đây Singapore nổi lên như một cường quốc hàng đầu của châu Á và thế giới về nền giáo dục chất lượng bậc nhất. Giáo dục của Singapore được đánh giá là chất lượng châu Âu giữa lòng châu Á với các chương đào tạo chịu ảnh hưởng lớn từ nền giáo dục Anh – cường quốc có nền giáo dục chất lượng tốt thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Với những yếu tố tác động sâu sắc đến từ Anh và các nước có nền giáo dục chất lượng khác như Úc, Canada, Mỹ nên các chương trình đào tạo của Singapore đều rất chuyên sâu và bằng cấp tại nhiều trường Singapore được công nhận quốc tế. Du học sinh quốc tế và sinh viên bản địa tại Singapore hoàn toàn có thể lấy được bằng tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới theo hình thức liên kết với các trường đại học lớn tại Mỹ, Anh…. Đó là cơ hội tuyệt vời chỉ có tại Singapore, hệ thống giáo dục liên kết cho phép sinh viên được cấp bằng từ các cường quốc giáo dục trên thế giới mà không cần phải đến trực tiếp những đất nước đó để theo học. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí học tập trong quá trình du học.
 • Hệ giáo dục tại Singapore dù là trường công hay trường tư đều phải được kiểm định chất lượng giáo dục rõ ràng. Nếu du học sinh quốc tế theo học tại các trường công lập của Singapore thì bằng cấp sau khi tốt nghiệp sẽ có giá trị quốc tế, cơ hội xin việc là khá cao. Còn nếu bạn theo học các trường tư thì bằng cấp có giá trị quốc tế, thậm chí ngang bằng giá trị của các trường đại học hàng đầu nước Mỹ và Anh như: Harvard, Chicago, Yale, Oxford, Cambride…. Đồng thời sinh viên quốc tế tại Singapore sẽ có cơ hội chuyển tiếp đến các trường đại học được liên kết để tiếp tục sang trường đó để theo học và bổ sung kiến thức cho mình.
 • Theo quy định của chính phủ Singapore, tất cả các trường tư tại đất nước này đều phải đăng ký với Hội đồng giáo dục để có thể hoạt động tại đây. Hội đồng giáo dục tư nhân sẽ cung cấp chứng chỉ EduTrust cho các trường – đây là chứng chỉ tự nguyện dành cho những tổ chức giáo dục đáp ứng được điều kiện tuyển sinh và giảng dạy học sinh, sinh viên quốc tế. Chứng chỉ EduTrust có giá trị cao nhất là 4 năm và thấp nhất là 1 năm. Trong khoảng thời gian chứng chỉ còn hiệu lực, nếu trường đó không giữ vững được chất lượng, đáp ứng được quyền lợi về học phí của học sinh, sinh viên và đảm bảo về chất lượng quản lý của trường cũng như các dịch vụ khác cung cấp cho học sinh, sinh viên thì chứng chỉ EduTrust sẽ bị thu hồi. Với chứng chỉ EduTrust, chắc hẳn các phụ huynh sẽ rất yên tâm về chất lượng của những ngôi trường mà con em mình sẽ theo học.
 • Cho dù là trường công hay trường tư, mọi cơ sở đào tạo giáo dục tại Singapore đều được trang bị những công cụ học tập hiện đại và tiên tiến nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ vậy du học sinh quốc tế tại Singapore ra trường có đầy đủ các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để phục vụ đắc lực cho công việc.
 • Theo bảng xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education 2016 – 2017, Singapore có góp mặt 2 cái tên góp mặt trong top 100 bao gồm: Đại học Quốc gia Singapore đứng ở vị trí 24, Đại học công nghệ Nanyang đứng ở vị trí số 54. Bên cạnh đó có rất nhiều trường đại học quốc tế Đại học Chicago (Mỹ), Viện công nghệ Massachussetts (MIT), Đại học Insead (Pháp)… đã thành lập các trung tâm giáo dục và nghiên cứu tại Singapore. Đó là cơ hội tuyệt vời để du học sinh quốc tế, đặc biệt là du học sinh đến từ Việt Nam có thể học tập và quan sát để học hỏi những kiến thức bổ ích đến từ các giáo sư hàng đầu của những nền giáo dục chất lượng nhất thế giới. Không cần phải đi đâu xa những vẫn tích lũy được cho mình những kiến thức và kinh nghiệm quý báu, đó là điều may mắn chỉ có du học sinh tại Singapore có được.

Hệ thống giáo dục linh hoạt

Bên cạnh chất lượng, hệ thống giáo dục tại Singapore được đánh giá linh hoạt hơn rất nhiều so với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng có thể rút ngắn thời gian học tập xuống còn từ 2 – 3 năm với hệ đại học, cao đẳng; 1 – 1,5 năm với hệ đào tạo sau đại học. Thời gian học tập tại Singapore ngắn là bởi thay vì 2 kỳ học như Mỹ, Úc, sinh viên Singapore phải học 3 học kỳ, thời gian nghỉ hè cũng ngắn hơn so với du học sinh các nước khác rất nhiều. Điều này giúp du học sinh quốc tế có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí du học hơn. Quan trọng hơn du học sinh có thể sớm thực hiện được ước mơ của mình so với du học sinh các nước khác từ 1 – 2 năm.

Nền giáo dục Singapore gồm 5 cấp học, cụ thể như sau:

 • Bậc tiểu học: Chương trình chính của bậc tiểu là tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ. Học sinh cũng sẽ được học một số môn khác như thủ công, âm nhạc, mỹ thuật…. Phụ huynh quốc tế đặt ra mục tiêu cho con em mình du học tại Singapore từ khi còn nhỏ hoàn toàn có thể gửi con theo học từ bậc tiểu học để bé quen dần với nền giáo dục và phương pháp học tập tại đây.
 • Bậc trung học: Ngoài tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ, học sinh trung học sẽ học thêm toán, khoa học và nhân văn. Sau khi hoàn thành ½ thời gian học trung học, học sinh sẽ được phân ban học tập theo trình độ học tập phù hợp. Đối với du học sinh quốc tế, nếu muốn theo học bậc trung học tại các trường công thì cần phải trải qua một kỳ thi đầu vào đánh giá chất lượng; còn với trường tư thì không. Sau khi kết thúc bậc trung học cơ sở, học sinh tại Singapore sẽ phải trải qua kỳ thi lấy chứng chỉ GCE “O” (O Level) được cấp bởi Bộ giáo dục Singapore và Đại học Cambride. Đó là tấm visa tuyệt vời để học sinh Singapore và du học sinh quốc tế đến theo học tại Đại học Cambride nói riêng và các trường đại học chất lượng khác trên toàn cầu nói chung.
 • Bậc tiền đại học: Thời gian đào tạo của bậc tiền đại học kéo dài từ 2 – 3 năm nhằm chuẩn bị kiến thức cho bậc đại học. Để tốt nghiệp được bậc tiền đại học, học sinh cần phải có đượng bằng GCE “A“ (A Level). Bằng này được công nhận trên toàn thế giới là căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học trên toàn thế giới.
 • Bậc đại học, cao đẳng: Hệ đại học và cao đẳng tại Singapore thường chú trọng nhiều đến thực tiễn hơn là học lý thuyết. Chính vì vậy du học sinh quốc tế sẽ có cơ hội được học tập và tích lũy nhiều kinh nghiệm từ thực tế, từ đó có được những kiến thức quý báu để chuẩn bị cho nghề nghiệp sau này.
 • Bậc đại học, sau đại học: Các trường đại học tại Singapore sẽ đảm nhận nhiệm vụ đào tạo sau đại học. Hệ thống các trường đại học công lập và tư thục dày đặc sẽ đáp ứng được tất cả nhu cầu và nguyện vọng của sinh viên, nghiên cứu sinh. Kết hợp với đó các trường đại học hàng đầu Singapore thường xuyên mời các giáo sư giỏi đến từ các trường đại học hàng đầu như: Harvard, Yale, Chicago, Cambride…. đến để giảng dạy. Đó là cơ hội tuyệt vời để du học sinh quốc tế có thể gặp gỡ và đón nhận kiến thức từ những giáo sư bậc thầy trên toàn thế giới.

Sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính

 • Tại Singapore, có bốn dân tộc có số dân đông đúc nhất là Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc và Singapore nên tiếng Anh được sử dụng tại đất nước này được gọi là Singlish. Người dân giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh, các hoạt động vui chơi giải trí sử dụng tiếng Anh, biển chỉ đường dùng tiếng Anh…. Chính vì vậy khi du học sinh quốc tế theo học tại đây sẽ có cơ hội trau dồi khả năng tiếng Anh 24/24. Đây là cơ hội để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn, điều mà du học sinh Nhật Bản hay Trung Quốc không thể có được.
 • Khi du học tại Singapore bằng tiếng Anh thì khả năng sử dụng tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế xuất sắc sẽ là cơ hội tốt để du học sinh quốc tế tại Singapore có nhiều cơ hội lựa chọn công việc tại nhiều quốc gia khác nhau, đó là bước đệm hoàn hảo để mang đến sự nghiệp thành công cho du học sinh quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội tìm việc sau khi du học Singapore

 • Với những quy định nghiêm khắc đối với du học sinh quốc tế về việc làm thêm, nên du học sinh quốc tế tại Singapore phần lớn không đi làm thêm hoặc chỉ làm thêm với lượng thời gian rất thấp. Chính vì vậy nên du học sinh quốc tế sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn để tập trung vào việc học tập, rèn luyện và nâng cao những kỹ năng của bản thân. Kết quả học tập cũng như những kỹ năng sau khi tốt nghiệp của du học sinh quốc tế rất tốt, nhờ vậy du học sinh có đủ trình độ và bản lĩnh để hoàn thành xuất sắc công việc của mình.
 • Bên cạnh đó, Singapore rất khuyến khích những du học sinh quốc tế có năng lực ở lại làm việc và định cư tại đất nước xinh đẹp này. Không chỉ có vậy, chính phủ luôn sẵn sàng trả tiền để đào tạo hoặc cử bạn đến những trường học nổi tiếng hơn để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm, đổi lại bạn sẽ quay trở về Singapore cống hiến từ 3 – 5 năm với mức lương đáng mơ ước của mọi du học sinh sau khi tốt nghiệp. Vì vậy có đến 90% sinh viên quốc tế mới ra trường đều có thể tìm được một công việc ổn định với mức lương tốt chỉ trong vòng 6 tháng.

Nền văn hóa phương Đông gần gũi

Dân số Singapore gồm một phần là người Hoa, một phần là người nhập cư chính vì vậy nền văn hóa nơi đây vô cùng gần gũi với người Việt Nam. Singapore cũng đón tết Âm lịch, cũng ăn rằm trung thu nên đến với quốc đảo sư tử du học, các bạn trẻ hoàn toàn không cần phải lo lắng khó hòa nhập với cuộc sống nơi đây, trái ngược với lo lắng “shock văn hóa” như du học sinh các nước phương Tây thường gặp phải. Một không gian mở, gần gũi như ở quê nhà càng tiếp thêm cho du học sinh động lực để cố gắng học tập hơn.

Khoảng cách địa lý gần

Cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á, cách nhau chỉ 2000km với 2 giờ bay chính vì vậy du học sinh tại Singapore sẽ không có cảm giác lạc lõng, xa quê hương giống như du học sinh Mỹ, Canada, Anh. Du học sinh Việt Nam tại Singapore có thể dễ dàng về thăm nhà vào những kỳ nghỉ mà chi phí không hề tốn kém như du học sinh nhiều nước khác trên thế giới. Đây là ưu điểm nổi trội chỉ riêng du học sinh tại Singapore có được.

Không cần phải chứng minh tài chính

Một trong những lý do nhiều du học sinh quốc tế chọn Singapore là vì đất nước này không phải chứng minh tài chính khi xin visa du học – đó vốn là trở ngại lớn mà du học sinh Mỹ, Anh thường xuyên gặp phải khi xin visa du học. Chính vì vậy thủ tục hồ sơ xin visa của du học sinh Singapore không phức tạp mà khá dễ dàng. Nhờ vậy du học sinh có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và dùng khoảng thời gian tiết kiệm đó để trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho chuyến du học sắp tới.

Nền kinh tế phát triển

 • Singapore được mệnh danh là một trong những con rồng châu Á với nền kinh tế phát triển vượt bậc chỉ trong một thời gian ngắn, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính lớn của thế giới. Các chỉ số kinh tế tại đất nước nhỏ bé này đều nằm trong top đầu của các nước châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là về ngành dịch vụ. Chính vì vậy Singapore là lựa chọn hàng đầu của các công ty tầm cỡ thế giới như Disney, BBC, ESPN, Google… để đặt văn phòng đại diện tại châu Á.
 • Nền kinh tế phát triển của Singapore là cơ hội để du học sinh quốc tế tích lũy được nhất nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong suốt thời gian học tập khi được thực tập hoặc thăm quan, quan sát các làm việc của những tầm cỡ quốc tế. Đó cũng là lý do vì sao du học sinh tại Singapore hoàn toàn có thể tìm được một công việc ưng ý trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp và du học sinh tại Singapore được rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới chào mừng làm việc, các trường đại học danh tiếng nhận để tiếp tục theo học các chương trình cao hơn.
 • Đồng hành cùng sự phát triển của kinh tế chính là sự phát triển của hạ tầng cơ sở. Trường học, bệnh viện, đường xá, nhà ở, các phương tiện giao thông… tất cả đều đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất, hiện đại và tiện ích nhất nhằm mang lại cho công dân trong nước, du học sinh quốc tế và khách du lịch cảm thấy thoải mái nhất. Những gì cơ sở hạ tầng phát triển mang lại là niềm cảm hứng vô cùng tận để du học sinh cố gắng, nỗ lực hơn trong việc học tập tại đây và cống hiến cho quốc gia này sau này.

Đất nước an toàn nhất thế giới

 • An toàn tại Singapore bao gồm là an toàn về chính trị, an ninh xã hội và cả những vấn đề về thiên nhiên.
 • Đất nước có diện tích rất nhỏ, chỉ bằng một thành phố loại 2 tại Việt Nam do vậy chính phủ Singapore đã đặt là những quy định vô cùng nghiêm khắc dành cho công dân và khách du lịch đến với đất nước này. Đồng thời chính phủ có đủ khả năng để kiểm soát tình hình đất nước, không chậm chễ đưa ra những hình phạt thích đáng dành cho những ai cố tình phá luật. Chính vì vậy tình hình an ninh, chính trị tại đây vô cùng an toàn không bạo loạn giống như Mỹ, Đức, Pháp hay nhiều quốc gia khác trên thế giới.
 • Bên cạnh đó, Singapore có vị trí vô cùng lý tưởng không phải hứng chịu những “thịnh nộ” của thiên nhiên như: bão lũ, động đất, sóng thần, núi lửa, bão tuyết, bão cát… giống như các quốc gia khác. Chính vì vậy phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm gửi con theo học tại đây cho dù con đang ở lứa tuổi học tiểu học.

Singapore nằm trong top 15 đất nước đáng sống nhất

 • Theo kết quả đánh giá các quốc gia đáng sống nhất năm 2017 do US News & World Report kết hợp cùng công ty tư vấn Y&R’s BAV và nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Pensylvania tiến hành thì Singapore đứng ở vị trí thứ 15 trong bảng danh sách. Kết quả này được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn về 39 lĩnh vực bao gồm: ổn định chính trị, tự do cá nhân, môi trường, chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế….
 • Bên cạnh đó Singapore còn nằm trong top 5 nước sạch nhất trên thế giới, đất nước này có những quy định xử phạt vô cùng nghiêm khắc đối với những ai có hành động làm ô nhiễm môi trường, xả rác bừa bãi…. Cho dù là du khách đến với Singapore cũng không có những quy định ngoại lệ.
 • Kết hợp cả hai yếu tố đó, Singapore thực sự là sự lựa chọn tuyệt vời cho du học sinh quốc tế và Việt Nam. Đến với Singapore, du học sinh không chỉ được tận hưởng chất lượng cuộc sống đỉnh cao của thế giới mà còn học được cách thay đổi những thói quen xấu của bản thân để rèn luyện ý thức và bảo vệ môi trường. Đó là điều khác biệt mà du học sinh tại Mỹ hay Canada không thể bằng được du học sinh tại Singapore.

Tìm hiểu về các khóa học và ngành học du học Singapore dành cho sinh viên quốc tế?

Du học hệ Tiểu học tại Singapore là gì?

Hệ Tiểu học tại Singapore học 6 năm, trong đó chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4 học 4 năm và chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6 học 2 năm. Học sinh từ 7 tuổi có thể học thẳng vào lớp 1. Để vào lớp 2, học sinh sẽ phải trải qua kì thi AEIS để xếp lớp phù hợp với khả năng.

Trong giai đoạn này, các môn học chính bao gồm: tiếng Anh, ngôn ngữ  mẹ đẻ và các môn phụ như: các môn khoa học (dạy từ lớp 3), các môn xã hội, thể dục, thủ công, nghệ thuật, âm nhạc… Trước khi vào giai đoạn định hướng, học sinh sẽ được xếp vào lớp theo khả năng của bản thân nhằm phát huy tối đa tiềm năng của mình. Học sinh trải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving exam) vào cuối năm học lớp 6.

Học phí hệ Tiểu học tại Singapore:

 • Trường công lập: 2.000 – 3.500 SGD/ năm (tùy thuộc vào từng trường)
 • Trường tư thục: 7.000 – 10.000 SGD/năm (tùy thuộc vào từng trường)

Du học Trung học cơ sở tại Singapore là gì?

Hệ Trung học cơ sở tại Singapore học 4 – 5 năm ở chương trình phổ thông dưới các hệ: Special (đặc biệt), Express (cấp tốc) hoặc Normal (bình thường). Trong đó, học sinh theo học hệ Normal có thể lựa chọn học chuyên ngành kỹ thuật hoặc văn hóa trong 4 năm nhằm chuẩn bị thi lấy bằng GCE ‘N’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’) trước khi học thêm 1 năm để thi lấy chứng chỉ GCE ‘O’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Còn học sinh theo học hệ Specical và Express kéo dài 4 năm nhằm chuẩn bị cho các em lấy bằng GCE ‘O’.

Trong giai đoạn này, các môn học chính bao gồm: ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Anh, toán, khoa học và nhân văn. Đến năm thứ 3, học sinh tùy chọn học thêm các môn phụ tùy thuộc vào phân ban: chuyên ngành kỹ thuật, thương mại, khoa học hay nghệ thuật.

Sau khi có bằng O Level, học sinh có 3 lựa chọn: một là, nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng công lập; hai là, học tiếp để lấy bằng A Level; ba là, học để lấy bằng Diploma rồi lên đại học ở các trường tư thục.

Chương trình Dự bị Đại học tại Singapore là gì?

Sau khi sở hữu chứng chỉ GCE ‘O’, học sinh có thể đăng ký học tại 1 trường đào tập trung chương trình dự bị đại học (thường học trong 3 năm) hoặc nộp đơn xin vào học chương trình dự bị đại học tại trường Trung học (học 2 năm). Các chương trình học thường bao gồm 2 môn bắt buộc là: tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh nâng cao (General Paper), sau đó thi lấy bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’) vào cuối năm học dự bị đại học.

Tùy thuộc vào số lượng chỗ còn trống dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường mà học sinh quốc tế được ghi danh vào các trường có chương trình dự bị đại học.

Chương trình Đại học tại Singapore là gì?

Các tổ chức giáo dục đại học ở Singapore được chia như sau:

 • 6 trường Đại học công lập
 • 5 trường Cao đẳng bách khoa
 • 2 cơ sở nghệ thuật
 • Hơn 300 trường tư thục chuyên ngành: ngôn ngữ, nghệ thuật, công nghệ thông tin, thương mại (Duy nhất Đại học James Cook có status “University”, trong khi các trường tư học còn lại đều là “College” hoặc “Institute”).

Có một loạt các chương trình giáo dục cho sinh viên trong nước và quốc tế được các tổ chức giáo dục Đại học tại Singapore cung cấp. Nhiều trường trong số các trường kể trên còn có các chương trình trao đổi học tập với các trường đại học ở nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam.

Du học Thạc sĩ tại Singapore là gì?

Chương trình học Thạc sĩ tại Singapore kéo dài từ 1 – 2 năm tùy ngành nghề và trường liên kết. Điều thú vị là hệ thống đặt tên bằng Thạc Sĩ tại quốc gia này tương tự như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Tức là có MA, MSc và LLM.

Thời gian học chương trình MBA có thể kéo dài từ 12 – 18 tháng toàn thời gian. Trong khoảng thời gian du học Thạc sĩ tại Singapore, bạn có thể vừa học vừa làm, miễn là đáp ứng được điều kiện cần và đủ để làm việc.

Du học ngắn hạn tại Singapore là gì?

Hầu hết các khóa du học ngắn hạn tại Singapore là các khóa học tiếng Anh như: luyện từ vựng, luyện phản xạ nghe nói, luyện các cấu trúc câu hữu ích cho tình huống hàng ngày… xung quanh các nội dung  như: xã hội, du lịch, nghệ thuật, chính trị, điện thoại… nhằm tạo nền tảng vững chắc cho học sinh chuẩn bị thi IELTS để du học các nước như Hoa Kỳ, Anh…

Du học hè tại Singapore là gì?

Chương trình du học ngắn hạn này là một bước đệm quan trọng cho những du học sinh có ý định du học dài hạn tại Singapore. Lựa chọn du học hè tại Singapore, học sinh vừa được khám phá, trải nghiệm đất nước Singapore xinh đẹp, vừa được làm quen với môi trường sinh hoạt và học tập, vừa tích lũy được các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho quá trình học tập chính thức sau này.

Điều kiện du học Singapore là gì?

Điều kiện chung để du học tại Singapore khá là đơn giản và các bạn du học sinh cần quan tâm đến hai vấn đề chính được quan tâm nhất là Trình độ học vấn và Khả năng tài chính.

Điều kiện du học Singapore về trình độ học vấn

Đầu tiên, khi bạn muốn học tập tại Singapore. Bạn cần phải xác định được bạn muốn học tập ở cấp bậc nào, chuyên ngành nào ở Singapore. Để xác định được điều này, bạn cần biết rõ cấp bậc học mà bạn đã hoàn thành ở Việt Nam, định hướng tương lai trong công việc mà bạn muốn làm là về lĩnh vực nào. Khi đã xác định được thì việc chọn chuyên ngành cũng như trường phù hợp sẽ dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào mỗi cấp bậc mà sẽ yêu cầu bạn cần phải đáp ứng điều kiện tối thiểu để được nhập học tại các trường ở Singapore. Du học Singapore có điều kiện nhập học khá là đơn giản hơn so với các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada nhưng vẫn nhận được bằng cấp quốc tế như:

 • Không cần phải thi đầu vào
 • Không cần phải chứng minh tài chính
 • Có thể nhập học ngay sau khi hoàn thành chương trình lớp 10 tại Việt Nam
 • Không cần có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ Thông ở Việt Nam
 • Không cần chứng chỉ anh văn như IELTS, TOEIC…

Các trường tại Singapore sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau tùy theo từng trường. Nhưng nhìn chung yêu cầu nhập học tại đây không có sự chênh lệch nhiều. Đây là một số điều kiện cơ bản chung đối với du học sinh Việt Nam muốn nhập học các cấp bậc tại Singapore như sau:

Chương trình Tiếng Anh

Các lớp từ cơ bản đến nâng cao. Học sinh sẽ được làm bài kiểm tra đầu vào của nhà trường tại Việt Nam để biết trình độ Tiếng Anh đang ở cấp độ nào. Sau đó trường sẽ sắp xếp thời gian và khóa học Tiếng Anh phù hợp để đạt điều kiện Tiếng Anh trước khi vào học chương trình chính khóa.

Chương trình Dự bị đại học

Hoàn tất lớp 10 hoặc 11 ở Việt Nam, hoặc chương trình O-Level hoặc GCSE

Chương trình O-Level

Hoàn tất lớp 9 hoặc 10 và có IELTS 4.5

Chương trình A-Level

Hoàn tất lớp 11 và IELTS 6.0

Chương trình Cao đẳng

Tốt nghiệp THPT và có IELTS 5.5 (nếu chưa có IELTS thì có thể học chương trình Tiếng Anh tại Singapore). Sau khi hoàn tất chương trình Cao đẳng, sinh viên sẽ được chuyển tiếp vào Cao đẳng nâng cao hoặc năm 2 Đại học.

Chương trình Đại học

Dành cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THPT và có IELTS 6.0 (nếu chưa có IELTS thì có thể học chương trình Tiếng Anh tại Singapore).

Chương trình Thạc Sĩ

Dành cho đối tượng sinh viên tốt nghiệp Đại học và có IELTS 6.0 đến 6.5 (nếu chưa có IELTS thì có thể học chương trình Tiếng Anh tại Singapore), không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Điều kiện du học Singapore về tài chính như thế nào?

Sau khi chọn được cấp bậc học phù hợp cũng như chuyên ngành học mà học sinh quan tâm. Học sinh sẽ chọn trường học có những chuyên ngành và bậc học ở trên mà những trường này có học phí phù hợp với tài chính của gia đình mình. Các trường tại Singapore có thể có mức học phí khác nhau. Dưới đây là học phí trung bình tham khảo của các trường tại Singapore:

 • Chương trình Tiếng Anh: 4,500 – 7,500 đô la Singapore/khóa (6 tháng)
 • Cao đẳng – Cao đẳng nâng cao: 9,000 – 13,000 đô la Singapore/khóa (9 tháng)
 • Đại học: 13,000 – 25,000 đô la Singapore/năm
 • Thạc Sỹ: 16,000 – 25,000 đô la Singapore/năm

Bên cạnh đó, Singapore cũng là một quốc gia có nhiều học bổng du học. Tùy thuộc vào trường và chuyên ngành mà sẽ có những loại học bổng khác nhau. Mỗi trường sẽ có yêu cầu đầu vào, thi tuyển hoặc xét tuyển khác nhau.

Ngoài ra, các học sinh cũng cần phải chuẩn bị chi phí sinh hoạt trung bình cho việc ăn ở tại Singapore từ 800 – 1,200 đô la Singapore/tháng tùy theo nhu cầu của mỗi bạn.

Quy trình apply du học Singapore là gì?

Điều kiện để du học Singapore là gì? Nhìn chung, điều kiện đầu vào của các cấp học là khác nhau và quy trình apply cũng là khác nhau. Cụ thể:

Chương trình tiểu học

 • Độ tuổi theo học từ 7 – 12 tuổi
 • Học sinh phải đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm nếu muốn vào trường công lập.
 • Khi kết thúc chương trình tiểu học, học sinh tham dự kì thi Hoàn tất chương trình tiểu học (PSLE).

Chương trình trung học

 • Độ tuổi theo học từ 12 – 16 tuổi
 • Học sinh cũng phải đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm nếu muốn vào trường công lập.
 • Khi kết thúc chương trình trung học, học sinh tham dự kì thi “O” level để học tiếp hệ Cao đẳng học hệ Dự bị Đại học.

Chương trình Cao đẳng – Đại học

Đối với hệ giáo dục công lập:

 • Học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở Việt Nam, có học lực khá trở lên được nộp hồ sơ đăng ký học tại 6 trường Đại học và 5 trường Cao đẳng công lập tại Singapore.
 • Ngoài ra, sinh viên cũng phải đáp ứng điều kiện tiếng Anh của trường.

Đối với hệ giáo dục ngoài công lập:

 • Học sinh học hết lớp 9 hoặc 10 ở Việt Nam có điểm trung bình bậc phổ thông đáp ứng yêu cầu của trường, có thể nộp hồ sơ đăng ký nhập học tại các trường Cao đẳng – Đại học ngoài công lập tại Singapore.
 • Để được tuyển thẳng, sinh viên cần đáp ứng điều kiện tiếng Anh của trường (điểm IELTS hoặc bài test tiếng Anh đầu vào).
 • Nếu không đáp ứng điều kiện tiếng Anh, sinh viên sẽ được theo học khóa tiếng Anh tại trường trước khi chính thức nhập học.

Chương trình thạc sĩ

 • Hầu hết chương trình thạc sĩ tại các trường của Singapore không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, một số ít trường đòi hỏi kinh nghiệm làm việc ít nhất là 2 năm.
 • Điểm tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên. Nếu chưa đủ điều kiện, sinh viên được sắp xếp lớn học tiếng Anh trước khi vào học môn chuyên ngành.

Hồ sơ du học Singapore cần những gì?

Một bộ hồ sơ du học Singapore gồm những gì? Về cơ bản, dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • Học bạ hoặc bảng điểm (bản sao)
 • Bằng cấp cao nhất (bản sao)
 • Giấy xác nhận công việc (nếu có)
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)
 • Chứng chỉ tiếng Singapore (nếu có)
 • 2 ảnh 4×6 (cm) phông trắng, chụp không quá 6 tháng

Cách xin visa du học Singapore như thế nào?

Quy trình xin visa du học Singapore như sau:

Bước 1: Nộp đơn vào trường học mà bạn chọn. Các tài liệu cần thiết khi nộp đơn đã được VNSAVA liệt kê ở mục “Hồ sơ du học Singapore cần những gì?”

Bước 2: Nhận thư chấp nhận từ trường học mà bạn đã chọn.

Bước 3: Đăng ký thẻ sinh viên

Học tập tại Singapore yêu cầu phải có Thẻ sinh viên (Student Pass), các đơn đăng ký phải được nộp qua hệ thống SOLAR hoặc Đăng ký trực tuyến. Đây là điều bắt buộc trừ khi bạn có lệnh miễn nhập cư, hoặc đã từng là người nhận thẻ thăm thân ngắn hạn tại trạm kiểm soát của Singapore để tham gia một khóa học ngắn hạn.

Trang web chính thức của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng có thông tin về việc này. Chuyển đến tab ‘Tôi là người có Thẻ thông hành’ và chọn nút ‘Thẻ sinh viên’. Cửa sổ mở ra sẽ đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào mà bạn có thể yêu cầu để xin thẻ sinh viên.

Bắt đầu thu thập các tài liệu sau và sau đó tiến hành quy trình đăng ký:

 • Hộ chiếu có giá trị gia hạn sau 3 tháng kể từ khi bạn dự định ở lại Singapore.
 • Đã điền vào các mẫu đơn được chỉ định cho Thị thực Sinh viên, cụ thể là Mẫu V36 và Mẫu ICA 16 .
 • Lệ phí cấp thẻ sinh viên, khoảng 30 – 60 đô-la Singapore. Phí không được hoàn lại.
 • Ảnh 4 x 6 được chụp không quá 6 tháng.
 • Hồ sơ sao kê ngân hàng của bạn cho thấy bằng chứng về khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt của bạn.
 • Biên lai FD (tiền gửi cố định) của bạn.
 • Bảng điểm / bằng cấp / chứng chỉ trường học của bạn… hoặc bất kỳ chứng nhận nào khác.
 • Các kết quả kiểm tra khác mà trường Đại học của bạn có thể yêu cầu là TOEFL, GRE, C1 Advanced, IELTS hoặc GMAT .
 • Tài liệu thể hiện bằng chứng về tình hình học tập hoặc tài chính của bạn.
 • Bản sao kê xác nhận học phí, chi phí sinh hoạt và đi lại của bạn (nếu cần).

Bước 4: Nộp đơn xin thị thực sinh viên

Bạn cần nộp hồ sơ xin thị thực sinh viên khoảng 6 – 8 tuần trước khi khóa học của bạn bắt đầu. Vì nếu nộp muộn hơn, trường sẽ không đủ thời gian xin Student Pass cho bạn. Kết quả là bạn sẽ bị muộn thời gian nhập học và phải chờ đến kì nhập học tiếp theo.

Trường có trách nhiệm đăng ký cho bạn thông qua hệ thống SOLAR + với thông tin cá nhân cần thiết của bạn trước khi bạn nộp hồ sơ với tư cách là sinh viên quốc tế. Ngay sau khi bạn đăng ký, bước tiếp theo là đăng nhập vào hệ thống SOLAR để điền vào eForm 16. Nhà trường sẽ in biểu mẫu bạn đã điền và nộp cho ICA (Immigration and Checkpoints Authority) để hoàn tất quá trình cấp Thẻ sinh viên.

Lúc này đây, bạn sẽ nhận được thư điện tử bản sao visa – IPD Letter (văn bản PDF). Bạn in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu. Khi đến Singapore, bạn đến trường lấy bản gốc IPA Letter, sau đó tới trụ sở ICA, xuất trình IPA Letter bản gốc và nhận Visa Student Pass (thẻ cứng) của mình.

Một số lưu ý:

 • Nếu độ tuổi của bạn từ 19 tuổi trở xuống, các đơn đăng ký Đại học của bạn sẽ phải tuân theo sự xét duyệt của Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh và Nhập cư Singapore hoặc chính ICA nếu bạn có ý định đăng ký một khóa học toàn thời gian tại một trường tư thục. Tuy nhiên, nếu bạn từ 19 tuổi trở lên và muốn tham gia các khóa học thương mại, ngôn ngữ, dạy nghề hoặc mỹ thuật khác không phải sau đại học hoặc sau đại học, bạn sẽ phải phỏng vấn với Đại sứ quán.
 • Nếu bạn được lên lịch phỏng vấn thì trường Đại học của bạn sẽ được thông báo qua thư điện tử trong vòng một tháng kể từ khi nộp đơn qua hệ thống SOLAR +. Để biết chính xác ngày phỏng vấn, bạn phải liên hệ với trường Đại học tương lai của mình. Thời gian xử lý bài phỏng vấn dự kiến ​​khoảng 1 – 4 tháng.
 • Trong thời dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, theo yêu cầu của Chính phủ Singapore, ngoài xin IPA Letter,bạn cần xin thêm giấy xác nhận nhập cảnh của Bộ Giáo dục Singapore (MOE). Sau khi MOE được chấp thuận, trước khi bay sang Singapore, bạn phải đóng khoảng 196 đô-la Sing để làm Swab test tại sân bay.

Trên thực tế, quy trình xin visa du học Singapore khá phức tạp. Tuy nhiên, với sự đồng hành của VNSAVA, bạn sẽ sẽ không phải lo lắng về vấn đề này. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị chỉ là Hồ sơ đăng ký du học, việc còn lại đã có VNSAVA thay bạn xử lý.

Du học Singapore có được làm thêm không?

Singapore tự hào có một số trường đại học hàng đầu trên thế giới. Là một quốc gia phát triển, đất nước xinh đẹp này nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Sự gần gũi của Singapore với Việt Nam cùng với các quy tắc xử lý thị thực dễ dàng cũng trở thành một lợi thế khi học sinh, sinh viên lựa chọn du học Singapore.

Nhưng có một sự thật không thể quên rằng, Singapore là một trong những quốc gia có mức sinh hoạt phí đắt đỏ nhất tại Châu Á. Tuy nhiên, cũng có một sự thật là du học sinh Singapore có thể được làm thêm trong quãng thời gian du học, nhưng phải tuân theo một số quy tắc nghiêm ngặt.

Làm thế nào để bắt đầu làm thêm khi du học Singapore?

Bước đầu tiên để làm việc bán thời gian khi học tập tại Singapore là lấy thẻ sinh viên của bạn. Thẻ này chỉ được cấp cho sinh viên quốc tế theo học các khóa học đại học hoặc sau đại học toàn thời gian. Quy trình xin thẻ sinh viên có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hình tổ chức giáo dục mà bạn đăng ký.

Thẻ việc làm (EP) phổ biến đối với sinh viên quốc tế để theo đuổi việc làm tại Singapore. Nhưng các tiêu chí đủ điều kiện cho EP bao gồm mức lương tối thiểu là $ 3.600 mỗi tháng, điều này rất khó để sinh viên có được. Thay vào đó, sinh viên quốc tế có xu hướng nộp đơn xin miễn thị thực lao động để có thể làm việc trong thời gian ở Singapore.

Để được xem xét miễn giấy phép lao động, bạn phải:

1. Đăng ký vào một cơ sở giáo dục được Bộ Nhân lực (MOM), Singapore phê duyệt

2. Không phải là sinh viên trao đổi theo học các mô-đun học tập tại Singapore Một số cơ sở được chấp thuận bao gồm:

 • Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
 • Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
 • Đại học Quản lý Singapore
 • INSEAD, Singapore
 • Đại học SIM
 • Temasek Polytechnic
 • United World College of South East Asia
 • Trường Kinh doanh Gian hàng của Đại học Chicago

Bạn được phép làm việc bao nhiêu giờ với tư cách là sinh viên ở Singapore?

Hầu hết các trường đều có những quy định và hướng dẫn riêng về việc sinh viên quốc tế của họ làm việc bán thời gian. Theo Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh (ICA) của Chính phủ Singapore, sinh viên quốc tế có thể làm việc 16 giờ một tuần trong suốt thời gian học và không giới hạn số giờ trong kỳ nghỉ.

Những loại việc làm bán thời gian nào dành cho sinh viên tại Singapore?

Một số công việc làm thêm phổ biến của sinh viên tại Singapore là:

 • Nhân viên nhập liệu
 • Nhân viên phục vụ tại các nhà hàng
 • Nhân viên thu ngân siêu thị
 • Thông dịch viên
 • Làm việc trong khuôn viên trường (vị trí tuyển dụng, vị trí trong thư viện…)
 • Freelancer: Thiết kế đồ họa, lập trình viên…

Bạn có thể được trả bao nhiêu khi làm thêm ở Singapore?

Mức lương phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn và bất kỳ lợi ích bổ sung nào mà bạn có thể nhận được. Nếu bạn làm việc tại một nhà hàng, bạn có thể được ăn tối miễn phí hàng đêm! Nếu bạn đang làm việc tại một siêu thị, bạn có thể được giảm giá khi mua hàng tại siêu thị. Trung bình, sinh viên có thể kiếm được từ $ 1000 – $ 2500/tháng.

Mẹo tiết kiệm tiền sinh hoạt phí khi du học Singapore

Nhà ở cho sinh viên quốc tế khi du học tại Singapore

Ký túc xá

Du học sinh năm thứ nhất thường được ưu tiên đăng ký ở tại ký túc xá trong khuôn viên trường. Đây là một sự lựa chọn lý tưởng vì các tòa nhà ký túc xác thường cung cấp nhiều tiện nghi. Giá phòng dao động từ 140 – 440 đô-la Singapore mỗi tháng, tùy thuộc vào số lượng sinh viên ở chung phòng. Mặc dù ở chung phòng rẻ hơn, nhưng bạn cũng có thể chi trả thêm để được ở riêng.

Ký túc xá tư nhân là một lựa chọn khác cho sinh viên du học tại Singapore. Chúng thường được điều hành bởi các tổ chức giáo dục hoặc các cơ quan độc lập. Nếu bạn có visa du học hợp lệ, bạn có thể thuê phòng đơn theo ngày, tuần, tháng hoặc làm hợp đồng 3 tháng. Tất nhiên, khi làm hợp đồng thuê, bạn được yêu cầu trả tiền đặt cọc và phí đăng ký.

Nhà được chính phủ trợ cấp

Nhà được chính phủ trợ cấp nằm trong khu vực khép kín với đầy đủ tiện nghi cần thiết, bao gồm: siêu thị, trung tâm thương mại, phòng khám, thậm chí là ga tàu điện ngầm… Tất cả đều là tài sản của Ban phát triển nhà ở (HDB) và được chính phủ trợ cấp.

Chỉ cần có thẻ sinh viên, bạn có thể thua nhà ở đây một cách hợp pháp. Thông thường, giá thuê dao động từ 600 – 1.000 đô-la Singapore mỗi tháng cho 1 căn hộ ở chung 3 – 5 người.

Nhà cho thuê tư nhân

Một số hộ gia đình Singapore mở cửa và cung cấp dịch vụ nội trú hoàn toàn cho sinh viên quốc tế bằng cách cho thuê một phòng. Đây là một lựa chọn tốt khác mà không quá khó khăn đối với túi tiền của bạn. Chi phí cho việc sắp xếp nội trú tại gia đình bản xứ dao động từ $ 500 – $ 1.000 mỗi tháng.

Một giải pháp thay thế khác và có lẽ là đắt nhất đó là thuê một không gian độc lập. Trung tâm Dịch vụ Sinh viên Quốc tế tại cơ sở giáo dục của bạn thông thường sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ liên hệ của các đại lý nhà ở. Sinh viên phải trả ít nhất một tháng tiền thuê trước cùng với một khoản tiền đặt cọc một tháng, có thể khoảng $ 1.000 trở lên cho mỗi tháng.

Những người đi cùng gia đình có thể muốn tìm đến các căn hộ dịch vụ trong thành phố, nơi nhà bếp nhỏ và các phòng phụ có thể mang lại cho bạn sự thoải mái như ở nhà. Tuy nhiên, giá thuê cũng cao hơn, từ $ 4.000 – $ 5.000 mỗi tháng. Chú ý, những căn hộ gần ga tàu điện ngầm sẽ có giá cao hơn.

Phương tiện đi lại ở Singapore

Tàu điện ngầm

Hệ thống tàu điện ngầm (MRT và LRT) tại Singapore khá rộng rãi, sạch sẽ và chi phí rẻ. Bản đồ có sẵn ở mọi nhà ga. Giá vé dựa trên khoảng cách bạn di chuyển và thường dao động từ $ 1 – $ 2,50. Thay vì mua vé đơn lẻ, hãy cân nhắc mua thẻ có thể nạp tiền lại EZ-Link với giá 12 đô la Singapore để tiết kiệm tiền đáng kể.

Xe buýt

Xe buýt đi khắp đất nước Singapore và có thể đưa bạn đến mọi nơi bạn cần đến. Nhiều tuyến xe buýt có thể gây choáng ngợp hoặc bối rối khi bạn lần đầu đến đây, nhưng khi đã quen thuộc, bạn sẽ thấy nó rất thuận tiện. Giá vé dựa trên khoảng cách di chuyển, thời gian trong ngày cũng như loại xe buýt có máy lạnh hay không.

Tương tự như với tàu điện ngầm, bạn cũng có thể dùng thẻ EZ-Link để mua vé xe buýt.

Mẹo tiết kiệm tiền sinh hoạt phí

Để giảm bớt căng thẳng tài chính khi du học Singapore, bạn có thể áp dụng những mẹo tiết kiệm dưới đây:

Quản lý ngân sách

Một trong những mẹo tiết kiệm quan trọng nhất mà VNSAVA muốn chia sẻ với bạn là hãy thiết lập ngân sách và tuân thủ theo nó một cách nghiêm ngặt. Nếu bạn theo dõi tất cả các khoản chi tiêu của mình, bạn sẽ quan tâm hơn đến việc mua hàng của mình và có nhiều khả năng bắt đầu tiết kiệm tiền hơn.

May mắn thay, công nghệ đã làm cho việc lập ngân sách trở nên dễ dàng. Bạn sẽ không phải tốn hàng giờ để điền vào các bảng tính, thay vào đó, hãy sử dụng ứng dụng theo dõi chi tiêu để giảm bớt căng thẳng.

Mua đồ cũ hoặc mua bán trao đổi với bạn bè

Mua đồ cũ là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền khi còn là sinh viên vì giá cả thường thấp hơn nhiều so với đồ mới. Bạn có thể ngạc nhiên về những “kho báu” mà bạn tìm thấy – quần áo chất lượng cao, sách giáo khoa đã qua sử dụng, đồ gia dụng nếu bạn đang sống trong ký túc xá – tất cả đều có giá thấp hơn

Nếu bạn theo dõi số tiền bạn đã chi cho sách giáo khoa của mình, bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang chi hàng trăm đô la mỗi học kỳ! Thay vì mua sách giáo khoa mới, hãy mua chúng trên Carousell hoặc trên các diễn đàn chia sẻ mà các sinh viên khác đăng trên đó. Bạn có thể dễ dàng tiết kiệm được 50% – 80% so với giá gốc, và nếu may mắn, nhiều sách giáo khoa cũ hầu như không được sử dụng. Điều tốt nhất là sau khi bạn sử dụng chúng, hãy bán chúng trên cùng một trang web! Đôi khi, bạn có thể bán chúng với giá tương đương (hoặc hơn, nếu bạn là một nhà thương lượng giỏi) so với khi bạn mua chúng.

Mua sắm thực phẩm vào cuối ngày

Nhiều siêu thị và cửa hàng có giá bán các loại thực phẩm như: Bánh mì, hải sản, các sản phẩm từ sữa, nhiều loại rau, trái cây và các sản phẩm tươi sống khác được giảm giá vào cuối này. Đây là những món hời dành cho sinh viên nếu bạn tự nấu ăn. Lần tới khi bạn đi mua hàng tạp hóa, hãy thử ghé vào cửa hàng vài giờ trước khi cửa hàng đóng cửa và xem giá. Có sẽ thấy một sự khác biệt lớn!

Ghi nhớ các đặc quyền dành cho sinh viên

Nhiều người nghĩ rằng vui vẻ có nghĩa là chi nhiều tiền cho các bộ phim, tiệc tùng, công viên giải trí hoặc các điểm tham quan địa phương khác. Tuy nhiên, có rất nhiều loại hình giải trí miễn phí có sẵn – bạn chỉ cần thêm một chút nỗ lực để tìm kiếm!

Hãy tham khảo trên internet và bắt đầu từ các trang web như timeout.com, nơi bạn có thể tìm kiếm mọi thứ miễn phí. Nguyên tắc chung: Luôn luôn là một ý kiến ​​hay nếu bạn hỏi xem có giảm giá cho sinh viên hay không trước khi bạn trả tiền cho bất cứ thứ gì.

Tại Singapore, sinh viên có thể được hưởng một loạt giảm giá, ngay cả tại các nhà hàng và cửa hàng bên ngoài khu trường học. Sinh viên cũng có thể được giảm giá vé xem phim vào các ngày trong tuần trước 18h tại tất cả các chuỗi rạp chiếu phim lớn như Cathay Cineplexes, Golden Village và Shaw Theatre.

Có nên đi du học Singapore qua trung tâm tư vấn du học không?

Thông thường, các trung tâm du học uy tín có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên, có địa chỉ văn phòng rõ ràng , với đội ngũ các chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao và thông tin minh bạch về các dịch vụ và chi phí . Những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi đi du học Singapore qua trung tâm tư vấn du học :

Lên lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp

Bạn chưa biết nên học ngành nào phù hợp với bản thân? Ngành nào dễ định cư tại Singapore? Chưa biết nên học tập tại trường nào thì tốt nhất cho bản thân? Tất cả sẽ được các chuyên viên tư vấn với trình độ chuyên môn và hiểu biết về thị trường Singapore lên kế hoạch lộ trình học tập phù hợp nhất với bạn
Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ
Khi tìm đến các trung tâm tư vấn du học, phụ huynh và học sinh sẽ tránh được những bỡ ngỡ khi làm thủ tục, hồ sơ. Từ đó, thời gian cũng như công sức chuẩn bị cũng được rút ngắn một cách đáng kể. Qua đó, lộ trình du học của các học sinh cũng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn so với việc phải tự chuẩn bị hồ sơ và tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau.

Thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật liên tục

Do đặc thù nghề nghiệp, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm của các trung tâm tư vấn du học là những người rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt các thông tin mới về chính sách visa, học bổng các trường, điều kiện nộp đơn nhập học, chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm, định cư … tại Singapore . Vì vậy, họ có thể phân tích thấu đáo và hiệu quả cho các bậc phụ huynh, bạn học sinh về khả năng học tập, tài chính, cũng như việc chọn trường nào cho phù hợp với khả năng cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Bên cạnh đó, các trung tâm thường là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường nên họ sẽ tạo điều kiện cho các học sinh, phụ huynh được trực tiếp tham gia các buổi hội thảo có đại diện các trường tham gia. Họ cũng sẽ thường xuyên được các trường, các đơn vị tổ chức giáo dục quốc tế mời tham dự các buổi tập huấn, trao đổi và cập nhật các thông tin cập nhật nhất. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, phụ huynh và học sinh sẽ được cung cấp và cập nhật các thông tin du học mới nhất.

Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học