Khí hậu ở Canada như thế nào?Khí hậu ở Canada như thế nào?

Thời tiết khí hậu ở Canada bị ảnh hưởng bởi các yếu tố địa lý. Đất nước này tiếp giáp với 3 đại dương lớn là Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Bắc Băng Dương ở phía Bắc với tổng cộng hơn 200.000 km đường bờ biển.

Khí hậu canada tại các bang như thế nào
Khí hậu canada tại các bang như thế nào

Tìm hiểu về tự nhiên và khí hậu ở Canada

 • Hiện nay Canada là đất nước có số lượng du học sinh quốc tế và người dân nhập cư gần như cao nhất so với các nước phát triển khác. Chính vì vậy việc tìm hiểu về các đặc điểm thời tiết khí hậu Canada sẽ giúp bạn nhanh chóng hoà nhập vào cuộc sống và thích nghi với môi trường nơi đây
 • Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, với diện tích hơn 10 triệu km2 (tương đương 3,9 triệu dặm vuông). Đất nước này tiếp giáp với 3 đại dương lớn là Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Bắc Băng Dương ở phía Bắc với tổng cộng hơn 200.000 km đường bờ biển
 • Canada có chung hai đường biên giới với Hoa Kỳ, một ở phía Tây Bắc và một ở phía Nam
 • Do diện tích Canada rộng lớn nên xuất hiện rất nhiều loại hình cảnh quan khác nhau. Cảnh đẹp thiên nhiên Canada vô cùng phong phú. Từ những thảo nguyên rộng lớn đến những khu vực núi cao, từ những vùng băng giá vĩnh cửu ở phía Bắc đến những vùng rừng ôn đới xanh tươi. Bên cạnh đó, Canada cũng là nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt và nhiều sông hồ…
Khí Hậu Canada - Hài Hòa - Ổn Định
Khí Hậu Canada – Hài Hòa – Ổn Định

Khám phá bốn mùa khí hậu ở Canada

 • Giống như cảnh quan, khí hậu Canada cũng đa dạng và khác biệt giữa các khu vực trên cả nước.
 • Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nền nhiệt ban ngày dao động từ 20°C đến 30°C, thậm chí cao hơn. Riêng miền nam Quebec và Ontario, khí hậu mùa hè có thể rất ẩm ướt.
 • Khí hậu mùa hè ở Toronto cũng như tại một số thành phố khác ở phương Tây: khá dễ chịu sau một mùa đông dài, không có nằng và lạnh. Không những đối với du học sinh châu Á mà hầu hết người dân ở xứ sở này ai cũng thích mùa hè nhất, khi thời tiết ấm lên là cơ hội để mọi người xuống phố , làm đẹp và cũng là mùa của du lịch và lễ hội ở Canada
 • Mùa xuân và mùa thu là những mùa chuyển tiếp trong năm. Giai đoạn này, lượng mưa tăng lên rõ rệt, thời tiết thường trở nên lạnh hoặc ấm hơn bình thường
 • Vào mùa đông thì khí hậu Canada thường rất lạnh, nhiệt độ luôn ở mức dưới 0°C. Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4. Chỉ riêng khu vực phía Tây Nam British Columbia (bao gồm cả thành phố Vancouver và Victoria ), dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 0°C và có mưa nhiều hơn là tuyết.

Khí hậu ở Canada – Bang Alberta

 • Alberta là tỉnh bang nằm ở phía Tây Canada và không giáp biển. Là tỉnh bang có số dân đông thứ 4 của Canada. Thành phố Calgary là thành phố lớn nhất và phát triển nhất bang Alberta, cũng là thành phố nhộn nhịp đứng thứ 5 Canada.
 • Khí hậu ở khu vực bang Alberta thay đổi dần từ Bắc xuống Nam. Khu vực này mang khí hậu lục địa khô, mùa đông lạnh, mùa hè nóng. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ khoảng 21°C đến 30°C tùy khu vực địa hình. Vào mùa thu từ khoảng tháng 7, nhiệt độ trở nên mát mẻ hơn, khoảng 24°C ở phía Nam, từ 16°C ở phía bắc. Khí hậu tại các tỉnh bang của Canada tuy có khác và lạnh hơn khí hậu ở Việt Nam, nhưng cũng phải là nơi có khí hậu quá khắc nghiệt. Vì vậy, việc cần thiết để quyết định du học Canada là tìm hiểu kĩ khu vực mình sinh sống, và chuẩn bị một cách chu đáo cho hành trình dài của mình, thì chẳng có khó khăn gì về điều kiện khí hậu cả.
Khí hậu Canada tại 13 tỉnh bang, vùng lãnh thổ như thế nào
Khí hậu Canada tại 13 tỉnh bang, vùng lãnh thổ như thế nào

Khí hậu ở Canada – Bang Ontario

 • Ontario là một tỉnh bang rộng lớn của Canada với địa hình khá đa dạng vì vậy, khí hậu ở bang này cũng được phân hóa đa dạng, và tạo thành 3 miền khí hậu riêng biệt.
 • Phía Bắc: mùa đông lạnh kéo dài, khí hậu khắc nghiệt. Mùa hè mát mẻ hơn nhưng thời gian lại khá ngắn. Phía Đông và trung tâm: ở khu vực này, mùa hè thường nóng, vào mùa đông thì tuyết rơi khá nhiều. Phía Tây Nam: đây là vùng có khí hậu dễ chịu nhất trong 3 vùng. Mùa đông có tuyết rơi, mùa hè nóng ẩm. Đây cũng là khu vực thu hút nhiều dân cư, đặc biệt là du học sinh đến sinh sống và học tập.

Khí hậu ở Canada – Vancouver

 • Vancouver là thành phố phát triển nhất bang B.C. Là một trong những đô thị sầm uất của Canada. Vancouver cũng là một trong những thành phố có khí hậu nóng ẩm nhất Canada. Mùa hè khô ráo, mát mẻ nhất Canada. Mùa đông, mùa thu và mùa xuân khá ẩm ướt. Đây cũng là thành phố ít tuyết rơi, và mùa đông cũng không kéo dài.
 • Nhiệt độ vào mùa hè của Vancouver thoải mái vô cùng với mức nhiệt luôn giữ ở trên 20 độ, cao nhất là 35 độ C, mùa đông nhiệt độ từ 1,3-7,2 độ C. Số ngày nhiệt độ âm trong năm là 3 ngày.
 • Thời tiết cũng là một lợi thế của Vancouver so với những thành phố khác. Trung bình, tuyết rơi ở Vancouver ít hơn những nơi khác khoảng 15 ngày/năm. Đây đích thị là thành phố nắng ấm nhất của Canada.

Khí hậu ở Canada – Tỉnh bang Quebec

 • Quebec được xem là nước Pháp trong lòng Canada, có khí hậu 4 mùa rõ rệt. Miền nam Quebec là nơi tập trung nhiều dân cư, cũng là vùng có khí hậu ôn hòa
 • Mùa xuân ở Quebec tuyết bắt đầu tan, khi chuyển sang mùa hè thời tiết trở nên ấm áp hơn. Mùa thu nhiệt độ giảm dần, trở nên mát mẻ và rừng cây lá phong cũng bắt đầu thay lá. Đông sang đây cũng là thời kỳ lạnh nhất ở Bang Quebec. Thủ phủ Calgary của tỉnh bang Quebec là thành phố cao nguyên với khí hậu khô ráo, nhiệt độ ôn hòa. Mỗi năm, tại thành phố Calgary có trung bình khoảng 2.300 giờ chiếu sáng. Làm cho Calgary trở thành thành phố lớn có nhiều nắng nhất trong cả nước. Quebec là khu vực có chính sách định cư Canada dễ dàng. Chính vì vậy tỉnh bang này thu hút được nhiều du học sinh Việt đến sinh sống và học tập lâu dài

Khí hậu ở Canada – Nunavut

Là một vùng lãnh thổ rộng lớn, thời tiết ở Nunavut biến đổi lớn từ nơi này sang nơi khác và không hề ôn hòa. Các khu vực lục địa phía Nam lạnh hơn so với các nơi cận Bắc cực.

 • Mùa đông nhiệt độ dao động từ -15 độ C đến -50 độ C.
 • Mùa thu có thời tiết dễ chịu hơn so với các mùa khác, trời bắt đầu chuyển lạnh.
 • Mùa hè khá ấm áp, có nơi tăng lên đến 30 độ C.
 • Mùa xuân có nhiệt độ trong khoảng -20 độ C đến -10 độ C, có nhiều ánh nắng mặt trời.

Khí hậu ở Canada – Saskatchewan

Saskatchewan nhận được nhiều giờ nắng hơn bất kỳ tỉnh nào khác ở Canada. Cộng thêm, nằm ở vĩ độ Bắc với địa hình hầu như bằng phẳng, nằm sâu trong đất liền đã mang lại cho nơi đây một mùa hè ấm áp, tương ứng với khí hậu lục địa ẩm ướt tại các khu vực phía đông và trung tâm; sự khô cạn đến khí hậu thảo nguyên nằm ở phía Tây Nam của tỉnh. Các phần phía Bắc của Saskatchewan có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa hè ngắn hơn.

 • Đây cũng là tỉnh bang có nhiều lốc xoáy hoạt động nhất tại Canada, trung bình từ 12 đến 18 cơn lốc xoáy/năm, thường diễn ra từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè.
 • Mùa đông thường lạnh buốt, tuyết rơi dày, gió mạnh với không khí Bắc cực thường xuyên đi xuống từ phía Bắc. Nhiệt độ rất thấp, có lúc xấp xỉ -50 độ C. Con số lạnh nhất từng được ghi nhận trong tỉnh là -56,7 độ C ở Prince Albert, phía Bắc của Saskatoon.
 • Mùa hè có thể rất nóng, nhiệt độ có lúc cao hơn 38 độ C, độ ẩm giảm dần từ Đông Bắc sang Tây Nam. Nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở Canada đã xảy ra ở Saskatchewan, 45 độ C ở Midale và Yellow Grass.

Khí hậu ở Canada – Bang British Columbia (B.C)

 • Khí hậu ở bang British Columbia mang tính chất ôn đới hải dương ẩm ướt và ôn hòa, vì vậy đây cũng là sự lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam khi học tại Canada.
 • Bang British Columbia là bang có mùa đông dễ chịu nhất, bởi khu vực này nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương. Và khí hậu cũng được phân hóa thành 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Nhiệt độ trung bình của bang này là 15 độ C. Phần lãnh thổ phía Bắc có nhiệt độ thấp hơn phía Nam bang British Columbia. Vì tỉnh bang BC cũng hình thành trên nhiều địa hình khác nhau, nên các mùa trong năm ở các vùng từ Bắc xuống Nam có sự đa dạng. Khu vực bang British Columbia có nhiều trường đại học, cao đẳng nổi tiếng ở Canada. Đây là khu vực được nhiều du học sinh Việt lựa chọn khi đi du học ở Canada

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về thời tiết khí hậu ở Canada. Trung tâm tư vấn du học Canada vnsava sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin về thời tiết khí hậu ở mỗi khu vực tỉnh bang tại Canada. Giúp các bạn học sinh có thể lựa chọn những khu vực có thời tiết khí hậu ôn hòa thuận tiện cho việc học tập và định cư lâu dài tại CanadaChuyên viên tư vấn du học Canada, Úc, Mỹ bậc THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học