PHD là gì ? Làm sao có được tấm bằng PHD danh giá

vnsava

PHD là gì ? Làm sao có được tấm bằng PHD danh giá

PHD là gì ?

PHD được viết tắt của từ Doctor of Philosophy là bậc học cao nhất trong bậc học hay còn gọi là tiến sĩ. PhD được xuất hiện lần đầu tiên tại Đức, sau này được xuất hiện tại Canada, Mỹ… và ở các nước phát triển khác, trong những năm gần đây PhD được gộp lại để nói chung về những người có học vị Tiến sĩ trong mọi ngành nghề.

Ph D là gì? PhD là bằng gì? Câu trả lời đầy đủ nhất cho bạn
Ph D là gì? PhD là bằng gì? Câu trả lời đầy đủ nhất cho bạn

Lợi ích của bằng tiến sĩ PhD là gì?

 • Sau quá trình học đại học thì nhiều bạn sinh viên có điều kiện di du học nước ngoài để lấy được tấm bằng cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ … để tiếp cận được với nền văn minh của những nước tiên tiến trên thế giới và mở mang kiến thức
 • Đối với những bạn sinh viên đạt được bằng PhD sẽ được xã hội, các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao, khi đó lương bổng và vị trí công việc của bạn cao hơn so với những người có trình độ đại học hay thạc sĩ.
 • Đối với những người đi làm trong các ngành nghề, lĩnh vực cần nâng cao kiến thức, trình độ như giảng viên của các trường đại học, giáo sư, phó giáo sư … đối với những người làm nghiên cứu khoa học với mong muốn tìm ra những chân trời mới hay những người được cân nhắc vào các vị trí lãnh đạo cao cấp trong các cơ quan nhà nước hiện nay.

Thời gian học bằng PhD là bao lâu?

 • Nếu như các bạn sinh viên đang có dự định học lên PhD thì thời gian học là vấn đề bạn cần quan tâm bởi nếu như bạn học toàn thời gian và tập trung vào học thì bạn sẽ mất khoảng từ 3 đến 4 năm để hoàn thành, còn nếu như bạn chỉ học bán thời gian thì thời gian để kết thúc khoá học sẽ lên đến 7 đến 8 năm. Và khi bạn đăng ký học lên tiến sĩ thì bạn sẽ phải ký cam kết là toàn tâm toàn ý cho những giờ học nghiên cứu học thuật.
 • Hầu hết các chương trình học PhD tại Canada thường mất từ 4 đến 6 năm để hoàn thành.
 • Với tấm bằng PhD thì bạn sẽ có thể đăng ký theo hình thức được tài trợ hoặc tự bỏ tiền ra học. Thông thường hiện nay sẽ có những chương trình cấp học bổng do nhà trường tài trợ sau khi đã nhận được bảng đề xuất và lý do tại sao bạn muốn nghiên cứu về lĩnh vực này. Còn đối với những chương trình tiến sĩ tự túc với kinh phí do gia đình bỏ ra thì mức kinh phí ở các nước sẽ khác nhau.

Học PhD tại Canada hết bao nhiêu tiền?

 • Học phí để học PhD tại Canada thay đổi tùy thuộc vào khóa học và trường Đại học, và thường sẽ gấp đôi học phí của sinh viên Canada. Có một trường hợp ngoại lệ đó là University of Toronto, khi mà hầu hết sinh viên quốc tế học PhD ở đây sẽ chỉ phải đóng mức học phí bằng với học sinh Canada, bắt đầu từ mùa thu năm 2018.
 • Ví dụ như: chi phí học PhD ở Canada, trường University of British Columbia khoảng $8.000 CAD cho 1 năm học. Trong khi đó, học PhD lại mất tại University of Manitoba $10.000 CAD trong các năm 1 và năm 2
PHD là gì ? Làm sao có được tấm bằng PHD danh giá
PHD là gì ? Làm sao có được tấm bằng PHD danh giá

Điều kiện để học lên bậc PhD là gì?

Không phải ai cũng có thể học lên bậc PhD được bởi vì bậc PhD đòi hỏi bạn phải có bằng thạc sĩ trong ngành nghề học liên quan. Bạn phải chứng minh được kiến thức của mình cũng như là những kiến thức mà bạn muốn biết, muốn làm sáng tỏ, phương pháp học tập của bạn như thế nào … tất cả đều phải có ở trong đề cương nghiên cứu … và đây chính là điều kiện bắt buộc của 1 số trường đòi hỏi bạn nếu như muốn học lên bậc PhD.

Ngoài ra một vài trường sẽ bố trí cho bạn 1 người giám sát sau khi nhận học, cũng có trường yêu cầu bạn phải tìm đến giáo sư và thuyết phục người này làm giám sát cho mình. Tiếp đến, để có thể chắc chắn hồ sơ nhập học của bạn sẽ được thông qua thì bạn cần phải đạt được các tiêu chí sau:

 • Có khả năng nghiên cứu độc lập
 • Có khả năng kết nối kết quả để hình thành lên những luận điểm sâu rộng.
 • Có kiến thức vững chắc về lý thuyết và khái niệm chuyên môn
 • Có kiến thức nghiên cứu chuyên môn

Học bổng và tài trợ tài chính như thế nào?

 • Phần lớn học bổng sẽ dựa trên thành tích học tập của các bạn. Những công cụ đáng tin nhất để các bạn tìm kiếm học bổng PhD sẽ là các web chính thức của các trường đại học, các cổng thông tin của chính phủ Canada…
 • Nhiều sinh viên quyết định kiếm thêm nguồn tài chính từ việc tham gia vào làm trợ lý nghiên cứu hay trợ giảng. Khi làm các công việc này, bạn có thể được chi trả toàn bộ hoặc một phần học phí.
 • Với tư cách là một trợ giảng, bạn sẽ hỗ trợ giảng viên với chương trình Đại học trong trường, dạy một hoặc nhiều hơn một section của khóa học, thực hiện thí nghiệm, làm việc theo giờ của văn phòng và chấm điểm bài kiểm tra của sinh viên Đại học. Để trở thành trợ giảng, bạn cần phải chứng minh được bạn rất giỏi và hiểu khóa học này cùng việc có khả năng giúp sinh viên học tập hiệu quả hơn.
 • Với tư cách là trợ lý nghiên cứu, bạn sẽ làm việc để giúp thành viên trong khoa (có thể là supervisor của bạn) bằng cách viết báo cáo, phân tích, thu thập số liệu, điều hành và tổ chức công việc trong phòng thí nghiệm hay văn phòng…

Bạn có thể ở lại và làm việc ở Canada sau khi có được bằng PhD không?

Nếu như bạn muốn ở lại tìm việc ở Canada, bạn có thể apply xin giấy Post Graduation Work Permit (PGWP) cho phép bạn ở lại để kiếm kinh nghiệm làm việc quý báu với thời hạn tối đa là 3 năm. Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành permanent resident (thường trú nhân), kinh nghiệm làm việc tại Canada sẽ giúp bạn có thêm ưu thế khi xét điểm theo chương trình Express Entry.

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học