Người singapore nói tiếng gì?Người singapore nói tiếng gì?

Singapore là quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á, nơi đây hội tụ sự phát triển được xếp trong top đầu của khu vực cũng như có vị thế ở trên thế giới. Bạn có muốn tìm hiểu về đất nước Singapore và nhất là ngôn ngữ của Singapore hay không? Sự đa dạng về sắc tộc và văn hóa đã mang đến cho Singapore cả sự đa dạng về ngôn ngữ. Vậy ngôn ngữ chính thức của Singapore là gì? Singapore lựa chọn ngôn ngữ nào là quốc ngữ. Bạn hãy cùng với vnsava tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

Ngôn ngữ của Singapore là gì ?
Ngôn ngữ của Singapore là gì ?

Người Singapore dùng ngôn ngữ gì?

Singapore là một quốc gia cộng hòa nghị viện đa đảng nhất thể, có chính phủ nghị viện nhất viện theo hệ thống Westminster. Đảo quốc sư tử Singapore có thành phần dân tộc rất đa dạng, trong đó các dân tộc châu Á là chiếm ưu thế hơn cả. Dân số Singapore có 75% dân cư là người Hoa, cộng đồng thiểu số đáng kể là người Mã Lai, người Ấn và người u-Á. Do vậy mà Singapore có các ngôn ngữ chính thức được liệt kê trong Hiến pháp đó là tiếng Mã Lai, tiếng Quan Thoại, tiếng Tamil, tiếng Hán và tiếng Anh. Ngôn ngữ của Singapore thực sự rất đa dạng và độc đáo làm nên nét đặc trưng trong văn hóa ngôn ngữ và đất nước Singapore như ngày hôm nay.

Các loại ngôn ngữ của Singapore

Ngôn ngữ của Singapore chính thức là tiếng Mã Lai

Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ chính thức ở Singapore và đây cũng được chọn là ngôn ngữ của Singapore tại quốc gia này. Ngôn ngữ tiếng Mã Lai này phản ánh được văn hóa bản địa của nó trước khi người Anh ập đến vào năm 1819. Chắc hẳn một điều rằng, nét đẹp trong văn hóa ngôn ngữ tiếng Mã Lai đã trở thành một biểu tượng đẹp về ngôn ngữ của người Singapore vậy. Có thể bạn chưa biết, quốc ca của Singapore “Majulah Singapura” hay Onward Singapore cũng được hát hoàn toàn bằng tiếng Mã Lai. Như vậy đến đây chúng ta đã có được câu trả lời cho câu hỏi Singapore chọn ngôn ngữ nào là chữ quốc ngữ hay ngôn ngữ quốc gia của Singapore là gì? Câu trả lời chính là tiếng Mã Lai.

Khi sử dụng ở Singapore, tiếng Mã Lai được gọi là Bahasa Melayu. Cộng đồng người Malay chiếm khoảng 13% dân số cả nước Singapore sẽ chủ yếu sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống hàng ngày. Tiếng Mã Lai khi được viết bằng chữ cái La Mã sẽ được gọi là Rumi nhưng hình thức viết này lại rất ít khi được sử dụng. Tiếng Mã Lai cũng có một số những biến thẻ khi được đưa vào sử dụng ở các nước láng giềng như Malaysia, Indonesia và Brunei.

Singapore ngôn ngữ chính thức Quan Thoại

Ngôn ngữ chính thức của người Singapore có gốc Trung Hoa được gọi là tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Huayu. Cộng đồng người Hoa chiếm khoảng ¾ dân số Singapore. Trong đó có nhiều người đến từ miền Nam Trung Quốc, nơi mà các phương ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, bao gồm Phúc Kiến, Teochew, Quảng Đông và Hải Nam. Singapore cũng sử dụng hình thức đơn giản hoá để viết các từ tiếng Trung.

Singapore cũng thực hiện những nỗ lực chuẩn hóa ngôn ngữ Trung Quốc tại quốc gia của mình. Việc chuẩn hóa này phù hợp với sự lựa chọn chính thức của Trung Quốc Putonghua. Tiếng địa phương đã bị cấm từ các phương tiện truyền thông phổ biến như truyền hình và đài phát thanh.

Bạn biết không, tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ Trung Quốc duy nhất được dạy trong trường học. Ngày nay, trong khi các quy tắc đã được nới lỏng, việc sử dụng phương ngữ đã giảm xuống nên ngôn ngữ này chủ yếu sẽ được nói ở nhà và bởi các thế hệ lớn tuổi hơn hay chính là những người lớn lên với ngôn ngữ này.

Singapore ngôn ngữ chính thức Tamil

Khá với tiếng Mã Lai và tiếng Quan Thoại thì ngôn ngữ Tamil được lựa chọn là ngôn ngữ chính thức của người Ấn Độ ở Singapore. Sở dĩ có sự xuất hiện của ngôn ngữ chính thức này là do có nhiều người định cư từ vùng Tamil Nadu ở nam Ấn Độ, số lượng dân định cư này đã chiếm tới hơn 50% số người di cư Ấn Độ địa phương.

Tiếng Tamil là ngôn ngữ chính của Ấn Độ, được dạy trong trường học, nhưng các phương ngữ Ấn Độ khác như tiếng Bengal, tiếng Gujarati, tiếng Hindi, tiếng Ba Tư và tiếng Urdu cũng chính thức được sử dụng trong nghiên cứu.

Singapore ngôn ngữ chính thức tiếng Anh

Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới sử dụng tiếng Anh một cách rộng rãi thì Singapore cũng như vậy. Đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở trong các thành phố. Tiêu chuẩn tiếng Anh chính ở Singapore là tiếng Anh-Anh. Tiếng Anh chính là một sự lựa chọn thực tế để giúp cho Singapore có thể đạt được sự tăng trưởng vươn tầm quốc tế. Bởi đơn giản chúng ta đều dễ dàng nhận thấy rằng tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng toàn cầu trong mọi lĩnh vực như kinh tế, chính trị, khoa học công nghệ…

Singapore ngôn ngữ chính thức Hán ngữ tiêu chuẩn

Hán ngữ tiêu chuẩn được gọi chung là tiếng Trung Quốc, là phương ngôn được tiêu chuẩn hóa, nó đóng vai trò là ngôn ngữ chính thức duy nhất tại Trung Quốc. Cách phát âm của Hán ngữ tiêu chuẩn được dựa trên tiếng Bắc Kinh nhưng phần từ vựng được lấy ở rộng khắp các phương ngữ tại miền bắc, trung và tây nam của Trung Quốc. Chúng ta vẫn thường biết đến khu vực sử dụng đa dạng các phương ngữ này được gọi chung là Quan Thoại – một trong những ngôn ngữ chính của Singapore. Ở Singapore và một số quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Philippines… sẽ gọi phương ngôn tiêu chuẩn tiếng Trung Quốc là Hoa ngữ (tiếng Hoa).

Người Singapore sử dụng song ngữ

Do quá trình toàn cầu hóa, chính phủ Singapore có nhấn mạnh việc mỗi công đồng dân tộc trên lãnh thổ ngoài việc duy trì ngôn ngữ của dân tộc mình thì tiếng Anh Sing còn được coi là ngôn ngữ chính tại Singapore. Phong trào song ngữ ở Singapore được phát triển mạnh mẽ. Người Singapore sẽ học tiếng Anh làm ngôn ngữ thông dụng. Tiếng Anh Sing được sử dụng trong các hoạt động giao dịch kinh doanh, chính phủ và các phương tiện giảng dạy trong trường học.

Việc sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng ảnh hưởng nhiều đến cách dùng tiếng anh tại Singapore. Ảnh hưởng này đặc biệt rõ nét trong cách giao tiếp tiếng anh hàng ngày của người Sing. Một dạng tiếng Anh lai tiếng địa phương thường được biết đến với tên gọi Singlish.

Ngôn ngữ của Singapore thực sự rất đa dạng và ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà chúng ta cần khám phá. Ít nhất khi có ý định làm việc tại Singapore thì chúng ta cũng đã biết được Singapore sử dụng ngôn ngữ gì? Và đến bây giờ thì cũng không quá khó khăn khi giao tiếp tại Singapore vì mọi dân tộc ở quốc gia này đều được học tiếng Anh cùng với tiếng mẹ đẻ của mình. Ngôn ngữ thực sự là một văn hóa thể hiện nét đặc trưng của mỗi quốc gia, chính vì vậy mà dù trong thời đại hội nhập thì chúng ta vẫn phải giữ được nền văn hóa truyền thống tốt đẹp này của dân tộc mình.

vnsava hy vọng rằng với những thông tin giới thiệu về ngôn ngữ của Singapore qua bài viết này đã giúp bạn có được những nét khái quát nhất về ngôn ngữ được sử dụng tại Sing. Và nếu như bạn cần hỗ trợ điều gì thì hãy liên hệ với Công ty tư vấn du học vnsava để chúng tôi có thể tư vấn và giúp đỡ cho bạn.

Nguồn:vnsava.comChuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học