Múi giờ Canada và Việt Nam chênh lệch như thế nào?

vnsava

Múi giờ Canada và Việt Nam chênh lệch như thế nào?

Trong bài viết hôm nay trung tâm tư vấn du học vnsava.com sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ múi giờ Canada và Việt Nam chênh nhau mấy giờ. Trước tiên các bạn phải biết là đất nước Canada có đến 6 múi giờ khác nhau, không giống như Việt Nam chúng ta chỉ có một múi giờ duy nhất

Canada bây giờ là mấy giờ?

Canada là một đất nước có diện tích rất lớn với 9.985.000 km, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Nga, vậy nên nước này dùng đến 6 múi giờ khác nhau. Nguyên nhân dẫn đến việc múi giờ Canada so với Việt Nam có sự cách biệt lớn là do vị trí địa lý với hơn khoảng 13000km nếu tính theo đường chim bay. Canada sử dụng đến 6 múi giờ UTC-3 đến UTC-8, còn Việt Nam chỉ một múi giờ UTC 7 duy nhất.

Ví dụ: Cùng là 7 giờ sáng tại Việt Nam nhưng khi di chuyển tới Vancouver của Canada là 22h, ở thành phố Winnipeg là 20h và ở thành phố Toronto là 19h.

Cách tính chuẩn múi giờ ở Canada mấy giờ thì bạn có thể sử dụng múi giờ chung của Canada là UTC-xh (x là số giờ, h là đơn vị giờ) trừ đi số giờ chênh lệch ở từng khu vực của Canada.

Chuyển đổi Múi giờ, Toronto, Canada - vnsava.com
Chuyển đổi Múi giờ, Toronto, Canada – vnsava.com

Cùng tìm hiểu 6 múi giờ ở Canada và tương ứng giờ Việt Nam

Múi giờ Newfoundland (UTC – 3:30) chậm hơn VN khoảng 10 giờ 30 phút

Múi giờ này áp dụng cho tỉnh bang Labrador và Newfoundland. Tỉnh này nằm vị trí thuộc khu vực Đại Tây Dương của đất nước Canada. Bao gồm 1 phần lãnh thổ Labrador tại đại lục và đảo Newfoundland. Ngoài ra còn có một số thành phố của Canada thuộc múi giờ này đó chính là thành phố ST. Johnn’s

Múi giờ miền đông nam, đông bắc ở Canada(UTC – 7:00) chậm hơn VN 14 giờ

Múi giờ này áp dụng cho các tỉnh bang, các vùng lãnh thổ như: đông nam và đông bắc British Columbia, Northwest Territories, Alberta. Một số thành phố của Canada thuộc múi giờ này bao gồm Edmonton và Calgary . Vào mùa đông và mùa thu những khu vực này giờ Canada so với Việt Nam cách nhau 14 giờ, vào mùa hè và mua xuân thì cách nhau 13 giờ

Múi giờ miền Đông ở Canada(UTC – 5:00) chậm hơn VN 12 giờ

Múi giờ này áp dụng cho các tỉnh bang như đông trung Nuvanut, Québec và Ontario. Tỉnh bang này có thủ đô là Ottawa và thành phố lớn Québec , Toronto và Montreal. Múi giờ ở những khu vực này so với múi giờ Việt Nam cách nhau khoảng 12 tiếng đồng hồ. Ví dụ ở Toronto Canada 12 giờ đêm thì ở Việt Nam là 12 giờ trưa

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada (UTC – 4:00) chậm hơn VN 11 giờ

Múi giờ này áp dụng cho vùng tỉnh bang bán đảo Nova Soctia và tỉnh bang ven biển Newbruswick . Giờ ở những khu vực này của Canada so với Việt Nam lệch nhau 11 tiếng đồng hồ

Múi giờ Canada so với Việt Nam - vnsava.com
Múi giờ Canada so với Việt Nam – vnsava.com

Múi giờ miền Trung ở Canada (UTC – 6:00) chậm hơn so với VN 13 giờ

Múi giờ này áp dụng cho một phần nhỏ vùng tây bắc của bang Ontario mà tiêu biểu nhất là thành phố Winipeg và cả vùng Manitoba. Thành phố Winipeg là một trong những thành phố có mùa đông lạnh nhất của đất nước Canada. Múi giờ ở khu vực Manitoba và tây bắc bang Ontario so với múi giờ Việt Nam lêch nhau khoảng 13 tiếng. Ví dụ ở Việt Nam 12 giờ trưa thì ở những khu vực của Canada là 1 giờ sáng

Múi giờ Canada (UTC – 8:00) chậm hơn so với VN 15 giờ

Múi giờ này áp dụng cho những vùng như British Columbia có thành phố Vancouver và khu vực Thái Bình Dương. Giờ Canada ở vùng British Columbia so với Việt Nam chênh nhau 15 tiếng. Ví dụ ở Việt Nam là 8 giờ sáng thì ở Vancouver Canada là 11 giờ tối

Chênh lệch múi giờ giữa Canada và Việt Nam như thế nào?

Khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Canada có nhiều sự khác biệt dẫn đến sự chênh lệch giờ Việt Nam và giờ Canada khá rõ rệt. Theo đó, thời gian Canada có đến 6 múi giờ thì Việt Nam chỉ có một múi giờ duy nhất. Không những thế, kinh tuyến Greenwich nằm giữa Việt Nam và Canada, do đó mà múi giờ ở Việt Nam đi nhanh còn giờ Canada đi chậm hơn so với giờ thế giới.

Giờ của Việt Nam được tính bằng giờ quốc tế cộng thêm 7 tiếng, còn với giờ ở Canada được tính bằng giờ quốc tế trừ đi từ 3.5 – 8 tiếng đồng hồ. Căn cứ vào đó, bạn có thể dễ dàng tính ra số giờ chênh lệch giữa hai nước là từ 10.5 – 15 tiếng đồng hồ. Cụ thể, nếu muốn biết múi giờ ở Canada giờ là mấy giờ thì bạn cần ghi nhớ điều này:

 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Đại Tây Dương 11 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở miền Trung Canada 13 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Thái Bình Dương Canada 15 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở miền núi Canada 14 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở miền Đông Canada 12 tiếng.
 • Giờ ở Việt Nam nhanh hơn giờ ở Newfoundland là 10.5 tiếng.

Ví dụ: Hiện tại ở Việt Nam đang là 2 giờ chiều (14:00) ngày 12/01/2021 thì ở giờ ở Canada theo các khu vực sẽ là:

 • Newfoundland: 14 – 10.5 = 03:30 sáng.
 • Đại Tây Dương: 14 – 11 = 03:00 sáng.
 • Miền Đông Canada: 14 – 12 = 02:00 sáng.
 • Miền Trung Canada: 14 – 13 = 01:00 sáng.
 • Miền núi Canada: 14 – 14 = 00:00 sáng.
 • Thái Bình Dương Canada: 14 – 15 = -1, tương đương 23:00 ngày 11/01/2021.

Lưu ý: Nếu muốn xem giờ ở Canada cần biết thời gian chênh lệch giữa 2 nước thì sẽ giảm 1 tiếng vào mùa hè. 

Ví dụ, vào mùa hè múi giờ ở Toronto Canada (thuộc múi giờ miền Đông – UTC-5) chỉ chậm 11 tiếng so với Việt Nam, múi giờ ở Vancouver Canada (múi giờ của Thái Bình Dương – UTC-8) sẽ chậm hơn 14 tiếng so với Việt Nam.

Cách tính giờ Canada so với Việt Nam như thế nào?

Hướng dẫn cách tính giờ ở Canada so với Việt Nam chuẩn xác nhất.

Giờ Canada Toronto so với giờ Việt Nam

Cách tính giờ ở Canada Toronto so với Việt Nam như thế nào?

Giờ ở Canada Toronto = Giờ Việt Nam – 12

Chú thích: Múi giờ Toronto Canada so với Việt Nam là chậm hơn 12 tiếng

Giờ Canada Vancouver so với giờ Việt Nam

 • Như đã biết, thành phố Vancouver thuộc phía Bắc vùng British Columbia, miền Tây đất nước Canada, do đó dựa vào kinh vĩ độ tại Vancouver nên giờ Vancouver Canada thuộc múi giờ Thái Bình Dương là UTC – 8. Vì vậy, đây cũng là múi giờ British Columbia và múi giờ Vancouver chính là múi giờ British Columbia.
 • Như vậy, múi giờ ở Canada Vancouver là UTC – 8, múi giờ Việt Nam là UTC + 7 nên giờ chênh lệch giữa  Canada Vancouver và Việt Nam 8+7=15. Vào mùa hè, giờ ở Vancouver sẽ nhanh hơn 1 tiếng nên múi giờ chênh lệch sẽ là 7+7=14.

Thủ đô Canada bây giờ là mấy giờ?

Thông thường, khi nhắc đến múi giờ Canada nhiều người sẽ thắc mắc thủ đô Canada bây giờ là mấy giờ? Hiện tại, thủ đô Ottawa sẽ có múi giờ tiêu chuẩn là UTC-5.

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là gì?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày hay còn được gọi là quy ước giờ mùa hè (DST) là quy ước điều chỉnh múi giờ chuẩn tăng thêm 1 giờ để tận dụng ánh sáng ban ngày từ việc dậy sớm và tiết kiệm được năng lượng điện ban đêm nhờ việc ngủ sớm hơn. Múi giờ này thường được áp dụng tại các nước gần cực như Hoa Kỳ, Canada.

Những múi giờ cũ của Canada là gì?

 • Trong những năm 1900 – 1966, Múi giờ Yukon (GMT-09:00) được sử dụng rộng rãi. Đến năm 1983, múi giờ này bắt đầu phổ biến tại Alaska và đổi tên thành múi giờ Alaska.
 • Năm 1988, Newfoundland và miền nam Labrador thay đổi múi giờ của mình thêm 1 giờ so với giờ chuẩn trước đó để tiết kiệm ánh sáng ban ngày (GMT-01:30).

Quy ước giờ mùa hè (DST) ảnh hưởng đến múi giờ Canada thế nào?

 • Các múi giờ ở đất nước lá phong đều đang chịu ảnh hưởng của DST (thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày). Tương tự như ở nhiều quốc gia có vĩ độ trung bình khác, thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày đang ngày càng được sử dụng phổ biến.
 • Do ảnh hưởng của DST nên vào mùa hè, người dân ở Canada sẽ thay đổi bằng cách đặt đồng hồ trước 1 tiếng vào mùa Xuân và đặt trở lại 1 giờ vào mùa Thu.
 • Quy ước giờ mùa hè này bắt đầu ở Canada bởi chính phủ liên bang (1918), đây được xem như là một phương cách gia tăng năng suất lao động ở Đức và Anh.
 • Quy ước DST có hiệu lực trên khắp đất nước Canada nhưng ngoại trừ Saskatchewan. Vùng lãnh thổ Saskatchewan không áp dụng DST, thay vào đó họ sử dụng giờ quốc tế của Canada quanh năm, cho dù là mùa Hè hay mùa Đông.
 • Từ chủ nhật (CN) đầu tiên của tháng 11 đến chủ nhật ngày CN thứ 2 của tháng 3, được gọi là khung giờ Canada tiêu chuẩn và viết tắt là PST, MST, CST,…
 • Từ CN tuần 2 tháng 3 đến ngày CN đầu tiên tháng 11, đa phần các vùng tại Canada sẽ chỉnh theo quy ước DST. Trong thời gian mùa hè này, các múi giờ được viết tắt bao gồm: PDT, MDT, CDT,…

Ví dụ, múi giờ Thái Bình Dương là UTC-8 nhưng vào mùa hè thì sẽ là UTC-7.

Quy ước về ký hiệu thời gian tại Canada như thế nào?

Hiện nay tại Canada đang sử rộng rãi 2 hệ thống đồng hồ là 24 giờ và 12 giờ. Trong đó, hệ thống đồng hồ 24 giờ được chính phủ Canada khuyến khích và được sử dụng rộng rãi hơn. Đây là ký hiệu thời gian mà người nói tiếng Pháp Canada thường sử dụng và nó thường xuất hiện nhiều trên các lịch trình giao thông, đồng hồ tại trạm đỗ xe,… Tuy nhiên, người Canada sử dụng tiếng Anh lại ưa thích sử dụng dạng đồng hồ ký hiệu 12 giờ, phổ biến nhất là trong giao tiếp hằng ngày của họ.

Việc tính toán chênh lệch giờ Việt Nam và Canada hiện tại khá phức tạp phải không nào. Nếu bạn đang sinh sống và làm việc học tập tại Canada thì bạn phải xác định khu vực của mình thuộc múi giờ nào thì có thể tính toán giờ canada và giờ Việt Nam cách nhau bao nhiêu giờ. Thông qua bài viết này hi vọng vnsava.com đã giúp bạn đọc hiểu được phần nào về múi giờ của đất nước Canada. Nếu bạn có ý định du học canada thì bạn nên quan tâm đến vấn đề này.

Nếu bạn đang có nhu cầu về du học canada có thể tìm hiểu thêm tại đây

vnsava
Chuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học