Express Entry Canada là gì?

vnsava

Express Entry Canada là gì?

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu Express Entry Canada là gì? Chương trình Express Entry được tạo ra với mục đích thu hút những người có khả năng, kỹ năng chuyên môn cao cần thiết cho việc triển phát kinh tế của đất nước Canada, cho họ có cơ hội định cư Canada lâu dài, trở thành công dân của xứ sở lá phong đỏ.

Express Entry Canada là gì?
Express Entry Canada là gì?

Express Entry là gì?

 • Express Entry Canada được Chính phủ Liên Bang giới thiệu vào tháng 01 năm 2015. Đây không chỉ đơn thuần là một chương trình nhập cư mà là hệ thống chấm điểm định cư, được sử dụng để quản lý đơn ứng tuyển thường trú tại Canada.
 • Thang tính điểm của Express Entry minh bạch, chặt chẽ với những tiêu chí rõ ràng. Vì vậy, cơ hội định cư Canada theo diện Express Entry mở ra cho tất cả mọi người, miễn là ứng viên đáp ứng được những yêu cầu mà chương trình đề ra.
 • Những ứng viên tiềm năng, đạt đủ các điều kiện cơ bản về kỹ năng, kinh nghiệm, bằng cấp và khả năng ngôn ngữ của một trong ba chương trình dưới đây sẽ được nhận vào Express Entry pool và được xếp hạng dựa trên thang điểm Comprehensive Ranking System (CRS). Trung bình hai tuần một lần, Chính phủ Liên Bang sẽ mở một đợt tuyển chọn và gửi Invitations to Apply (ITA) đến các ứng viên có điểm số cao nhất để tham gia đăng ký thường trú nhân Canada.

Chương trình Express Entry có mấy loại?

Express Entry Canada có cơ chế hoạt động vô cùng linh hoạt và đa dạng. Hệ thống này được chia làm 3 chương trình đó là:

Canadian Experience Class (CEC) – Chương trình kinh nghiệm làm việc Liên Bang

Đây là chương trình dành cho những lao động lành nghề đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada và thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Pháp/tiếng Anh): Nhóm công việc 0, A yêu cầu đạt tối thiểu CLB/NCLC 7; nhóm công việc B yêu cầu đạt tối thiểu CLB/NCLC 5.
 • Có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong các ngành nghề thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC với thời gian tối thiểu 01 năm, trong vòng 03 năm gần nhất.
 • Có bằng cấp tại Canada hoặc được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada.

Federal Skilled Trades Program (FSTP) – Tay nghề nhóm thợ Liên Bang

Chương trình dành cho những lao động có kỹ năng nghề và muốn trở thành thường trú nhân tại Canada. Những ứng viên này phải đáp ứng điều kiện sau:

 • Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Pháp/tiếng Anh): Tối thiểu CLB/NCLC 4 cho kỹ năng Đọc, Viết và CLB/NCLC 5 đối với kỹ năng Nghe, Nói.
 • Có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong các ngành nghề thuộc nhóm công việc B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC với thời gian tối thiểu 02 năm, trong vòng 5 năm gần nhất.
 • Đạt yêu cầu về ngành nghề hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được công nhận.
 • Có lời mời làm việc toàn thời gian (Full time) trong tối thiểu 01 năm hoặc có bằng cấp/chứng chỉ được cấp bởi Tỉnh Bang/vùng lãnh thổ.

Federal Skilled Worker Program (FSWP) – Tay nghề kỹ năng Liên Bang

Chương trình này dành cho những lao động lành nghề có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và thỏa các điều kiện sau:

 • Đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ (tiếng Pháp/tiếng Anh): Tối thiểu CLB/NCLC 7.
 • Có bằng cấp được đánh giá tương đương với bằng cấp Canada.
 • Có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống phân loại ngành nghề NOC của Canada với thời gian tối thiểu 01 năm (không bắt buộc phải tích lũy kinh nghiệm tại Canada), trong vòng 10 năm gần nhất.
 • Vượt qua vòng đánh giá sơ loại với 67 điểm.

Hệ thống chấm điểm CRS là gì?

CRS (Comprehensive Ranking System) là hệ thống chấm điểm và xếp hạng ứng viên của Express Entry Canada dựa vào một số tiêu chí nhất định, từ đó lựa chọn ra những ứng viên sáng giá và phù hợp nhất cho chương trình nhập cư kinh tế của quốc gia này.

Hệ thống tính điểm CRS đánh giá thông tin của ứng viên dựa trên một số tiêu chí như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, trình độ giáo dục và các yếu tố khác. Thang điểm tối đa của hệ thống CRS là 1.200 điểm và được chia theo các yếu tố sau:

NHÓM A. Yếu tố con người (tối đa 460 – 500 điểm), bao gồm:

 • Trình độ học vấn

Tổng điểm mà ứng viên có thể nhận được dựa vào yếu tố trình độ học vấn là 150 điểm. Theo đó, điểm trình độ học vấn sẽ được tính đối với các chương trình/ khóa học sau bậc phổ thông trung học.

 • Độ tuổi

Từ 20 – 29 tuổi được hệ thống CRS tính điểm cao nhất. Ứng viên có thể đạt 110 điểm nếu nằm trong độ tuổi này. Bên cạnh đó, nếu ứng viên cùng vợ/ chồng hoặc bạn đời cùng nộp hồ sơ thì có thể nhận được tối đa 100 điểm.

 • Khả năng ngoại ngữ

Hệ thống CRS tính điểm ngoại ngữ dựa trên cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Theo đó, ứng viên sẽ chọn một trong hai ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) để làm ngôn ngữ thứ nhất và nhận được tối đa 136 điểm (nếu ứng viên độc thân) hoặc 128 điểm (nếu ứng viên có vợ/chồng). Ngôn ngữ còn lại sẽ được chọn làm ngôn ngữ thứ hai và đạt tối đa 24 điểm nếu ứng viên độc thân và 22 điểm nếu ứng viên đã có vợ/ chồng.

 • Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc càng cao, mức điểm ứng viên nhận được sẽ càng tăng. Tuy nhiên, điểm sẽ đạt tối đa (80 điểm) ở mức 5 năm kinh nghiệm và không tiếp tục tăng.

Cụ thể các bạn hãy xem ở bảng sau:

Yếu tố Điểm cho từng yếu tố – Có vợ/chồng hoặc bạn đời Điểm cho từng yếu tố – Độc thân
Độ Tuổi 100 110
Trình độ học vấn 140 150
Khả năng ngoại ngữ 150 160
Kinh nghiệm làm việc 70 80

 

NHÓM B. Yếu tố vợ/chồng hoặc bạn đời (tối đa 40 điểm):

Yếu tố tính điểm cho ứng viên nhưng dựa trên khả năng, kinh nghiệm của vợ/chồng hoặc bạn đời. Dựa trên các yếu tố của như bằng cấp, khả năng ngoại ngữ hay kinh nghiệm làm việc tại Canada của vợ/chồng hoặc bạn đời mà ứng viên có thể đạt được tối đa 40 điểm.

Yếu tố Điểm cho từng yếu tố (tối đa 40 điểm)
Trình độ học vấn 10
Khả năng ngoại ngữ 20
Kinh nghiệm làm việc tại Canada 10

 

Lưu ý: Nhóm A + Nhóm B = Tối đa 500 điểm (có hoặc không có vợ/chồng hoặc bạn đời)

NHÓM C. Yếu tố chuyển đổi kỹ năng (tối đa 100 điểm):

Yếu tố chuyển đổi kỹ năng dành cho các ứng viên đạt điểm xuất sắc (ít nhất 2 yếu tố trở lên) trong các yếu tố thuộc nhóm con người. Theo đó, điểm cộng có thể lên đến 50 điểm dành cho 2 kỹ năng và 100 điểm đối với 5 kỹ năng.

Trình độ học vấn Điểm cho từng yếu tố (tối đa 50 điểm)
Kết hợp ngoại ngữ tốt và bằng cấp sau trung học 50
Kết hợp kinh nghiệm làm việc tại Canada và bằng cấp sau trung học 50
Kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài Điểm cho từng yếu tố (tối đa 50 điểm)
Kết hợp Ngoại ngữ (CLB 7 hoặc cao hơn) và kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài 50
Kết hợp kinh nghiệm làm việc tại Canada và kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài 50
Bằng cấp (đối với những người trong các ngành nghề thương mại) Điểm cho từng yếu tố (tối đa 50 điểm)
Kết hợp ngoại ngữ tốt và bằng cấp 50

 

Lưu ý :

 • Đây là yếu tố chỉ được áp dụng cho ứng viên, không bao gồm vợ/ chồng hoặc bạn đời.
 •  Nhóm A + Nhóm B + Nhóm C = Tối đa 600 điểm

NHÓM D: Yếu tố bổ sung khác (tối đa 600 điểm) gồm:

Nhóm này bao gồm rất nhiều yếu tố ảnh hưởng lớn đến Tổng điểm CRS. Điển hình là yếu tố Đề cử Tỉnh bang. Theo đó, mỗi tỉnh bang đều có các chương trình liên kết với hệ thống Express Entry (EE-PNP). Các chương trình này dành cho những ứng viên có kỹ năng, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc tại tỉnh bang mà ứng viên muốn đến sinh sống và/hoặc trong một ngành nghề tỉnh bang đang thu hút nhân lực để đóng góp cho sự phát triển kinh tế tại tỉnh bang đó. Khi nhận được đề cử của tỉnh bang, ứng viên sẽ nhận được 600 điểm cộng vào thang điểm CRS, như vậy, ứng viên chắc chắn được nhận lời mời nhập cư trong đợt tuyển chọn kế tiếp của chính phủ liên bang.

Yếu tố Điểm cho từng yếu tố (tối đa 600 điểm)
Được đề cử thông qua các chương trình đề cử tỉnh bang có liên kết với Express Entry Canada 600
Được mời làm việc với vị trí quản lý cấp cao trong Major Group 00 theo Hệ thống đánh giá và phân loại nghề nghiệp NOC 200
Lời mời làm việc có giá trị trong nhóm nghề nghiệp NOC 0, A hoặc B 50
Hoàn thành chương trình học tại Canada từ 1 đến 2 năm 15
Hoàn thành chương trình học 3 năm, học Master, Tiến sĩ hoặc được cấp bằng “Entry to Practice” tại Canada. 30
Tiếng Pháp CLB 7 trở lên và tiếng Anh CLB 4 hoặc thấp hơn. 15
Tiếng Pháp CLB 7 trở lên và tiếng Anh CLB 5 hoặc cao hơn 30
Có người thân (anh/ chị/ em) ở Canada 15

 

Lưu ý : Nhóm A + Nhóm B + Nhóm C + Nhóm D = Tối đa 1200 điểm

Cách đăng ký tham gia chương trình Express Entry như thế nào?

Để tham gia Express Entry Canada, ứng viên cần thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu xem có đủ điều kiện đăng ký hay không

Nếu bạn muốn trở thành 1 công dân của Canada theo diện định cư tay nghề cao skilled immigrant, trước tiên bạn cần phải trở thành ứng viên trong danh sách ưu tiên Express Entry

Xác định điều này bằng cách

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ nếu đã đủ điều kiện

Các ứng viên sẽ hoàn thành một bộ hồ sơ Express Entry Canada trực tuyến tại địa chỉ: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/profile.asp. Đây là hình thức để ứng viên cung cấp thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, giáo dục cùng các chi tiết khác để nhà chức trách đánh giá.

Bước 3: Gửi hồ sơ trực tuyến

Ứng viên nộp hồ sơ và bổ sung các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Sở Di trú và Nhập tịch Canada.

Hồ sơ Express Entry Canada chính là cơ sở để Sở Di trú và Nhập tịch Canada đánh giá từng ứng viên. Ứng viên đáp ứng được các yêu cầu mà chương trình Express Entry đề ra sẽ được xếp vào khối các ứng cử viên (Pool of Candidates).

Bước 4: Nhận thư mời và nộp đơn xin thường trú nhân

Sở Di trú và Nhập tịch Canada sẽ gửi thư mới (ITA) cho những ứng viên có điểm cao nhất trong khối (Pool). Ứng viên có 60 ngày để gửi đơn xin thường trú nhân kể từ ngày nhận được thư mời (ITA).

Hồ sơ sẽ được xử lý trong vòng 6 tháng trở xuống.

Express Entry hoạt động như thế nào?

Nếu bạn nộp hồ sơ vào Express Entry, hồ sơ của bạn sẽ được xếp hạng theo hệ thống điểm dựa trên 6 yếu tố tuyển chọn (6 selection factors), bao gồm:
 • Điểm kinh nghiệm làm việc
 • Điểm học vấn
 • Điểm kỹ năng ngôn ngữ
 • Việc làm ở Canada
 • Điểm tuổi
 • Điểm thích nghi (Trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc của vợ hoặc chồng bạn)

Bạn cũng sẽ được cộng thêm điểm nếu bạn đã hoàn thành chương trình cao đẳng, đại học ở Canada hoặc nếu bạn có một đề cử tỉnh bang.

Nếu bạn đạt thứ hạng cao, bạn sẽ được mời đăng ký thường trú (PR) với tư cách là người nhập cư có tay nghề theo một trong 3 chương trình:

 • Chương trình Skilled Trades (Diện ngành nghề thợ có tay nghề)
 • Chương trình Skilled Worker (Diện lao động tay nghề)
 • Chương trình Canadian Experience Class (Diện kinh nghiệm Canada)
Để dễ hình dung, ta hãy xem mỗi chương trình như một “cánh cửa”. Nếu bạn đủ điều kiện để bước vào một trong 3 cửa trên, bạn sẽ được vào Express Entry pool.

Ứng viên được mời xin PR từ Express Entry pool

Express Entry pool là nhóm tất cả những người hiện đang đăng ký Express Entry. Nếu như bạn nghĩ chỉ cần đủ điều kiện để vào pool thì sẽ chắc chắn được mời định cư thì bạn đang mắc phải sai lầm. Đây chỉ là bước đầu để bạn có cơ hội được cấp PR.Bước tiếp theo, bạn sẽ được xem như là một ứng viên Express Entry và cạnh tranh trực tiếp với tất cả những ứng viên khác trong pool. Lúc này, thứ hạng của bạn được đánh giá theo thang điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), bao gồm các yếu tố:

 • Yếu tố chính / nguồn nhân lực
  • Trình độ học vấn
  • Tuổi
  • Mức độ thành thạo ngôn ngữ chính thức
  • Kinh nghiệm làm việc tại Canada
 • Yếu tố chuyển đổi kỹ năng
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Trình độ học vấn
  • Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn (đối với nhóm ngành thợ)
 • Yếu tố vợ chồng hoặc người phối ngẫu
  • Mức độ thành thạo ngôn ngữ chính thức
  • Trình độ học vấn
  • Kinh nghiệm làm việc tại Canada
 • Điểm cộng thêm
  • Có anh, chị, em sống ở Canada (công dân hoặc thường trú nhân)
  • Kỹ năng tiếng Pháp
  • Giáo dục sau trung học ở Canada
  • Việc làm
  • Đề cử tỉnh bang
Nếu bạn xếp hạng cao, hồ sơ của bạn sẽ được được chọn từ danh sách các ứng viên. Sau đó, bạn sẽ nhận được Lời mời đăng ký (ITA) để trở thành thường trú nhân.

Các chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP)

Chương trình Đề cử tỉnh bang là một “cánh cửa” đặc biệt để nâng điểm số cho hồ sơ của bạn. Có 2 cách để đăng ký chương trình PNP theo chương trình Express Entry:

 • Bạn liên hệ với tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ và đăng ký đề cử theo chương trình Express Entry. Nếu tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ đó đồng ý đề cử bạn, bạn tạo hồ sơ Express Entry (hoặc cập nhật hồ sơ đã có) và cho thấy bạn đã được đề cử.
 • Bạn tạo một hồ sơ Express Entry và cho biết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ mà bạn quan tâm. Nếu một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ quan tâm đến hồ sơ của bạn, bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ. Bạn nộp đơn vào chương trình Express Entry của họ, tỉnh bang sẽ xem xét để cấp đề cử cho bạn.
Trong cả 2 trường hợp, bạn phải đáp ứng các điều kiện của tỉnh bang hoặc lãnh thổ đó. Và, Bạn phải gửi hồ sơ Express Entry và cho thấy rằng bạn đáp ứng các tiêu chí tối thiểu cho Express Entry và đủ điều kiện cho một trong 3 chương trình nhập cư đã nêu trên.
Tư vấn du học Canada
Tư vấn du học Canada

Trên đây là toàn bộ quy trình nộp đơn xin thường trú nhân tại đất nước lá phong đỏ. Một trong những bước cực kì quan trọng để trở thành công dân đất nước Canada. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết Các bước nộp đơn xin nhập cư Canada theo diện Express Entry Canada. Trung tâm tư vấn du học vnsava sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình Express Entry

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học